ครม.เกาหลีใต้ยื่นลาออกรับผิดเหตุประท้วงนำเข้าเนื้อวัวสหรัฐฯ ///// แล้วย้อนมาดูการเมืองบ้านเรา

"ฮัน ซึง-ซู" นำคณะรัฐมนตรีเกาหลีใต้ยื่นขอลาออกต่อประธานา ธิบดี ยอมรับผิดชอบเหตุนำเข้าเนื้อวัวจากสหรัฐฯ แล้วถูกชุมนุมประท้วงอันเนื่องจากเกรงเชื้อโรควัวบ้า กรุงเทพธุรกิจ ออนไลน์ : สำนักข่าวยอนฮัพของเกาหลีใต้รายงานว่า คณะรัฐมนตรีเกาหลีใต้ได้ยื่นขอลาออกต่อประธานาธิบดี ลี มยอง-บัก เพื่อรับผิดชอบต่อกรณีเกิดเหตุชุมนุมประท้วงวุ่นวายยืดเยื้อมาหลายสัปดาห์ จากปัญหาความวิตกโรควัวบ้าจากการนำเข้าเนื้อวัวจากสหรัฐอเมริกา รายงานอ้างเจ้าหน้าที่ทำเนียบประธานาธิบดีเกาหลีใต้ว่า นายฮัน ซึง-ซู และคณะรัฐมนตรีทั้งคณะได้ยื่นขอลาออกจากตำแหน่งจากการที่เกิดเหตุวุ่นวายภายหลังรัฐบาลตัดสินใจนำเข้าเนื้อวัวจากสหรัฐอเมริกาอีกครั้ง ขณะเดียวกันสถานีโทรทัศน์วายทีเอ็น ได้นำเสนอรายงานเช่นเดียวกัน เกาหลีใต้ตกลงยกเลิกข้อจำกัดการนำเข้าเนื้อวัวจากสหรัฐเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา การตัดสินใจดังกล่าวนำไปสู่การประท้วงอย่างรุนแรง เนื่องจากผู้ประท้วงเห็นว่ารัฐบาลไม่ได้ดำเนินการอย่างเพียงพอเพื่อปกป้องประชาชน http://www.bangkokbiznews.com/2008/06/10/news_265507.php
สมัญตาจักษุ
ความเห็นที่ 1
สมัญตาจักษุ

เกาหลีใต้เป็นประเทศที่มีนโยบายชาตินิยมแบบสุดขั้ว

ด้วยสภาพภูมิประเทศที่เป็นภูเขาเกือบ 70% ทำให้ยากแก่การเพาะปลูก หลายสิบปีที่ผ่านมาเกาหลีใต้จึงนำประเทศไปสู่การเป็นประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำ ซึ่งก็ประสบผลสำเร็จเป็นอย่างมากสินค้าของเกาหลีเริ่มตีตลาดมาเคียงคู่ญี่ปุ่นในปัจจุบัน

ด้วยความที่เคยเป็นประเทศที่ย่อยยับจากสงคราม ถูกปู้ยี้ปู้ยำจากญี่ปุ่นเสียเละเทะในสมัยสงครามโลกครั้งที่สองจึงทำให้คนเกาหลีใต้มีความเป็นชาตินิยมสูง มุ่งมั่นจะจะสร้างชาติฟื้นฟูและพัฒนาประเทศขึ้นมาแข่งกับญี่ปุ่นที่เป็นศัตรูคู่แค้นให้จงได้

คนเกาหลีใต้จึงเป็นคนที่มีระเบียบวินัยและมีการแสดงออกในทางความคิดสูง มีอัตราการรู้หนังสือสูงมาก

จึงไม่แปลกอะไรที่คนเกาหลีจะถูกปลูกฝังสปริตให้มีความรับผิดชอบต่อหน้าที่และสังคมส่วนรวม

ย้อนกลับไปดูประวัติศาสตร์ประเทศไทยเรา ก็จะรู้ว่าทำไมเราจึงแตกต่างจากเขา วัฒธรรมที่แตกต่าง ทำให้ผลมันออกมาต่างไป การจะไปเรียกร้องให้เราทำอะไรเหมือนๆเขานั้น ควรเข้าใจในวัฒนธรรมของตัวเอง ศึกษาให้ดีเสียก่อน ไม่ใช่เห็นไอ่นั่นดี ไอ่นู่นดี ก็จะเอามาเป็นของตัว แต่ไม่ได้ย้อนดูตัวเสียก่

สมัญตาจักษุ
ความเห็นที่ 2
สมัญตาจักษุ

จะเกาหลีใต้ จะไต้หวัน ญี่ปุ่น เวียดนาม อาเจนติน่า ที่หลายๆคนชอบยกเอามาเป็นตัวอย่างนั้น

ควรฉุกคิดเสียก่อนว่าเรามีอะไรต่างจากเขา นั่นจึงเป็นเหตุและผลที่ควรนำเสนอ สิ่งต่างๆย่อมต่างกันไปตามสภาพแวดล้อมทั้งทางภูมิศาสตร์ สังคม การศึกษา ประวัติศาสตร์ ศาสนา ล้วนมีเหตุและผลในตัวของมันอธิบายดีอยู่แล้วตามเหตุปัจจัย

สมัญตาจักษุ
ความเห็นที่ 3
สมัญตาจักษุ

ขอเสนอเรื่องที่เกาหลีใต้แตกต่างจากเราค่อนข้างมากให้ฉุกคิดกันอีกเสียหน่อย

ด้วยความที่เกาหลีถูกแบ่งเป็นสองประเทศหลังจากสงครามโลกครั้งที่สองตามสนธิสัญญาพอตสดัม โดยเกาหลีเหนือปกครองในระบอบสังคมนิยมส่วนเกาหลีใต้ปกครองในระบอบประชาธิปไตย

สิ่งที่แตกต่างอย่างมากก็กองทัพของเกาหลีใต้นั้นวางตัวเป็นกลางทางการเมืองอย่างแท้จริง ประชาชนจะมีความแตกต่างทางความคิดมีเหตุประท้วงจราจลรุนแรงแค่ไหน กองทัพก็วางตัวเป็นกลางไม่ออกมายึดอำนาจ โดยปล่อยให้เป็นไปตามครรลองของระบอบประชาธิปไตย นั่นเหตุเพราะกองทัพของเกาหลีใต้นั้นมีภารกิจสำคัญคือการตรึงกำลังดุลยภาพทางทหารกับเกาหลีเหนือ ตั้งใจทำหน้าที่รักษาอธิปไตยของประเทศอย่างแท้จริง ทำให้กองทัพเกาหลีใต้มีความแข็งแกร่งและคุณภาพติดอันดับ 1 ใน 10 ของโลก และหน่วยรบพิเศษของเกาหลีใต้ก็ได้รับว่ามีความพร้อมรบและดีที่สุดของโลกอีกด้วย

ชัดๆก็คือกองทัพเขาวางตัวเป็นกลางไม่เข้ามายุ่งเกี่ยวกับอำนาจทางการเมืองไม่มานั่งทำรัฐประหารยึดอำนาจให้ตนเองและพวกพ้อง ซึ่งยังผลให้นโยบายในการพัฒนาประเทศโดยฝ่ายการเมืองของเกาหลีใต้นั้นพัฒนาไปในทิศทางที่กำหนดได้อย่างต่อเนื่องและม

สมัญตาจักษุ
ความเห็นที่ 4
สมัญตาจักษุ

ชัดๆก็คือกองทัพเขาวางตัวเป็นกลางไม่เข้ามายุ่งเกี่ยวกับอำนาจทางการเมืองไม่มานั่งทำรัฐประหารยึดอำนาจให้ตนเองและพวกพ้อง ซึ่งยังผลให้นโยบายในการพัฒนาประเทศโดยฝ่ายการเมืองของเกาหลีใต้นั้นพัฒนาไปในทิศทางที่กำหนดได้อย่างต่อเนื่องและมีเสถียรภาพและประสิทธิภาพอย่างแท้จริง เพราะอำนาจมาจากประชาชน จะโกงจะกินก็ยุบสภาแล้วไปเลือกตั้งกันใหม่ ไม่ใช่เอาทหารมายึดอำนาจ หรือเล่นคว่ำรัฐบาลกันนอกสภาแบบบางประเทศที่ใครบางคนใช้ความพยายามทำให้เป็นเช่นนั้น

บอกแล้วว่าจะตั้งกระทู้ใดๆ ก็ช่วยขว้างงูให้พ้นคอ คิดพิจารณาข้อดีข้อเสียให้ดี ใช่แต่จะสักแต่แปะข่าวมาลงให้คิดเท่านั้น ลองพิมพ์ความคิดเห็นของตัวเองออกมาเปรียบเทียบดูด้วย อาจจะเห็นข้อด้อยจนเปลี่ยนในไม่อยากเอามาลงก็ได้

ขอบพระคุณ

สมัญตาจักษุ
ความเห็นที่ 5
สมัญตาจักษุ

จะลงเรื่องไหน ขอให้รู้จริงในเรื่องนั้นๆสักหน่อย ใช่แต่โดนเขาเป่าหูมาว่าอย่างนั้นอย่างนี้ แต่ตัวไม่รู้เรื่อง ไม่รู้ประวัติศาสตร์ ไม่รู้ตื้นลึกหนาบางของเรื่องนั้นๆเลย คิดแต่ว่าเขาทำได้ เราก็ต้องทำได้ แต่ละประเทศและเผ่าพันธ์ล้วนมีข้อจำกัดของตนตามสภาพแวะล้อม สังคม การเมือง การปกครอง ภูมิศาสตร์ หากศึกษาประวัติศาสตร์ให้ถ่องแท้แล้วจะเข้าใจ แล้วจะเกิดปัญญา

ปัญญาที่เกิดจากการเรียนรู้และค้นคว้าด้วยตน ไม่ใช่การจากการฟังเรื่องที่ผู้อื่นเล่า หรืออ่านเรื่องที่ผู้อื่นให้เหตุผลหรืออคติส่วนตัวในการสื่อความเพื่อให้เป็นไปตามวัตถุประสงค์แอบแฝงของบุคคลนั้น

สมัญตาจักษุ
ความเห็นที่ 6
สมัญตาจักษุ

มนุษย์มีความเท่าเทียมนั้นเป็นอุดมคติที่ดีตามหลักสิทธิมนุษยชนครับ คุณttt

แต่ในความเป็นจริงนั้น แม้พุทธองค์ยังเปรียบเวไนยสัตว์ออกเป็นบัวสี่เหล่า บางเหล่านั้นแม้จะทรงโปรด ทรงทรมาณสักเท่าไหร่ ก็ไม่อาจไปทำให้เขาเหล่านั้นพ้นกรรมไม่

ธรรมที่พุทธองค์แสดงได้แสดงถึงแก่นแท้แล้วว่า มนุษย์นั้นหาได้มีความเท่าเทียมกันไม่ จิตใจ ภูมิธรรม ความสามารถในการพัฒนาตนก็ต่างไปตามกรรมของแต่ละบุคคล บุญทำกรรมแต่ง

แต่หากจะพัฒนาให้เท่าทันก็ต้องมาพัฒนาวินัยของคนไทย ซึ่งต้อใช้เวลาปลูกฝังกันยาวนานหลายสิบปีจึงจะเห็นผลครับ ผมก็สนับสนุนให้คนไทยเราพัฒนาครับ แต่ต้องเป็นไปแบบค่อยเป็นค่อยไป ปลูกฝังกับเยาวชนรุ่นใหม่ครับ รุ่นเก่าไม้แก่ดัดยากเสียแล้วครับ มีแต่จะแตกหัก

สมัญตาจักษุ
ความเห็นที่ 7
สมัญตาจักษุ

ก่อนจะไปให้ไกลขนาดนั้น ถามตัวเรากันเองก่อนว่า ทุกวันนี้ตัวมีวินัยหรือยัง

ขับรถเห็นไฟเหลืองหยุดมั้ยหรือเหยียบคันเร่งส่ง

เคยจอดในที่ห้ามจอดแล้วเปิดไฟเลี้ยวของข้างกระพริบๆไว้ไหม(ไฟละเว้นกฎหมาย จอดได้ทุกที่ผ่าได้ทุกไฟแดง)

เคยขับเบียดเลนส์ขึ้นสะพาน หรือออกจากซอยไหม

ฯลฯ

ภาพพวกนี้เห็นกันจนชินตาในสังคมไทย ถ้าภาพพวกนี้เริ่มหมดไปหรือน้อยลง ก็คงจะพอหวังได้ที่จะให้นักการเมืองหรือคนไทยมีจิตสำนึกรับผิดชอบต่อสังคมส่วนรวม

สมัญตาจักษุ
ความเห็นที่ 8
สมัญตาจักษุ

ความคิดเห็นที่ 13 และ 14

การที่คุณไม่เห็นด้วยกับความคิดเห็นของผู้อื่น คุณก็ควรโต้แย้งไปตามเหตุและผล

แต่กรุณามีมารยาทในการใช้กระดานบอร์ดสนทนาด้วยการไม่ใช้คำหยาบคายล่วงเกินผู้อื่น

ก็ชัดเจนแล้วว่ากระบวนการทางความคิดของผมกับคุณมันต่างกัน หลักการใช้ความคิดของผมก็คื เพราะมีเหตุนี้ เหตุนี้จึงเกิด เหตุใดๆที่เกิดย่อมมีองค์ประกอบของมัน องค์ประกอบที่ชัดเจนและพิศูจน์ได้ก็คือประวัติศาสตร์ที่ได้รับการยอมรับ

สมัญตาจักษุ
ความเห็นที่ 9
สมัญตาจักษุ

ในประเทศที่เขาเจริญแล้ว ระดับผู้นำของเขามักถูกปลูกฝังให้เป็นผู้รู้และรักในการเรียนประวัติศาสตร์

ระดับผู้นำที่เก่งกาจและมีบทบาทมักเป็นนักประวัติศาสตร์ตัวยงเสมอ เพราะประวัติศาสต์นั้นเป็นบทเรียนที่ดีเสมอ

ประเด็นที่ผมดึงเรื่องต่างๆมาเชื่อมโยงให้เห็ฯภาพนั้นก็เพื่อจะแสดงให้เห็นว่าเพราะเหตุใดนักการเมืองประเทศอื่น พลเมืองของประเทศอื่น จึงมีวินัยและเคารพในกฎหมายมากกว่าเรา จึงต้องมองย้อนไปที่ภูมิหลังของเขาทั้งหมด เพราะนั่นคือหลักฐานที่พิสูจน์ตัวตนของผู้นั้นได้ดีที่สุด อย่างที่กล่าวว่า กรรมคือผลของการกระทำ

สมัญตาจักษุ
ความเห็นที่ 10
สมัญตาจักษุ

บอกก่อนเลยว่าฝ่ายที่อยู่ข้างพันธมิตรนั้นมักจะถูกล้างสมองตามๆกันมาแบบคิดเองไม่เป็นเสมอว่า ใครไม่เห็นด้วยกับตัวเอง คนนั้นเลว เป็นขี้ข้าทักษิณ รับเงินมาโพสเชียร์ น่าสังเวชใจอย่างมาก

ฟ้าดินเป็นพยาน หากข้าพเจ้ารับเงินฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งมาเขียนโพสต์เชียร์ในกระทู้ตามเวปบอร์โใดๆก็ขอให้ชีวิตล่มจม ชิบหายตายโหงภายในสามวันเจ็ดวัน แต่หากข้าพเจ้ามิได้กระทำดังกล่าว มิได้รับเงินใครมาโพสต์ก็คำให้ผลร้ายของสัตย์สาบานนี้จงย้อนคืนไปสู่ตัวของผู้ที่กล่าวหาข้าพเจ้าด้วยเทอญด้วยบารมีแห่งพระแก้วมรกต พระหลักเมืองกรุงเทพมหานครฯและพระสยามเทวาธิราชโปรดดลบันดาลให้เป็นไปตามสัตย์นี้ด้วยเทิด