"จุดจบสมัคร-จุดเริ่มโกวิท?"

 โดย เปลว สีเงิน ตีพิมพ์ใน นสพ.ไทยโพสต์ / 13 กันยายน 2553

 

ชั่วโมงนี้ ชีพจรไทยยังอยู่ที่ "ทักษิณ" ยามเผ็ด ก็เผ็ดเสียพริกแพ้ แต่ยามหวาน ก็หวานเสียจนมดเขิน ฉะนั้น เมื่อทักษิณพลิกกระบวนท่า ท่านต้องเข้าใจคำว่า "ลูกผู้ชายย่อมไม่หน่ายเล่ห์" เหมือนบิลเลียด ซึ่งบิลเลียดนั้น "กลม" แต่การแทงแต่ละครั้งกลับแทงที่ "เหลี่ยม" ดังนั้น การที่ทักษิณสั่ง "เพื่อไทย" ปรองดอง ไม่ต้องถามว่า "ซ่อนเจตนา" หรือว่า "สำนึก" รอยโคบอกรอยเกวียน ฉันใด อ้าปากก็ย่อมเห็นลิ้นไก่ ฉันนั้น!


 แต่ ก็นั่นแหละ เมื่อลีลาเกมมาอย่างนี้ ก็ต้องพลิกแพลงกันไปตามกระบวนท่า "อภิสิทธิ์-ทักษิณ" ใครเหนือใคร ต้องดูกันไปทีละช็อต ที่แน่ๆ ตอนนี้รู้ชัดจากปาก "เจ้าตัว" แล้วว่า ทุกความเคลื่อนไหว "เพื่อไทย" อยู่ภายใต้ตัวเขาเองสั่ง หาอ่านได้จาก "ไทยรัฐ" ที่ประกาศว่า "โทรศัพท์ไปสัมภาษณ์" และจาก "มติชน" ที่ประกาศว่า "ทักษิณโทรศัพท์เข้ามากองบรรณาธิการเองเมื่อ ๑๐ ก.ย.๕๓"


 ครับ..เมื่อใช้ เพลงดาบเผ็ดร้อนสำนักบู๊ตึ๊ง "ทำลายประเทศ" ไม่ได้ หันไปใช้เพลงดาบยืดหยุ่นสำนักง่อไบ๊เช่นนี้ ก็ตามดูกันต่อไป...สุดท้าย "ทุกสิ่ง-ทุกอย่าง" จะหยุดนิ่งอยู่ ณ จุดไหน?


 นับจากนี้ คงมีหลายเรื่อง-หลายประเด็นที่เราต้องช่วยกันหยิบแต่ละเม็ด แต่ละช็อตของทักษิณในภาคปรองดองขึ้นมาขบ ขึ้นมาตีให้แตก ต้องยอมรับอย่างหนึ่งว่า การใช้ลูกเล่นทางการตลาด "ชิงพื้นที่ข่าว" เพื่อสร้างมูลค่าตลาดให้กับสินค้า ทักษิณเขาเก่ง ฉะนั้น อย่าซื้อสินค้าเพราะเชื่อโฆษณา ควรศึกษาปูมประวัติตัวสินค้าด้วย


 เช่น ตอนนี้ ทักษิณมาในปางปรองดอง จัดกระบวนทัพเพื่อไทยใหม่ ส่งพล.ต.อ.โกวิท วัฒนะ มาเป็นหัวหน้าพรรค นับว่าพลิกบทบาทสร้างสรรค์น่าเคลิ้ม แต่พอคุณเนวิน ชิดชอบ ส่งคำเตือน "หากพล.ต.อ.โกวิท รับตำแหน่งหัวหน้าพรรค ก็ขออย่าให้มีจุดจบแบบนายสมัคร สุนทรเวช"


 ใจสะดุดคำทันที ต้องหันไปให้ความสำคัญกับเนื้อหามากกว่าลีลาของทักษิณอีกครั้ง ใครอยากดูทักษิณในโรงภาพยนตร์ "ชินทัศนีย์" ให้สนุก ต้องดูที่เนวินพากย์ เนื่องจากเป็น "คู่บุญ-คู่บาป" เคยก่อกรรมร่วมกันมา ฉะนั้น เมื่อเนวินพูดอย่างนี้ หลายคนสงสัย "จบแบบสมัคร" คือจบแบบ...เมื่อไม่ต้องการใช้ก็ "ทิ้งให้ตาย" โดยไม่เหลียวแลเลยงั้นหรือ?


   ทำให้ผมต้องย้อนกลับไปเมื่อ ๘ เม.ย.๕๒ ที่โรงแรมสยามซิตี้ เนวินเปิดแถลงข่าวโต้ทักษิณที่ตราหน้า "ทรยศ-หักหลัง-เนรคุณ" คำแถลงวันนั้น จะเป็นคำตอบ "จบแบบสมัคร" ในวันนี้ได้หรือไม่ อ่านที่คุณเนวิน "ลอกลายทักษิณ" ไว้ เผลอๆ พล.ต.อ.โกวิทอาจคิดหนักในการถูกเสนอเป็นหัวหน้าพรรคในวันพรุ่งนี้ (๑๔ ก.ย.๕๓) ก็ได้!?


 กรณีบนเวทีที่มีการทวงถามว่า "ผมได้อะไรมากมายจากท่านนายกฯ ทักษิณ" เช่น กรณีคุณพ่อผมได้เป็นประธานรัฐสภา การเลือกตั้งประธานสภาเป็นมติ ส.ส. ขณะนั้นมติพรรคพลังประชาชนเห็นชอบให้คุณพ่อของผมเป็นประธานแทนนายยงยุทธ ติยะไพรัช ที่พ้นจากประธานรัฐสภา ซึ่งนายยงยุทธก็ได้จากมติพรรคพลังประชาชนเช่นเดียวกับพ่อผม และเป็นมติเดียวกับที่โหวตให้นายสมัครและนายสมชายเป็นนายกฯ พ่อผมได้เป็นประธานรัฐสภาแทนนายยงยุทธก็เป็นเหตุผลเดียวคือ พ.ต.ท.ทักษิณ ไม่ไว้ใจ ส.ส.คนอื่นในพรรคพลังประชาชน ไม่ใช่เป็นการให้รางวัลกับผมที่ทำงานให้มา


 ผมถูกกล่าวหาหักหลัง ทรยศ เนรคุณ ผมเรียนว่ากรณีของผมกับนายกฯ ทักษิณไม่ใช่การหักหลัง แต่เป็นเรื่องของคนที่คิดต่างกันในทางการเมือง มีความเห็นต่างกันในทางการเมือง เพราะเมื่อถึงจุดหนึ่งทางการเมืองที่เราคิดต่างกัน เราก็จะตัดสินใจเดินในทางที่เราเชื่อ และเห็นว่าดีต่อส่วนรวมและประเทศชาติ กรณีผม อย่าหยิบมาบอกว่าเป็นกรณีหักหลัง ทรยศ เนรคุณ หากจะพูดถึงกรณีหักหลัง คือกรณีของท่านสมัคร สุนทรเวช ที่ไม่โหวตให้กลับไปเป็นนายกรัฐมนตรีเมื่อวันที่ ๑๒ กันยายน ๒๕๕๑


 ผมถือ ว่ากรณีนี้เป็นกรณีของการหักหลังทางการเมือง ผมเชื่อว่าพี่น้องประชาชนและสื่อมวลชนทราบดีว่า ก่อนที่ท่านสมัครจะกลับมาเป็นหัวหน้าพรรคพลังประชาชน ใครเป็นคนไปขอร้องให้ท่านสมัครมารับตำแหน่ง ชีวิตท่านสมัครหลังพ้นตำแหน่งผู้ว่าฯ กทม. แล้วได้ประกาศวางมือทางการเมือง แต่ท่านนายกฯ ทักษิณ และอีกหลายๆ คนในพรรคพลังประชาชน ยกขบวนไปขอร้องให้มาเป็นหัวหน้าพรรคพลังประชาชน


 ผลของการเป็นหัวหน้า พรรคพลังประชาชนทำให้ชีวิตของท่านสมัครต้องเผชิญกับวิบากกรรมซ้ำแล้วซ้ำอีก อย่างที่คนอายุ ๗๐ กว่าปีไม่ควรได้รับ เมื่อมาขอร้องให้ท่านสมัครมาเป็นหัวหน้าพรรคแล้วสัญญาว่าจะไม่ทอดทิ้งท่าน ซึ่งคนในพรรคพลังประชาชนรับรู้ ผมเป็นคนหนึ่งที่มีส่วนร่วมในการรับประกันต่อท่านสมัครว่าจะไม่ทอดทิ้งและ ช่วยกันปกป้อง แต่ต้องเรียนตรงๆ คือวันที่ ๑๒ ก.ย.๕๑ ผมเชื่อว่าคนอย่างท่านสมัคร พร้อมที่จะเป็นและไม่เป็นนายกฯ หากพวกคุณบอกมาเพียงคำเดียวว่าไม่ให้ท่านเป็นต่อ ผมไม่เชื่อว่าคนอย่างท่านสมัครจะดื้อด้านเอาตัวเองเดินเข้าสู่ที่ประชุมสภา เพื่อโหวตนายกฯ


 ผมจำเหตุการณ์นี้ได้ ผมและเพื่อนๆ ทุกคนที่นั่งที่นี่ ได้รับคำสั่งจากท่านนายกฯ ทักษิณ ได้รับการร้องขอจากนายกฯ ทักษิณ บอกพวกผมว่าทำทุกอย่างเพื่อรักษาให้ท่านสมัครกลับมาเป็นนายกรัฐมนตรีให้ได้ หลังจากที่ท่านสมัครโดนคดีชิมไปบ่นไป และไม่ใช่ผมคนเดียวที่ได้รับคำสั่ง ท่านรัฐมนตรีอนุทิน (ชาญวีรกูล) ท่านรัฐมนตรีทรงศักดิ์ (ทองศรี) และทุกคนที่นั่งอยู่ที่นี่ ได้รับโทรศัพท์จากท่านนายกฯ ทักษิณ หมด แต่ในขณะที่สั่งพวกผม มีการสั่งแม้กระทั่งคนใกล้ชิด ไปพูดจาเพื่อขอให้ท่านสมัครรับเป็นนายกฯ อีกครั้ง มีการประชุมที่พรรคพลังประชาชน ลงมติให้เสนอท่านสมัครอีกครั้ง พอมีมติเสร็จ ก็ส่งตัวแทนคือคุณยงยุทธกับอีกหลายๆ คนไปเรียนท่านสมัครถึงที่บ้าน


 เย็น วันนั้น เชิญท่านสมัครกลับมาประชุมที่พรรคเพื่อพูดกับสมาชิก ให้คนใกล้ชิดเอาดอกไม้ไปแสดงความยินดี แล้วหลังจากนั้นตอนกลางคืน มีการสั่งการกับพรรคร่วม ไม่ให้เข้าประชุม และไม่ให้โหวตท่านสมัครเป็นนายกฯ แม้กระทั่ง ๙ โมงเช้าวันประชุม ในขณะที่พรรคร่วมไม่เข้าประชุม และสมาชิกพรรคพลังประชาชนส่วนหนึ่งไม่ยอมเข้าห้องประชุม เพราะได้รับคำสั่งมาว่าไม่ให้เข้าประชุม ท่านนายกฯ ทักษิณยัง โทรศัพท์ถึงผม ให้บอกคุณพ่อว่า ให้ทำทุกวิถีทางให้ท่านสมัครเป็นนายกฯ ให้ได้ ในขณะที่คืนวันก่อนหน้านั้นมีการตกลงกับพรรคร่วมแล้วว่าไม่เอาท่านสมัคร


 ถึงต้องเรียกว่ากรณีนี้คือ "กรณีหักหลัง"!


 เรา คงจะเห็นกันตลอดว่า ตลอดเวลาที่ท่านสมัครเป็นนายกฯ ท่านทำทุกอย่างเพื่อปกป้องท่านนายกฯ ทักษิณ ทำจนกระทั่งนายกฯ ทักษิณได้กลับมาประเทศไทยตามที่ทุกคนได้ประกาศสัญญาประชาคมไว้กับพี่น้อง ประชาชนก่อนการเลือกตั้ง ทำจนท่านนายกฯ ทักษิณได้มากราบพระแม่ธรณีที่สนามบินสุวรรณภูมิ แล้วท่านนายกฯ ทักษิณทำอย่างนี้กับท่านสมัครได้อย่างไร อย่างนี้เรียกว่าเนรคุณหรือไม่ ผมกราบเรียนข้อเท็จจริงทั้งหมดมาเพื่อให้ได้เห็นว่าถ้าจะใช้คำว่าหักหลัง ต้องใช้กับกรณีนายกฯ ทักษิณ กับนายกฯ สมัคร ถ้าจะใช้คำว่าเนรคุณ ต้องใช้กับกรณีท่านนายกฯ สมัคร กับท่านนายกฯ ทักษิณ


 ผมต้องกราบเรียนพี่ น้องประชาชนว่าเหตุการณ์วันที่ ๑๒ ก.ย.๕๑ วันโหวตท่านนายกฯ แล้วไม่มีการประชุม จากพฤติกรรมที่ท่านนายกฯ ทักษิณได้ทำกับนายกฯ สมัคร เป็นสิ่งที่ทำให้ผมและเพื่อนๆ ต้องมองนายกฯ ทักษิณอีกมุมหนึ่ง พวกผมทุกคนที่นั่งอยู่ที่นี่เคยทำงานแบบยอมตายถวายชีวิตให้กับนายกฯ ทักษิณ เผชิญหน้ากับทหารในช่วง คมช.ยึดอำนาจ พวกผมทุกคนเป็นศัตรูลำดับต้นๆ ของ คมช. ผมถูกจับขัง ไม่รู้ว่ามีชีวิตรอดหรือไม่รอดในวันรุ่งขึ้น พวกผมก็ทำให้


 การที่ผมเห็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นวันที่ ๑๒ ก.ย. เป็นเรื่องที่ผมยอมรับไม่ได้กับพฤติกรรมที่นายกฯ ทักษิณกระทำต่อท่านสมัครแบบไม่มีน้ำใจต่อกัน แบบไม่ใช่ลูกผู้ชาย ผมและเพื่อนๆ เห็นชะตากรรมของท่านนายกฯ สมัครและมองย้อนกลับไปยังผู้หลักผู้ใหญ่ทางการเมืองในบ้านเมืองของเรา ท่านเสนาะ (เทียนทอง) ท่านรองฯ สมคิด (จาตุศรีพิทักษ์) ท่านสมศักดิ์ (เทพสุทิน) ทำให้พวกเราต้องคิด และเมื่อถึง ๑๒ ก.ย. เหตุการณ์ที่เกิดกับท่านสมัคร เราก็คิดกันว่าวันหนึ่งต้องถึงเรา แล้ววันนั้นก็มาถึง


 .................................................


 ผม อยากกราบฝากไปยังท่านนายกฯ ทักษิณว่า พวกผมเป็นคน เป็นมนุษย์ ไม่ใช่ทาส ผมอยากฝากให้พี่น้องประชาชนไปดูว่ากี่คนแล้วที่เห็นต่างจากนายกฯ ทักษิณแล้วแยกไป แล้วถูกไล่ล่า ถูกทำลายล้าง ผมฝากถึงพี่น้องที่จะมาชุมนุม ผมฝากถึงพี่น้องที่เป็นแกนนำ ผมเคยตกเป็นเครื่องมือมาแล้ว ผมเป็นแค่หมาล่าเนื้อ วันไหนผมเห็นต่าง วันไหนผมไม่ทำตามใจ ผมก็เป็นได้แค่คนเนรคุณ คนหักหลังสำหรับท่านนายกฯ ทักษิณ.


 อืมมม...เป็น ไงครับ ฟ้าส่งทักษิณมาเกิด แต่ทำไมจึงต้องส่งเนวินมาเกิดด้วยก็ไม่รู้ซีนะ ผมเน้นอักษรใหญ่บางตอนไว้ เผื่อ "เด็จพี่" เขาอ่านพบ ต่อไปจะได้ไม่ต้องแถลง "ทักษิณไม่เคยสั่งการใดๆ ในพรรคเพื่อไทย" อีก.

วิมุตติ
ความเห็นที่ 1
วิมุตติ

อีก 1 ข้อเท็จจริงกับ 1 มุม ของสังคมนี้ที่เกิดขึ้น
มันขึ้นอยู่กับว่า คุณจะมองข้อเท็จจริงนี้ในมุมไหน
ส่วนผมยังไม่ลืมภาพวันที่คุณสมัคร ออกมาสู้ตายแทนทักษิณ แล้ว ท้ายที่สุด เขาต้องเป็นบุคคลหน้าประวัติศาตร์ที่ต้องเดินจาก รัฐสภา อย่างเดียวดาย
เพียงเพราะเขาไม่ทำตามทุกเรื่องที่นายใหญ่ต้องการ
ส่วนเพื่อนๆก็คงต้องแล้วแต่มุมที่มอง ว่าเราจะเห็นเหตุการณ์เดียวกันในมุมไหน เท่านั้นเอง

วิมุตติ
ความเห็นที่ 2
วิมุตติ

เรียน คห 6 , 8
อิๆๆๆหนังสือพิมพ์ฉบับนี้ไง ที่ ทักษิณ ใช้ให้ไพโรจน์ไปขอซื้อครั้งแล้วครั้งเล่า แต่ซื้อไม่ได้สักที
เลยเปลี่ยนมุขใหม่ ฟ้องแล้วฟ้องเล่า จน ใครๆก็รู้จักไงจ๊ะ เพื่อนๆๆ

นกกระดาษสีขาว
ความเห็นที่ 3
นกกระดาษสีขาว

เวลาถูกใจก็ว่าดี เวลาไม่ถูกใจก็ว่าเลว..เฮ้อ...

หนี่งหน่อง
ความเห็นที่ 4
หนี่งหน่อง

ไถโพลต์ เลวสีดํา มันมีอคติต่อเขาไปจนวันตายเหมือนไอหัวโล้น เหม็นเขืยวแห่งบางนา 2 ตัวนี้มันมีความหลังกับเขามาก่อน มิน่ามันถึงผูกพยาบาทกับเขาอคติกับเขาเรื่อยๆๆๆๆมา

kunkrabee
ความเห็นที่ 5
kunkrabee

5555 ตอนท้ายขำมากเลยครับ อย่าเอาไปเรียบกับขงเบ้งเลย ครับ ที่จริงถ้าจะเทียบกับ สุมาอี้ ใช่เลย

oceanshop88
ความเห็นที่ 6
oceanshop88

เสื้อผ้าแฟชั่นเกาหลี 88 บาท เสื้อผ้า แฟชั่น เครื่องประดับ จำหน่ายทั้งปลีกและส่ง มาตรฐานนำเข้า

อัฟเดรสเทรนด์ฮิตมาแรง!!กันทุกสัปดาห์

เลือกชม ได้ที่ www.oceanshop88.com สินค้ามาใหม่ทุกวันจันทร์

สินค้านำเข้า มาตราฐานเดียวกับ ประตูน้ำ และ แพลทตินั่ม เหมาะสำหรับ นำไปขายปลีก หรือนำไปใช้

เอง

ราคา เริ่มต้นเพียง 88 บาท จัดส่งภายใน 24 ชั่วโมง ได้รับสินค้าภายใน 1-2 วัน

เสื้อผ้านำเข้าโดยตรงจากผู้ผลิตต่างประเทศ 100% อินเทรนด์ แบบ เกาหลี นำสมัยแบบเดียวกับใน

หนังสือแฟชั่น

สินค้าทุกชิ้นผ่านการตรวจสอบ แล้ว ยินดีรับคืนสินค้าภายใน 7 วัน

***************************
โปรโมชั่นเดือน กันยายน 2553 เมื่อสั่งซื้อ ครบ 300 บาทขึ้นไป

มีสิทธิลุ้นชิงโชค BlackBerry Curve 1 รางวัล
และ บัตรเติมเงิน เลือกระบบเองได้ 500 บาท 5 รางวัล

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่ www.oceanshop88.com
***************************