นสพ.เดลินิวส์ ฉบับประจำวันอาทิตย์ที่27 ก.ค.2551....บทพิสูจน์ความจริง

นสพ.เดลินิวส์ ฉบับประจำวันอาทิตย์ที่27 ก.ค.2551....บทพิสูจน์ความจริง

0 ประเทศไทยถูกรังสีอำมหิตครอบงำทั้ง ศึกนอก ศึกใน อีรังตุงนุงไปหมด  รัฐนาวาใหญ่ ที่ชื่อ ประเทศไทย จะถึงขนาดอับปางหรือไม่ น่าห่วง.....0 แต่อุ่นใจขึ้นมานิด เมื่อ ศึกนอก แนวรบ ไทย-กัมพูชา กรณีปราสาทพระวิหาร เริ่มเห็นแสงสว่างที่ปลายอุโมงค์บ้าง   หลัง สมัคร สุนทรเวช  ยกหู ถึง สมเด็จ ฮุนเซ็น แล้วได้ข้อยุติเบื้องต้น....0 จันทร์ที่ 28 ก.ค.นี้ ที่ เสียมเรียบ แต่ไทยเรียก เสียมราฐ  จะมีการประชุมระดับรมต.ต่างประเทศ ไทย-กัมพูชา   เป็นครั้งแรก หลังเขมรขี้ฟ้องไปทั่วโลก....0  ฮอ นัม ฮง คือ รมว.ต่างประเทศสุด เขี้ยว ของเขมร ส่วนรมว.ต่างประเทศไทย  ขานชื่อล่วงหน้า วิกรม คุ้มไพโรจน์ อดีตทูตลอนดอน คงไม่ใช่ ไก่อ่อน แต่ฝีมือแค่ไหน ไม่แน่ใจ  ....0  เมื่อ  แถลงการณ์ร่วม ไทย กัมพูชา ที่ นพดล ปัทมะ ลงนามไว้ 18 มิ.ย.51  ถูก ยกเลิก โดยคำพิพากษาของ ศาลปกครอง และ ศาลรัฐธรรมนูญ เท่ากับทุกอย่างต้อง เริ่มต้นใหม่.....0 อานิสงส์จาก แถลงการณ์ร่วม ฉบับนั้น ฝ่าย กัมพูชา ยอมรับ จะขึ้นทะเบียนมรดกโลกเฉพาะตัว ปราสาทพระวิหาร ไม่รวมพื้นที่พิพาท 4.6 ตร.กม. เท่ากับเขมรยอมรับ พื้นที่นี้ ไม่ใช่ของตน.....0  แต่เจรจา เจบีซี หรือ คกก.ร่วมชายแดนไทย เขมร ที่มี พล.อ.บุญสร้าง เนียมประดิษฐ์ กับ พล.อ.เตีย บันห์ เป็นหัวขบวน เขมรมั่วนิ่ม รวมพื้นที่ทับซ้อน 4.6 ตร.กม. เป็นของตัว อ้างแผนที่ฝรั่งเศส เล่นเอา พล.อ.บุญสร้าง เดินไม่เป็น....0 เป็นบทพิสูจน์  ข้อพิพาทชายแดน ไม่หมู  หรือใช้กำลังห้ำหั่นให้แหลกกันไปข้าง อย่างงั้นได้ ก็ดีสิ จะได้สะใจกันไปข้าง  เหมือน สหรัฐ กรีธาทัพยึด อิรัก  แต่หลังจากนั้น รากเลือด ยิ่งกว่าอยู่ในเขาวงกต.....0 เมื่อต้องนับหนึ่งใหม่ เชื่อขนมกินได้เลย  แค่เรื่อง  แผนที่ จะใช้ฉบับไหนเป็นหลัก ในข้อยุติศึก ไทย-เขมร ได้ถกกันอีกเป็นชาติ-ชาติ แน่....0 ที่เขมรพยายาม  ยื้อสุดฤทธิ์ จะเอาเรื่องขึ้น ศาลโลก เพราะรู้ว่า  ตัวเองได้เปรียบเต็มประตู เนื่องจากต้องสู้ด้วย ข้อกฎหมาย และ  สนธิสัญญา ไม่ใช่  ชาตินิยม บ้าคลั่ง....0  นพดล ปัทมะ ไร้เครดิต  จึงกลายเป็น  คนขายชาติ แต่น่าตกตะลึงกว่า คือ ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร จาก ประชาธิปัตย์ ไปลงนาม 14 มิ.ย.2543 ให้การปักปันเขตแดนใช้  แผนที่ ฉบับลงนาม ณ กรุงปารีส 13 ก.พ. คศ.1604 ฉบับที่ไทยเสีย เขาพระวิหาร ให้เขมร....0 หากมีการต่อสู้ใน ศาลโลก เขมร มีหรือไม่ใช้ หลักฐานเด็ด  ชิ้นนี้   มัดมือชก ฮุบ  พท.4.6  ตร.กม.....0 สมเกียรติ พงษ์ไพบูลย์  แกนนำพันธมิตร ที่ปลุกระดมเย้วๆ จะยกพลไปยึด ปราสาทพระวิหารคืน เห็นข้อตกลงนี้แล้ว สะใจ แค่ไหนหนอ....0 แถลงการณ์ร่วม  ไทย กัมพูชา 18 มิ.ย.51 ของ นพดล เป็นหลักฐานที่ เขมร ยอมรับ พื้นที่4.6 ตร.กม.ไม่ใช่ของตัว กลับถูกฉีกทิ้งไป ชนิด ไม่ไยดี .....0 ที่เหลือคือ ความ ล่อแหลม ที่ไทยจะ  เสียกรุงฯ ครั้งที่3  ถามหน่อยเถอะ หน้าไหนจะโผล่มารับผิดชอบบ้าง ดีแต่ อคติ ครอบงำ จนชาติพัง......0  การจำกัดเวทีต่อสู้ เป็นเรื่อง ทวิภาคี ถูกต้อง แม้ เขมร จะ ขี้ฟ้อง เอาแต่ได้ แต่ไทย ต้องตั้ง  สติ ก้าวอย่างรู้ทัน และ รอบคอบยิ่ง.....0 ได้แต่หวัง หลังเลือกตั้ง กัมพูชา  27 ก.ค.นี้ บรรยากาศการเริ่มต้นเจรจา ระหว่าง ฮุน เซ็น กับ ไทย  จะเริ่มดีขึ้น ในฐานะ เพื่อนบ้านเรือนเคียง....0 อีกหนึ่งหวัง ขอให้พวก  คลั่งชาติ หายบ้าเลือดเสียที  เรื่อง เพื่อนบ้าน มีแต่ต้องแสวงหาความร่วมมือ  เพื่อเป้าหมาย  วิน-วิน ทั้งสองฝ่าย ไม่ใช่แสวงหา สงคราม ร่ำไป สำเหนียกไว้บ้าง....

 

สำนักข่าวหัวเขียว.....ก็ยืนยัน....ความจริง
.................................................................................................

ตามไม่ทัน [24 ก.ค. 51 - 17:22]

ปัญหาพิพาทเขตแดน เขมร-ไทย กลายเป็นเรื่องใหญ่โตมโหฬาร เมื่อรัฐบาลกัมพูชาของนายกฯฮุน เซน ยื่นเรื่องร้องเรียนไปถึงยูเอ็นว่าถูกประเทศไทยบุกรุกคุกคามอธิปไตย

ล่าสุด คณะมนตรีความมั่นคงซึ่งมี 5 ชาติพี่เบิ้ม อเมริกา รัสเซีย อังกฤษ ฝรั่งเศส จีน เป็นหัวขบวน ก็เตรียมประชุมฉุกเฉินเพื่อสอบสวนเรื่องนี้โดยเร็ว!!

นี่คือลีลาการทูตของกัมพูชาที่ต้องการ ดึงองค์กรระหว่างประเทศให้เข้ามาช่วยกดดันประเทศไทย

สร้างภาพให้กัมพูชาเป็นฝ่ายถูกข่มเหงรังแก

ป้ายขี้ให้ประเทศไทยกลายเป็นผู้ร้ายในเวทีโลกไปเต็มๆ!!

แค่นี้ยังไม่พอ ยังเตรียมยื่นฟ้องศาล โลกให้ตัดสินปัญหาเขตพื้นที่ทับซ้อนรอบปราสาทพระวิหาร 4.6 ตร.กม. ว่าอยู่ในเขต แดนกัมพูชา? หรือเป็นดินแดนของไทย?

โดยใช้คำพิพากษาศาลโลกเมื่อปี 2505 ที่ตัดสินให้เขมรชนะคดีปราสาทพระวิหารเป็นหลักฐานสำคัญ

แสบริดสีดวงทวารมั้ยล่ะพวกเรา??

ถามว่า ไทยมีหลักฐานอะไรที่จะพิสูจน์ ต่อศาลโลกว่าพื้นที่รอบเขาพระวิหาร 4.6 ตร.กม.อยู่ในเขตแดนของไทย??

หลักฐานสำคัญก็คือ แถลงการณ์ร่วมไทย-กัมพูชาที่ นพดล ปัทมะอดีต รมว. ต่างประเทศ ไปลงนามที่ฝรั่งเศส เมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม

แถลงการณ์ร่วมฉบับนี้มีข้อความระบุชัดเจนว่า กัมพูชาจะขึ้นทะเบียนมรดกโลก เฉพาะตัวปราสาทอย่างเดียวโดยไม่ ล่วงล้ำดินแดนไทย

และไม่เกี่ยวข้องกับพื้นที่ทับซ้อนที่ทั้งสองฝ่ายยังไม่ได้จัดทำหลักเขตแดนอย่างเป็นทางการ

นี่คือหลักฐานสำคัญที่ยืนยันว่าพื้นที่รอบปราสาทพระวิหาร ไม่ได้เป็นของเขมรแน่นอน!!

เพราะถ้าพื้นที่ทับซ้อน 4.6 ตร.กม. อยู่ใน เขตกัมพูชาจริง กัมพูชาคงไม่ขอขึ้นทะเบียนมรดกโลกเฉพาะแค่ตัวปราสาทอย่างเดียว

แต่ต้องรวมพื้นที่รอบตัวปราสาททั้งกระบิขึ้นเป็นมรดกโลกพร้อมกัน!!

น่าเสียดาย ที่แถลงการณ์ร่วมไทย-กัมพูชา ฉบับนี้ ต้องเป็น โมฆะไม่มีผลบังคับใช้อย่างเป็นทางการ

ก็เท่ากับไทยสูญเสียหลักฐานชิ้นสำคัญที่จะใช้สู้คดี

และถ้าหากประวัติศาสตร์ซํ้ารอย ไทยต้องเสียดินแดนแถมให้เขมรอีก 4.6 ตร.กม.ฟรีๆ
นสพ.เดลินิวส์ ฉบับประจำวันอาทิตย์ที่27 ก.ค.2551....บทพิสูจน์ความจริง

จะเจ็บปวดแค่ไหนโปรดใช้สะดือตรอง??

ความจริงปัญหาเขาพระวิหารอาจไม่ บานปลาย ถ้าไม่ถูกเอาไปขยายผลเป็นประเด็นการเมือง

แต่เมื่อประเด็นปราสาทพระวิหารกลาย เป็นปัญหาระดับอินเตอร์ ไทยกับกัมพูชาในฐานะคู่กรณีก็ต้องสู้กันยิบตา

ล่าสุด กัมพูชาพลิกลิ้นไม่ยอมรับว่าบริเวณรอบปราสาทพระวิหาร 4.6 ตร.กม. เป็นพื้นที่ทับซ้อนของไทย

โกหกหน้าด้านๆ ว่าพื้นที่ตรงนี้ เป็นของเขมรฝ่ายเดียว!!

แม่ลูกจันทร์เป็นห่วงว่าเมื่อต้องสู้กันเรื่องเขตแดนทีไร ไทยมักเสียเหลี่ยมเขมรทุกที

เพราะเขมรอ้างแผนที่ฝรั่งเศส-สยาม แต่ไทยอ้างแผนที่แอล 7017 ของ อเมริกา

ในบันทึกข้อตกลงปักปันเขตแดนไทย-กัมพูชา ฉบับล่าสุด พ.ศ. 2543 ซึ่ง ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร รมช.ต่างประเทศ เป็นผู้ลงนามฝ่ายไทย ได้ระบุว่าการจัดทำหลักเขตแดนให้ยึดตามแผนที่ฝรั่งเศส-สยาม (คศ.1904) เป็นแนวทาง

แต่ไม่ได้ระบุแผนที่แอล 7017 ของอเมริกาที่ไทยใช้อ้างอิง!!

ก็เท่ากับเราไปยอมรับแผนที่ฝรั่งเศสของเขมรฝ่ายเดียว

ถ้าเป็นอย่างนี้ ไทยก็เสียเปรียบเขมรตามเคย