หลักนิติธรรม

รู้จักไหมหลักนิติธรรม โดย ดร.อุกฤษ มงคลนาวิน

 
ดร. อุกฤษ มงคลนาวิน อดีตประธานรัฐสภานักกฎหมายที่เคยได้รับการแต่งตั้งจากคณะรัฐประหารหลายคณะ ให้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองในหลายสมัย ให้สัมภาษณ์กรุงเทพธุรกิจเมื่อวันที่ 29 เมษายน 2550 โดยกล่าวในท่อนหนึ่งว่า สถานการณ์บ้านเมืองในด้านต่างๆ ขณะนี้ หนักหนายิ่งกว่าช่วงก่อนการรัฐประหารมาก และสถานการณ์ในอนาคตอันใกล้ก็ส่อเค้าว่าจะรุนแรงจาก 3 ปัจจัยสำคัญคือ
1.ปัญหาความไม่สงบในจังหวัดชายแดนภาคใต้
2.คดีความที่กล่าวหาว่าหมิ่นเหม่ต่อสถาบันเบื้องสูง  ปรากฏว่าอัยการสูงสุดสั่งไม่ฟ้อง ทั้งๆ ที่เป็น 1 ใน 4 เหตุผลของการยึดอำนาจ และ
3.การตรวจสอบทุจริตที่ไม่ยึดหลักนิติธรรม
" เมื่อยึดอำนาจแล้ว คณะทหารและรัฐบาลบอกว่าจะปกครองบ้านเมืองในระบอบประชาธิปไตย โดยยึดหลักนิติธรรม ซึ่งหลักนิติธรรมก็คือ ต้องถือว่าผู้ถูกกล่าวหายังเป็นผู้บริสุทธิ์อยู่จนกว่าศาลจะมีคำพิพากษาว่า กระทำผิดจริง แต่การตั้ง คตส. (คณะกรรมการตรวจสอบการกระทำที่ก่อให้เกิดความเสียหายแก่รัฐ) แล้วออกข่าวเกือบจะเรียกว่า 3 เวลาหลังอาหาร ว่าคนนั้นทุจริตเรื่องนั้นเรื่องนี้ โดยระบุชื่อชัดเจน แบบนี้ถือว่าขัดหลักนิติธรรม เพราะจะผิดหรือถูกยังพิสูจน์ไม่ได้ คนพิสูจน์คือ ศาล ไม่ใช่ คตส."
"ถ้าสุดท้ายเหตุการณ์กลับตาลปัตร เอาผิดไม่ได้เลย ใครจะเป็นผู้รับผิดชอบ"
" ที่สำคัญก็คือ ไม่มีหลักนิติธรรมที่ไหนที่เอาฝ่ายปฏิปักษ์มาสอบสวนพิจารณาความผิดของคู่ กรณี ทำไมไม่ตั้งคนกลางจริงๆ เหมือนสมัย รสช. ผู้ที่เป็นประธานคณะกรรมการตรวจสอบทรัพย์สินในขณะนั้นคือ พล.อ.สิทธิ จิรโรจน์ ซึ่งได้รับการยอมรับนับถือในความซื่อสัตย์สุจริต แต่การตั้ง คตส.สมัยนี้ผิดกัน ทำให้การยอมรับไม่เกิดขึ้น คนเราเวลาใครมากล่าวหา ญาติพี่น้องและผู้สนับสนุนก็ต้องเดือดร้อน ความโกรธนั้นไม่อันตราย แต่เมื่อความโกรธกลายเป็นความแค้น นั่นแหละคือ สิ่งที่คาดหมายได้ว่าจะเกิดอะไรบางอย่าง"
อดีตประธานรัฐสภาผู้คร่ำหวอดใน แวดวงการเมือง ยังตั้งคำถามด้วยว่า ประเทศของเราต้องการปกครองกันด้วยระบอบอะไร เพราะขณะนี้เรากำลังพูดคนละเรื่องเดียวกัน ขณะที่เรากำลังบอกว่าประเทศไทยต้องปกครองด้วยระบอบประชาธิปไตย ยึดหลักนิติรัฐ นิติธรรม แต่ถามจริงๆ ว่าเข้าใจคำว่าประชาธิปไตยแค่ไหน
" สมมติฐานของเราก็คือ ต้องการปกครองในระบอบประชาธิปไตยที่ดีกว่าช่วงก่อนวันที่ 19 กันยายน แต่ขณะเดียวกันเราต้องกลับไปหาประชาชนเพื่อใช้สิทธิในระบอบประชาธิปไตย ถามว่าช่วง 1 ปีเราเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมและความคิดทางการเมืองของประชาชน 30-40 ล้านคนได้หรือไม่ เพราะเราให้บทเรียนที่ไม่เป็นประชาธิปไตยแก่ประชาชน เราอ้างว่าเป็นประชาธิปไตย แต่เราได้อำนาจมาโดยวิธีการที่ไม่ใช่ประชาธิปไตย แล้วเราจะไปเรียกร้องให้ประชาชนเป็นประชาธิปไตยได้หรือ"
"ผมคิดว่าเรา ต้องเข้าใจคำว่าประชาธิปไตยเสียก่อน โดยเฉพาะอำนาจอธิปไตยเป็นของประชาชน ฉะนั้นในที่สุดเราจะทำอะไรก็ตาม ต้องกลับไปหาประชาชน แต่ตอนนี้เรากำลังหลงทาง กลายเป็นว่าความคิดของคนบางกลุ่มเหนือกว่าประชาชนที่เป็นเสียงข้างมากของ ประเทศหรือเปล่า ถ้าเราเชื่อว่าความคิดนี้ถูก ก็ต้องเลิกเป็นประชาธิปไตย"
" อนาคตของประเทศจะล่มจม จะพัง หรืออะไรก็แล้วแต่ ไม่ใช่ของคนกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง แต่ถ้าจะพังก็ประชาชนเขาเลือกที่จะพัง ทำไมเราไม่ปล่อยให้ประชาชนเป็นผู้วินิจฉัย ประชาชนอาจจะคิดถูกก็ได้ คิดผิดก็ได้ เราเอาอะไรมาเป็นเครื่องวัดว่าเรารู้ดีกว่าประชาชน ถ้าเราจะยึดมั่นในการปกครองระบอบประชาธิปไตย อย่าดูถูกประชาชน อย่าคิดว่าฉันมีการศึกษา ฉันมีข้อมูลดีกว่า เพราะหลายๆ เรื่องชาวบ้านรู้ดีกว่าเราเสียอีก"

ศ.ดร.อุกฤษ ยังให้สัมภาษณ์ด้วยว่า ระบบการเมืองทุกวันนี้มั่วไปหมด แม้แต่หลักการพื้นฐานที่สุดที่เขียนไว้ในรัฐธรรมนูญทุกฉบับว่า อำนาจอธิปไตยเป็นของปวงชนชาวไทย พระมหากษัตริย์ทรงใช้อำนาจนั้นผ่านทาง 3 สถาบันคือ รัฐสภา คณะรัฐมนตรี และศาล ปัจจุบันก็ดูจะถูกหลงลืมไป          "อำนาจบริหารนั้น อำนาจตุลาการจะไม่เข้ามายุ่งเกี่ยว แต่เดี๋ยวนี้ต้องไปศึกษากันใหม่แล้ว ถนนสามเลนวิ่งกันมั่วหมด ทุกคนอยากมาวิ่งในเลนที่ไม่ใช่ของตัว โดยเฉพาะไม่ได้รับมอบฉันทะจากประชาชน วันหนึ่งมันจะเกิดความโกลาหลวุ่นวาย เพราะการวิ่งรถผิดเลนคือ ต้นตอของปัญหาที่เกิดอยู่ในปัจจุบัน แล้วนับวันจะรุนแรงขึ้นทุกที เพราะเราไม่รู้จักว่าขอบเขตสิทธิหน้าที่ของเราอยู่ตรงไหน เขามีเส้นขีดไว้ เราข้ามเส้น ล้ำเส้นหรือเปล่า ไปคิดเอาเอง"
เสรีรัฐ  นิรราชชูศูทร
ความเห็นที่ 1
เสรีรัฐ นิรราชชูศูทร

พูดอีกก็ถูกอีกครับ...
นับตั้งแต่เรื่องปราสาทพระวิหารมาก็เห็นชัดเจนมาตลอด จนกระทั่งถึงเรื่องพจนานุกรมเจ้าปัญหา
แต่ผมขอตั้งข้อสังเกตว่าท่านยังไม่ได้พูดอีกประเด็นหนึ่ง การเมือง การปกครองนั้น ชัดเจนว่าเป็นการเล่นเกมของใคร
แต่เรื่องตุลาการนั้น ทำไมไม่มีใครสักคนกล้าที่จะคิดว่า มันเป็น เกม ของใคร?
น่าสนใจนะครับ?

อั้งชิคกง
ความเห็นที่ 2
อั้งชิคกง

พูดกันสั้นๆ เราไม่สร้างหลักถ่วงดุลอำนาจระหว่างสามฝ่ายที่ใช้อำนาจอธิปไตยคือ บริหาร นิติบัญญัติ ตุลาการ แต่เรากำลังสร้างหลักตรวจสอบฝ่ายบริหารเพียงอย่างเดียว ผลคือ ดุลตุลาการไม่มี ประชาธิปไตยเราจึงงอกแงก

สมัญตาจักษุ
ความเห็นที่ 3
สมัญตาจักษุ

ในฐานะนักกฎหมาย ผมไม่เห็นด้วยกับการดึงเอาฝ่ายตุลาการมายุ่งเกี่ยวกับอำนาจการปกครอง อำนาจการเมือง เพราะทำให้ระบบสูญเสียสมดุล ภาพพจน์ของตุลาการถูกเชื่อมโยงว่าเกี่ยวข้องกับกลุ่มอำนาจ

ไทย
ความเห็นที่ 4
ไทย

เป็นการเบี่ยงเบนเห็น ๆ
1 คตส..ไม่ได้ ตัดสินใคร ทำหน้า ที่เพียงเก็บข้อมูล แล้ว ส่ง ให้ศาลตัดสินเท่านั้น และ คตส
2 คมช..ต้ง องค์กร กลางตามรัฐธรรมนูญ รับรอง แล้ว..ขณะ ที่ รสช..ไม่ได้ ทำอย่างนี้ สุดท้าย การยึดทรัพย์สมัย รสช จึงถือเป็นโมฆะ..ถึงแม้ สิทธิ์ จะได้รับการเชื่อถือ.แต่องค์กรที่ รสช ตั้ง กฏหมายก็ ไม่รับรอง ประสบการณ์ วันนั้น คมช..เอาเป็ฯบทเรียน ในครั้งนี้
3 คนที่ร่างกฏหมาย เปิด ช่องโหว่ สมัย นั้น ก็ มี ดร คนนี้ แหละ อยู่เป็น อีแอบ ทำให้ นักการเมืองหลุดคดีหมด

ไทย
ความเห็นที่ 5
ไทย

เป็น ความคิด ที่ เห่ย มาก...
นิติรัฐ คือ อะไร...อยากถาม..คือ รัฐ ที่อยู่เหนื่อ นิติ ของชาติ อย่างนั้นหรือ..การกระทำผิดกฏหมายของรัฐบาล ชัดเจน แล้ว นิติ ตรงไหน จัดการรัฐบาลได้...

นิติธรรม คือ อะไร อยากถาม..การ นำ นปก..มาฆ่า คน โดย ตน ของรัฐ อย่างนั้น นะหรือ คือ สิ่ง ที่ถูก ต้อง..การชุมนุมของพันธมิตร อาจสรางความไม่พอใจใหรัฐบาล แต่ รัฐ ไม่มีสิทธิ ขน อาวุธ มาถล่มพวกเขา....
ดร ปาก..มอม..ความแก่ ไม่ได้ การันตี ว่า คุณ จะถูก..ผมเด็ก ไม่ได้หมายความว่า ผมจะคิดเองไม่เป็น..อดีต มัน บอก ตัว คุณ
ดร..ปากมอม

ไทย
ความเห็นที่ 6
ไทย

หากจะบอกว่า ประชาธิปไตย คือ การปกครองของประชาชนโดยประชาชนเพื่อประชาชน...ผมก็ คน ๆ หนึ่ง ที่เป็นประชาชน ที่เห็นด้วย กับ พันธมิตร...คุณ จะ โยน ความคิด ผม ทิ้ง อย่างนั้น หรือ..หาก คุณ บอก ว่า แค่คนบางกลุ่ม ก็แสดง ว่า คุณ นั่นแหละ ที่ ไม่เป็ฯประชาธิปไตย..หากรัฐบาล คิดว่า พันธมิตร เป็น แค่ คนบางกลุ่ม ก็ แสดง ว่ารัฐบาล นั่นแหละ ที่ไม่เป็นประชาธิปไตย..แล้ว การเมือง ปัจจุบัน มีโอกาสให้ พันธมิตร ได้ มีส่วนร่วม หรือ ไม่...หากคุณ บอกว่า ให้ พันธมิตร ตั้ง พรรค การเมือง..ถามว่า คุณ จัดการเรื่อง การซื้อเสียงได้แล้ว หรือ ที่เห็น ๆ ใบแดงปลิวว่อน..แล้วการเมืองเก่า มีช่องให้ ประชาชน แสดงออกได้ ที่ไหน กันเล่า..

dd
ความเห็นที่ 7
dd

ปฎิวัติโดยความเห็นส่วนตัว ประชาชนเขาไม่ได้ต้องการ

jam@
ความเห็นที่ 8
jam@

คห.4,5,6 ให้ พันธมิตรตั้งพรรคการเมือง..
ถามว่า คุณ จัดการเรื่อง การซื้อเสียงได้แล้วหรือที่เห็น ๆ ใบแดงปลิวว่อน
ตอบว่า*** นี้ไม่ใช่การจัดการหรือครับ เขาให้ใบแดงเป็นการจัดการอยู่แล้ว
ถามว่า...การเมืองเก่าให้ประชาชนแสดงออกได้ที่ไหนเล่า
ตอบ***เลือกผู้แทนเข้าไปสิครับ เขาจะเป็นปากเป็นเสียงให้จะแสดงออกทุกคน 65 ล้านคนอย่างนั้นหรือ แล้วใครจะเป็นคนฟัง

ลุงพร กทม.
ความเห็นที่ 9
ลุงพร กทม.

หึ หึ หึ
ขำ ขำ ขำอาชญากรสองคนที่หนีไปอยู่ประเทศอังกฤษ
แล้วกล่าวหาว่ากระบวนการยุติธรรมไทยเชื่อถือไม่ได้
เหตุก็เพราะว่า สั่งทนายให้เอาถุงขนมใส้เงินสองล้าน
ไปให้ศ้วก็ยังเอาเจ้าทนายเห่ยของเขาเข้าคุกด้วย เขาก็เลย
หาว่ากระบวนการยุติธรรมใช้ไม่ได้ ซึ่งก็เป็นการแสดง
ให้เห็นว่า ความคิดของเจ้าอาชญากรคนนี้ เขาจะยอมรับ
ว่าศาลเชื่อถือได้ ก็ต่อเมื่อศาลรับตังของเขาเท่านั้น

สามก๊ก
ความเห็นที่ 10
สามก๊ก

คห.8
รู้สึกว่าเป็นคนที่ว่านอนสอนง่ายจังเลยนะ ความคิดอ่าน
เหมือนกันเจ้าเล่าเสี้ยนลูกชายของเล่าปี่ในสามก๊กจังเลยนะ
เป็นคนเลี้ยงง่าย ซื่อสัตย์ม๊ากๆ เอาไว้จะเลื่อนขั้นให้นะ