กทม.แก้เผ็ด “พ.ต.ต.เสงี่ยม” แจ้งเอาผิด เปิดประตูระบายน้ำพลการ

กทม.ดำเนินคดีเอาผิด “พ.ต.ต.เสงี่ยม” แกนนำม็อบบุกรุก คุมประตูระบายน้ำคลองพระยาสุเรนทร์ พลการ ชี้ ไม่ใช่การคุกคาม หรืออยากรังแกชาวบ้านที่มาชุมนุม ระบุ เป็นความล้มเหลวของ ศปภ.เพราะปล่อยการเมืองแทรกแซงการบริหารจัดการ และแก้ไขปัญหาน้ำท่วม
       
             นายวสันต์ มีวงษ์ โฆษก กทม.เปิดเผยถึงความคืบหน้ากรณีแจ้งความดำเนินคดีกับ พ.ต.ต.เสงี่ยม สำราญรัตน์ ข้าราชการการเมืองประจำสำนักเลขาธิการ สำนักนายกรัฐมนตรี แกนนำกลุ่มผู้ชุมนุมที่เดินทางมาชุมนุมกด ดันเจ้าหน้าที่รวมทั้งบุกเปิดประตูระบายน้ำของ กทม.ว่า กทม.ได้มอบหมายผู้แทนเข้าพบพนักงานสอบสวน สน.คันนายาว เพื่อแจ้งความดำเนินคดีแล้ว ในข้อหาบุกรุกอสังหาริมทรัพย์ของผู้อื่น และฝ่าฝืนคำสั่งของผู้อำนวยการกรุงเทพมหานคร (ผู้ว่าฯ กทม.) หลังจากเมื่อวันที่ 27 พ.ย.เวลาประมาณ 20.00 น.วันที่ 28 พ.ย.เวลา 18.00 น.โดยในวันที่ 30 พ.ย.54 เวลา 02.00 น.  แกนนำผู้ชุมนุมได้กระทำการฝ่าฝืนคำสั่งของ ผู้ว่าฯ กทม.เข้าไปในพื้นที่ประตูระบายน้ำพระยาสุเรนทร์ ซึ่งเป็นบริเวณห้ามเข้าตามคำสั่งดังกล่าว ถือว่าการเข้าไปในพื้นที่ดังกล่าวเป็นการเข้าไปกระทำการใดๆ อันเป็นการรบกวนการครอบครองประตูระบายน้ำพระยาสุเรนทร์ของ กทม.เป็นเหตุให้ กทม.ได้รับความเสียหาย ซึ่งพนักงานสอบสวนได้รับคำร้องเป็นคดีอาญาที่ 2110/54 และอยู่ระหว่างดำเนินคดีตามขั้นตอนต่อไป
       
           “ขอยืนยันว่า กทม.ไม่ได้ขัดคำสั่งนายกฯ ตามที่ พ.ต.ต.เสงี่ยม กล่าวหา ใช้เป็นข้ออ้างในการนำม็อบบุกเปิดประตูระบายน้ำ และกทม.จำเป็นต้องแจ้งความดำเนินคดีกับ พ.ต.ต.เสงี่ยม เนื่องจาก กทม.เป็นหน่วยงานรัฐที่รับผิดชอบดูแลทรัพย์สินของราชการ หากไม่ฟ้องอาจเข้าข่ายความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 157 ฐานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบได้ ซึ่งการเปิด-ปิดประตูระบายน้ำก็ถือเป็นอำนาจหน้าที่ของ กทม.ตามกฎหมาย ผู้ใดที่ไม่เกี่ยวข้องจะละเมิดมิได้ จึงอยากให้ประชาชนชาวบ้านเข้าใจด้วยว่า การฟ้องของ กทม.ในครั้งนี้มีเหตุผล ไม่ใช่การคุกคามหรืออยากรังแกชาวบ้านที่มาชุมนุมแต่อย่างใด” นายวสันต์ กล่าว
       
       นายวสันต์ กล่าวอีกว่า ความล้มเหลวของ ศปภ.ในวันนี้ คือ การเมืองแทรกแซงการบริหารจัดการ และแก้ไขปัญหาน้ำท่วม ซึ่งการที่มีคนให้ข้อมูลที่ผิดพลาดทำให้นายกรัฐมนตรีตัดสินใจผิดพลาดเช่นกัน นอกจากนี้แล้วยังมีการกล่าวหาหน่วยงานรัฐแบบผิดๆ ซึ่งภายหลังความจริงปรากฏ กลับไม่มีผู้ใดออกมาแสดงตัวขอโทษกับเหตุดังกล่าว ถือเป็นการนำการเมืองมาบ่อนทำลายบรรยากาศความปรองดองในชาติอย่างร้ายแรง ทำให้หน่วยงานรวมทั้งเจ้าหน้าที่ของรัฐ ที่ปฏิบัติหน้าที่ตามกรอบอำนาจในกฎหมายได้รับความเสียหายอย่างมาก

kokocun
ความเห็นที่ 1
kokocun

หลักฐานยังไม่ชัดเจนใครผิด ใครถูก เพราะการระบายน้ำ กทม. ก็ต้องทำตามรัฐบาลอยู่แล้ว เหมือนที่ผู้ว่าจังหวัดอื่นๆ เขาทำกัน แต่แปลก ผู้ว่า กทม. ทำตัวเหมือนเป็นนายก กทม. เสียเอง ไม่ขึ้นตรงต่อนายก ประเทศไทย

แดงบรรลัย
ความเห็นที่ 2
แดงบรรลัย

ผู้ว่ากทม. มาจากการเลือกตั้ง ได้เสียงข้างมาก

ทำอะไรก็ได้โว้ย

ไม่เหมือนนายกที่เหยียบศพขึ้นรับตำแหน่ง

2500ศพที่ไอ้เหลี่ยมสั่งฆ่า

และอีก600กว่าศพจากความไร้ปัญญา

555555555

kokocun
ความเห็นที่ 3
kokocun

คห. 2 มันทำอะไรก็ได้ เลยปิดน้ำให้ท่วมกรุงเทพเลย

laotaa
ความเห็นที่ 4
laotaa

ไม่เคยดูตัวเองเลย กทม ขยะเต็มคลอง ขี้เลนเต็มคลองแทนที่จะเอาเวลาไปเก็บและตักทิ้ง มีแต่เวลามาเล่นการเมือง จขกท แกควรหาอาชีพที่สุจริตชนทำงานกัน ไม่ใช่รับจ้างโพส

seledova
ความเห็นที่ 5
seledova

ความคิดเห็นที่ 1 โดย: kokocun เขียนเมื่อ 22 นาทีที่แล้ว

หลักฐานยังไม่ชัดเจนใครผิด ใครถูก เพราะการระบายน้ำ กทม. ก็ต้องทำตามรัฐบาลอยู่แล้ว เหมือนที่ผู้ว่าจังหวัดอื่นๆ เขาทำกัน แต่แปลก ผู้ว่า กทม. ทำตัวเหมือนเป็นนายก กทม. เสียเอง ไม่ขึ้นตรงต่อนายก ประเทศไทย
IP: 110.168.130.XXX
เหรอไอ้พวกสัดนรกมาเกิดจริงพวกมึงนี่แถได้ทุกเรื่อง แล้วผู้ว่าจังหวัดอื่นนี้มีหน้าที่ใส่ร้ายพรรคการเมืองฝ่ายตรงข้ามรัฐบาลเหมือนไอ้ผู้ว่าพิษรุโลกเปล่าฮึไอ้สันนรกไพร่แดง

chaiahc
ความเห็นที่ 6
chaiahc

ที่แน่ๆ "ตาเหงี่ยม" ผิดแน่นอน

ที่แน่ๆคดีอาญา

แล้วต้องมาดูต้นสังกัดจะเอาไง ให้ท้ายหรือสอบเป็นพิธี

chaiahc
ความเห็นที่ 7
chaiahc

มีคนปล่อยรูปตาเหงี่ยม "กระดกไวน์" โชว์ ตร. ที่ไปดูแลประตูระบายน้ำ มันเรื่องจริงแท้แค่ไหนอะครับ

_คูก้า_
ความเห็นที่ 8
_คูก้า_

ความคิดเห็นที่ 6 โดย: chaiahc
เขาก็ฟ้องกลับทั้งศปภ.และกทม.เหมือนกันล่ะคับ โทษฐานกักน้ำทำให้ชานเมืองน้ำท่วม และก็เป็นอย่างนั้นจริงๆ

ผิดทั้งหมดงานนี้..

shall999
ความเห็นที่ 9
shall999

นี่ล่ะคือ มาตรฐาน พวกเสื้อแดง ถ้าไม่แรง
อยู่กับเสื้อแดงไม่ได้
พฤติกรรมคือ กฎหมู่ เหนือกฎหมาย
คิดว่าตนเองทำถูกเสมอ
คอยดูเถอะ กรรมจะตามสนองที่ละคนๆ

shall999
ความเห็นที่ 10
shall999

รัฐบาลชุดนี้ จะล่มเพราะพวกลิ่วล้อจำพวกนี้ล่ะ