ดึงเงินประกันสังคม ล้างหนี้ครู

 “ศรีเมือง” เผย“ป้าอุ” ไฟเขียว! ดึงเงินประกันสังคมแสนล้าน อุดหนี้ครู ระบุ เตรียมนำปล่อยกู้ครูในอัตราดอกเบี้ยร้อยละ 5 เย้ยรัฐบาลที่ผ่านมาหาแหล่งเงินกู้ไม่ได้เพราะเลือกใช้วิธีผิด พร้อมโอ่เป็นวิธีที่ดีที่สุด และสะท้อนความฉลาดของรัฐมนตรี

 นายศรีเมือง เจริญศิริ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวว่า เมื่อเร็วๆ นี้ ตนได้มีโอกาสหารือร่วมกับนางอุไรวรรณ เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ในการเสนอให้สำนักงานประกันสังคมนำเงินในกองทุนประกันสังคม มาปล่อยกู้ให้กับครูเพื่อแก้ไขปัญหาหนี้สินครูที่มีอยู่ในขณะนี้ เนื่องจากขณะนี้กองทุนประกันสังคมมีเงินสะสมอยู่หลายแสนล้านบาท โดยนำไปฝากไว้กับธนาคาร ซึ่งได้ดอกเบี้ยเพียงร้อยละ 3 หรือหากจะนำไปลงทุนในตลาดหุ้นก็เป็นการเสี่ยงเกินไป              ดังนั้น จึงได้เสนอต่อ นางอุไรวรรณ ว่า หากนำเงินจำนวนนี้มาปล่อยกู้ให้กับครูในอัตราดอกเบี้ยร้อยละ 4-5 น่าจะเป็นแนวทางที่ดีกว่า และได้ประโยชน์ร่วมกันทั้ง 2 ฝ่าย เพราะขณะนี้นอกจากครูเป็นหนี้ในสหกรณ์การเงินต่างๆ แล้ว ส่วนใหญ่ยังเป็นหนี้สถาบันการเงินอื่นๆ อาทิ ธนาคารออมสิน ธนาคารกรุงไทย ธนาคารธนวัตร เป็นต้น ซึ่งอัตราดอกเบี้ยไม่เท่ากัน ดังนั้นหากมีเงินกู้ให้ครูสามารถกู้เงินก้อนได้จากแหล่งเงินเดียว เช่น หากครูมีหนี้สิน 1.5 ล้าน ต้องเสียดอกเบี้ยถึง 3 แห่ง ในอัตราที่แตกต่างกันไปตั้งแต่ร้อยละ 5-10 แต่หากยุบหนี้มาเหลือเพียงแหล่งเดียว ในอัตราดอกเบี้ยร้อยละ 5 เพื่อนำเงินไปใช้หนี้เก่าให้หมด แล้วชำระหนี้จากแหล่งเงินเดียว ก็จะทำให้ครูจ่ายดอกเบี้ยในแต่ละเดือนถูกลง และมีเงินเหลือเก็บด้วย              “ครูถือเป็นลูกหนี้ชั้นดี เพราะมีเงินเดือนประจำ ไม่มีทางที่จะเบี้ยวหนี้แน่นอน โอกาสเสี่ยงมีเพียงร้อยละ 0.01 เท่านั้น ซึ่งจากการหารือกับ นางอุไรวรรณ เองก็เห็นด้วยว่าเป็นแนวทางที่ดี หากนำเงินประกันสังคมมาปล่อยกู้ให้กับครูได้ในอัตราดอกเบี้ยร้อยละ 5 และรัฐบาลให้การรับประกันว่าจะสามารถหักเงินเดือนครูมาชำระหนี้ได้ เพราะรัฐบาลก็เป็นผู้จ่ายเงินเดือนในแต่ละเดือนอยู่แล้ว อย่างไรก็ตาม แนวทางต่อจากนี้คงต้องฟังเสียงตอบรับจากครูก่อน หากครูเห็นว่าเป็นแนวทางที่ดีก็พร้อมเดินหน้าต่อไป” นายศรีเมือง กล่าว              รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวอีกว่า เท่าที่ตนทราบข้อมูลขณะนี้ครูที่มีปัญหาหนี้สินมีอยู่ประมาณร้อยละ 20 สำหรับจำนวนเงินที่จะต้องนำมาใช้ในการแก้ไขปัญหานั้นคงต้องมีการสำรวจจำนวนที่แท้จริงต่อไป แต่เท่าที่ได้หารือเบื้องต้นกับ นางอุไรวรรณ ก็คาดการณ์ไว้ว่า น่าจะใช้เงินถึงแสนล้านบาท ซึ่ง รมว.แรงงาน เองก็คิดว่าไม่น่ามีปัญหา ทั้งนี้ ในส่วนที่มีการกังวลว่าอาจจะติดขัดในประเด็นกฎหมายที่เกี่ยวข้องนั้น ตนก็คิดว่าไม่น่ามีปัญหา สามารถแก้ไขได้อยู่แล้ว              สำหรับกรณีที่รัฐบาลที่ผ่านๆ มา ก็พยายามหาแหล่งเงินกู้ดอกเบี้ยถูกมาแก้ปัญหาหนี้สินครู แต่ยังไม่สามารถแก้ไขได้อย่างแท้จริงนั้น ตนคิดว่า แนวทางที่ผ่านมาอาจเป็นวิธีที่ผิด แต่เชื่อว่าวิธีที่ตนเสนอจะเป็นวิธีที่ดีที่สุด ได้ประโยชน์ทั้ง 2 ฝ่าย ซึ่งการตัดสินใจของรัฐมนตรีในแต่ละสมัยก็ไม่เหมือนกัน สามารถที่จะวัดความฉลาดของรัฐมนตรีแต่ละคนได้

liverbest
ความเห็นที่ 1
liverbest

คืออยากให้มองอีกมุมหนึ่งนะครับ ว่าเป้าหมายของป้าอุครั้งนี้คืออะไร มันเป็นการนำเงินประกันสังคมซึ่งเป็นเงินของเอกชนที่ไม่ใช่ข้าราชการและสะสมไว้ออกมาซึ่งจริงอยู่ แต่การเอามานั้นเอามาให้ครู:-)้ไปในอัตราดอกเบี้ย ร้อยละ 5 นะครับ ย้ำว่าเอามาให้:-)้ เพื่อลดภาระหนี้ที่ครูต้อง:-)้ในดอกร้อยละเกินกว่า 5
เพราะปกติเงินกองทุนนี้เอาไปลงทุนปล่อย:-)้ในภาคอื่นๆในอัตราร้อยละ 3 เท่านั้น จึงอยากให้เพื่อนๆลองคิดดูอีกทีว่ามันก็ไม่น่าจะขาดทุนนะครับ

ยอด^ยาหยี
ความเห็นที่ 2
ยอด^ยาหยี

แล้วคนที่ไม่ได้เปงข้าราชการแต่ส่งประกันสังคมทุกเดือน เกือบพันบาทล่ะ? เซ็งว่ะ !! ทำไมไม่ออกกฎหมายให้ส่งเงินตามความสมัครใจบ้างล่ะ เสียดายเงินที่หักไปทุกเดือนว่ะ

Gee
ความเห็นที่ 3
Gee

ทำไมไม่นำเงินหลายแสนล้านมาจัดสวัสดิการให้คนที่ถูกหักค่าประกันสังคมให้มันดีกว่านี้ เวลาเกษียนก็ให้มีเงินก้อนเงินเก็บมากกว่านี้หน่อย ไม่ใช่ได้มานิดเดียว จะกินจะอยู่ยังไง เงินตั้งมากมายบริหารให้ดีก็จะมีมาถึงลูกจ้างตาดำๆ จะได้ไม่สร้างปัญหาให้กับสังคมเวลาตกงาน ไม่ใช่ข้าราชการเอาแต่ได้ ขอให้คิดให้กว้างๆๆ เผื่อคนเงินเดือนน้อยบ้างนะ ผู้ใหญ่ในสภาทั้งหลายเอย

m
ความเห็นที่ 4
m

มันเกี่ยวอะไรกับครูในเมื่อครูก็มีสวัสดิการต่าง ๆ มากมาย แต่ลูกจ้างที่เสียเงินประกันสังคมไม่มีสวัสดิการอะไรเลย แถมการบริการในเรื่องการจ่ายยาก็ไม่ค่อยจะเท่าไรถ้าโรงพยาบาลรู้ว่าใช้สวัสดิการของประกันสังคม ทำไมทางประกันสังคมถึงไม่ถามความสมัครใจของผู้ใช้ประกันสังคมก่อนว่าเต็มใจหรือไม่ เพราะถ้ากฎหมายไม่บังคับว่าต้องทำประกันสังคม สู้ทำประกันชีวิตดีกว่า

007
ความเห็นที่ 5
007

คุณครู ไม่ได้ส่งเงินประกันสังคม ทำไมต้องเอาเงินไปให้:-)้ด้วย แล้วพวกที่ทำงานส่งเงินประกันสังคม ทำไมไม่ให้:-)้ล้างหนี้บ้าง...... ต้องประท้วง......

แล้วที่ได้ข่าวว่า เอาเงินไปลงทุนในหุ้นของ เลย์แมน จิงหรือป่าว ถ้าจิงใครรับผิดชอบอะ ที่เอาเงินไปลงทุนแล้วเจ๊ง

อ้วน
ความเห็นที่ 6
อ้วน

ครูเค้าหัก กบข. ทำไมไม่เอากองทุน กบข.ไปล้างหนี้ครูเองล่ะ ทำไมต้องเอาของประกันสังคม พวกลูกจ้างที่จ่ายประกันสังคม สวัสดิการที่ได้ไม่ค่อยคุ้มค่ากับที่จ่ายในแต่ละเดือนเลยนะ สู้เอาเงินกองทุนนี้มาปล่อยให้พวกลูกจ้างที่จ่ายเงินเข้ากองทุนประกันสังคมดีกว่า เพราะไม่ใช่แต่ครูนะที่เป็นหนี้น่ะ แล้วจะบอกให้ว่า ครูน่ะ เงินเดือนก็มากกว่าพวกลูกจ้างที่ต้องจ่ายประกันสังคมอยู่แล้ว แถมมีสวัสดิการต่าง ๆ มากมายด้วย และครูบางท่านก็ยังทำงานไม่สมกับที่ได้รับเงินเดือนมาก ๆ ด้วย

ผู้เสียประกันสังคม
ความเห็นที่ 7
ผู้เสียประกันสังคม

ใช่เห็นด้วยทุกความคิดเห็น มันเรื่องอะไรที่จะต้องนำเงินของผู้ประกันตนไปให้ครูใช้หนี้ เค้ามีสิทธิ:-)้ได้ทุกสถาบันการเงิน ทั้งสหกรณ์ครู ธนาคารต่างๆ แล้วผู้ประกันตนส่งเงินทุกเดือนไม่ให้:-)้ ในอดีตทำทีจะให้ผู้ประกันตน:-)้แต่มีเงื่อนไขมากมาย สุดท้ายผู้ประกันตนก็ไม่ได้:-)้ ขอคัดค้านแน่นอน

colona
ความเห็นที่ 8
colona

ผู้ประกันตนไม่มีหนี้บ้างเหรอครับ....หรือมีแต่ครูที่มีหนี้...ควรให้ผู้ประกันตนที่เป็นเจ้าของเงิน:-)้ดอกเบี้ยต่ำถึงจะถูก...ใช้อะไรคิดครับ..หรือจะรีบใช้เงินในยุคของตัวเอง...ถุย