สะใจถ้า “แทนคุณ” ชนะ

การเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขตดอนเมือง แทนนายการุณ โหสกุล ซึ่งถูกคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) แจกใบแดง จะมีขึ้นหรือไม่ มีขึ้นเมื่อไหร่ เหลือเพียงขั้นตอนการวินิจฉัยของศาลฎีกาแผนกคดีการเลือกตั้งเท่านั้น แต่ทั้งพรรคเพื่อไทย เจ้าของพื้นที่เดิม และพรรคประชาธิปัตย์คู่แข่งสำคัญ ก็เตรียมตัวทำศึกใหญ่กันแล้ว
       
          แม้การเลือกตั้งเขตดอนเมือง จะมีผลบวกผลลบต่อรัฐบาลและพรรคฝ่ายค้านเพียงเสียงเดียว และไม่ว่าพรรคเพื่อไทยจะแพ้หรือชนะ ก็ไม่มีผลต่อเสียงโหวตในสภาฯ
       
       แต่พรรคเพื่อไทยก็ยอมไม่ได้สำหรับความพ่ายแพ้ ยอมให้พื้นที่เขตดอนเมืองไปอยู่ในความครอบครองของพรรคประชาธิปัตย์ไม่ได้
       
       เพราะถ้าเลือกตั้งซ่อมในเขตดอนเมืองแพ้ จะส่งผลกระทบกว้างไกลไปสู่รัฐบาลนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เพราะจะเป็นสิ่งบ่งชี้ถึงความศรัทธาที่เสื่อมลง
       
          เสื่อมถึงขั้นคนในเขตดอนเมืองซึ่งเป็นฐานเสียงสำคัญของพรรคเพื่อไทย ยังไม่ยอมเลือกพรรคเพื่อไทย เสื่อมถึงขั้นการใช้กลไกรัฐทุกภาคส่วน การใช้อำนาจมืดคุกคาม การแสดงความเป็นอันธพาลข่มขู่ และการใช้สื่อเสื้อแดงโหมกระหน่ำโจมตี ยังเอาชนะพรรคประชาธิปัตย์ไม่ได้
       
       ผู้สมัครของพรรคประชาธิปัตย์ ประกาศตัวชัดเจนแล้ว ไม่ใช่ใครที่ไหน นายแทนคุณ จิตต์อิสระ ซึ่งทำให้นายการุณหืดขึ้นคอมาแล้ว เพราะแม้จะเป็นผู้กว้างขวางในพื้นที่ แต่ก็ชนะกันไม่กี่พันคะแนน
       
            ส่วนพรรคเพื่อไทย ยังไม่รู้ว่าจะส่งใครมาลงสมัครแทนนายการุณ แต่ไม่ว่าจะเป็นใคร พรรคเพื่อไทยคงทุ่มสุดตัว เทหมดหน้าตัก และใช้ทุกรูปแบบเพื่อให้ได้รับชัยชนะ แม้จะเป็นรูปแบบที่คนดีๆ ไม่ใช้กันก็ตาม
       
             กำหนดวันเลือกตั้งซ่อมเมื่อไหร่ เขตดอนเมืองจะกลายเป็นสมรภูมิเดือดแน่ และนายแทนคุณต้องรับศึกหนักเพราะนอกจากจะเจอกับอำนาจรัฐแล้ว ยังต้องเจอกุ๊ย เจออันธพาล การกดดันและการคุกคามข่มขู่ทุกรูปแบบแน่ ซึ่งทุกวันนี้ก็เจออยู่แล้ว แต่จะหนักยิ่งขึ้นเมื่อสนามเลือกตั้งซ่อมเปิด
       
            ถ้าเปรียบมวยกันด้วยสายตาแล้ว ถือว่าผู้สมัครพรรคเพื่อไทยมีภาษีกว่า เนื่องจากเป็นเจ้าของพื้นที่เดิม และส.ส.เก่าหรือนายการุณ ก็เป็นผู้กว้างขวาง มีสมุนบริวารมากมาย แถมยังมีฐานมวลชนคนเสื้อแดงหนาแน่ นอกจากนั้น ยังมีกลไกรัฐที่จะถูกระดมมาช่วยสนับสนุนเต็มที่
       
             แต่หลังจากน้ำท่วมใหญ่ หลังจากมีการมุบมิบสิ่งของช่วยเหลือบรรเทาทุกข์ผู้ประสบภัย หลังจากมีการทุจริตงบข้าวกล่อง หลังจากมีการโกงงบประมาณเงินเยียวยาผู้ที่ได้รับผลกระทบจากภัยน้ำท่วม หลังจากการสังหารนายชุติเดช สุวรรณเกิด หัวคะแนนนายแทนคุณ และคดีถูกเป่าจนเงียบหาย
       
             หลังศรัทธารัฐบาลนางสาวยิ่งลักษณ์เสื่อม หลังจากที่ข้าวของราคาแพง หลังจากที่ประชาชนต้องปากกัดตีนถีบ ดิ้นรนต่อสู้กับปัญหาค่าครองชีพ ขณะที่รัฐบาลพรรคเพื่อไทย ไม่คิดจะทำอะไรเลย นอกจากสุ่มหัวกันหาทางล้างผิดให้พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตรเพียงอย่างเดียว กระแสในเขตดอนเมืองก็ย่อมต้องเปลี่ยนไป
       
              ภาษีของพรรคเพื่อไทยไม่น่าจะดีกว่าพรรคประชาธิปัตย์เท่าไหร่นัก โดยเฉพาะเมื่อบรรดา ส.ส.พรรคเพื่อไทยหลายคนออกอาการทุรนทุรายเหมือนสุนัขถูกน้ำร้อนลวก อาละวาดเห่าหอนรุมด่า กกต.ขณะที่วิทยุเสื้อแดงโหมปลุกระดมเชียร์พรรคเพื่อไทยกันล่วงหน้า และประกาศคุกคามข่มขู่นายแทนคุณด้วยท่าทีถ่อยสถุล
       
              เลือกตั้งปีที่แล้ว นายการุณชนะนายแทนคุณนับพันๆ คะแนน แต่ก็ถือว่าไม่ห่างกันไปนัก และครั้งนั้นกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ก็วางตัวเป็นกลางโดยไม่เลือกใคร ไม่เอาทั้งพรรคเพื่อไทยและพรรคประชาธิปัตย์หรือพรรคไหนๆ
       
       แต่เลือกตั้งคราวนี้ ใครจะเดาใจประชาชนเสื้อสีเหลืองในพื้นที่ เพราะแม้จะไม่สนับสนุนพรรคประชาธิปัตย์แน่ๆ แต่ก็มีความหมั่นไส้การแสดงท่าทีกักขฬะของคนพรรคเพื่อไทย หรือทนเห็นความเป็นนักเลงโตของนายการุณไม่ไหว จึงอาจเทคะแนนให้นายแทนคุณก็ได้
       
       และคะแนนของประชาชนเสื้อสีเหลืองในพื้นที่ก็มีจำนวนหลายพันคะแนน จากที่กาช่องโหวตโนการเลือกตั้งเมื่อปีก่อน ซึ่งคะแนนส่วนนี้อาจทำให้ผลการเลือกตั้งพลิกผันไป
       
       นายการุณและพวกกำลังเห่าหอนเพื่อตีรวนผลการตัดสินของ กกต.และกำเริบเสิบสานกดดันการวินิจฉัยของศาล เพราะไม่ต้องการให้มีการเลือกตั้งใหม่ ซึ่งไม่ได้เกิดจากความกลัวการพ่ายแพ้เท่านั้น
       
       แต่สิ่งที่กลัวมากกว่าคือ ความพ่ายแพ้ในเขตดอนเมืองจะเป็นจุดเริ่มต้นการพังทลายของรัฐบาลนางสาวยิ่งลักษณ์ และเป็นสัญญาณเริ่มต้นความเสื่อมสลายของพรรคเพื่อไทย
       
       ดังนั้น ถ้ามีเลือกตั้งซ่อมเขตดอนเมือง พรรคเพื่อไทยจึงแพ้ไม่ได้ และไม่ว่าจะทุ่มสักเท่าไหร่ จะต้องทุ่มกันสุดตัว จะทำด้วยวิธีไหนเพื่อให้ได้ชัยชนะ รัฐบาลนางสาวยิ่งลักษณ์และพรรคเพื่อไทยก็จะทำ แม้จะเป็นรูปแบบของความถ่อยเถื่อนและสถุลก็ตาม
       
       แต่พรรคเพื่อไทยจะชนะหรือประชาชนเขตดอนเมืองจะยอมให้อันธพาลครองเมืองหรือ จะเลือกรัฐบาลที่ปล่อยให้น้ำท่วมบ้านท่วมเมือง ปล่อยให้ข้าวของราคาแพงอีกหรือ
       
       วิทยุกระบอกเสียงคนเสื้อแดงปลุกระดมมวลชน ประกาศจัดเต็มจัดหนัก เพื่อคุกคามนายแทนคุณแล้ว แต่คนเขตดอนเมืองอาจเตรียมตัวจัดหนักจัดเต็มให้พรรคเพื่อไทยอยู่เหมือนกัน
       
       พรรคประชาธิปัตย์ชนะ ประชาชนอาจไม่ดีใจเท่าไหร่ แต่สะใจที่รัฐบาลพรรคเพื่อไทยแพ้มากกว่า และเลือกตั้งซ่อมเขตดอนเมือง ก็มีโอกาสสะใจกับความพ่ายแพ้ของรัฐบาลเพื่อไทยเสียด้วย

ความเห็นที่ 1
brokerake

ใครก็ได้ที่ไม่ใช่ เก่ง การุณ โหสถุน

ความเห็นที่ 2
แอนดี้หลิว

เย้...กลับมาก๊อปให้ชาวบ้านด่าอีกแล้ว ก๊อปปี้แมนสู้สู้
:em02:

ความเห็นที่ 3
cowcow2

ตกลงประชาธิปไตยของฝ่่ายค้านคือแค่สะใจเท่านั้นเหรอ

ความเห็นที่ 5
kingkan3607

เจ้าของกระทู้ฝันอยู่ 555+
ก่อนจะสะใจ ไปขอพรให้ศาลฎีกาแผนกคดีทางการเมืองไม่ยกฟ้องคดีดีกว่ามั้ง :em15:

ความเห็นที่ 6
KOONRANG

ตันรายวุ๊ด ...รายงาน ได้รับการสนับข่าวโดย ..มูลนิธิ โกเต็กซ์ซึื้ง

ความเห็นที่ 7
nummaxx

ผมคนดอนเมือง และผมจะไม่เลือกเพื่อไทย

ความเห็นที่ 8
คนไทยหัวใจสีแดง

ไอ้ควาย
กูจะเลือกเพื่อไทย คงไม่หนักส่วนใหนของมรึงหรอกนะ
และกูไม่โง่งมงายกับได้มาร์คนรกหรอก
ไอ้แทนคุณมันก็กุ๊ยข้างถนนนั่นละ

ความเห็นที่ 9
TarlMay

จินตนาการในกอง ขยะ ปชปแพ้ แล้ว อีตัวปชป ทำไง
:em13: :em15: :em12:

ความเห็นที่ 10
vJvp

เราคนดอนเมืองเหมือนกัน ปรกติเลือกเก่ง เสมอ แต่มีข้อสงสัยว่าที่มีคนอ้างชื่องเก่งมาทำร้ายคนแก่ขี้เมาที่ปิ่น1 ซอย 2ได้แจ้งให้เจ้าตัวรับร้แล้วแค่แทนที่จะดำเนินการหาความจริงกับ ได้แต่บอกว่าถ้ามีคนมาอ้างถึงให้เรียกตำรวจจับ เลย แล้วทำไมไม่ดำเนินคดีกับคนที่มาอ้างชื่อตัวเอง ด้วยตัวเองที่ทำให้เสียชื่อบอกตามตรงข้องใจ

บอกได้ว่างานนี้เพื่อไทยเหนื่อยแน่ถ้าไม่ดำเนินการสืบทราบข้อเท็จจริงทุกวันนี้ไอ้คนนี้ใส่เสื้อสำนักนายก กร่างให้ชาวบ้านหมั่นไส้