ชาวบ้านพอใจแต่ “แม้ว”อ่วม !!

เกาะกระแส 
       โดย...ก้อนกรวด
       
       00 แม้ว่าคำวินิจฉัยของศาลรธน.เมื่อวันที่ 13 ก.ค.ผลออกมาไม่ใช่ “ศุกร์สยอง” เหมือนกับ “กลางๆ” แบบพบกันครึ่งทาง แต่ถ้าพิจารณากันให้ลึกอีกนิดเดียวก็จะพบว่าฝ่ายที่เสียหาย คือ ทักษิณ ชินวัตร นั่นแหละ เพราะทำให้การแก้ไขที่กำลังจะสำเร็จจนเกือบไม่มีใครขัดขวางได้อยู่แล้ว จู่ๆทุกอย่างพลิกผันกลายเป็นตรงกันข้ามเป็นใครก็ต้องสะอึก ความหมายของคำวินิจฉัยดังกล่าวคงเข้าใจตรงกันแล้วว่า ต่อไปจะแก้ไขทั้งฉบับทำไม่ได้ นอกจากต้องผ่านประชามติเห็นชอบเสียก่อน หากจะแก้ไขก็ทำได้เพียงแค่รายมาตราเท่านั้น และที่สำคัญถ้าในอนาคตหากใครคิดใช้เสียงข้างมากมาปู้ยี่ปู้ยำหรือเข้าข่ายล้มล้างการปกครอง ศาลรธน.ก็เปิดช่องไว้ให้ร้องได้โดยตรงเสียอีก เนื่องจากอยู่ใน “หมวดพิทักษ์รธน.” 
       
       00 เป็นคำวินิจฉัยที่ล้ำลึก แต่ชัดเจน ตอนแรกเมื่อศาล รธน.ยก 5 คำร้อง ทำให้การแก้ไข ม.291 ไม่เข้าข่ายล้มล้างการปกครองเพราะเหตุการณ์ยังไม่เกิด เป็นการคาดการณ์กันล่วงหน้า บรรดา “คนเสื้อแดง” ไชโยกันลั่น แต่พอตั้งสติได้รับคำอธิบายก็ต้องตบออกผางกัดฟันกรอด โดยเฉพาะ ทักษิณ ชินวัตร ถือว่าเสียหายย่อยยับ เพราะไม่ว่าจะเป็นเรื่องการลงประชามติ หรือแก้ไขรายมาตรา ทำให้เขา “คุมเกมไม่ได้” ไม่มีหลักประกันความชัวร์ตามต้องการ เริ่มตั้งแต่การลงประชามติถ้าเข้าสู่โหมดนี้เมื่อไหร่ก็เสี่ยง โอกาสสำเร็จมันก็ยิ่งริบหรี่ หรือถ้าแก้รายมาตราก็ต้องมีการเปิดเผยเหตุผลว่าทำไมต้องแก้ แก้ทำไม จะมาอ้างว่าเพื่อประชาธิปไตยมั่วๆแบบเมื่อก่อนคงไม่ได้ สรุปก็คือถ้าเดินหน้าก็ทำได้แต่ต้องเดินตามร่องดังกล่าว ซึ่งนอกจากช้าไม่ทันใจแล้วยังไม่เป็นไปตามที่ต้องการ และคุมยาก
       
       00 วันนี้ (16 ก.ค.) พรรคเพื่อไทยเรียกประชุมว่าจะเดินต่ออย่างไร แต่ที่ทำท่าขึงขังตามที่พวกปากดีอย่าง “หัวโจก” เสื้อแดง ไม่ว่าจะเป็น ณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ จตุพร พรหมพันธุ์ ยุให้โหวตวาระ 3 ต่อเอาเข้าจริงมันไม่ใช่เรื่องหมู เพราะคนพูดไม่ต้องรับผิดชอบ แต่หาก สมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์ ที่เป็นประธานรัฐสภาจะเอาแบบนั้นก็ต้องรับผิดชอบตามที่ศาลได้เตือนเอาไว้แล้ว และที่ผ่านมาความผิดยังไม่สำเร็จ แต่ถ้าอยากจะให้สำเร็จก็เชิญ อยากเป็น “ค้อนเน่า” ก็ไม่ว่ากัน
       
       00 นอกจากนี้จากความวุ่นวายที่ส่อเค้าเกิดขึ้นทำให้ผลสำรวจล่าสุดออกมาบอกว่าให้ยืดเวลาออกไปก่อน เพราะไม่อยากให้บ้านเมืองวุ่นวาย ซึ่งที่จริงมันก็เป็นผลดีต่อรัฐบาลยิ่งลักษณ์ ชินวัตรจะได้มีสมาธิในการแก้ปัญหา โดยเฉพาะเรื่อง “ปากท้อง” ที่ไม่ว่าสำรวจกี่ทีชาวบ้านเขาอยากให้มาดูแลก่อนทุกที แต่ก็อย่างว่าในเมื่อบ้านเมืองนี้กำหนดโดยคนเห็นแก่ตัวอย่างทักษิณ เขาก็ต้องการได้ประโยชน์มันก็ต้องอยู่ในสภาพปั่นป่วนไปไม่เลิกนั่นแหละ
       
       00 อย่างไรก็ดีเมื่อดูรูปการแล้วการรวบรัดแก้ไขรธน.เดินต่อคงลำบาก ประเภททูอินวันคือผลสำเร็จคือล้างผิด และได้เงิน 4.6 หมื่นล้านคืนมามันไม่หมูก็คงต้องหาทางใหม่ นั่นคือต้องย้อนกลับมาหาทางผลักดัน พ.ร.บ.ล้างผิด อีกรอบ เพราะใช้แค่เสียงข้างมากก็สำเร็จแล้ว แต่ปัญหาก็คือจะเกิดแรงต้านรุนแรงอีก ซึ่งก็ต้องรอฝีมือของ “ดร.เหลิม” ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุงว่าจะโชว์อ๊อฟได้ดีแค่ไหน แต่ที่ผ่านมา ร่างกม.ดังกล่าวยังค้างอยู่วาระอันดับแรกเปิดสภาเมื่อไหร่ให้จับตาดีๆแล้วกัน ว่าจะหันมาเน้นแบบนี้หรือเปล่า เพราะวิธีการฉีกรธน.ดูแล้วหนทางมันเริ่มตีบตันจริงๆ !!

Sirichokchai4
ความเห็นที่ 1
Sirichokchai4

ยิ่งเล่นก็ยิ่งเจ็บ ผมคิดว่าทักษิณเป็นคนอาภัพทางการเมือง ยิ่งเล่นการเมืองยิ่งโดนโกง เป็นคนไทยอยู่ดีๆก็ไปถือสัญชาติมอนเตรเนโกร คนต่างชาติเขาอยากมาเป็นคนไทยก็เพียงแต่แต่งงานกับคนไทย แต่ทักษิณต่อให้มีเมียไทยเป็น100คน ผู้สนับสนุนเป็น10ล้าน ก็ไม่ได้กลับประเทศไทยอยู่ดี เอวัง! มันก็มีประการฉะนี้แล :em23:

shuryken
ความเห็นที่ 2
shuryken

ผมขอนอกประเด็กนะครับ :em18:
ประเทศไทย มีคนอยากเข้ามาใช้ชีวิตอยู่เยอะครับ เพราะคนมีตังจะอยู่เหมือนเทวดาครับ แค่มีเงินเยอะๆ จะทำอะไรก็สบายไปหมด ทั้งยาเสพติด ผู้หญิง สิ่งมอมทั้งหลายมีครบสูตรครับ แต่ทักษิณทำไมถึงอยู่ประเทศไทยไม่ได้ ก็เพราะยุคของทักษิณ เหมือนจะไปมีอำนาจ ทัดเทียมบุคคลบางกลุ่มเข้าหนะครับ ทำให้อยู่ไม่ได้ อย่าบอกว่าอยู่ไม่ได้เพราะโกงเลยครับ เรื่องโกงฝั่งตรงกันข้าม ก็ใช่ว่าจะพูดได้เต็มปากว่าไม่โกง มูลค่าก็ไม่ได้ต่างกันเลย แต่ยังอยู่ได้ เพราะอะไร?

Petong2530
ความเห็นที่ 3
Petong2530

พานทองแทัโพสต์ในเฟส พอใจกับคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ แนะนำให้เสื้อแดงถอยหนึ่งก้าวเพื่อรอวันชนะข้างหน้า แกนนำเสื้อแดงได้ยินมั๊ย!

nutbluelion
ความเห็นที่ 4
nutbluelion

ทักษิณจะเอาปัจจัยพื้นฐานเข้าตลาดหลักทรัพไงคับ ขนาดออกได้แต่ ปตท ยังขนาดนี้ ตอนนั้น จะเอาไฟฟ้าออกด้วยหนิ

sailom_pitlok
ความเห็นที่ 6
sailom_pitlok

เห็นด้วยกับความคิดเห็นที่ 2 ครับ ประเทศไทยแค่มีเงินก็ทำได้ทุกอย่าง เพียงแต่ ทักษิน อยากมีอำนาจเกินตัวไปแค่นั้นเอง ทำให้ชีวิตต้องเป็นถึงเพียงนี้ ไม่งั้นก็มีปัญญาใช้เงิน ตาย 10 ชาติยังใช้เงินไม่หมดเลย

บ้านเสาน้อย
ความเห็นที่ 7
บ้านเสาน้อย

ตกลงจขกท. ชอบรธน.เผด็จการใช่ม๊ะ.....ทักษิณมันแค่เป็นส่วนหนึ่งหรือคนๆหนึ่งของเสื้อแดงที่ได้รับผลกระทบจากการปว. ของพวกคนแก่ที่ป่วยทางจิต วิปริตทางเพศเท่านั้นเอง.....เชื่อเถอะว่ายังไงปชช. ย่อมเป็นใหญ่ในแผ่นดิน.....

ไพร่อุปทาน.
ความเห็นที่ 8
ไพร่อุปทาน.

ไอวิศวกร กำมะลอ
ความคิดเห็นที่ 5 โดย: _คูก้า_
ไอควาย แถไม่ได้อย่าเสรือกมาปั๊มemoเล่นให้เกะกะเลยมรึง
ไม่ต้องบอกกรูก้รู้แล้วว่าควายอย่างมรึงมันไม่มีความคิด
:em19: :em19: :em19:

ไพร่อุปทาน.
ความเห็นที่ 9
ไพร่อุปทาน.

ไอควาย
ความคิดเห็นที่ 7 โดย: บ้านเสาน้อย
อย่ามาแถอ้าง ***ประชาชน***
***ประชาชนคนไทย***
เขาไม่
ออกมาทำระยรำ
รวมฝูงควาย
ปิดถนน ปิดโรงบาล ก่อความวุ่นวาย
สร้างความสกปรก ทั้งกองขยะ ส้วมเต็มโสโครก ข่มขู่คนอื่น
เทเลือดควายเลอะเทอะแพร่เชื้อโรค ค้นทรัพย์สิน ลักขโมยของ
เผารถเมล์ เผาcenter one เผาศาลากลาง เผาช่อง3
เผายางรถยนต์จนไหม้ลามไปโดนบ้านเรือนประชาชน
เผายางรถยนต์จนไหม้ลามไปโดน ตึกโลตัส การไฟฟ้า
ปล้นseven งัดตู้atm กับคนไทยด้วยกันร่อก
เออ ถ้าบอกว่า ปชช เขมร พม่า เผาไทย ค่อยฟังขึ้นหน่อย555555
ทักษิณมันแค่เป็นส่วนหนึ่ง แต่กรูเห็นใครสะกิดที ควายแดงแมร่งดิ้นจะเป็นจะตายทุกที555 ทั้งๆที่มันถีบหัวส่งควายแย่งพวกมรึงตั้งกะเสียงปืนแตกแล้ว ยังจะโง่เป็นควายให้มันหลอกใช้อีก
:em19: :em19: :em1
          </div>
          <div class=

ไพร่อุปทาน.
ความเห็นที่ 10
ไพร่อุปทาน.

ทักษิณมันแค่เป็นส่วนหนึ่งคนๆหนึ่งของควายแดง
หรือเป็นพ่อผู้ให้กำเนิดฝูงควายแดงกันแน่55555
***
ทักษิณแค่มันโฟนอิน บอกควายแดงพวกมรึงออกมาแดรกกระสุนแทนหญ้า ก้มากัน
****
ทักษิณโดนยึดเงิน ควายแดงเสรือกร้องไห้ ไม่ใช่เงินของมรึงซักบาทก้ร้องจะเป็นจะตายกัน
****
ทักษิณช๊อปปิ้ง แดรกเที่ยวอย่างหรู ควายแดงเอามาพูดอย่างภูมิใจ ทั้งๆที่ตัวเองแดรกปลาร้านอนตากแดดตากฝนเป็นขอทานข้างถนน5555555555
เตือนสติตัวเองไว้หน่อยละกัน ควายแดง
ตอนนี้ไอทักษิณ
มันเป้นหมาหัวเน่าเร่ร่อน กลับบ้านเกิดไม่ได้หวะ
กร๊ากกกกก55555555555555555
:em19: :em19: :em19: :em19: :em19: