“ปูนิ่ม” สะอึก! สื่อแดนน้ำหอมถามแทงใจดำ ไร้เดียงสา-โง่

สื่อนอกตาสว่าง! ให้เครดิต “ยิ่งลักษณ์” แค่นายกฯ หุ่นเชิด จุดเด่นชิ่ง-หนี ขณะที่ “ปูนิ่ม” ไม่เถียงถูกมอง “ไร้เดียงสา โง่ พูดผิดๆ ถูกๆ” ปัดเป็นนกแก้วท่องสคริปต์จากดูไบ ยันบริหารประเทศฝีมือส่วนตัวล้วนๆ “แม้ว” แค่ฝ่ายสนับสนุน ไม่อายปากโวนโยบายสุดปลื้มขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ-ปริญญาตรี 15,000 บาท สุดซื่อตอบ “ไปชอปปิ้ง” หลังเจอถามจะทำอะไรหลังพบผู้นำฝรั่งเศส
       
       มีรายงานว่า เมื่อวันที่ 20 ก.ค.ที่ผ่านมา หนังสือพิมพ์ “เลอมงด์” ของฝรั่งเศส ได้เผยแพร่ บทสัมภาษณ์ของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีไทย โดยผู้สื่อข่าว “บรูโน ฟิลิป” ชี้ว่า การที่น้องสาว พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี สามารถดำรงตำแหน่งครบ 1 ปีได้โดยไม่ถูกกองทัพยึดอำนาจนับเป็นความสำเร็จของเธอ
       
       ผู้สื่อข่าวของเลอมงด์รายงานว่า การเป็นนายกฯ ในไทยไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะประเทศนี้มีการรัฐประหารมาแล้ว 18 ครั้ง ราชอาณาจักรแห่งนี้ยังคงเป็นดินแดนแห่งการรัฐประหารถาวรที่ค่อนข้างหัวอนุรักษนิยม ยิ่งการเป็นนายกฯ หญิงซึ่งเป็นน้องสาว พ.ต.ท.ทักษิณ ซึ่งบรรดาชนชั้นนำต่างดูถูกเหยียดหยาม ยิ่งเป็นเรื่องยากขึ้นไปอีก เธอมักถูกประณามว่า “ไร้เดียงสา โง่ ไม่รู้เรื่องการเมือง พูดผิดๆ ถูกๆ”
       
       “ใช่ค่ะ ถ้อยคำเหยียดหยามเหล่านี้ทำให้ดิฉันเจ็บปวด ดิฉันก็เป็นคน แต่ดิฉันยอมรับคำวิจารณ์ ถึงที่สุดแล้ว ถ้อยคำเหล่านี้เป็นส่วนหนึ่งของการถกเถียงอย่างเป็นประชาธิปไตย” น.ส.ยิ่งลักษณ์กล่าว
       
       เลอมงด์บรรยายว่า พรรคเพื่อไทยของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ได้ชัยชนะในการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 3 ก.ค.ปีที่แล้ว แต่สื่อมวลชนมองว่า นายกฯ ตัวจริงคือพี่ชายของเธอ น.ส.ยิ่งลักษณ์เป็นเพียงหุ่นเชิดที่ พ.ต.ท.ทักษิณคอยชักใยจากดูไบ ซึ่งเรื่องนี้เธอบอกว่า “ฉันเป็นนายกฯ มาได้เกือบปีแล้ว ถ้าดิฉันต้องพึ่งพี่ชายทุกเรื่อง ดิฉันคงไม่ผ่านมาได้ถึงตอนนี้”
       
       เธอยังปฏิเสธว่าไม่ได้ติดต่อกับ พ.ต.ท.ทักษิณอยู่ตลอดเวลา หรือท่องสคริปต์ที่เขียนขึ้นในดูไบ "ดิฉันอาศัยคุณสมบัติของตัวเองในฐานะผู้นำประเทศ ฉันต้องการการสนับสนุนจากพี่ชาย แต่ดิฉันได้ส่งสารที่ชัดเจนให้ทุกคนทราบว่าดิฉันเป็นนายกรัฐมนตรี”
       
       เมื่อถามว่า การเป็นนักการเมืองหญิงในไทยเป็นเรื่องยากหรือไม่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ตอบว่า “ทั้งใช่และไม่ใช่ บางคนบอกว่าผู้หญิงไม่เข้าใจความซับซ้อนของการเมือง แต่เราใช้วิจารณญาณด้วยความถ่อมตน” และว่า นโยบายที่เธอพึงพอใจคือ การขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ 40% และเงินเดือนปริญญาตรี 15,000 บาท เวลานี้ ผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศของไทยติดอันดับสูงที่สุดในภูมิภาคประเทศหนึ่ง
       
       ฟิลิปยังบรรยายว่า จุดเด่นที่สุดของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ คือ หลีกเลี่ยงกับดัก และไม่เผชิญหน้ากับฝ่ายที่ต่อต้านเธอ แต่นักการเมืองในกลุ่มเสื้อแดงบางส่วนในพรรคกลับมองเธอว่าประนีประนอมมากเกินไป และได้ทอดไมตรีกับพวกที่ต่อต้านพี่ชายของเธอ
       
       เมื่อถามว่า หลังพบหารือกับประธานาธิบดีฟรังซัวส์ โอลลองด์, นายกรัฐมนตรี ฌอง-มาร์ก เอโรต์ และรัฐมนตรีต่างประเทศ โลรองต์ ฟาเบียส แล้ว เธอจะทำอะไร น.ส.ยิ่งลักษณ์ยิ้มกว้าง พลางตอบว่า “ไปชอปปิ้งค่ะ”

ความเห็นที่ 1
ชายไร้พุง

นายกยิ่งลักษณ์ พูดเป็นด้วยหรือนี่...โอ้โฮ... ฝ่ายตรงข้ามดีใจกันใหญ่เลย

เพราะนายกไม่ค่อยพูด ...คนขี้อิจฉา ..เลยแต๋วแตกกันเป็นแถว

ความเห็นที่ 3
wakruj

“ไร้เดียงสา โง่ ไม่รู้เรื่องการเมือง พูดผิดๆ ถูกๆ”
มันเป็นคำถามที่มาจากความคิดดูถูกคนอื่นของคนไทยด้วยกันเอง......โบราณว่าสาวไส้ให้กากิน.... :em25:
มีอะไรที่มันเป็นประโยชน์ต่อประเทศมากกว่านี้มั๊ยครับ.....

ความเห็นที่ 4
waternong

พวกเราเห็นใจนายกครับ คำพูดนี้แสดงว่าฝรั่งรู้ว่าเมืองไทยมีปัญหาเรืองระบอบประชาธิปไตยแบบอำมาตย์

มีนักวิชาการ ศ.ดร.ธงชัย ท่านพูดไว้หน้าคิดตามและพวกเราชาวไทยก็พอทราบครับว่า

เมืองไทยเป็นประชาธิปไตยแบบอำมาตย์

คืออำนาจนายกมีแค่30% อำนาจอำมาตย์มี70% อันนี้เรื่องจริง แต่อีกไม่นานนี้จะต้องมีการเปลี่ยนแปลง

ความเห็นที่ 5
TarlMay

สื่อญี่ปุ่น ถาม มาร์ค โง่ทำงาน หรือ ทำงานแบบโง่ๆ
มันไปในสถานะ เห้อะไร
กร๊ากกกก กร๊ากกกกก

ความเห็นที่ 6
เอ็มหนุ่มเชียงใหม่

โดย: waternong
ถ้าอำมาตย์มีอำนาจขนาดนั้น คงสั่งให้นายก ลาออกไปละ ก๊ากกกกกก

อีกอย่าง คำว่า อำมาตย์คือผู้บริหารราชการแผ่นดิน ซึ่งก้อคือ นายก รมต ต่าง ๆ นะครับ เข้าใจด้วย

คนโบราณเค้าพูดว่า เสนาอำมาตย์ คือเหล้าข้าราชการ ต่าง ๆที่ช่วย:-)บริหารราชการแผ่นดิน นะ

ก๊ากกกกกกกกกกกกกก

อำมาตย์สั่ง สื่อนอกได้ด้วย

ความเห็นที่ 7
solo410

"ผู้สื่อข่าวของเลอมงด์รายงานว่า การเป็นนายกฯ ในไทยไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะประเทศนี้มีการรัฐประหารมาแล้ว 18 ครั้ง ราชอาณาจักรแห่งนี้ยังคงเป็นดินแดนแห่งการรัฐประหารถาวรที่ค่อนข้างหัวอนุรักษนิยม ยิ่งการเป็นนายกฯ หญิงซึ่งเป็นน้องสาว พ.ต.ท.ทักษิณ ซึ่งบรรดาชนชั้นนำต่างดูถูกเหยียดหยาม ยิ่งเป็นเรื่องยากขึ้นไปอีก"
คนต่างชาติก็รู้ไทยปกครองระบอบอำมาตย์

ความเห็นที่ 8
ตำรวจบ้าน

มึงตั้งใจก็อปมาตั้งใจจะให้คนเข้ามารุมด่าแต่กูว่ามึงผิดถนัด ถ้ามึงได้อ่านดีๆ กูว่าถ้าพวกมีสมองและใช้ความคิดจะรู้ว่าที่ยิ่งลักษณ์พูด มันจะเกิดเป็นความเห็นใจซึ่งจะทำให้ไดใจประชาชนอีกเยอะเลย
" ผู้สื่อข่าวของเลอมงด์รายงานว่า การเป็นนายกฯ ในไทยไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะประเทศนี้มีการรัฐประหารมาแล้ว 18 ครั้ง ราชอาณาจักรแห่งนี้ยังคงเป็นดินแดนแห่งการรัฐประหารถาวรที่ค่อนข้างหัวอนุรักษนิยม ยิ่งการเป็นนายกฯ หญิงซึ่งเป็นน้องสาว พ.ต.ท.ทักษิณ ซึ่งบรรดาชนชั้นนำต่างดูถูกเหยียดหยาม ยิ่งเป็นเรื่องยากขึ้นไปอีก เธอมักถูกประณามว่า “ไร้เดียงสา โง่ ไม่รู้เรื่องการเมือง พูดผิดๆ ถูกๆ”

“ใช่ค่ะ ถ้อยคำเหยียดหยามเหล่านี้ทำให้ดิฉันเจ็บปวด ดิฉันก็เป็นคน แต่ดิฉันยอมรับคำวิจารณ์ ถึงที่สุดแล้ว ถ้อยคำเหล่านี้เป็นส่วนหนึ่งของการถกเถียงอย่างเป็นประชาธิปไตย” น.ส.ยิ่งลักษณ์กล่าว
นี่แหล่ะการเป็นคนนิ่งใจเย็นมันจะค่อยดีไปเอง ผิดกับไอ้มาร์คไอ้เทพเทือกนึกว่าตัวแน่และเป็นคนพูดเก่งไปเรื่อยสุดท้ายตายเพราะปาก

ความเห็นที่ 9
Sirichokchai4

"ยันบริหารประเทศฝีมือส่วนตัวล้วนๆ “แม้ว” แค่ฝ่ายสนับสนุน"

....ซวยแหล่ว ประเทศไทย ที่ทุกอย่างมันกระเตื้องขึ้น ข้าวของแพงพินาศ น้ำมัน พลังงานขึ้นราคา ยาเสพติดเต็มบ้านเต็มเมือง น้ำท่วมเต็มตลิ่งติ่งหูประชาชน นี่เป็นฝีมือมันล้วนๆเลยหรือนี่ แถมพี่ชายตัวเหื้ยของมันยังให้การสนับสนุน "อีโง่นี่เข้าไปอีก" เอาเข้าไป 1นางกาลีขี่ควายแดง... :em14:

ความเห็นที่ 10
แมงป่องดิน

โอัพระเจ้าช่วย ! คนตั้งกระทู้คงอยากได้นายกแบบอบิสิทธ์ที่มีวาทะคารมคมคายตอบได้ถูกใจทุกคำถาม เหมือนลูกพี่เ๊ด๊ะ...? แต่ขอโทษที่คนไทยพอศอนี้ไม่ใช่เหมือนเมื่อสามสิบสี่สิบปีก่อนนะท่าน โม้ได้ หลอกได้ พูดสวยหรูได้ แต่ทำไม่ได้ ก็ไอ้แค่หุ่นเชิดเหมือนกันแหละ อ้าปากก็เห็นสันดาน เอาเป็นว่าแม้คนยกยอให้เป็นนายกเช่นพันธมิตรฯยังประกาศบนเวที่ปาวๆทุวันว่าเป็นนายกที่เลวที่สุดเท่าที่ประเทศไทยเคยมีนายกมาแค่นี้ก็เป็นการ Q.E.D แล้ว.