พุธนี้ “คางคกตู่-เจ๋ง” ลุ้นระทึก จ่อนอนคุกศาลถอนประกัน!

ผ่าประเด็นร้อน 
       
       มีคำยืนยันจาก ทวี ประจวบลาภ อธิบดีศาลอาญา ว่านัดหมายรอบนี้ที่ศาลอาญานัดแกนนำเสื้อแดงมาสอบถามอีกครั้งในคำร้องเพิกถอนการประกันตัว ในวันที่ 22 สิงหาคมนี้ จะมีคำสั่งออกมาแน่นอนว่าจะคงคำสั่งเดิมคือให้ประกันตัว หรือจะเพิกถอนคำสั่งขอประกันตัวหรือไม่ 
       
       ก่อนหน้านี้ศาลอาญาได้ใช้เวลาในการพิจารณาคำร้องเพิกถอนประกันมาแล้ว 2 นัด คือ เมื่อวันที่ 23 กรกฎาคม และอีกครั้งคือ 9 สิงหาคม ในการพิจารณาสอบถามแกนนำ นปช. โดยเฉพาะสองคนสำคัญ คือ นายจตุพร พรหมพันธุ์ แกนนำ นปช. ที่ถูกนายเชาวนะ ไตรมาศ เลขาธิการสำนักงานศาลรัฐธรรมนูญ ได้ยื่นคำร้องต่อศาลอาญาเพื่อให้มีคำสั่งเพิกถอนการปล่อยชั่วคราวนายจตุพร ในพฤติการณ์เข้าข่ายผิดเงื่อนไขการให้ประกันตัว และนายยศวริศ ชูกล่อม หรือเจ๋ง ดอกจิก ที่ถูกยื่นคำร้องขอให้เพิกถอนการประกันตัวพร้อมกับแกนนำ นปช. ที่เป็นจำเลยคดีก่อการร้ายทั้งหมด
       
       การออกคำสั่งของศาลอาญาในวันที่ 22 สิงหาคม จะเกิดขึ้นหลังองค์คณะผู้พิพากษาศาลอาญาที่พิจารณาคำร้องเพิกถอนประกันตัวดังกล่าวได้สอบถามแกนนำ นปช.ทั้งหมดจนครบถ้วนกระบวนความแล้ว โดยจะมีแกนนำ นปช. ที่จะต้องลุ้นคำสั่งในวันนี้ รวม 19 คน จากเดิมแกนนำ นปช.ที่ตกเป็นจำเลยในคดีก่อการร้ายมีด้วยกันทั้งสิ้น 24 คน
       
       แต่ศาลอาญาได้ตัดรายชื่อแกนนำ นปช.ที่เป็นพวก ส.ส.ออกไป ทำให้เหลือ 19 คน เช่น ณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ รมช.เกษตรและสหกรณ์, นายก่อแก้ว พิกุลทอง และ นพ.เหวง โตจิราการ เนื่องจากมีเอกสิทธิ์คุ้มครองในฐานะเป็น ส.ส. จะได้ไม่มีปัญหาในเรื่องข้อกฎหมายตามมา
       
       เมื่อดูแล้ว แกนนำ นปช.ที่อาการหนักสุดก็คือสองคนนี้ จตุพร พรหมพันธุ์ และ ยศวริศ หรือเจ๋ง ดอกจิก
       
       รายของ เจ๋ง ดอกจิก หลายคนอดเป็นห่วงไม่ได้กับพยานหลักฐานต่างๆ ที่ปรากฏกรณีไปเปิดปราศรัยหน้ารัฐสภา แล้วมีการบอกสถานที่ตั้งบ้านพักอาศัย และโทรศัพท์ติดต่อของตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ และครอบครัวทุกคนผ่านสื่อต่างๆ โดยเฉพาะทีวีเสื้อแดง และพวกเสื้อแดงที่ไปชุมนุมกันที่หน้ารัฐสภาในวันที่รัฐสภามีการพิจารณาเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญ เมื่อ 8 มิถุนายน 2555
       
       ขณะที่แกนนำ นปช.คนอื่นดูแล้ว เช่น วีระกานต์ มุสิกพงศ์ อดีตประธาน นปช. ยังไม่ค่อยหนักหนาเท่าสองคน จตุพร-เจ๋ง ดอกจิก
       
       โดย 22 สิงหาคมนี้ เปิดศาลมาช่วงเช้าก็เริ่มต่อจากคราวที่แล้ว คือจะเป็นการพิจารณาหลักฐานเพิ่มเติมในส่วนของ เจ๋ง ดอกจิก หลังเมื่อ 9 สิงหาคมที่ผ่านมา เจ๋ง ดอกจิกในฐานะจำเลยที่ 7 ในคดีก่อการร้ายได้แถลงต่อศาลตอนหนึ่งเพื่อขอความเมตตาจากศาลไว้แล้ว
       
       “ผมเป็นอดีตเป็นนักแสดงตลก การพูดปราศรัยบนเวทีบางครั้งมีมุกตลกสอดแทรกไปบ้าง แต่ผมพูดด้วยความบริสุทธิ์ใจ ทั้งนี้ หากก้าวล่วงประการใดก็ขอให้ดำเนินการกับผมได้ ผมได้ประกันตัวสมัยรัฐบาลนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ เป็นนายกรัฐมนตรี แต่ขณะนี้พรรคเพื่อไทยเป็นรัฐบาลแล้ว ไม่มีเจตนายุยงปลุกปั่นให้รัฐบาลเดือดร้อน
       
       ส่วนชื่อ เบอร์โทรศัพท์ และที่อยู่ของตุลาการ ซึ่งเป็นเอกสารสาธารณะ และปรากฏตามอินเทอร์เน็ต ซึ่งมีพี่น้องประชาชนนำมาให้เพื่อให้ช่วยพูดบนเวทีให้หน่อย ซึ่งผมพูดเพราะรู้เท่าไม่ถึงการณ์ และไม่ได้ตรวจสอบก่อน หลังจากพูดไปแล้วผมนึกได้ว่าอาจจะไปกระทบเงื่อนไขศาล จึงได้กล่าวขอโทษตุลาการศาลรัฐธรรมนูญทันที
       
       ขอความกรุณาต่อศาล ผมไม่มีเจตนายุยง ปั่นป่วน และผิดเงื่อนไขของศาล ขอความเมตตาต่อศาล เพราะผมมีตำแหน่งทางการเมือง ทำงานเพื่อประเทศชาติ ผมมีเทปยืนยันว่า ได้กล่าวขอโทษจริง หลังจากนั้นผมก็ไม่ได้ขึ้นเวทีปราศรัยอีก เพราะเกรงว่าจะไปพูดพาดพิงคนอื่น” 
       
       ส่วนศาลจะว่าอย่างไรก็ต้องรอฟังกันในวันที่ 22 สิงหาคมนี้ และด้วยเหตุที่แกนนำ นปช.หลายคนต้องมาลุ้นคำสั่งของศาลอาญาในวันดังกล่าว ซึ่งจากสองวันก่อนหน้านี้ คือ 23 กรกฎาคม และ 9 สิงหาคม 2555 ที่มีการพิจารณาคำร้องไปแล้วสองนัด พบว่าพวกเสื้อแดงนับพันมารวมตัวให้กำลังใจ นปช.กันจำนวนมาก
       
       แม้นัดล่าสุดเมื่อ 9 สิงหาคม สถานการณ์จะอยู่ในความสงบเรียบร้อย แต่ก็เพราะศาลอาญาได้คุมเข้มออกกฎเหล็กมาไว้อย่างดี เช่น ไม่ให้ผู้ไม่เกี่ยวข้องห้ามเข้าไปในบริเวณศาลอาญา ทั้งภายในและภายนอกเด็ดขาด ทำให้พวกเสื้อแดงได้แต่เกาะกลุ่มกันที่ถนนหน้าศาลอาญากันจำนวนมาก ด้วยการเตรียมการมาอย่างดีของศาลอาญา และตำรวจ จึงทำให้ทุกอย่างเป็นไปอย่างเรียบร้อย
       
       แต่สำหรับนัดสำคัญอย่าง 22 สิงหาคม ถือได้ว่าเป็นแมตช์ชี้ชะตาก็ได้ จึงทำให้ศาลอาญาต้องเพิ่มความเข้มข้นในการดูแลความสงบเรียบร้อยมากเป็นพิเศษ
       
       โดยล่าสุดอธิบดีศาลอาญา ได้ประชุมร่วมกับตัวแทนกองบัญชาการตำรวจนครบาล-กรมราชทัณฑ์ เมื่อวันศุกร์ที่ 17 สิงหาคมที่ผ่านมา ศาลอาญายังคงกฎเข้มเช่นเดิมในการดูแลความสงบเรียบร้อยบริเวณศาลอาญา คือ
       
       1. ห้ามประพฤติตนในทางไม่สงบเรียบร้อย หรือก่อความเดือดร้อนรำคาญ 2. ห้ามส่งเสริมยั่วยุการกระทำดังกล่าว 3. ห้ามใช้เครื่องขยายเสียงรบกวนการพิจารณา และ 4. ห้ามกีดขวางทางเข้าออก วางขายสินค้าในบริเวณศาลและคงปิดประตูเข้าออกศาลทุกประตู ในเขตศาลย่านรัชดาภิเษก
       
       เบื้องต้น อธิบดีศาลอาญาย้ำว่า 22 สิงหาคมนี้ ทุกอย่างจะจบภายใน 16.00 น. และยืนยันว่า จะไม่มีการเลื่อนคดีอีก นอกจากนี้ การหารือกันดังกล่าวของศาลอาญากับตำรวจ เมื่อ 17 สิงหาคม ก็มีตัวแทนกรมราชทัณฑ์มาร่วมประชุมด้วย ทางศาลก็บอกว่ามีการเตรียมพร้อมรับมือถึงสถานการณ์ที่มีเหตุการณ์ถอนประกันไว้ตั้งแต่ระดับเบาที่สุด ไปจนถึงขั้นหนักที่สุดแล้ว
       
       ส่วนจะถึงขั้นต้องหารือเรื่องว่า หากมีการถอนประกันตัวจะพาแกนนำ นปช. ออกจากศาลอาญาไปยังเรือนจำด้วยเส้นทางไหน อันนี้ดูแล้ว คงไม่ต้องถึงกับขนาดนั้นก็ได้ เพราะต่อให้เสื้อแดงคลั่งไคล้พวกแกนนำ นปช.กันแบบไม่ลืมหูลืมตา แต่จะให้ถึงขั้นก่อเหตุวุ่นวาย จะไปขัดขวางหรือยื้อแย่งเอาแกนนำ นปช.ออกมา ไม่ยอมให้ส่งตัวเข้าเรือนจำ
       
       เชื่อว่าคงไม่มีเสื้อแดงคนไหนคิดสั้น เอาชีวิตตัวเองไปเสี่ยงรับโทษอุฉกรรจ์แน่นอน และก็คงไม่มีแกนนำ นปช. คนไหนคิดจะหลบหนีกันด้วยวิธีการแบบนี้แน่นอน
       
       ส่วนที่หลายคนสงสัยว่า หากจำเลย นปช.คนไหนไม่มั่นใจอนาคตตัวเอง จะเล่นเกมถ่วงเวลา ไม่ยอมไปศาลวันที่ 22 สิงหาคมได้หรือไม่ เรื่องนี้ก็ไม่ต้องห่วง ท่านทวี อธิบดีศาลอาญาบอกไว้แล้วว่า วันดังกล่าวจำเลยทั้ง 19 คนต้องมาให้ครบทุกคน ถ้าไม่มาฟังคำสั่งศาลจะถือว่าผิดสัญญาประกัน สามารถถอนประกันได้เลยโดยไม่ต้องดูองค์ประกอบอย่างอื่น
       
       “อย่าเล่นเกมยืดเวลา ศาลเตรียมวิธีรับมือไว้หมดแล้ว บางทีคนที่ไม่มาอาจต้องโดนถอนประกันก่อนคนมาก็ได้” 
       
       เป็นคำเตือนของศาลอาญา ที่ทำเอาแกนนำ นปช.ที่ต้องลุ้นคำสั่งศาลวันที่ 22 สิงหาคมนี้ หัวใจเต้นแรงระรัว

ความเห็นที่ 2
propang

อยากเหนเหมือนกันว่าจะอดข้าวประท้วงจริงรึป่าว รึแค่ปากพล่อยหลอกควายไปวันๆ

ความเห็นที่ 3
Sirichokchai4

ความคิดเห็นที่ 1 โดย: _คูก้า_ เขียนเมื่อ 7 นาทีที่แล้ว

:em27: :em27: :em27: :em27:<<<หมายถึง "ลูกพี่กูโดนอัดตูดในคุกจนกระเด็นตกตึกชั้น4"
:em19:

ความเห็นที่ 4
ไพร่อุปสงค์

เผาศาลเลยดิ เผื่อตายได้เจ็ดล้านห้านะมึง เอาเลยๆๆๆๆ :em19: :em19: :em19:

ความเห็นที่ 6
boozx

ศาลตัดสินว่าเขาติดคุกข้อหาอะไรครับ ???

ความเห็นที่ 7
acman07

ศาลจะเลื่อนอีกไหมเนี๊ย...ตู่..ขี้หดตดขายหมดเเล้ว

:em19: :em19: :em19:

ความเห็นที่ 8
kokocun

ไม่มีใครทำลายทหารทัพบก แต่ทหารทัพบกทำลายตัวเอง
อยู่เฉย ๆ ก็ไม่มีใครเขาว่าหรอก ดูทหารเรือเป็นตัวอย่าง
ไม่ออกมาฆ่าประชาชนก็ไม่มีใครเขาว่าหรอก ดูทหารเรือเป็นตัวอย่าง
ไม่อออกมาปฎิวัติ ก็ไม่มีใครเขาว่าหรอก ดูทหารเรือเป็นตัวอย่าง
อย่ามาล้มเลิกบุญคุณ ว่าทหารทัพบกมีบุญคุณอะไรกับประเทศชาติ
เพราะทหารทับบกยุคนี้ทำแต่เรืองเสียหายกับประเทศชาติ เพือประโยชน์พรรคพวกตัวเอง

ความเห็นที่ 9
boozx

ใครช่วยตอบที ว่าศาลตัดสินว่าเขาติดคุกข้อหาอะไรครับ ?

ความเห็นที่ 10
boozx

ผมไม่รู้จริง ๆ ว่าศาลตัดสินให้ ตู่ เจ๋ง ติดคุกข้อหาอะไร ? ใครรู้ช่วยตอบทีนะครับ