?ความสุขของ ด.ช.มาร์ค?

มีโอกาสได้เห็นภาพๆ หนึ่งทางสื่อสิ่งพิมพ์ เป็นภาพของ “เด็กชายมาร์ค” ซึ่งในตอนนั้น น่าจะมีอายุราวๆ ๘-๙ ขวบ โดย ด.ช.มาร์คได้มอบภาพนี้ให้แด่ผู้ใหญ่ผู้สูงศักดิ์ท่านหนึ่ง ข้างหลังภาพ “เด็กมาร์ค” ได้เขียนข้อความตามประสาเด็กว่า “ผมจะเป็นนายกรัฐมนตรี” !

ภาพ นี้ทำให้ได้ทราบว่า “คุณอภิสิทธิ์” ก็มี “ความใฝ่ฝันในวัยเด็ก” เหมือนเด็กทั่วไป เช่น เด็กบางคนมีความฝันว่าโตขึ้นจะเป็นทหาร บางคนอยากเป็นหมอ เป็นคุณครู ฯลฯ

ในชีวิตจริงมีเด็กไม่กี่คน ที่จะได้เป็นอะไรตามความใฝ่ฝัน อาจเป็นเพราะความสามารถเฉพาะตัว หรือสถานะทางสังคมของตน ไม่เอื้ออำนวยให้เป็นอย่างนั้นได้

แต่เด็กบางคน ก็มีมานะตั้งใจร่ำเรียน เสาะหาโอกาสที่จะได้เป็นตามความฝันนั้น เชื่อว่า “ลูกหลานคนยากคนจน” เข้าใจความรู้สึกแห่งการดิ้นรนเช่นนี้เป็นอย่างดี !

เด็กที่มีความใฝ่ฝัน ที่จะโตขึ้นเป็นผู้ใหญ่ที่มีอาชีพการงานที่ดี จึงเป็นเรื่องที่ควรให้การส่งเสริม โดยเฉพาะเด็กที่ด้อยโอกาส

ความใฝ่ฝันอยากเป็นนั่นเป็นนี่เป็น “กิเลส” อย่างหนึ่ง ภาษาพระท่านเรียกว่า “ภวตัณหา” แปลสั้นๆ ว่า “ความอยากได้อยากเป็น”

แต่ เมื่อเป็นมนุษย์ปุถุชน ยังไม่สามารถหลุดพ้นจากกิเลสตัณหา พระท่านจึงสอนว่า ถ้าอยากจะเป็นอะไร ก็ขอให้ตั้งใจเป็นไปในทางที่ดีขึ้น เป็นไปในทางที่ “ถูกทำนองคลองธรรม”

ยกตัวอย่างเช่น ในระบอบประชาธิปไตย หากใครอยากเป็น “นายกรัฐมนตรี” ก็ต้องมาจากพรรคการเมืองเสียงข้างมาก ไม่ใช่มาจากพรรคเสียงข้างน้อย ที่ต้องอาศัย “การลักวิ่งชิงปล้น ส.ส.” ใช้ “อำนาจนอกระบบ” เข้ามาครอบงำ บงการให้ได้ให้เป็นไปตาม “อำนาจแห่งกิเลส”

วันนี้ “นายอภิสิทธิ” อาจมี “ความสุข” ที่ “ความใฝ่ฝันของตนเอง” เป็นจริง

แต่ น่าเสียดาย ที่ “ความสุข” ของ “นายอภิสิทธิ์ หรือ ด.ช. มาร์ค” ตั้งอยู่บน “กองทุกข์” ของ “ประชาชนครึ่งค่อนประเทศ” ซึ่งมิได้มอบความไว้วางใจ ให้พรรคประชาธิปัตย์เป็นรัฐบาล รวมทั้งประชาชนที่รับไม่ได้ กับวิธีการในการได้มาซึ่งอำนาจ ที่ขัดต่อหลักประชาธิปไตย

ภาพข่าวที่ ปรากฏว่า “นายอภิสิทธิ์” และ “ส.ส. ปชป.” ไปไหนมาไหน ก็ถูกประชาชนออกมาต่อต้าน จนกองทัพ ต้องส่งกองกำลังทหารมาคุ้มกัน ร่วมกับกำลังตำรวจสันติบาลอีก 2 กองร้อยนั้น สะท้อนได้เป็นอย่างดีว่า ประชาชน “ดีใจ หรือ เสียใจ” กับ “ความสมอยาก” ของ “ด.ช. มาร์ค”

“ประเทศไทย” ไม่ได้มีไว้สนอง “ความใฝ่ฝัน(กระสัน)” ของ “ด.ช. มาร์ค”

non
ความเห็นที่ 1
non

เห็นด้วยกับคห 7

น้อง
ความเห็นที่ 2
น้อง

ได้ยินบ่อยคำว่า รากหญ้า ดูถูกเขาใช่ไหม เป็นการว่าและดูถูกคนเพราะเขาความรู้น้อยและยากจนหรือเปล่า หรือว่าคนที่ความเห็นไม่ตรงกับคุณ คนที่ว่านี่ต่ำกว่ารากหญ้าอีก

tt
ความเห็นที่ 3
tt

งมงาย

Onono
ความเห็นที่ 4
Onono

สมัยก่อน ประชาธิปัตย์ออกมาประท้วง ระบบประชานิยม ที่ทักษิณใช้ เดี๋ยวนี้เป็นไง...ประชาธิปัตย์เอามาใช้สะเอง..ตกลง ตรูจะเชื่อใจประชาธิปัตย์ให้บริหารประเทศต่อดีไหมเนี้ย อีกอย่าง ยุค IMF ก็ยุคประชาธิปัตย์เป็นรัฐบาลอีก ... แย่ๆๆๆๆ สงสัยประเทศชาติจะบอบช้ำกว่าเดิม

ปล.ได้ข่าวจะเอาพรรคพวกในเสื้อเหลืองมาเป็นส่วนหนึ่งในรัฐบาลแล้วหนิ ... ตอบแทนน้ำใจที่ทำให้ พรรคประชาธิปัตย์มีทุกวันนี้ เอิ้กๆๆๆ สมใจแล้วสิ แป๊ะลิ้ม

น้ำ
ความเห็นที่ 5
น้ำ

เห็นด้วยกับความคิดเห็นที่ 1 อย่างแรง

.
ความเห็นที่ 6
.

ผิดกับทักษิณ คงฝันอยากเป็น ประธานาธิบดี แต่ทำไม่สำเร็จเพราะประเทศนี้ไม่ต้องการ

ยาย
ความเห็นที่ 7
ยาย

ต่างประเทศฟ้องเรียกค่าเสียหายจากการปิดสนามบิน ปชปต้องชดใช้ด้วย เพราะอยู่เบื้องหลัง

ดดด
ความเห็นที่ 8
ดดด

อีกไม่กี่วันยายเนียนจะมารับม 7ไปอยู่ด้วย

เซง
ความเห็นที่ 9
เซง

ปิด web mthai เหอะ ชอบทำให้คนไทยแตกแยก สาธุ web ไหนที่ทำให้คนไทยแตกแยกขอให้ =bxskpfh;pg5vt lbj'LydfbNmyh's]kp ล้อเล่นๆ

ข่าวจากผู้จัดกวนไม่มีคนยอมรับหรอก นอกจากพวกเดียวกัน..ต้องไปเวปลิ้มโกเต๊กแล้วมั๊ง...

ความคิดเห็นที่ 14 ฟังมาจากโกเต๊กสนธิลิ้มดอกทองละซิ ไม่เคยได้ยินจากปากทักกี้มันเลย ถ้าทักกี้พูดนักข่าวคงพาดหัวใหญ่แล้ว คุณว่าไม๊ ขำๆ..