เสน่ห์ ของระบบประชาธิปไตย (ถึงคราวของนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ)

คนไทยคงจำได้ในตอนที่คุณทักษิณ ประกาศยุบสภาผู้แทนฯ  และจัดให้มีการเลือกตั้งใหม่    ในตอนนั้นคะแนนนิยมทางการเมืองของคุณทักษิณ และพรรคไทยรักไทย จัดว่ามีคะแนนนิยมทางการเมืองอยู่ในระดับที่ดีมาก (Excellent)   ซึ่งคุณทักษิณ ก็มั่นใจว่าเขาจะชนะการเลือกตั้งแบบไม่ต้องออกแรง

 

ฝ่ายคุณอภิสิทธิ เวชชาชีวะ  และเพื่อน ๆ (นักการเมืองพรรคประชาธิปัตย์) ก็พากันมั่นใจว่า พวกเขาจะต้องแพ้การเลือกตั้งอย่างแน่นอน  และพวกเขาก็แก้เกมส์การเมืองด้วยการคว่ำบาตรการเลือกตั้ง  คนไทยคงจำได้    คุณอภิสิทธิ ได้อ้างเหตุผลในการคว่ำบาตรการเลือกตั้งว่า "เป็นเพราะคุณทักษิณ และ กกต.กำหนดวัน เวลา ในการเลือกตั้งไม่เหมาะสม จัดการเลือกตั้งไม่ยุติธรรม "

 

การคว่ำบาตรในการเลือกตั้งตอนนั้น ได้ก่อให้เกิดความเสียหายกับประเทศไทยอย่างมาก  รัฐบาลเอาเงินไปจ่ายในการเลือกตั้งเป็นจำนวนมาก  เอาไปจ่ายให้คนแบบฟรี ๆ เลย 

 

ในตอนนั้น กกต.ชุด พล.ต.อ.วาสนา ต้องเสียคน เสียผู้ใหญ่ เพราะเกมส์การเมืองของคุณทักษิณ และคุณอภิสิทธิ  บรรดา กกต.ชุดนั้นคงจะเสียใจไปตลอดชีวิต

 

การยุบสภาฯ  ครั้งต่อไปนั้น  เป็นโอกาสของนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ    ซึ่งคุณอภิสิทธิ์ เคยแสดงความกล้าหาญออกมาพูดเรียกร้องให้นายกฯสมัคร และนายกฯสมชาย  ประกาศยุบสภาฯ และจัดเลือกตั้งใหม่   ทั้งนายกฯสมัคร และนายกฯสมชาย ก็ปฎิเสธที่จะยุบสภาฯ   ซึ่งสภาฯก็มีอายุมาถึงนายอภิสิทธิ์   และก็เป็นโอกาสของนายอภิสิทธิ์  

 

คงจะมีคนไทยจำนวนมากจับตารอดูว่านายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ จะประกาศยุบสภาฯ  เมื่อไร ?  และเขาจะกำหนดวัน เวลา ในการเลือตั้งได้ดีขนาด ?   เขาจะจัดการเลือกตั้งได้ยุติธรรมขนาดไหน ?

 

ที่สำคัญนั้น ถ้านายอภิสิทธิ์  ไม่ชนะการเลือกตั้ง  ไม่ได้ ส.ส.มากเป็นอันดับหนึ่งในสภาฯ นายอภิสิทธิ์ จะพิจารณาตัวเองอย่างไร ?

 

 

peaked
ความเห็นที่ 1
peaked

?แค่เปลี่ยนความคิด ชีวิตก็เปลี่ยน?
ความยากจน ไม่ได้เป็นพันธุกรรม หรือกรรมพันธุ์
หากเราเกิดมาต้องการใช้ชีวิตที่เกิดมาอย่างคุ้มค่า
หรือถ้าจะทำงานที่ยากลำบากก็น่าจะทำงานที่ยากลำบากอย่างสร้างสรรค์
ถ้าคุณพร้อมแล้วที่จะสร้างอิสรภาพทางการเงิน และใช้ชีวิตอย่างเสรี
โทรสอบถามรายละเอียด หรือนัดหมาย ได้ที่
คุณฐิติมา

080-660-0340

084-013-6737

082-241-1009

085-700-7550

สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมและสมัครได้ที่

http://www.thailni.com/?m=peakerpz

http://www.thailni.com/?m=opor

(ไม่ต้องรักษายอด ไม่ใช่ธุรกิจเฮงซวย ไม่ใช่งานขาย ไม่ใช่ประกัน)

เพื่อครอบครัวและตัวคุณเอง

บอล
ความเห็นที่ 2
บอล

ถ้าไม่ได้เสียงส่วนใหญ่ก็เป็นฝ่ายค้าน ถ้าได้เสียงส่วนใหญ่ก็ได้เป็นรัฐบาล emoticon emoticon

TarlMay
ความเห็นที่ 3
TarlMay

รัฐบาลไม่ได้ขึ้นมาตามระบอบประชาธิปไตย ประชาธิปไตยของไทยมีแบบเฉพาะ แต่พรรคประชาธิปัตย์ใช้ความได้เปรียบทางอำนาจและจังหวะประเทศ ไม่มั่นคง และเป็นพรรคที่ทำลายมารยาทการเมืองโดยสิ้นเชิง เพราะขึ้นมาแบบฉวยโอกาส โดยต้องให้เสียงข้างมากเป็นผู้จัดตั้งรัฐบาล แต่นี่เป็นการล็อบบี้กันแบบงูเ:-) ซึ่งมองว่า ไม่ถูกต้อง เพราะควรให้เสียงข้างมากตั้งก่อน หากเขาตั้งไม่ได้ ตัวเองจึงจะค่อยตั้ง แต่เป็นการชิงตั้งก่อน ซึ่งผิดวิสัยประชาธิปไตยในประเทศ
รัฐบาลพรรคประชาธิปัตย์ วันนี้พรรคประชาธิปัตย์ที่เป็นพรรคเก่าแก่ 63 ปี เป็นฝ่ายค้าน 57 ปี (พรรคแมลงสาปฉายาประชาชนร่วมใจตั้งชื่อ) ซึ่งแต่ละครั้งที่ขึ้นมาเป็นรัฐบาลด้วยวิธีการสกปรกทั้งนั้น. ซึ่งย้อนอดีตมาปัจจุบันพรรคประชาธิปัตย์เป็นพรรคเดี๋ยวในประเทศไทยที่ทำงานบริหารไร้ทิศทางและมีปัณหาคอรัปชั่นมาโดยตลอด โดยใช้นโยบายแอบอ้าง และใช้อำนาจบาทใหญ่ บีบบังคับข้าราชการประจำ ขจัดพวกที่ไม่ยอมก้มหัวไห้

ชื่น
ความเห็นที่ 4
ชื่น

ถ้าแพ้เลือกตั้ง พี่มาร์คก็จะบอกว่าสู้เงินไม่ไหว

เหมือนกับ ลูกพี่จวน พูดไว้ล่ะครับ

koko
ความเห็นที่ 5
koko

มาร์คกับชวนเหมือนกันเลย กู้ แล้วก้เจ่ง บริหารไม่เป็น ขายทอดตลาดหมด

kop
ความเห็นที่ 6
kop

มันเลือกตั้งก็จะได้สักสิบคน ปชป. เลยไม่กล้าลงเลือกตั้ง กลัวอายไปทั้งโลก เลยหาเรืองอ้างเหตุผลคว่ำเลือกตั้ง

..."".....
ความเห็นที่ 7
..."".....

1.จขกท.การคว่ำบาตรการเลือกตั้ง ทุกพรรคสามารถทำได้ มันเป็นวิถีทางของ ปชต.
2.การเรียกร้องให้ยุบสภา แล้ว สมัคร กับสมชายยุบฯหรือปล่าว ทีใครทีมันอย่าร้อง เสือไม่ร้อง ที่ร้องคือหมา
3.กกต.ชุดวาสนา ใครๆก็รู้เป็น กกต.ลูกจ้าง..เค้าให้มาเป็นองค์กรอิสระ เ สือกรักจะเป็นลูกจ้าง นี่ไง..รธน.40
4.และมาดูว่ามาร์คจะกำหนดระยะเวลาการเลือกตั้งใหม่ ยุติธรรมหรือไม่...เหตุการณ์ยังไม่เกิดอย่าเพิ่งพูด
******รัก ปชต.จริง อย่า ลำเอียง******

-*-
ความเห็นที่ 8
-*-

ปชต. มันใช้กับประเทศไทยไม่ได้หรอก

เพราะคนส่วนใหญ่ไม่มีคุณภาพ

จบ

ไม่ใช่เสน่ห์ของระบบประชาธิปไตยหรอกครับ มันเป็นความอัปยศของระบบประชาธิปไตยสมัยนี้มากกว่าครับ...

ปชป. เขาอยู่มาได้ถึง 60 กว่าปี มีนักกฏหมายเต็มไปหมด มี สส.ปากคอแพรวพราวหลายคน วันนี้ได้เป็นรัฐบาล สิ่งที่ประชาชนเห้นสิ่งแรกคือการโยกย้ายข้าราชการกระทรวงมหาดไทยที่มีหน้าที่โดยตรงสำหรับการเลือกตั้งครั้งต่อไปก็ทำมาแล้วล่วงหน้า ผู้ว่าก็ย้ายเป็นว่าเล่น นายตำรวจก็โยกย้ายกันมันไปเลย 56 ราย แถมเอากฏหมายเล่นงานคู่ต่อสู้ทางการเมือง ฝั่งตัวเองทำเป้นยืดเวลาไปเรื่อยๆ ตั้งโฆษกเป็นสิบคนค่อยพูดเอาดีใส่ตัวเอาชั่วใส่เพื่อน..พรรคตนแจกตั๋วหนังยังรอดจากการยุบพรรค พรรคอื่นโดนยุบเรียบวุดเห็นๆกันทั้งบ้านทั้งเมือง พอได้เป็นรัฐบาลก็เอาตำแหน่งรมต.ใส่พานถวายให้ผู้หนับหนุนทั้งทหารทั้งพธม. คนของพรรคตัวเองมองกันตา กลม คนทนไม่ได้ก็ออกมาแหกปาก แหกปากมากๆ นายหัวชวนก็ออกมาปรามบอกให้ หยุดๆๆๆ...คนคับแค้นใจก็ต้องหุบปากเพราะมองว่า ปชป. เป็นพรรคเทพต้องเจียมตัวอดเปรี้ยวไว้กินหวาน น่าเอ็นดูกันทุกคน อยากจะเป็นรัฐบาลใจจะขาด มีแต่การให้รอก็เลยไม่ได้เป็นสักทีเพราะประชาชนไม่ยอมเลือก (มีต่อ)

ไม่ใช่เสน่ห์ของระบบประชาธิปไตยหรอกครับ มันเป็นความอัปยศของระบบประชาธิปไตยสมัยนี้มากกว่าครับ...

(ต่อจากคห.9)เลยต้องใช้ไม้เด็ดเล่นลูกลับหลังพรรคตรงข้ามชนิดประชาชนเห็นกันทั้งเมือง ปิดเท่าไหร่ก็ปืดไม่มิด อย่าพูดถึงการจัดการเลือกตั้งเลย เอาแค่ทำตามคำพูดที่อภิสิทธิ์เคยพูดในสภาว่าสมัครทำนองว่าสมัครหน้าหนา..ประชาชนมาไล่เป็นหมื่นยังไม่ลาออก ถ้าเป็นนายอภิสิทธิ์ประชาชนมาไล่แค่หลักพันก็คงลาออกไปนานแล้ว ปรากฏว่าของจริง..ประชาชนกลับมาไล่อภิสิทธิ์เป้นหลักแสน 3 แสนคนด้วยซ้ำ อภิสิทธิ์กลับเกาะขาเก้าอี้นายกแข็งเลยครับ...เอาแค่ลาออกลบคำสบประมาทที่ประชาชนทั้งชาติรอดู ยังไม่ทำจริงเลย แล้วจะไปดูความกล้าอื่นๆได้ยังไงครับ....เวรกรรมของชาติไทยจริงๆครับ ที่มีคนต้นทุนสูงอย่างนายอภิสิทธิ์เป็นนายก..คิดดูก็แล้วกัน ว่าเราต้องลงทุนนเพื่อให้อภิิสิทธิ์เป็นนายกไปมากเท่าไหร่ นับจากยอมให้พธม.ยึกสนามบินของประเทศจนต้องเสียหายเป็นแสนๆล้านบาท ยึดทำเนียบเป็นร้อยกว่าวัน ต้องยอมเสียชื่อเสียงของประเทศ ข้อมูลความมั่นคงของชาติหายไปจากทำเนียบจนวันนี้ศาลยังเงียบกริบ (มีต่อ)