+++++++วิเคราะห์ข่าว การเมืองเชิงลึก ++++++++++ภาค 1

ช่วงนี้กระแสการเมืใองของประเทศไทย โดยภาพรวมเริ่ม เข้าใกล้จุดที่เรียกว่า วัฏจักรอิ่มตัว หรือ ที่ชาวบ้านเรียกกันว่า กระแสการเมืองเริ่มเข้าสภวะหยุดนิ่ง   เนื่องจากกระแสของตัว อดีตนายกทักษิณ ที่เว้นวรรคจากการออกแสดงตามสื่อ และการขาดหัวมังกร หรือตัวจุดกระแสในพรรคเพื่อไทย ไม่สามารถกระชากเรตติ้ง ในช่วงสถานการณ์แบบนี้ได้ ในเมื่อคนใกล้ชิดเริ่มขาดมือ เพราะคนที่รักทักษิณ แต่กลัวอิทธิพลมืด ต่างก็ปฎิเสธที่จะรับบท แม่ทัพ ที่จะนำเพื่อไทยกลับเข้ามาสู่สนามรบในการเลือกตั้งครั้งต่อไป อีกทั้งในช่วงเวลานี้ กระแสของพรรคเพื่อไทยเริ่มค่อยๆ จางหายไป สิ่งนี้แสดงให้เห็นว่า หัวกะทิหรือ ตัวแปรคนสำคัญทั้งหลาย ที่เมื่อก่อนเคยอยู่ร่วมกันมาสมัยไทยรักไทย พลังประชาชน จนกระทั่งเพื่อไทย มีแค่ เนวิน สมศักดิ์ และตัวของนางเยาวภา (เจ๊แดง) สองในสามออกไปตั้งพรรคใหม่ และมีทีท่าว่ากำลังจะไปได้สวย ทำให้เพื่อไทย ตอนนี้ที่ขาดหัวอยู่แล้วก็เปรียบเสมือนขาดแขนสองข้างไปอีก เหลือแค่ตัวกับขาเท่านั้น

 ดังนั้น ตอนนีกระแสของการเมืองไทยปฏิเสธไม่ได้เลยว่า พรรภูมิใจไทยถูกจับตามองมาที่สุด ไม่ใช่เพราะว่า กระแสของพรรคดีอย่างเดียวแต่การรันตรี ได้เลยว่าเลือกตั้งครั้งหน้า จะยังคงได้เห็นภูมิใจไทยเป็นรัฐบาล อย่างแน่นอน แต่ จะเป็นกับประชาธิปัตย์ หรือ กลับมาตายรังกับพรรคเพื่อไทย ต้อง ลุ้นกันที่จำนวน ส.ส เท่านั้น  ด้วยเหตุนี้ พันธมิตรก็จึงได้ออกมาประกาศ สู้บนดินอย่างเต็มตัวด้วยการตั้งพรรค มาแข่งกับประชาธิปัตย์ หวังดึงคะแนนเสียงทางภาค กลาง ตะวันออก และใต้ เท่านั้น  อย่างที่ทราบพันธมิตรเขาก็ ประมาณกำลังของตนเองเอาไว้ แต่ก็ทราบว่าอย่างไรก็สู้ พรรคใหญ่ๆ ไม่ได้ จึงต้องการ เป็นแค่ตัวแปร ในการต่อรองเท่านั้น เพราะถ้าเกิด ได้ ส.ส. ในการเลือกตั้งสมัยหน้า มากกว่า 20 เสียงนั่นหมายความว่า ประชาธิปัตย์ ต้องเสียข้อต่อรอง หลายๆข้ออย่างแน่นอน หลายคนอาจมองว่า ออย่างพันธมิตร ได้ 10 คนก็เก่งแล้ว แต่อย่าลืม อะไรก็เกิดขึ้นได้ ตราบที่ เจ้าของพันธมิตร ยังชื่อสนธิ และเบื้องหลังสนธิยังอยู่ 

ตอนนี้แหล่งข่าวรายงานว่า การเลือกตั้งที่กำลังจะมาถึงถือว่า เป็นตัวแปรสำคัญ แม้ว่า แค่1 เสียงแต่ทำไม ทั้งเพื่อไทย ภูมิใจไทยต่างก็ทุ่มเท พยายามทุกวิถึทางให้ชนะ หลายๆคนมองว่า เพราะต้องการเสียงของส.ส. เพิ่มอย่างน้อย  เสียง  ก็ยังดี แต่จริงๆแล้วไม่ใช่ เพราะว่า คะแนน ที่ส.ส. จะได้รับนั้น จะเป็นดัชนีตัวสำคัญ ในการ ประเมินว่า เลือกตั้ง ครั้งหน้า แต่ละพรรคจะได้ จำนวน ส.ส. เท่าไร เช่น ถ้า คะแนน ห่างกัน  มากว่า 50000 เสียง คะแนนส่วนต่างจะถูกหารด้วยจำนวนเขต ของจังหวัดนั้น แล้วนำไปคูณ ส.ส. เก่าที่เคยได้  บวก กับคะแนน ส่วนต่าง ในการเลือกตั้งครั้ง ที่แล้วจะเป็น คะแนน ประมาณคร่าวๆในการเลือกตั้งส.ส. ในเขตนั้น ดังนั้น หารที่คะแนน มาตัดกันเองของเพื่อไทย กับภูมิใจไทยทั้งที่ จิงๆ แล้ว คนในพื้นที่อยาก จะเลือกทั้ง สอง พรรค ก็เหมือน กับ ประชาธิปัตย์ กับ พันธมิตร ที่คะแนน ทางภาค ตะวันออก จะตัดกันเอง แต่ ภาคใต้ เป็นของประชาธิปัตย์ เหมือนกัน อีสานบน ของ ทักษิณ ส่วน อีกสานล่าง ของ เนวิน   แล้วใครชนะเลือกตั้ง ครั้งนี้ ก็ ทำนายตัวเลขคร่าวๆครั้งหน้าได้เลย  

ต่อ ภาค 2

 

ความเห็นที่ 1
คนเมือง

วิเคราะห์ไ ด้เยี่ยมครับ เป็นกลางดี แต่ผมว่า รอติดตามภาค 2 ครับ แต่ งงครับที่อีสานบนของทักษิณ หมายความว่า อีสานทำไม มันแบ่งบนล่างด้วยล่ะ ไม่มีภาคใต้ตอนบน หรือล่างหรือ

ความเห็นที่ 2
cdfxsa

ค. ศ . 1 9 9 4 ด ร. เ ด เนี ย ล รุ ด แ ม น ล ง ใ น ว า ร ส าร
การแพทย์ New England รายงานว่า
ผลการใช้ HGH สามารถชะลอความ เ เ ก่ ไ ด้ ช่วยให้ดู
เป็นหนุ่มเป็นสาวขึ้น 10-20 ปี สังเกตุจาก
ผิวที่ขาวใสขึ้น รอยย่นลดลง ผมบาง ผมร่วง ดกดำขึ้น กล้ามเนื้อกระชับขึ้น
นอนหลับลึกขึ้น ช่วยเพิ่ม Homone ท า ง เ พ ศ ดี ขึ้ น

http://sogood.net/naaa

http://sogood.net/naaa

http://sogood.net/naaa

c o p y ไปวางช่องพิมพ์ชื่อเว็บ

ความเห็นที่ 3
คนเสื้อแดง

วันที่ 27 นี้จะเป็นวันตัดสินให้เอง เดี่ยวก็รู้ว่าคนเสื้อแดงพลังหนาแน่นแค่ไหน จับตาดูให้ดี

ความเห็นที่ 4
สุรศักดิ์ จันทรคณา

ผมขอให้เสื้อแดงยึดนโยบายเดิมคือ
1.ไล่รัฐบาลไอ้มาร์ค
2.ไล่Eเปรม
3.อย่าทำให้ชาวบ้านเดือดร้อน เพราะเราจะสู้กับรัฐบาลโจรและEกระเทยเฒ่า เท่านั้น เราจะไม่ไปทะเลาะกับประชาชน
ฯลฯ

ความเห็นที่ 5
เมพ

ใครจะไปเลือกไอ้ห้อย

ความเห็นที่ 6
คอการเมือง

ถ้าเป็นอย่างที่จขกท.พูด หน้าตารัฐบาลสมัยหน้าคงจะงามน่าดูเลยมีนายกหน้าตาเจ้าสัวโรงกลึงแบบมท.1วิรัชและมีที่ปรึกษาเป็นคนปากห้อยเชื้อสาย ขแมร์ emoticon

ความเห็นที่ 7
kai

ผมขอเสนอ สร้างกองทัพประชาชน ต่อต้านเผด็จการ รับสมัคร คนที่ร่วมต้านทหารและกลุ่มคนที่คิดปฎิวัติ เมือมีการปฎิวัติ ให้ ทหารประชาชน ลุกขึ้นต่อสู้ ทั่วประเทศ ตามยุทธศาสตร์ ..

ความเห็นที่ 8
jj

รอภาค 2

ความเห็นที่ 9
คนชอง

ฝากเว็บอุบล ฯ ด้วย.. http://ubon.redthai.org/ ช่วยแสดงความคิดเห็นนำแน..

ความเห็นที่ 10
123

http://TheiPodProject.co.uk/index.php?referral=39744

แจก iPod ฟรีครับ สมัครเลย... มีให้เลือกถึง 4 รุ่นด้วยกัน

ลองดู ไม่เสียหายครับ...