ฝรั่งวิเคราะห์ทักษิณ ที่แท้มันก็คือศักดินาแบบจีน (ไอ้พวกแดงซ้ายกินอุดมการณ์แบบโง่ๆทั้งหลายอ่านแล้วจำใส่หัวไว้)!

 

 .........ก่อนอ่าน  ทัศนะของ สตีเฟ่น ..........ผมมีข้อคิดอะไรเล็กๆน้อยๆเตือนสติ ...พวก แดงอุดมการณ์หน้าโง่ๆ   พวกนักศึกษาปัญญาชนหน้าโง่  พวกนักวิชาการหน้าโง่ ที่ร่วมอยู่ในขบวนการเสื้อแดงหน่อยหว่ะ

 1) การอุปโลกน์ตัวเองเป็นอดีตเจ้าเมืองกลับชาติมาเกิด ..มันสะท้อนความคิดแบบ"ศักดินา ยุคโบราณ"ดีๆนี่เอง 

 

2) ระบอบการปกครองที่พยายามจะให้ทักษิณเป็นศูนย์กลางของอำนาจทุกสิ่งทุกอย่าง  มันจะต่างอะไรกับระบอบเผด็จการ หรือไม่ก็"สมบูรณาญาสิทธิ์ราช"สมัยโบราณครับ 

 

3)คำว่า "ผมจะเป็นนายกฯของคนทั้งประเทศไม่ว่า สีไหนก็ตาม"ที่อภิสิทธิ์พูด นั่นคือ คำพูดของคนที่เป็นประชาธิปไตย ..................แต่ คำพูดแบบ"จังหวัดไหนเลือกผม(กู) ผม(กู)จะดูแลจังหวัดนั้นก่อน" แบบนี้มันสะท้อนทัศนะคติ ของเจ้าขุนมูลนาย ที่มองประชาชนเป็นบ่าวไพร่ที่ต้องสังกัดมูลนาย ต้องภักดีกับมูลนาย   .....................................

............ตกลงไอ้พวกแดงซ้าย ไอ้พวกนักศึกษา  นักวิชาการโง่ๆที่เป็นแดงซ้าย ....วันนี้ผมรู้แล้วหล่ะครับว่าทำไม ในแวดวงวิชาการ เขาถึงเรียกไอ้คนพวกนี้ว่า "พวกซ้ายไร้เดียงสา" .....(อย่างในเอ็มไทยนี่ก็มีตัวนึงหล่ะ  ไอ้ปีกซ้ายพิฆาตขวาอะไรนี่   คือตัวอย่างของซ้ายไร้เดียงสาอย่างชัดเจนเลย)

**************************************************************

 

เทศมองไทยไปกับ"สตีเฟน ยัง"มอง"ทักษิณ"  

 

คมชัดลึก : ถ้าเราคนไทยให้ความสำคัญกับสื่อตะวันตก ไฉนไม่รับฟังทัศนะของ "สตีเฟน ยัง" ฝรั่งลูกทูตอเมริกัน ที่เติบโตและเคยศึกษาอยู่บนแผ่นดินทอง ยิ่งเขาคนนี้เป็นคนค้นพบอารยธรรมบ้านเชียงแล้ว ไยเรื่องการบ้านการเมืองไทยในมุมมองของเขาจึงไม่น่าสนใจเล่า !?!

 

 

ในฐานะนักศึกษาฮาร์วาร์ดที่ค้นพบบ้านเชียง แหล่งโบราณคดีแห่งที่ราบสูง อ.หนองหาน จ.อุดรธานี และในฐานะลูกชายทูตสหรัฐประจำประเทศไทย เติบโตและศึกษาเล่าเรียนอยู่ในเมืองไทย เฝ้ามองดูความเปลี่ยนแปลงทั้งด้านสังคม เศรษฐกิจ และการปกครอง ตั้งแต่ยุคล่าอาณานิคมมาจนถึงการคืบคลานเข้ามาของระบอบคอมมิวนิสต์ในภูมิภาค เอเชียอาคเนย์ "สตีเฟน ยัง" ยังเป็นอะไรต่อมิอะไรอีกมากมาย มุมมองของเขาต่อประเทศไทยที่รักและห่วงใย จึงเป็นสิ่งที่จะมองข้ามไปไม่ได้ รายการชีพจรโลกกับ สุทธิชัย หยุ่น ทางสถานีโทรทัศน์ช่อง 9 อสมท จึงเชิญมาแสดงทัศนะเกี่ยวกับการเมืองและการปกครองของไทยที่กำลังเข้าสู่ยุคแตกขั้ว

 

 

"พ่อผมใกล้ชิดกับในหลวง ใกล้ชิดกับจอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ ในปี 2504 มีช่องว่างระหว่างคนชนชั้นสูงกับคนจนในชนบท ซึ่งเป็นช่องว่างจริงๆ ในวันนี้ปี 2552 เมื่อผมได้ยินกลุ่มเสื้อแดงพูดว่า ไทยมีช่องว่างระหว่างคนรวยในกรุงเทพฯ กับคนจนในชนบท ผมคิดว่ามันเป็นเรื่องไร้สาระ ทุกวันนี้ช่องว่างมีเพียงแค่นี้ ที่อเมริกาก็มีช่องว่าง แต่ในปี 2504 ช่องว่างมันขนาดนี้" สตีเฟนทำมือประกอบให้เห็นถึงขนาดของช่องว่างที่แตกต่างกันมาก

 

สตีเฟนเข้ามาอยู่ในประเทศไทยเมื่อปี 2504 หรือเมื่อ 48 ปีก่อน สมัยนั้นยังไม่มีไฟฟ้า น้ำประปาใช้ ถนนเป็นดินลูกรัง แต่นับวันที่ล่วงผ่านไปมีอะไรใหม่ๆ เกิดขึ้นในเมืองไทยตลอดเวลา เมื่อได้ยินเรื่องแปลกๆ ทำนองว่าประเทศไทยยังไม่มีนั่นไม่มีนี่ ต้องเปลี่ยนแปลง ปัญญาชนบางคนต้องการการปฏิวัติ เขาจึงมองว่าเป็นเรื่องไร้สาระ และทำให้มองไปถึงความทะเยอทะยานของผู้ชายคนที่ชื่อ "พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร" ตั้งแต่เริ่มทำชิน คอร์เปอเรชั่นฯ กับการได้มาซึ่งสัมปทานโทรศัพท์จากรัฐบาลโดยระบบ "ผูกขาด"

 

 

สตีเฟนย้ำว่า สาเหตุที่ทักษิณทำเงินได้เยอะและกลายเป็นคนร่ำรวย เพราะรัฐบาลได้มอบความเป็นบุคคลอภิสิทธิ์ให้เขา ให้สิทธิพิเศษในการผูกขาด เป็นการปกครองโดยคนชั้นสูง กลุ่มคนร่ำรวยและมีอภิสิทธิ์เหนือคนอื่น

 

"นี่ไม่ใช่เรื่องของผู้ชายคนหนึ่งที่เริ่มจากความยากจนแล้วไต่เต้าขึ้น มา เขามีสายสัมพันธ์พิเศษ และผมเห็นเขาใช้สายสัมพันธ์พิเศษเหล่านั้น"

 

พร้อมกันนี้ สตีเฟนยังเสนอมุมมองเกี่ยวกับความคิดของอดีตนายกฯ ทักษิณ ที่เป็นแบบจักรพรรดิของจีน ซึ่งถูกนำมาใช้ครั้งแรกโดย "ฉิน จื่อ หวาง" แบ่งเป็น เบื้องบนคือสวรรค์ ถัดลงมาเป็นคนคนหนึ่ง ส่วนเบื้องล่างคือคนที่เหลือ แล้วเข้าควบคุมรัฐบาล ตำรวจ ผู้พิพากษา นักธุรกิจ โทรทัศน์ หนังสือพิมพ์ ฯลฯ ทำให้ทุกสิ่งอยู่ใต้เขา ซึ่งไม่เคยมีผู้นำไทยคนไหนในประวัติศาสตร์ชาติไทยที่พยายามทำเช่นนี้มาก่อนเลย

 

เขาชี้ว่าในเมืองไทยคนตัวเล็กๆ มักจะแหงนมองคนสำคัญ เพราะพวกเขามีความรู้สึกของระบบอุปถัมภ์อยู่ ทว่าทักษิณเข้าไปตัดลำดับขั้นต่างๆ เพื่อเข้าไปปกครองโดยตรง ทุกคนทำงานภายใต้ตัวผู้นำ ไม่ใช่ความร่วมมือแบบเก่าๆ แต่คนส่วนใหญ่ทำงานให้ทักษิณและเชื่อว่าทักษิณจะใช้เงินดูแลพวกเขา เมื่อถามว่าลักษณะเช่นนี้เป็นประชาธิปไตยหรือไม่ สตีเฟนบอกว่าประชาธิปไตยที่ปราศจากศีลธรรมจะย่ำแย่ แต่ความยุติธรรมต่างหากคือสิ่งจำเป็น

 

 

"ย้อนกลับไปที่ อริสโตเติล หากคุณเป็นประชาธิปไตย แต่คุณฉ้อโกง ทำร้ายผู้อื่น เราเรียกว่าทรราช คุณไม่มีศีลธรรม ไม่ยุติธรรม นั่นเป็นระบบที่เลวร้าย อริสโตเติลกล่าวไว้ว่าทุกๆ ระบบ ไม่ว่าจะเป็นระบอบกษัตริย์ ขุนนาง หรือประชาธิปไตย ต้องมีกฎหมาย มีศีลธรรม และเป็นธรรม ที่จะควบคุมอำนาจในทางมิชอบ"

 

อย่างไรก็ดี สตีเฟนได้ตัวอย่างที่ชี้ให้เห็นว่าประเทศไทยเดินไปผิดทางคือ การปกครองลักษณะเดียวกับอาร์เจนตินา ภายใต้การนำของ "ฮวน เปรอง" ที่ไปหาคนจนแล้วโทษคนรวย บอกให้คนจนโหวตเขาแล้วเขาจะลงโทษคนรวย เอาเงินจากคนรวยมาให้คนจน เอาคนจนไปต่อสู้กับคนรวย ทั้งที่ปี 1930 ก่อนยุคฮวน เปรอง อาร์เจนตินาได้ชื่อว่าเป็นประเทศที่ร่ำรวย แต่ผู้นำเผด็จการได้ทำลายเศรษฐกิจและสร้างพรรคเผด็จการ 70 ปีต่อมาอาร์เจนตินาก็เผชิญกับความยากจนและแตกแยก สตีเฟนมองว่าหากไทยยังปล่อยให้เป็นแบบนี้ก็จะประสบชะตากรรมเดียวกัน

 

 

สตีเฟนย้ำว่า ระบบที่ดีอยู่ที่ใครจะสร้างความยุติธรรมในสังคมได้ ใครที่ปกครองอย่างมีศีลธรรม สามารถตรวจสอบควบคุมซึ่งกันและกันได้ รัฐธรรมนูญปี 2540 เป็นรัฐธรรมนูญที่ดี แต่บางคนที่มีเงินเข้ามาแล้วทำตัวเหมือนหนูที่เอาเนยแข็งทั้งก้อนไป คุณความดีของรัฐธรรมนูญสูญหายไป ผู้คนไม่พอใจ ประท้วง ปฏิเสธการประนีประนอม ที่ผ่านมาสตีเฟนได้ยินทักษิณพูดว่า รัฐประหาร 19 กันยายน 49 ล้มล้างเขา ตั้งแต่นั้นเขาถูกข่มเหงมาโดยตลอด ทั้งที่ก่อนหน้าทักษิณได้ฝ่าฝืนเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญและทำลายกฎหมาย สร้างความชอบธรรมและอะลุ้มอล่วยทางกฎหมาย คือ เขาได้เริ่มกระบวนการล่มสลายเอง และรัฐประหารก็เป็นส่วนหนึ่งของการล่มสลาย

 

"ตอนนั้นผมรู้สึกเศร้าใจ อะไรคือทางออกของไทย ถ้าเดินหน้าต่อกับทักษิณก็จะจบลงด้วยเผด็จการแบบจีน ซึ่งไม่ดีกับประเทศไทย แต่ถ้าเลือกรัฐประหารมันก็ขัดรัฐธรรมนูญ ประเทศไทยไม่ควรอยู่ในจุดนั้น ไม่ใช่เพราะกองทัพ ไม่ใช่คุณอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ไม่ใช่ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ แต่เป็นเพราะคนคนหนึ่งกับทีมของเขาเอง"

 

 

เมื่อถามย้ำว่าทักษิณโทษป๋าเปรมว่าเป็นต้นเหตุของความเดือดร้อนทั้งหมด สตีเฟนตอบว่าทักษิณเป็นคนฉลาดพูด เขารู้จักหัวใจของคนไทยดี รู้ว่าควรจะพูดอะไรให้คนไทยคิดเหมือนเขา ในตะวันตกเรียกว่า "ผู้ปลุกปั่น" เขาจะศึกษาตัวคนฟังและอารมณ์ แล้วพูดในสิ่งที่คนอยากได้ยิน ไม่ใช่ชอบหรือห่วงใย แต่เพราะต้องการบางอย่างคือ เสียงโหวตและความภักดี

 

 

ท้ายที่สุดแล้วสตีเฟนยังมีความหวังว่า ความแตกแยกทางการเมืองในไทยแก้ไขได้ ถ้าทุกฝ่ายนั่งลงแล้วคุยกันถึงวิธีแก้ปัญหาแบบไทยๆ แล้วทำงานร่วมกัน เช่น โครงการพัฒนาเศรษฐกิจและพัฒนาการศึกษา ฯลฯ ทุกคนควรมีจิตสำนึกของสิ่งถูกต้องตามทำนองคลองธรรม จริยธรรม และความภาคภูมิใจที่เป็นคนไทย ที่ไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนหรือต้องฟังใคร ที่สำคัญหากความทะเยอทะยานของทักษิณถูกนำออกไปจากบริบทปัญหานี้ก็น่าจะมี ทางออกสักทาง

 

 

"ยารสหวานๆ แบบฉบับไทยๆ กินทุกๆ วันเป็นเดือนหรือ 3 เดือนแล้วคุณจะดีขึ้นเอง ดีกว่ายาที่กินวันเดียว แต่คนอาจไม่ชอบ ยานี้คืออะไร ผมว่ามันต้องมาจากผู้นำรัฐบาล ผู้นำพรรคการเมือง พวกเขาอาจต้องกลืนยาขม จะต้องไม่มีใครรับสินบน ใช้เวลา 3 ปี ตำรวจและทุกๆ คนต้องทำหน้าที่ของตัวเอง นี่คือยาขมทำให้คนไทยได้เห็นว่านี่คือกฎเกณฑ์ใหม่"

 

นี่คือมุมมองบางส่วนของ สตีเฟน ยัง ผู้ที่ชาวอีสานมองว่าเขามีเทวดาอยู่บนไหล่ซ้าย ถึงได้ล้มลงตรงจุดที่ค้นพบโบราณวัตถุแห่งบ้านเชียงพอดิบพอดี !?!

ที่มา: http://bit.ly/y7YXE - เทศมองไทยไปกับ"สตีเฟน ยัง"มอง"ทักษิณ" (หนังสือพิมพ์: คม ชัด ลึก)

 

http://bit.ly/3EzRUg - เทปรายการ ชีพจรโลกกับสุทธิชัย วิเคราะห์อนาคตการเมืองไทย กับ สตีเฟ่น ยัง นักวิชาการและผู้ค้นพบอารยธรรมบ้านเชียง

 

*************************************************************

Mr.K.Cheng Gong (จิ้งจอกหน้าหยก เซียวอิงจวิ้น)

KonChaiMThai
ความเห็นที่ 1
KonChaiMThai

โอ้ย...ตายซิเล่นถอนขนท่านทักษิณ เหลือแต่ตัว โปหมด อิอิ

เอ้า แดง มาแถเร็ว อิอิ

สระบุรี
ความเห็นที่ 2
สระบุรี

ปชป.พวกโจรโง่ เอาอะไรกล่าวร้ายอยู่ตลอดชาติเลยนะ emoticon emoticon emoticon emoticon emoticon emoticon emoticon

คนแท้แต่โบราณ
ความเห็นที่ 3
คนแท้แต่โบราณ

ศักดินาแบบจีนนะพวกรัฐบาลปัจจุบันนี้มีอำมาตย์นุนก็คือแบบจีนละแท้ไปอ่านประวัติประเทศจีนดูสิ

-
ความเห็นที่ 4
-

จะแบบจีน หรือ แบบไทย ก็เลวเหมือนกันค่ะ

--พธม รัก นปช--
ความเห็นที่ 6
--พธม รัก นปช--

ความคิดเห็นที่ 5 โดย: sebe9999 , maleong กลับใจแล้วน่ะย๊ะ
-สวัสดี คุณ ตัวดำ ทานข้าวเช้ารึยังครับ

ผู้ดี
ความเห็นที่ 7
ผู้ดี

ระยะหลัง มี คนมาป่วน mthai มีการตั้งกระทู้โจมตี การเมืองฝ่ายตรงข้าม ทั้งเรื่องจริงและไม่จริง แบบถอนรากถอนโคน กัน สังเกตมานาน เพื่อแย่งชิงมวลชน ไทยแยกเป็นหลายส่วน อยากให้สามัคคีกันนะ ภาคใต้เอย เขาพระวิหาร อีก เรา กำลังจะแย่ ช่วยๆกันหน่อย เรื่องบางเรื่อง ปล่อยๆไปมั้ง เรื่อง ทักษิณเอย อยากไป สนใจอะไรมาก กูทนไม่ไหว จะค่อยเก็บ ยิงทิ้ง แม่งพวกหนักแผ่นดิน จากกูพ่อนักรบเจ้าพระยา สัตว์ อ่านแล้วปลงมั้ง ทำท่าไม่พอใจอีก... emoticon

สำนักข่าวหัวเหลือง
ความเห็นที่ 8
สำนักข่าวหัวเหลือง

โยนความไม่ดีให้คนอื่นเสียอย่างนั้น
แล้วแนวคิด 70-30 หรือ สว ลากตั้งนี่
มันไม่ใช่แนวคิดศักดินาย้อนยุค ที่กลัวคนจน
มีอำนาจในการปกครองประเทศหรอกรึ
มุมมองของคนต่างชาติเพียงคนเดียว
มันชี้ถูกชี้ผิดได้เชียวหรือ
แถมยังเป็นสายเนชั่นอีก เชื่อถือได้ที่สุดในประเทศ?
ถ้าอย่างนั้น มุมมองของ Paul Handley
ก็ชี้ถูกผิดได้เหมือนกันสิ

ไพร่อุปทาน
ความเห็นที่ 9
ไพร่อุปทาน

การหาข้อมูลให้สอดคล้องกับทัศนคติของฝ่ายตน เพื่อใช้รับรอง ??? มันก็คือการ "โฆษณาชวนเชื่อ" เหมือนการทำอะไรที ต้องการให้คนยอมรับ ก็อ้างฟ้า อ้างเจ้า อ้างบุคคลสำคัญ อ้างในสิ่งที่เป็นคุณ

ข้อมูลที่ถูกใจฝั่งเราคือ "ใช่เลย มันยอดมาก" ข้อมูลที่สนุนหรือรับรองฝ่ายตรงข้าม คือ "ความงั่ง" ???

เมืองไทยไม่พ้นสงครามน้ำลาย ที่ไม่ใช่ "สงครามข้อมูลข่าวสาร ข้อเท็จจริง"

พื้นฐานของคน(background) ได้รับการปลูกฝังความเชื่อ การชี้นำ จากอิทธิพลประเพณี วัฒนธรรม และประวัติศาสตร์ จนหล่อหลอมให้เกิด "ความเป็นคนไทย" ในสังคมแบบไทย ๆ ???

(((.."ประชาธิปไตยที่แท้จริง ย่อมไม่จำกัดเสรีภาพในการรับรู้ข่าวสาร การแสดงออก และการพูดได้โดยเสรี หากสิ่งนั้นคือข้อเท็จจริง"..)))

ต้องไม่ปิดกันเสรีภาพตรงนั้น การพูดข้อเท็จจริงบางอย่างในสังคมไทย กลับทำมิได้ ???

การจำกัดหรือปิดกันข้อมูลบางอย่าง โดยอ้างความมั่นคง หรืออะไรก็แล้วแต่ นั่นก็แปลว่า "มีบางอย่างที่ต้องปิดบัง" การให้ประชาชนรับรู้แต่ข้อมูลด้านเดียวอย่างสม่ำเสมอ นั่นเค้าเรียกกว่า "Propaganda" ซึ่งประเทศที่เป็นประชาธิปไตย นั่นทำได้ยากม

ถึงมึงโดยตรงไอ้จิ้งจอกหน้าหนังหี

กูว่าที่ไอ้เจ้าของกระทู้หน้าหนังหีเห่-าหอนออกมาเนี่ย มันหมายถึง:-)กระเทยแก่ตัวนั้นมากกว่านะ ไอ้เจ้าของกระทู้หน้าหนังหี ศักดินาแบบจีนโบราณน่ะมันต้องมีท่านกงกงไง ไอ้เหิ้ยมึงนี่มันสมองหมาปัญญาควายจริงๆ กูขอแช่งให้มึงไอ้เหิ้ยเจ้าของกระทู้จงตายโหงภายใน 24 ชั่วโมงนี้ บ้านไฟไหม้ พ่อแม่ตายโหง ตัวของมึงไอ้เจ้าของกระทู้จงชิบหายทุกชาติไป ควายอย่างมึงสมควรแล้วล่ะเพราะพ่อแม่ตัวเหิ้ยของมึงมันก็สัตว์เดรัจฉานไร้สมองไง