หอมกลิ่นรัฐประหาร จาก 2535 มา 2549 ก็แค่.....

บทความ หอมกลิ่นรัฐประหาร โดย คุณกิเลน ประลองเชิง (ไทยรัฐ)

       อาจารย์ สุรชาติ บำรุงสุข สอนผมตอนเรียน บสส.ครับ ผมนับถือท่านเป็นอาจารย์ เจอยุทธบทความ ในมติชนสุดสัปดาห์ ท่านตั้งชื่อยั่วใจว่า หอมกลิ่นรัฐประหาร เลยอดใจไม่ไหว  ขออนุญาตคัดย่อ...มาเล่าสู่กันต่อ

      อาจารย์สุรชาติเปิดประเด็นคิด ด้วยการอ้างคำพูดของ โจเซพ เอส.ไนย์ อาจารย์ฮาวาร์ด   "โลกเปลี่ยนแปลง ความสัมพันธ์พลเรือน-ทหารก็เปลี่ยนแปลงตาม ทหารในรัฐประชาธิปไตยสูญเสียบทบาทแบบสงครามเย็น ทหารในรัฐเผด็จการ ก็สูญเสียบทบาทที่เหนือกว่าในสังคม"

      แล้วอาจารย์ก็เลี้ยวเข้าหาทหารในประเทศไทย 23 ก.พ.2534 หลังการรัฐประหารโดย รสช. ทหารก็ใช้เครื่องมือ ชื่อ คณะกรรมการตรวจสอบทรัพย์สิน (คตส.) ยึดทรัพย์นักการเมืองฝ่ายตรงข้าม  การยึดทรัพย์ครั้งนี้ ถูกตั้งข้อสังเกตว่า เป็นเพียงการตบตา ไม่ประสงค์จะตรวจสอบความมั่งคั่งของนักการเมือง มีข่าวเอกสารพยานและหลักฐานฝ่ายโจทก์ถูกเผา  ต่อมาศาลฎีกาได้ตัดสินว่า คำประกาศยึดทรัพย์นั้น...เป็นโมฆะ เพราะถือว่าทหารไม่มีสิทธิในการแต่งตั้งคณะบุคคลให้ทำหน้าที่อย่างศาลยุติธรรม แสดงว่า การรัฐประหาร 2534 ไม่ได้ทำให้ "การเมืองดี" เหมือนที่โฆษณาไว้ 

       มีความพยายามจะสืบทอดอำนาจทหาร แต่แล้วรัฐบาล พล.อ.สุจินดา คราประยูร ก็ถูกต่อต้านจนพ่ายแพ้ ต้องลาออกเมื่อ 24 พ.ค.2535 นับแต่ นั้น กองทัพในเชิงสถาบัน ก็ต้องถอยออกจากการเมือง ยังมีคดีฟ้องร้องแย่งชิงมรดก 4 พันล้าน ของ พล.อ.สุนทร คงสมพงษ์ ทำให้เกิดข้อวิจารณ์ คตส.ที่ตั้งขึ้นโดยทหาร มีกรอบตรวจสอบเฉพาะนักการเมืองเท่านั้นหรือ

      ทำไม? จึงไม่มีการตรวจสอบทหารด้วย

       คดีมรดก พล.อ.สุนทร อาจารย์สุรชาติ มองว่า ทำให้องค์กรตรวจสอบ อย่าง คตส. กลายเป็นเรื่องการแก้แค้นทางการเมือง มากกว่าจะหวังผลการตรวจสอบอย่างจริงจังในที่สุดแล้ว องค์กรเช่นนี้ อาจจะจบลงในแบบ คตส. ที่ถูกประกาศให้เป็นโมฆะโดยศาลฎีกา การดำเนินการกลายเป็นความไม่น่าเชื่อถือ เป็นภาพลบในมุมกลับ ทั้งกับผู้นำและสถาบันทหาร

      การรัฐประหาร 2534 เป็นบทเรียนอย่างดีแก่ผู้นำทหารและชนชั้นนำไทย ความเข้มแข็งของผู้นำทหารรุ่นใหม่ เทียบไม่ได้กับผู้นำทหารรุ่นเก่า หากบรรดาผู้นำบางส่วน ยังฝันถึงช่วงเวลา 19 ก.ย.2549   อาจารย์สุรชาติบอกว่า "แทบไม่มีอะไรเหมือนเก่า ให้คิดฝันได้ง่ายเช่นนั้นอีก"     กองทัพจะทำรัฐประหารได้ ต้องมีความเป็นหนึ่งเดียวในระดับคุมกำลัง กลุ่มผู้นำต้องมีเอกภาพทางความคิด พร้อมตัดสินใจร่วมกันทั้งในความสำเร็จและความล้มเหลว
กองทัพวันนี้ไม่มีเอกภาพ รายการบังคับบัญชาถูกทำให้พิกล-พิการมาตั้งแต่การรัฐประหาร 2549 การเลื่อนยศ ไม่มีเกณฑ์อะไรรองรับ นอกจากคำอธิบายสำหรับทหารบางกลุ่มบางรุ่น

      ข้อกล่าวหาเรื่องการไม่มีวินัยของ เสธ.แดง ไม่มีอะไรมากไปกว่าภาพสะท้อนของปัญหาความอ่อนแอในเชิงสถาบันที่สะสมในกองทัพเรื่องราวเหล่านี้ อาจารย์สุรชาติอยากจะบอกว่า ถ้าคิดจะทำรัฐประหารอีก ผู้นำกองทัพจะต้องยอมรับผลทั้งในระยะสั้นและระยะยาว ทั้งในเชิงสถาบันและเชิงตัวบุคคล  อย่าคิดถึงความสำเร็จแบบปี 2549   แต่จงคิดถึงปัญหาแบบปี 2535 ควบคู่กันไป

       รัฐประหาร 2553 อาจมี เสธ.แดงเกิดมากขึ้น ไม่ใช่แต่เพียงต่อสู้กับพวกเสื้อแดงเท่านั้น หากยังจะต้องต่อสู้กับพวกกบฏภายในกองทัพอีกด้วย.

 กิเลน ประลองเชิง 
ความเห็นที่ 1
abc

การยึดอำนาจปี 49 โดยอ้างเหตุต่างๆ แท้จริงกลัวสูญเสียอำนาจ โดยอ้างเหตุผลต่างๆ แล้วก็ตั้งพรรคพวกตนเอง คตส กกต ปปช ทั้งหลาย มาจัดการ มาตัดสินว่าผิด ถ้าทำอย่างนี้มันก็ต้องผิด เพราะจะให้มันผิด ยิ่งข่าวตอนนี้ ศาล ก็ไปร่วมด้วย แล้วจะเหลือความยุติธรรมอีกหรือครับ

ความเห็นที่ 2
คนไม่โง่

ะเบิดเมื่อปลายปี 49 ตั้งกี่จุด ก้อยังหาไม่ได้

ตกลงเมืองไทยปกครองด้วยระบอบประชาธิปไตย หรือ ระบอบตะหานอ่ะ สร้างสถานการณ์ได้ตลอด ใต้จะสงบได้ยังงัย ประเทศจะเจริญได้ยังไง ทหารสูงๆๆหาแต่เงิน งานไม่ทำ

ไอ้ที่ไปทำที่ใต้อ่ะ พวกยศนายพลเคยลงไปไหม
แล้วที่โดนยิง โนระเบิดอ่ะ พลทหารทั้งนั้นไม่ก้ออาสา

แล้วส่วนมากเนี้ย พวกตชดทั้งนั้นที่คอยออกหน้า

เลิกไปเลยดีกว่าตะหานประเทศไม่ปกป้อง หากินอย่างเดียว

มีแค่กองกำลังป้องกันประเทศอย่างญี่ปุ่นก้อพอมั้ง

ความเห็นที่ 3
นรกแตก

ภาวนาขออย่าให้มีการรัฐประหารกันเลยเจ้าค่ะเอ้ย

ประเทศชาติจะได้สงบสุขเสียที

รัฐบาลชุดนี้เขาก็บริหารประเทศดีนะคะ ก็ไม่ได้เดือดร้อนอะไรมากมาย

ไม่ได้ก้าวก่ายหน้าที่ของทหาร มีแต่ทหารนั่นแหละที่มาก้าวก่ายหน้าที่ของรัฐบาล จะเอาให้ได้ดั่งใจของระบบทหาร จะต้องอย่างนั้น อย่างนี้ตามแบบที่ควรจะเป็นของทหาร เซ็ง...

ความเห็นที่ 4
มะนาวหวาน

...............โธ่..อนิจาเมืองไทยที่รัก........

ความเห็นที่ 5
kio

คดี 2 มาตรฐานต่างๆ รัฐบาล ปชป. คมช. พธม. คตส. กกต. ปปช. ศาล เปรม ตกลงกัน เตรียมกัน มาหมดแล้ว ว่าจะเอากันแบบไหน ที่เหลือเพียงแค่สร้างภาพให้สมจริง ต้มคนดูเท่านั้นเอง เหมือนนักเล่นมายากล รวมกันสร้างภาพให้ดูสมจริง

ความเห็นที่ 6
maleong

ก็แค่เกมรวบอำนาจ...
ของทหาร..
ที่เผด็จการทางความคิด..
ถ้านับจากนี้มีการยึดอำนาจอีกครั้ง..

เมืองไทย อาจจะเปลี่ยนแปลงไปตลอดกาล...

ความเห็นที่ 7
kio

GT 200 ทักษิณซื้อ เครืองละ 2 หมื่น แต่ GT 200 บังสนธิซื้อเครืองละ 1.2 ล้าน โอ้แม่เจ้ารักชาติจริงๆ รักชาติจนน้ำลายไหล่ ปฎิวัติเสร็จทำอะไรก็ไม่ผิด แบบนี้ประเทศไทยจึงทำ 2 มาตรฐานไม่เคยผิด

ความเห็นที่ 8
คนพันทวย

"กลิ่นรัฐประหาร"
เเม่งหอมกว่ากลิ่น หิ่ แม่ มะลึงค์ จขกท. ว่ะ

ไอ้สัต !

ความเห็นที่ 9
คนพันทวย

ซู๊ดดดดด

ฮ่า อ่า ซู๊ดดดด ฮ่า

กลิ่นรัฐประหารนี่ หอมจริงๆ

ไม่เหมือนกลิ่นหิ่แม่ มะลึงค์ จขกท.

เหม็นคาวสาวแก่ไร้ดั้ง

ความเห็นที่ 10
คนพันทวย

ลาก่อน ไอ้ตุ๊ด ... กระทู้มึงพังแล้ว
ไอ้ลูกกาหรี่