อัตลักษณ์แห่งสยาม ครั้งที่ 8 นิทรรศการ "งานหัตถศิลป์ที่กำลังจะสูญหาย"

 

 

งาน “อัตลักษณ์แห่งสยาม”ครั้งที่ 8 จัดโดย SACICT หรือ ศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ (องค์การมหาชน) ภายใต้แนวคิด “เล่าขานตำนานหัตถศิลป์ สู่วิถีชีวิตปัจจุบัน” เป็นงานแสดงหัตถศิลป์ประจำปี เพื่อร่วมสืบสานและส่งเสริมศิลปหัตถกรรมล้ำเลอค่าของประเทศให้เป็นที่รู้จักทั่วไปทั้งในและต่างประเทศ และเพื่อเป็นการขยายและเพิ่มช่องทางการตลาดให้กับงานศิลปหัตถกรรมไทย   การจัดงานอัตลักษณ์แห่งสยามในครั้งนี้ มีไฮไลท์สำคัญภายในงานประกอบด้วย โซน “เล่าขานตำนานหัตถศิลป์” ที่แสดงชีวประวัติ และผลงานศิลปหัตถกรรมชั้นเลิศของ “ครูศิลป์ของแผ่นดิน”  3 ท่าน จาก 3 สาขา ที่จะมาถ่ายทอดประสบการณ์ องค์ความรู้และเทคนิคการผลิตผลงานให้ได้ชื่นชมกันอย่างใกล้ชิด ได้แก่

 

ครูเสน่ห์ แจ่มจิรารักษณ์ ชาวจังหวัดนนทบุรี ครูศิลป์ของแผ่นดินปี พ.ศ.2552   ครูผู้มีทักษะฝีมือในงานตะลุ่ม เตียบ พานแว่นฟ้า ซึ่งยึดแบบฉบับช่างชั้นสูง สืบทอดจากบรรพบุรุษในสมัยกรุงศรีอยุธยา คงรูปลักษณ์ กรรมวิธี และภูมิปัญญาดั้งเดิม พร้อมพัฒนารูปทรงให้เหมาะกับยุคสมัย

 

ครูวิรัตน์ ปิ่นสุวรรณ ชาวจังหวัดสมุทรสงคราม ครูศิลป์ของแผ่นดินปี พ.ศ.2559  ครูผู้มีทักษะฝีมือในงานเบญจรงค์ ที่มีเทคนิคการลงสีที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ด้วยทักษะฝีมือที่มีความประณีต ละเอียด สวยงาม จึงทำให้แต่ละผลงานเบญจรงค์แต่ละชิ้งานเป็นงานหัตถศิลป์ที่มีคุณค่ายิ่ง

 

ครูดิเรก สร้อยสีดา ครูช่างศิลปหัตถกรรมปีพ.ศ.2556  ครูผู้มีทักษะฝีมือในงานสลักดุน  ที่มีลักษณะเด่นของการดุนโลหะแบบล้านนา เป็นการสืบทอดภูมิปัญญาด้านการทำเครื่องเงินและจิตกรรมฝาผนังด้านการต้องลายด้วยแผ่นอลูมิเนียม เงิน และทองแดง

 

นอกจากนี้ภายในงาน ผู้เข้าชมยังจะได้ชมการสาธิตการผลิตงานศิลปหัตถกรรมที่เป็นภูมิปัญญาดั้งเดิม ที่หาชมได้ยาก  พร้อมได้เข้าร่วมกิจกรรมเวิร์คช็อป เรียนรู้การผลิตงานศิลปหัตถกรรมกับบุคคลระดับครูช่างในงานศิลปหัตถกรรมแขนงต่างๆ  เลือกซื้อผลงานศิลปหัตถกรรรมจากฝีมือระดับครูและทายาทช่างศิลปหัตถกรรมของศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ ที่คัดสรรมาให้ชมในหลากหลายประเภท กว่า 50 ร้าน จากทั่วประเทศ

งาน “อัตลักษณ์แห่งสยาม” ครั้งที่ 8 กำหนดจัดขึ้น ระหว่างวันที่ 27 - 30 เมษายน 2560 เวลา 10.00 – 21.00 น. ณ แฟชั่น ฮอลล์ ชั้น 1 และไลฟ์สไตล์ ฮอลล์ ชั้น 2 ศูนย์การค้าสยามพารากอน สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ SACICT หรือ ศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ (องค์การมหาชน) โทร 035 367 054-6 ต่อ 1374 หรือสายด่วน 1289 ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่ www.sacict.or.th หรือเฟซบุ๊คแฟนเพจ “อัตลักษณ์แห่งสยาม” และอินสตาแกรมSIAMIDENTITY_EVENT