ชาเปโคเอนเซ่.....สโมสรฟุตบอลผู้หัวใจแกร่ง !

ชาเปโคเอนเซ่.....สโมสรฟุตบอลผู้หัวใจแกร่ง!

 

 

 

 

                เมื่อช่วงปลายปีที่ผ่านมา คงไม่มีใครลืมเหตุการณ์ที่เป็นข่าวโด่งดังอันน่าเสร้าสลดของวงการฟุตบอลจากเหตุการณ์เครื่องบินของสโมสรฟุตบอล “ชาเปโคเอนเซ่”ทีมระดับเล็กๆของประเทศบราซิลประสบอุบัติเหตุตกลงในแทบประเทศโคลอมเบีย .....

 

 

                เหตุการณ์เครื่องบินที่บรรทุกนักเตะของทีมสโมสรฟุตบอลชาเปโคเอนเซ่ทีมจากประเทศบราซิล ที่จะบินทำการแข่งขันการชิงแชมป์ระดับทวีปอเมริกาใต้อย่างโคปาลิเบอตาดอเรส หรือ โคปา ซุดาอเมริกานา ในปัจจุบัน กับทีมอย่างแอตเลติโก้นาซิอองนาล ที่ประเทศโคลอมเบีย ซึ่งเหตุการณ์นั้นทำให้มีผู้เสียชีวติทั้งหมด 73 คนส่วนใหญ่แล้วล้วนแต่เป็นนักเตะของทีมชาเปโคเอนเซ่ทั้งนั้น

 

 

 

 

                1ในผู้เสียชีวิต มีประธานสโมสรอย่าง ซานโดร ปัลลาโอโรที่ต้องจบชีวิตลงจากเหตุการณ์นั้นด้วย โดยมีเพียง 3 นักเตะและผู้เล่นคนอื่นที่ไม่ได้เดิอนทางไปกับทีมเท่านั้นที่รอดชีวิตจากเหตุการณ์นี้

 

 

                สิ่งที่เราได้เห็นจากเหตุการณ์นี้ความความร่วมด้วยช่วยกันความมีน้ำใจของเหล่าบรรดาสโมสรที่ร่วมกันแสดงความอาลัยพร้อมกับหยิบยืนมือเข้ามาช่วย และพร้อมสนับสนุนให้ชาเปโคเอนเซ่กลับมายืนหยัดได้อย่างแข็งแกร่งอีกครั้ง

 

 

                หลายๆสโมสรในบราซิล ได้ยืนมือเข้ามาช่วยโดยการให้ทีมชาเปโคเอนเซ่สามารถยืมนักเตะของพวกเขาไปร่วมทีมหรือไปใช้งานได้ โดยไม่ต้องจ่ายค่าใช้จ่ายใดๆและพร้อมสนับสนุนเงินให้กับทีมด้วย

 

 

                สิ่งเหล่านั้นล้วนเป็นน้ำใจและการแสดงความเชื่อมั่น ความอะลุ่มอล่วย แม้ในสนามจะเป็นคู่แข่ง แต่ยามทีมใดพบกับปัญหาหรืออุปสรรคจะได้เห็นสิ่งเหล่านี้จากสโมสรฟุตบอลต่างๆ ทั่วโลกอย่างมากมายเรื่องนี้น่าชื่นชมนะครับ

 

 

                การหยิบยื่นมือของเหล่าสโมสรต่างๆนั้น ทำให้หลังจากเหตุการณ์นั้น จนถึงวันนี้ ทีมชาเปโอเอนเซ่กลับมายืนอยู่ในโลกแห่งฟุตบอลได้สง่าผ่าเผยอีกครั้ง

 

 

                จากเหตุการณ์ณ์เศร้าตอนนี้บรรยากาศตรงนั้นเริ่มคลี่คลายลง ถึงแม้มันจะไม่ได้ถูกลบเลือนไปจากความทรงจำแต่มันเป้นจุดยืนและแรงบรรดาลใจของสโมสร ที่จะทำให้สโมสรกลับมายืนได้อย่างแข็งแกร่งอีกครั้ง

 

 

                137วัน หลังจากเหตุการณ์อันน่าเศร้าสลด ชาเปโคเอนเซ่ ที่ก่อร่างสร้างทีมขึ้นมาใหม่ประสบความสำเร็จในการแข่งขันฟุตบอลระดับประเทศของพวกเขาอีกครั้ง

 

 

                พวกเขาสามารถคว้าแชมป์ระดับรัฐหรืออาจเรียกว่าระดับท้องถิ่นของประเทศบราซิล ซึ่งเป็นแชมป์ระดับภูมิภาคที่ตั้งของพวกเขานั่นคือแชมป์รัฐซานตา คาตารินา ในเรกที่สองที่ได้สำเร็จด้วยการเอาชนะจอยน์วิลล์ 2ประตูต่อ 0 ในเกมส์รองสุดท้าย

 

 

 

 

                ถึงแม้ว่าการแข่งขันจะยังเหลืออีก1 เกมส์แต่พวกเขามีแต้มนำทีมอันดับอยู่ 6 คะแนน อย่างไรก็ไม่ทันแน่นอน !

 

 

                ซึ่งการคว้าแชมป์รัฐในครั้งนี้ถือเป็นการป้องกันแชมป์ได้สำเร็จของพวกเขาเพราะพวกเขาคือแชมป์เก่าในปีที่แล้ว และปีนี้ที่พิเศษไปกว่านั้นคือมีการเปลี่ยนชื่อตามชื่อเป็น ซานโดร  ปัลลาโอโร ซึ่งเป็นชื่อประธานสโมสรของทีมเพื่อให้เกียรติ โดยมันเป็นอะไรนี่น่าภาคภูมิใจยิ่งนักที่พวกเขาทำมันได้สำเร็จ

 

 

 

                จะมีใครคิดล่ะครับว่า ทีมที่ต้องหานักเตะใหม่เกือบยกทีมจะกลับมาประสบความสำเร็จได้เพียงไม่กี่เดือนหลังจากเกิดเหตุการณ์อันน่าเศร้าสลดขึ้น

 

 

 

                ต้องชื่นชมหัวใจอันแข็งแกร่งของพวกเขาจริงๆที่แสดงให้ทั่วโลกเห็นว่า ต้องยืนหยัดและต่อสู่ความจริงต่อไป

 

 

 

                น่าเอาเป็นแบบอย่างนะครับ......ล้มแล้วลุกคือสิ่งสำคัญในการต่อสู้กับชีวิตจริง !

from : thscore.cc 

ความเห็นที่ 1
ลุงป.6 ณ เอ็มไทย

...........เมื่อประมาณ 30 ปีก่อนเครี่องบินของสโมสรฟุตบอลในอเมริกาใต้ก็เคยตกในเปรู หิมะเพียบ จนนักเตะต้องกินเนื้อคนที่ตายกว่าคนจะเข้าไปช่วย ทำเป็นหนังแล้วด้วย....สโมสรฟุตบอลแมนฯยูฯก็เคยตกตายมาแล้วเกือบยกลำ..เหลือรอดมาเป็นแชมป์โลกเมื่อปี 1966 เพียงเซอร์บ๊อบบี้ ชาร์ลตัน(พึ่งเสียชีวิต)เท่านั้น