“เอนโกโล่ กองเต้”…….จากแข้งโนเนม สู่นักเตะ PFA

        รางวัลนักเตะยอดเยี่ยมแห่งปีของสมาคมฟุตบอลแห่งเกาะอังกฤษหรือที่รู้จักกันในรางวัล PFA ประจำฤดูกาล 2016-17ได้มีการประกาศไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วนะครับ

 

 

               สำหรับผลที่ออกมาก็ต้องบอกว่าไม่ได้มีการพลิกล็อกส์อะไร เพราะคนที่ได้คือกองกลางชาวฝรั่งเศสของทัพสิงโตน้ำเงินคราม เชลซี อย่าง “เอนโกโล่ กองเต้”

 

 

                ครับ ไม่พลิกล็อกส์อะไร ผมพูดไม่ผิดหรอกครับ....เพราะความจริงโมเมนตั้มมันเข้าข่ายมาตั้งแต่ช่วงปลายปีที่แล้วได้ล่ะมั้งครับ !

 

 

                หากใครตามข่าว จะเห็นว่าชือของกองเต้ ถูกเรียกขานตลอดตั้งแต่ช่วงออกสต๊าดซีซั่น เพราะเขาถูกทางด้านของอันโตนิโอ  คอนเต้ ซื้อมา ในการเป็นตัวความหวังในการตัดบอล และคุมจังหวะเกมส์อย่างแท้จริง

 

 

                กองเต้นั้นมีผลงานโดนเด่นกับทัพจิ้งจอกสยาม ในการเป็นกำลังสำคัญของทีมที่ช่วยให้เลสเตอร์ซิตี้ สามารถเบียดสู้กับท็อตแนมส์ ฮอตสเปอร์ส ได้อย่างสูสี จนบั้นปลายสุดท้ายก็เข้าเส้นชัยในตำแหน่งแชมป์พรีเมียร์ลีก เป้นการสร้างหน้าประวัติศาสตร์ใหม่ให้กับวงการลูกหนัง

 

 

                การก้าวเข้าสู่แชมป์พรีเมียร์ลีกของเลสเตอร์ ซิต้ แน่นอนว่านอกจากแท็คติกของผู้จัดการทีมอย่างเคลาดิโอ  รานิเอรี่ แล้ว ผลงานของนักเตะมีส่วนสำคัญทั้งเจมี่  วาร์ดี้  ริยาซ มาเรซ แต่คนที่อยู่เบื้องหลังความสำเร็จ ก็เอนโกโล่  กองเต้ นี่แหละครับ

 

 

                เขามีส่วนสำคัญกับเกมส์ของเลสเตอร์ที่คอยประคับประครองทีม คอยสกีนในพื้นที่สุดท้ายก่อนที่จะถึงหน้าเขตโทษซึ่งต้องบอกว่า เขาทำหน้าที่ได้ยอดเยี่ยมและสมบูรณ์แบบมาก

 

 

                การที่คอนเต้ดึงเขาแบบฉับไว ก็เนื่องจากสไตล์การเล่นของเขาที่เข้ากับระบบของของคอนเต้อย่างไม่ต้องสงสัย ดังนั้น มันจึงไม่ต้องปรับตัวอะไรกันมากและทำให้ผลงานของสามารถพัฒนาต่อยอดได้ต่อเนื่องจากฤดูกาลที่แล้ว อย่างไม่ติดขัด

 

 

 

 

                ระบบ3 – 4 – 3 ของคอนเต้ ที่ใช้พื้นที่แดนสุดท้ายก่อนที่จะถึงกองหลัง เป็นตัวสกีนบอลและบีบพื้นที่ให้แคบลง บทบาทนี้กองเต้ ได้รับไปเต็มและเขาหน้าที่ได้เข้าตากรรมการเหลือเกิน

 

 

                เขาคือคนที่ช่วยสกีนและตัด เคลีย บอลได้เกือบจะร้อยเปอร์เซ็น ช่วยให้กองหลังของเซลซี ได้ทำงานน้อยลงและผลงานอันสม่ำของเขา ก็ดันไปเข้าตากรรมการอย่างจังๆ

 

 

                ถ้าถามว่านักเตะคนอื่นๆที่เล่นได้เข้าตามีมากกว่าตั้งเยอะ โดยเฉพาะในทีมเชลซี อย่าง ดีเอโก้  คอสต้า หรือ เอแดน  อาร์ซา หรือแม้แต่ สลาตัน อิบราฮิบโมวิช ของปีศาจแดง ยังดูโดนเด่นกว่ากองเต้ด้วยซ้ำ แต่ทำไมชื่อของเขาถึงได้โดดเด่นอย่างไม่ตกในการเข้าชิงรางวัลคร้งนี้

 

 

                ก็ไม่แปลกนะครับเนื่องจากนักเตะที่เอ่ยถึงไป เป็นนักเตะในตำแหน่งกองหน้า หรือตัวรุกการทำประตูหรือการทำเกมส์มันก็จะคุ้นหูกันเป็นธรรมดา แต่เรื่องความสม่ำเสมอมันแพ้ทางด้านกองเต้หมดละครับเรื่องพฤติกรรมก็เป็นอีกประเด็น

 

 

                กองเต้นอกจากจะมีผลงานอันโดดเด่นในการเล่นแล้ว เรื่องความสม่ำเสมอ และพฤติกรรมของเขาเราจะได้เห็นความสุภาพจากเขา...

 

 

                มีไหมล่ะครับที่เห็นกองเต้  ออกอาการโวกเวกโวยวายแบบคอสต้า คนละเรื่องเลยนะครับ รายนั้น ด้วยความนิ่ง ความสุขุมมันจึงทำให้เขาเบียดคู่ท้าชิงคนอื่นๆ อย่างไม่เหลือกซาก

 

 

                ใครจะรู้หล่ะครับว่านักเตะที่เริ่มฟุตบอลอาชีพ กับทีมเล็กๆในฝรั่งเศส จะสามารถมาเป็นแชมป์พรีเมียร์ลีก และกำลังจะได้ถึง 2 สมัย

 

 

 

 

                ใครจะรู้หล่ะครับว่าเขามีผลงานอันโดดเด่น...จนก้าวกระโดดสู่รางวัลเกียรติยศอันล้ำค่าอย่างนำเตะยอดเยี่ยมของสมาคมฟุตบอลอังกฤษ

 

 

 

                เรื่องนี้ต้องบอกว่ามาด้วยฝีมือเขาล้วนๆ นะครับ.... !!

from : thscore