จะทำอย่างไรเมื่อเมลถูกแฮค (ฟอร์เวิร์ดเมลค่ะ)

จขกท.ได้รับฟอร์เวิร์ดนี้มา เลยมาแบ่งกันอ่านนะ ยาวนิดนึง ไม่รู้ใครเป็นคนเขียนแต่ให้ข้อมูลดีมากละเอียดมาก

Subject: เมื่อแฮคเกอร์ตัวแสบมาแฮก Hotmail แล้วให้ฉันจ่ายเงินหลายหมื่นให้มัน..

ก่อนอื่นต้องขอออกตัวก่อนว่า ปกติเป็นคนรู้ทันพวก spam mail มากๆ ไอ้อีเมล์ที่ชอบเมล์มา แล้วให้ ยืนยัน user,password, วันเดือนปีเกิดและข้อมูลส่วนตัวตอนสมัครไปอีกครั้ง ไม่งั้นจะถูกลบแอคเค้าท์ หรือเป็นเมล์ภาษาอังกฤษล้วนๆที่มาจากเมล์เพื่อนฉันหลายๆ คนให้ไปซื้อของในลิงค์ที่ให้มา รวมทั้งอีเมล์ที่ส่งต่อรายชื่อเพื่อนๆ ไปอีก 20คน ไม่งั้น msn จะถูกลบ ไรงี้ ขอบอก อีเมล์พวกนี้ไม่ได้แอ้มฉันหรอก!

แต่ๆๆ..... แต่......ฮือๆ ใครจะไปคาดคิดว่าคนแสนรู้(ทัน)อย่างฉันที่ผ่านประสบการณ์การเล่นเน็ตมาเป็นสิบกว่าปี จะมาพลาดท่าเพราะ รูปน้องนางคนนึง!

เมื่อคืนวันที่ 10 กพ. ที่ผ่านมา หลังจากฉันกลับมาจากทำงานที่แสนเหนื่อย ก็มาเล่นเน็ต ออน m เหมือนปกติ ในระหว่างที่กำลังเช็ค Hotmail ก็ได้รับอีเมล์ฉบับนึง (ตามรูป)

****ขอเปลี่ยนรูป เพราะน้องในรูปถูกแอบอ้าง และฝากบอกเพื่อนมาหลัง mic หาฉัน สงสัยเป็นเพราะหน้าตาน้องผู้หญิงที่น่ารัก(ขอเซ็นเซ่อร์หน้า) ที่ทำให้ฉันดันลืมมองชื่ออีเมล์ที่อยู่หลังชื่อ Windowslive ว่าเป็นของปลอม ตอนนั้นฉันคิดว่า.. สงสัยมีเพื่อนน้องใน hi5 ชื่อหนิง มาส่งข้อความทักทายฉัน (ลืมบอก ฉันเป็นผู้หญิงเด้อ ไม่ได้เป็นทอม) ก็เลยทำให้ฉันพลาดคลิกไปตรง คำว่า View message! แล้วมันก็เด้งหน้าจอมาหน้านี้

 

ไอ้ฉันก็ ..อ้าว หลุดจาก hotmail เหรอฟ่ะ ด้วยความเบลอ ตาถั่ว ซื่อบื้อ งี่เง่าเต่าตุ่น (ขอด่าตัวเองหน่อย) ก็ดันไปใส่ password เข้าไป พอใส่เสร็จมันเด้งสีแดงว่า password ผิด! เอ๊ะ ใส่ถูกนี่หว่าเรา.. เอ๊ะ..เอ๊ะ.. หรือว่า.............. ตอนนั้น วินาทีนั้น สมองหยักน้อยๆ สั่งให้ฉันรีบไปมองตรง url ข้างบน ทันที แว๊กกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกก!!!!!!!!! ฮือๆ ตูโดนซะแล้ว... มือสั่น ตัวสั่นเลย ... เพราะอีเมล์นี้ของฉัน มีข้อมูลสำคัญมากมาย ทั้ง E-Banking, ใบเสนอราคาลูกค้า, ข้อมูลซื้อสินค้าจาก ตปท., รหัส ftp ของเว็บลูกค้าทั้งหมด โอ๊ย จิปาถะทุกอย่าง ฉันรีบกลับมาหน้า hotmail ที่เปิดค้างอยู่ แล้วรีบไปกดปุ่ม option เพื่อเปลี่ยน password ทันที แต่..ไม่ทันซะแระ! Password ฉันได้ถูกเปลี่ยนไปซะแล้ว!! ( เพราะก่อนที่จะเปลี่ยน password ใหม่ เราต้องกรอก password เดิมก่อน แต่ฉันกรอกไม่ผ่าน ) ตอนนั้นบอกตรงๆ ตัวชาเลย.. ตูฝันไปหรือเปล่าเนี่ย! ฉันรีบกดคลิกไปเปลี่ยนข้อมูลส่วนตัว แล้วใส่อีเมล์สำรองทันที (ที่ผ่านมาไม่เคยใส่)ล้วฉันก็ไม่สามารถไปเปลี่ยนอะไรได้เลย เพราะมันต้องให้ใส่ password ปัจจุบันด้วย(ซึ่งฉันไม่รู้ เพราะถูกเปลี่ยนไปแล้ว) กรี๊ดๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ ไม่มีเวลาแระ ฉันต้องรีบทำอะไรสักอย่าง ก่อนที่จะสายเกินไป! เพราะฉันรู้ว่ามันกำลังเจาะข้อมูลใน อีเมล์ของฉันอยู่! ไอ้แฮคเกอร์มันกำลังแก้ไขข้อมูลฉัน เพราะฉันเห็นข้อมูลประเทศไทยที่ฉันกรอกไว้ตอนสมัคร มันเปลี่ยนเป็นชื่อประเทศอะไรไม่คุ้นเลย ตัวสั่น.....ลน ปากก็โวยวายบอกแฟนว่า เมล์ถูกแฮคๆ ช่วยหาข้อมูลแก้ด่วนๆๆ แฟนฉันก็ตกใจ รีบใช้โน้ตบุคอีกเครื่องหาข้อมูล หาทางแก้ไข ส่วนฉันก็พยายามที่จะคลิกเปิดเมล์อื่นที่สำคัญ และ fwd ไปอีกเมล์ของฉัน แต่...มันก็ไม่สามารถคลิก Reply หรือ Forward ไปไหนได้เลย มันจะขึ้น The page cannot found ตลอด ต้องคอย back กลับให้อยู่ในหน้าเมล์อยู่ เพราะถ้าหลุดไป คงเข้าไม่ได้อีกเลย ทำได้แค่คลิกอ่านและ ลบเท่านั้น... ฮือๆ ตัวสั่นอีก.. โอ๊ยยยยยยยยย...ทำไงดีว้อยยยยยยย ตั้งสติๆๆๆๆๆ ฉันบอกตัวเอง ฉันรีบไปที่ข้อมูล E-Banking ต่างๆ ที่อยู่ในโฟลเดอร์ที่ฉันเก็บไว้ แล้วคลิก copy ใส่ใน word และลบมันทั้งหมดทันที! ส่วนเมล์อื่นๆ ไม่รู้จะทำไง จะลบหรือเซพทั้งหมด ก็ไม่ได้ ข้อมูลมหาศาล ฉันพยายามตั้งสติ แล้วรีบ Capture หน้าจอ ของ hotmail ฉันทันที ด้วยการ กด Alt+Print screen แล้วมาแปะใน โฟโต้ช็อพ แล้ว เซพๆ ฉัน Capture หลักฐานทุกอย่างที่บ่งบอกว่าเราเป็นเจ้าของเมล์ ไม่ว่าจะเป็นหน้า inbox , หน้าอีเมล์บางเมล์,หน้าข้อมูลรูปใน photo, หรือรายชื่อใน contact list ทั้งในเมล์ และ msn (โชคดีที่ m ยังไม่หลุด ฉันจึงแค๊บได้ทัน) ฉันพยายาม capture ในส่วนที่เป็นภาษาอังกฤษให้มากที่สุด

 

ตอนนั้น ยังไม่รู้ว่าจะแค๊บเจอร์ไปทำไม รู้อย่างเดียวว่า ทำไปก่อน แล้วค่อยว่ากัน และฉันก็เปิด กูเกิ้ล หาข้อมูล “ โดนแฮก Hotmail” โห ขึ้นมาเพียบ! มีคนโดนแฮกแล้วมาตั้งกระทู้ถามในเว็บต่างๆ เยอะมาก แล้วส่วนมากก็มีคนตอบแต่ว่า “ทำใจ สมัครใหม่เถอะ ไม่ได้คืนหรอก” หัวใจตกตาตุ่ม! ฉันพยายามหาข้อมูล ชื่ออีเมล์ของทีมงาน hotmail แต่หาไม่มีเลย! เพิ่งรู้ว่า Hotmail นั้นไม่มีชื่ออีเมล์ตรงให้ติดต่อ ต้องคลิกผ่าน feedback หรือผ่าน box ในหน้าหัวข้อต่างๆ แล้วข้อความจะถูกส่งไปหาทีมงานเอง ไอ้แบบนี้ ความรู้สึกฉันมันเหมือนคุยผ่านกับสิ่งไม่มีชีวิต ไม่รู้เขาจะได้รับป่าว หรือเมื่อไหร่เค้าจะเปิด ดูเลื่อนลอยไงไม่รู้ ฉันพยายามคลิกๆๆๆ ไปทุกหน้าของ hotmail อยู่หลายชั่วโมง จนกระทั่งมาเจอหน้านี้! http://windowslivehelp.com/solutions/accounts/archive/2008/10/25/what-to-do-if-you-think-your-accounts-been-stolen.aspx

 

โอ้ว..สวรรค์โปรด หรือมาหน้านี้ตรงๆเลยก็ได้ https://support.live.com/eform.aspx?productKey=wlidvalidation&ct=eformcs

 

เขาบอกว่า ถ้าคิดว่าอีเมล์ถูกขโมยแล้วยังล็อคอินได้อยู่ เค้าก็แนะนำว่าให้ไปเปลี่ยน pw หรือตอบคำถาม หรือไปเปลี่ยนอีเมล์สำรอง แต่ในกรณีของฉันมันทำแบบนั้นไม่ได้แล้ว ต้องใช้วิธีต่อไปนี้เท่านั้น! คือการกรอกข้อมูลรายละเอียดหลายอย่างที่บ่งบอกว่าอีเมล์นี้เป็นของคุณ! ฉันก็กรอกข้อมูลไป โชคดีที่การ Capture หน้าอีเมล์ หรือ msn นั้นมันช่วยได้มากจริงๆ (ความจำฉันสั้นอ่ะ) ช่องสุดท้าย ถ้าเขียนภาษาอังกฤษไม่ค่อยเก่ง ใช้คำง่ายๆก็ได้ ตัวอย่างที่ฉันเขียน ภาษาอาจไม่ดีพอ แต่เอาไว้พอเป็นแนวทางคร่าวๆ Dear Sir, My name is ………………... Please help me ..my email is ……….@hotmail had been hacked! I can not sign in anyway. Hacker changed my password already. I can tell my profile when I registered ..I was born ..(วัน ปี เกิด). I live in Bangkok ,Thailand (but I can't remember the postcode that I used to put) and I can capture some emails on my inbox , my friend list in MSN to show that I am the real owner of this email. pls download all at www………………………com/mail.zip (รูปต่างๆที่เซพไว้ ให้อัพขึ้นเว็บแล้วบอกลิงค์เขา) My email is very important for me because I use for my work ,my bank and my friend. I keep many important email.. pls help me ..you can contact my another email is ………….@hotmail.com. Hope to hear you soon Best Regards ...(ชื่อเรา)... พอกด submit มันก็จะมาหน้านี้

 

ให้จด หมายเลขไว้อ้างอิง เขาบอกว่า จะตอบกลับภายใน 24 ชม. ถ้าไม่เจอใน inbox ให้ไปดูใน junkmail ระหว่างนี้ฉันก็รอด้วยจิตใจร้อนรน บอกตรงๆ ฉันคิดว่าหมดหวัง เขาคงไม่ช่วยหรอก คิดดูนะว่า วันนึงๆ มีคนถูกแฮกอีเมล์ทั่วโลกเยอะขนาดไหน อาจวันละเป็นพัน เป็นหมื่น และเราไม่ใช่ดารา หรือบุคคลสำคัญระดับโลก ฉันถูกแฮคเมล์ตอนก่อนเที่ยงคืน กว่าจะมาเจอหน้านี้แล้วกรอกเสร็จ ก็ปาไปเกือบตี 5 ฉันง่วงมาก แต่ก็เปิดคอมทิ้งไว้ เพราะตอนนั้นฉันยังออน msn และยังอยู่ในหน้าอีเมล์ได้อยู่ (เพราะยังไม่ sign out) ฉันรู้ดีว่า ถ้าหลุดไป ก็คงเข้าไม่ได้อีกแน่นอน ขออยู่ไว้อาลัยจนนานที่สุดก่อน ฮือๆ จนตื่นมาเกือบเที่ยง วิ่งมาดูหน้าคอม ทุกอย่างหลุดไปหมดแล้ว ..เศร้า! วันนั้นบอกตรงๆ ไม่อันเป็นทำงาน หาข้อมูลในกูเกิ้ลตลอด หาคนร่วมทุกข์ เอิ๊กๆ แต่ก็เริ่มปลงๆ

จนกระทั่งตกดึก เพื่อนโทรมาหาว่า เห็นชื่อฉันออนใน msn (อีเมล์ที่ถูกแฮก) ห๊า!!!! จริงอ่ะ! ไอ้แฮกเกอร์แน่ๆ!!!!! ฉันรีบออน msn อีกตัวไปคุยกับมัน เพื่อนรีบเตือนให้ฉันกด save chat log ด้วย ฉันรีบไปตั้งค่าให้เลือก save (ปกติไม่ได้เลือก) นี่คือตัวอย่างคำสนทนาของฉันกับมัน

(23:16) ฉัน : :hi (ทักไป ใจสั่นไป)

(23:16) มัน : Hello

(23:16) ฉัน ::hi who are you

(23:17)มัน : HkcMd (ชื่อไรวะ ประหลาด)

(23:17) ฉัน ::who

(23:17) มัน : A hacker Is this your account?  

มันบอกมันมาจากประเทศ Albania ฉันงง ประเทศไรฟ่ะ ไม่เคยได้ยิน อยู่ตรงไหนในโลกก็ไม่รู้ มันบอกว่า มันรู้ว่าฉันทำเว็บ รู้เกี่ยวกะเวบ มันต้องการ ให้ฉันเช่า เซิฟเวอร์ VPS ให้มัน 1 ปี ส่งลิงค์เว็บ go daddy มาให้เรียบร้อยเสร็จสรรพ โอ้ว มายก๊อต ราคาค่าเช่าที่มันโชว์ให้ดู เดือนละ 3 พันกว่าบาท 1 ปี เป็นเงินเท่าไหร่ คิดดู ฉันก็คุยกะมันดีๆ ว่าไม่มีเงินหรอก ประเทศไอ ยากจนมากๆ ปฏิวัติบ่อยๆ คนตกงานเยอะ ฉันไม่มีเงินเลย ได้ค่าแรงทำงานกับอา แค่วันละ 200 บาท เอง(เอิ๊กๆ) แหลเข้าไป แหลไปเยอะ ให้น่าเห็นใจ มันตอบว่า ... ประเทศมันจนกว่าไทยอีก! แป่ว! แหะๆ ฉันก็ใจดีสู้หมา ชวนคุยไปเรื่อยๆ หลอกถามมันมั่ง ว่าอายุเท่าไหร่ ยังไง มันบอกอายุ 18! ฉันก็ "โอ้ว..(แฮค)เก่งจังเลย(เมิง)" ในวงเล็บคิดในใจ มันส่งอีโมยิ้มแล้วบอกขอบคุณ ฉันพยายามบอกว่า ฉันไม่มีเงิน เป็นแค่คนออกแบบเว็บ

มันบอกว่า มันแฮคเวบฉันหมดแล้ว ห๊า ไรนะ! แว๊กกกกกกกกกกกก พอฉันไปดู แก้ไขเมื่อ 15 ก.พ. 53 21:58:37 กรี๊ดดดดดดดดด เวบลูกค้าฉัน ถูกมันแฮคเรียบร้อยโรงเรียนอัลบาเนี่ยนแล้ว ดูๆข้างล่างมันมีบอกว่า แน่ะ ยังเจือกใจดี บอกว่า ไฟล์ไม่ได้ถูกลบนะ แค่หน้าแรกเท่านั้นที่มันมาเปลี่ยน ให้ติดต่อ กับมัน ฉันพยายามชวนคุยดีไปเรื่อย ยังให้ดอกไม้วาเลนไทน์มันใน m 1ดอกเลย มันบอกว่า แฟนมันเป็นคนไทยด้วยนะ กำ คุยไปคุยมา มันบอกว่า มันไม่ใจอ่อนคืนเมล์ให้หรอกนะ จนกว่าจะได้ VPS ฮือๆ ไม่หลงกล ระหว่างคุย ฉันรีบโทรไปคนดูแลโฮส ให้ช่วยกู้เวบด่วน แน่ะ สักพักมันก็รู้ตัวว่าฉันกู้กลับได้แล้ว ก็ถามว่า ฉันไปแก้เหรอ โน้ว ไอไม่เก่งแบบยูหรอก webmaster เขาแก้ ไอแค่คนดีไซน์เว็บ ชมๆมันหน่อยๆ ทีนี้ฉันได้แต่ประวิงเวลา ว่าพรุ่งนี้จะให้คำตอบนะ

ไปถามเพื่อนก่อนว่า ไอ้ VPS คืออะไร ยังไง (แกล้งโง่ ถ่วงเวลาไปก่อน) เพราะฉันรอ อีเมล์ของ ทีมงาน hotmail ที่บอกจะตอบกลับภายใน 24 ชม. ไม่รู้เขาจะสนใจเมล์ร้องเรียนฉันหรือเปล่า เพราะวันนึงๆคงมีคนไปร้องเรียนเป็นพันเป็นหมื่นคน เออ ลืมบอกไป ตอนหลังไอ้แฮคเกอร์มันลดให้ฉันเหลือ ให้เช่า VPS มันแค่ 1 เดือน (3,000 กว่าบาท ฉันถาม จะมั่นใจได้ไงว่า มันจะคืนให้จริง มันก็บอกว่า มันไม่สนใจเมล์ฉันหรอก มันแค่ต้องการ VPS ไปเปิดห้อง camfrog คุยไปคุยมา มันเข้าไปดูข้อมูล hi5 ส่งลิงค์รูปฉันกับแฟน บอกนี่แฟนฉันใช่ไหม มันเห็นแล้ว? ฉันบอก ไม่กล้ากดหรอก กลัวเป็นไวรัส มันหัวเราะ และโชว์ IP ฉัน (คุยใน m มันรู้ ip ได้ไงไม่รู้) และเอาชื่อจริงฉันมาโชว์ให้ดูด้วย (แง่ง......โค-ตะ-ระแค้นเลย แต่ข่มใจทำเป็นส่งอีโมยิ้ม และชมมันเก่งๆๆ) แล้วพอมันเห็นรูปฉันใน HI 5 ไปเที่ยว ตปท. หลายที่ มันรีบบอกเลยว่า ...ฉันรวยนี่หว่า ซวยเลยยยย ... จะอธิบายไงดีฟ่ะ ว่า... ตูไปก็ไปอย่างจนๆว้อยยยยย ฮือๆๆๆ ฉันรีบเปลี่ยนเรื่องคุย ฉันถามว่ามีคนไทยถูกมันแฮกกี่คน? มันบอกว่า จำไม่ได้ เยอะ (โห) ฉันถามอีกว่า แล้วพวกนั้นยอมจ่ายเงินเหรอ มันตอบว่า แน่นอน มันต้องได้ในสิ่งที่ต้องการทุกครั้ง พวกนั้นถึงจะได้คืนอีเมล์ ฉันบอกว่า...รู้ไหม สิ่งที่ทำมันผิดนะ มันบอกมันรู้ แต่ทำไงได้ มันไม่มีตังค์ แล้วมันอยากได้ VPS นี้ คุยไปคุยมา มันเริ่มจะขวนคุย sex แล้ว ไอ้เด็กเวงงงงงงง ฉันเลยแกล้งทำง่วง บอกพรุ่งนี้คุยต่อนะ แล้วออฟไลน์หนีมันไปตั้งหลักก่อน ว่าจะทำไงดี ฉันไปหน้าที่กรอกข้อมูลร้องเรียนอีกครั้ง คราวนี้ที่ช่องสุดท้าย ฉันเอา chat log ทั้งหมดที่คุยกับไอ้แฮคเกอร์ อัพขึ้นเว็บ แล้วบอกลิงค์ให้เขาดูหลักฐานเพิ่ม พอส่งเสร็จ ก็ได้เบอร์อ้างอิงอีกเบอร์ เซพเก็บเอาไว้เหมือนเดิม แล้วก็ไปนอน สลบเหมือด...

พอตื่นอีกวัน รีบตื่นมาดูเมล์ว่า hotmail ตอบกลับมายัง ผลปรากฏ โบว๋เบ๋ ฉันร้อนใจ..ติดต่อเพื่อนที่อเมริกา ให้โทรไปหา hotmail หน่อย ไม่มีใครรับเรื่องได้ ต้องทิ้งข้อความให้โทรกลับ เพื่อนฉันปลอบใจว่า อย่าหวังอะไรมากนะ ว่าคนใน Hotmail จะโทรกลับ เพราะ hotmail เขาให้บริการฟรี เขาคงไม่ดูแลให้หรอก แล้ววันนึงๆคงได้รับร้องเรียนเยอะ เศร้า หูตก... ฉันออนเอ็มเมล์ใหม่ แล้วบล็อกชื่อ m ตัวอีเมล์เก่าที่ถูกแฮกไปก่อน เดี๋ยวมันมาทวงให้ซื้อเซิฟให้มัน ตอนนี้ฉันต้องประวิงเวลา วัดใจกับทีมงาน Hotmail ก่อนว่าจะมีส่งเมล์มาไหม? แฟนฉันบอกให้จ่ายมันไปเถอะ เดี๋ยวจ่ายเงินให้ ฉันบอกว่า ถ้าให้มัน มันก็ได้ใจ ทำแบบนี้กับคนอื่นได้อีกสิ และที่สำคัญ จะมั่นใจได้ไงว่า ให้มันไปแล้ว มันจะคืนอีเมล์ให้ ฉันเช็คเมล์ทุก 5นาที พร้อมกับหัวใจเริ่มฝ่อ ตอนนั้น ฉันเริ่มจะตัดใจจากอีเมล์เก่าฉันแล้ว… ฉันโทรไปหาเพื่อนๆ และลูกค้า ว่า อีเมล์ฉันถูกแฮคนะ ถ้ามีอะไรส่งไปแบบขอเงิน หรืออะไรแปลกๆ อย่าไปตอบ แต่มีอีกหลายคนที่ไม่มีเบอร์โทร เพราะคุยกันทาง msn และอีเมล์เท่านั้น อันนี้ไม่รู้จะทำไง เพราะจำอีเมล์พวกเขาไม่ได้เลย ฉันหาเบอร์โทรของ Microsoft Thailand เจ้าหน้าที่เขาบอกว่า เขาไม่รับเรื่องร้องเรียนอันนี้ ต้องติดต่อผ่านทางหน้า hotmail เท่านั้น.. หลังจากเกิดเหตุ ฉันได้นอนแค่วันละ 2-3 ชม.เท่านั้น เพราะต้องคอยลุกมาเช็คเมล์ว่า Hotmail ตอบมาหรือยัง เวลาที่อเมริกากลับกันกับไทย ช่วงที่เรานอน เขาทำงาน ฉันจึงต้องตื่นมาแต่เช้ามาเช็ค แต่ก็ไม่มี...เหมือนเดิม เฮ้อ........สิ้นหวังไปเรื่อยๆ ...ฉันปลอบใจตัวเอง งานเขาคงเยอะ กว่าจะถึงคิวฉันคงนาน

หนึ่งวันผ่านไป สองวันผ่านไป.. กำลังจะเข้าสู่วันที่สาม...ฉันเผลอหลับไปตั้งแต่ สามทุ่ม พอสะดุ้งตื่นห้าทุ่ม ฉันรีบมาเปิดคอม เช็คเมล์ แล้วสิ่งที่ฉันเห็นคือ.......... กรี๊ดดดดดดดดดดด Hotmail ตอบมาแล้วๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ เมล์แรกคือ การ reset password ให้เอาเมาส์ไปลากดำแล้ว copy url นั้นไปแปะในเบ้าเซ่อร์ของเรา (ช่องที่ใส่ชื่อเว็บ) แต่ๆๆๆๆๆๆ อย่าเพิ่งทำนะ!

เพราะเมล์ถัดไป เขาบอกว่า...

RE: SRX1124...........ID - Windows Live ID Validation‏ From: Microsoft Customer Support (………………..@css.one.microsoft.com) Sent: Friday, February 12, 2010 7:51:33 PM To: ..........@hotmail.com Hello ........., Thank you for writing back to Windows Live Technical Support. My name is Mary Grace, and I appreciate the effort that you took in sending us the required information to help you in retrieving your password. I know how important it is for you to regain access to your Windows Live ID, .........@hotmail.com, and it is my pleasure to assist you with this matter. I have successfully verified the data that you provided. I have sent a Password Reset e-mail message to the e-mail address that you asked us to respond to, .........@hotmail.com. Important: For your privacy and security, the password reset will expire within 3 days and can only be used once. If you had issues changing your password, reply to this e-mail and we will send another password reset link. Before you try to reset your password, I suggest that you clear your browser's cache and delete cookies. Please follow the steps below: 1. Open Internet Explorer. 2. On the Tools menu, click "Internet Options." 3. Under Browsing history, click "Delete...". 4. Put a check mark beside the "Temporary Internet files" and "Cookies" dialog boxes. (Note: You may prefer to put a check mark on the other dialog boxes as well.) 5. Click the "Delete" button. 6. Click "OK." To reset your password, open the e-mail message that has the subject "Reset your Windows Live ID password." Follow the instructions on that e-mail to reset your password. Notes: a. This e-mail message should be in the Inbox. If you do not see this message in the Inbox, check your junk mail. E-mail services offer filters that may direct e-mail messages from some domains to a Junk Mail folder. For information about filters, please contact your e-mail service provider. b. Choose a password that will be rated "Medium" or "Strong" in our Password Strength meter.

Thank you for using Windows Live ID. Sincerely, Mary Grace Windows Live Technical Support

กรี๊ดดดดด รัก Mary Grace ที่สุด จุ๊บๆ เขาบอกว่า ก่อนที่จะ Reset Password ต้องลบแคช และคุกกี้ในเบ้าเซ่อร์เราก่อน วิธีทำคือ

1.เปิดเว็บหน้าเปล่ามา 1หน้า

2.ไปที่ เมนู Tools เลือกช่องสุดกท้าย Internet Option

3. กด ปุ่ม delete ตามรูป เท่านั้นแหละ ! พอฉันเปลี่ยน password แล้วลองเข้าอีเมล์ดู กรี๊ดดดดดดดดดด เข้าได้แล้ว ฮือๆ ดีใจสุดชีวิต ฉันรีบไปเปลี่ยนข้อมูลต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นวันเกิด คำถามลับ+คำตอบ และใส่เพิ่มอีเมล์สำรองไปด้วย รีบทำอย่างที่สุด กลัวไอ้แฮคเกอร์รู้ตัว

ฉันไปสำรวจอีเมล์ inbox ก็ไม่มีอะไรถูกลบ แต่ ไอ้แฮคเกอร์ตัวแสบ มันเอาอีเมล์ฉันไปรีเควสหา ชื่อ id ในแคมฟ่อกฉันว่าใช้ว่าอะไร โชคดีที่ฉันรีบไปเปลี่ยน Password มาแล้ว (คือฉันใช้ pw เดียวกันหมด) แล้วมันยังไปรีเควส password ใน Facebook ฉันอีกด้วย แสบจริงๆ ฉันดีใจสุดๆ ที่ได้อีเมล์กลับคืนมา แล้วก็ไม่ลืมที่จะเขียนอีเมล์ไปขอบคุณฝ่ายเทคนิคของ Hotmail จากประสบการณ์ในครั้งนี้ทำให้ฉันสรุปได้ว่า

1.ต่อให้แฮคเกอร์เก่งแค่ไหน ก็ไม่สามารถแฮค Password ในคอมพิวเตอร์ส่วนตัวคุณได้ ถ้าคุณไม่ไปเผลอใส่ password ในเว็บอื่น โดยไม่ได้ดูชื่อเว็บให้ดี

2. อย่าคลิกเมล์ซี๊ซั๊ว ต่อให้ยั่วด้วยรูปสวยแค่ไหนก็ตาม โฮะๆ

3. ถ้ารู้ตัวถูกแฮค ให้ตั้งสติ แล้วรีบไปกรอกข้อมูลร้องเรียนถึง Hotmail Staff ตามลิงค์ที่ให้ข้างบนให้เร็วที่สุด

4. พยายามตั้ง Folder ในอีเมล์ให้เป็นภาษาอังกฤษ เพราะชื่อโฟลเดอร์ภาษาไทยที่ฉันตั้งแล้วส่งร้องเรียนให้ Hotmail มันโชว์เป็น ??????????

5. ใครที่ยังไม่ถูกแฮคอีเมล์ ให้เซพหน้าจอ Inbox ไว้สำรองหรือ จดชื่ออีเมล์และ msn ในลิสต์ไว้ ก่อน เดี๋ยวพอถูกแฮคจริงๆ จะนึกไม่ออก หรือเวลาส่งเมล์อะไร ให้ส่ง fwd ไปที่อีเมล์สำรองอีกอัน อีเมล์นั้นสร้างไว้สำรองข้อมูลเฉยๆ ไม่ต้องใช้คุยกับใคร เอาไว้เป็นแบคอัพ

6.หาข้อมูลในกูเกิ้ลมีคนแนะนำว่า…. ก็ต้องติดต่อไปทาง hotmail โดยตรงเพื่อยืนยันว่าเราเป็นเจ้าของจริงๆ email ไปเล่าถึงปัญหาของเราที่ report_spam@hotmail.com และ abuse@hotmail.com ซึ่งสองอีเมล์นี่น่าจะมีคนของ Microsoft อ่านอยู่ว่า account ของเราสำคัญแค่ไหน เพราะคิดว่าคงมีหลายคนมีปัญหาเดียวกันและเค้าอาจจะช่วยให้บางคนที่สำคัญจริงๆ …อันนี้ไม่มีประโยชน์ เพราะฉันลองแล้ว มันเด้งออโต้เมล์กลับมา เหมือนคนละแผนก ต้องไปกรอกข้อมูลในลิงค์นี้เท่านั้น https://support.live.com/eform.aspx?productKey=wlidvalidation&ct=eformcs

7. ใจเย็นนิดนึง ถ้า Hotmail ไม่ตอบกลับภายใน 24 ชม. เพราะกรณีของฉันก็ สองวันกว่า ส่วนเพื่อนอีกคนของฉัน 4-5 วัน ฉะนั้นถ้าเรากรอกข้อมูลอย่างละเอียดว่าเราเป็นเจ้าของจริงๆ ให้มากที่สุด คุณได้อีเมล์คุณคืนแน่ๆ แต่มีเคสเพื่อนฉันคนนึง ได้รับเมล์ตอบกลับมาว่า ข้อมูลคุณไม่เพียงพอ เขาก็พยายามกรอก ร้องเรียนไปใหม่ อย่าท้อ เราต้องสู้

8. อย่าใช้ password เดียวกันในทุกอย่าง ฉันอ่ะมันขี้ลืม ใช้อันเดียวกันหมดเลย พอถูกแฮค ไล่เปลี่ยนเกือบไม่ทัน นึกออกเท่านี้อ่ะ ใครมีประสบการณ์ในการกู้เมล์ยังไง ก็มาเล่าแชร์กันได้ เพราะฉันรู้ซึ้งดีว่า เวลาเจอปัญหานี้ การได้รับรู้เรื่องราวของคนที่ได้รับเมล์คืน มันทำให้เรามี “ ความหวัง” และ “ไม่ท้อแท้” จริงๆนะ จบแล้วจ้า ……………

 

ปล.จากเจ้าของกระทู้

1. เลิกใช้ฮอตเมลมาสามชาติแล้วเพราะปัญหาเหล่านี้ ใช้ Gmail ดีฝ่า

2. แมคดีที่สุด แมคพ่อพีซี 

oooopp
ความเห็นที่ 1
oooopp

ทำเงินหน้าคอม ไม่ขาย ไม่โทรนัด ทำผ่านเน็ต ถูกกฏหมาย
GDI ธุรกิจออนไลน์ 100% สร้างรายได้ 30,000+ บาท/เดือน

ทดลองงานฟรี 7 วัน !โฉมใหม่ แตกต่างซึ่งวิธีการ มากมายเครื่องมือที่สมบูรณ์แบบ สร้างรายได้มหาศาล ธุรกิจบน internet ที่การันตีการจ่ายเงิน พร้อมระบบการสร้างรายได้มหาศาล ระบบการจัดเรียงที่แตกต่าง ระบบการสอนการทำงานสำหรับผู้เริ่มต้นสมบูรณ์แบบ สร้างรายได้อย่างต่อเนื่อง กำหนดความสำเร็จ การันตีรายได้ 50,000บาท / เดือน ภายใน 1 ปี โดยบริษัท Global Domains International, Inc. (GDI) เป็นบริษัท ที่มีความมั่นคงทางการเงินที่สูงมาก ในสหรัฐอเมริกา เป็นบริษัท ที่มีความเจริญเติบโตอย่างต่อเนื่องเป็นอันดับที่ 37 ในอเมริกา

*ไม่ ใช่ธุรกิจโกงคลิก, ไม่ใช่ธุรกิจอ่านเมลล์, ไม่ใช่งานขายสินค้า, เป็นงานผ่านเนต นั่งหน้าคอม 100%*
ผู้ที่ทำแล้วประทับใจ >>>>> :-)testimonials.:-).com/

ใครสนใจ ลองเข้ามาศึกษารายละเอียดได้ที่ :-)www.thongsala.ws
(copy linkไปวางบนaddressได้ครับ)

สนใจจริงๆติดต่อ jack_phangan@hotmail.com

saint
ความเห็นที่ 2
saint

เป็นการทำงานสำหรับคนที่ต้องการหางานทำ ไม่หลอกแน่นอน
ที่ www.veryrich.ws เพื่อสร้างอนาคตให้กับตัวเราและครอบครัวครับ
ผมเป็นคนนึงที่ทำอยู่และวิธีการทำงานก็ทำแบบที่ผมทำนี้และครับ
แค่นี้เองสนใจไปที่ www.veryrich.ws ไม่โกงแน่นอนครับผมสัญญา
สำหรับคนที่ต้องการที่จะมีงานทำหรืองานเสริม

http://www.korntopup.co.cc
ความเห็นที่ 3
http://www.korntopup.co.cc

Siam Topupเป็นธุรกิจให้บริการเติมเงินมือถือ จำหน่ายบัตรเงินสด
แบบออนไลน์ บนอินเตอร์เน็ต สำหรับคนที่อยากทำธุรกิจเติมเงินมือถือ
และคนที่กำลังมองหาช่องทางหารายได้

ค่าสมัครใช้บริการแรกเข้าเพียง 300 บาท
รายเดือนเพียง 50 บาท
แนะนำสมาชิกรับทันทีรับทันที 50% ของค่าแรกเข้า
เมื่อสมาชิกที่คุณแนะนำชำระค่าแรกเข้า และเปิดใช้บริการ
ในชั้นที่ 1 และ 15% ในชั้นที่ 2 3 4

เติมค่าโทรได้ทุกค่าย ทุกเครือข่าย ทุกราคา ตลอด 24 ชั่วโมง
และไม่ต้องมีสต๊อกบัตร

บริการของ Siam Topup
- เติมเงินมือถือออนไลน์
- จำหน่ายบัตรเงินสด
- แพ็กเกจ SMS ราคาประหยัด
- จำหน่ายบัตรโทรไปต่างประเทศ
- จำหน่ายมือถือราคาส่ง
สนใจสมัครได้ที่ ชื่อคน post