แผ่น Blue ray disc สามารถเล่นกับเครื่อง DVD ทั่วไปได้หรือไม่ครับ

คือผมยังงงอยู่ครับ พอดีไปดูแผ่นที่ตึกคอมพัทยาเป็นแผ่นก๊อปปี้บลูเรส์ราคา200 บาท เลยซื้อมาลองเปิดดู กับเครื่องเล่นดีวีดีโซนี่ มันเปิดได้ครับ ผมสงสัยว่ามันเล่นกับเครื่องบลูเรส์อย่างเดียวไม่ใช่หรือ เพราะแผ่นมันก็เขียนว่าบลูเรส์ ดีวีดี9 คนขายก็บอกว่าเปิดเล่นได้ ผมก็งง ผู้รู้ช่วยตอบทีครับ
ความเห็นที่ 1
noom6969

ตามฟ่มเหนืี่2เลย

ความเห็นที่ 2
noom6969

เวปบิตเปิดใหม่ แหล่มเลยhttp://www.zianbit.com/signup-noom69.html

ความเห็นที่ 3
kiat8100

บลูเรย์
จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
บลูเรย์ดิสค์ (Blu-ray Disc) หรือ บีดี (BD) คือรูปแบบของแผ่นออพติคอลสำหรับบันทึกข้อมูลความละเอียดสูง ชื่อของบลูเรย์มาจาก ช่วงความยาวคลื่นที่ใช้ในระบบบลูเรย์ ที่ 405 nm ของเลเซอร์สี "ฟ้า" ซึ่งทำให้สามารถทำให้เก็บข้อมูลได้มากกว่าดีวีดี ที่มีขนาดแผ่นเท่ากัน โดยดีวีดีใช้เลเซอร์สีแดงความยาวคลื่น 650 nm
ความจุของบลูเรย์ดิสค์ ซึ่งปกติแผ่นบลูเรย์นั้นจะมีลักษณะคล้ายกับแผ่น ซีดี/ดีวีดี โดยแผ่นบลูเรย์จะมีลักษณะแบบหน้าเดียว และสองหน้า โดยแต่ละหน้าสามารถรองรับได้มากถึง 2 เลเยอร์ อาทิ แผ่น BD-R (SL) หมายถึง Blu-Ray Disc ROM แบบ Single Layer แบบหน้าเดียว มีความจุ 25 GB แผ่น BD-R (DL) หมายถึง Blu-Ray Disc ROM แบบ Double Layer แบบหน้าเดียว มีความจุ 50 GB แผ่น BD-R (2DL) หมายถึง Blu-Ray Disc ROM แบบ Double Layer แบบสองหน้า มีความจุ 100 GB

ส่วนความเร็วในการอ่านหรือบันทึกแผ่น Blu-Ray ที่มีค่า 1x, 2x, 4x ในแต่ละ 1x จะมีความเร็ว 36 เมกะบิต ต่อ วินาที นั่นหมายความว่า 4x นั่นจะสามารถบันทึกได้เร็วถึง 144 เมกะบิต ต่อ วินาที

ข้อมูลจาก วิก

ความเห็นที่ 4
เด็กเสี่ยหมี

Blue ray disc แตกต่างกับ DVD อยู่แล้วครับ มันคนละเทคโนโลยีกันเลย แต่ที่เห็นนั่นก็แสดงว่าเป็นหนังที่ทำการ Rip จากแผ่น Blue ray disc หรือจากไฟล์ Blue ray ลงแผ่นDVD ครับ ซึ่งคุณภาพที่ได้ก็จะได้เหมือนดู DVD ทั่วๆไป แตกต่างกันขนาดไหนก็ดูที่ความจุตามความเห็นก่อนหน้านี้ครับ

ความเห็นที่ 5
its not easy

ของปลอมแหง ๆ เพราะแผ่น blue Ray จริงๆ จะไม่เล่นกะเครื่องธรรมดาอ่ะ

ความเห็นที่ 6
liverbright

เค้าบอกถูกแล้วล่ะครับ

มันเป็น blueray ที่ริพลง d9 น่ะครับ
คุณภาพของภาพและเสียงดีกว่าd9เดิมนิสสสนึง
แต่ก้อแยกออกอะ เพราะมันชัดก่า d9

ความเห็นที่ 7
ngng

ระหว่าง DVD ธรรมดา กับ HDDVD เหมือนกันมั๊ยครับ