อาการของ Mouse แบบนี้ เป็นเพราะอะไรค่ะ...!!

  คือว่า เราใช้ notebook อ่ะนะค่ะ แต่เรา ถนัดเล่น mouse มากกว่า notepad อ่ะค่ะ เลยใช้ mouse มาตลอด แต่อยู่ๆ เราเล่นมา mouse มันก็เป็นไรไม่รู้อ่ะค่ะ เรื่อยซ้าย เรื่อยขวา หน้า หลัง อะไรไม่ได้เลย ลากลูกศร ไม่ไป อ่ะคะ ...คือเราใช้ mouse ของ acer อ่ะค่ะ มันแถมมา กับตอนซื้อเครื่องอ่ะ หัวจุกที่เสียบ mouse ปลายจุก มันก็หัวเดียว กับ USB อ่ะคะ คือเสียบรูนั้นมาตลอด

 

 แล้วทีนี้ พอมันไม่สามารถเลื่อน mouse ได้ เราก็งง ว่า เอ๊ะ มันเป็นเพราะอะไรอ่ะ ลอง restart เครื่อง ลอง ดึงเม้าส์ ออก แล้วเสียบ เข้าใหม่ ก็ไม่ได้อีก ลองเปลี่ยน รูเสียบ ไปอีกรู ลองจนครบทุกรู แต่ก็ไม่สามารถจะใช้งานได้อ่ะค่ะ พอเสียบ เม้าส์ เข้าไป มันจะมี icon ขึ้นมาบอกว่า

 

" USB Device Not Recognized

One of the USB devices attached to this computer has malfunctioned , and Windows dose not recognized it . For assistance in Solving this problem , "

 

เนี่ยอ่ะคะ มันขึ้นมาแบบนี้อ่ะค่ะ เราเลยอยากรู้ว่า มันเป็นเพราะอะไรอ่ะค่ะ ตอนแรก เราคิดว่า เป็นเพราะ รู USB ของ คอม เรารึป่าว เลยลอง เอา Thum Drive มาเสียบ ก็สามารถใช้ได้ ใช้ได้ทุกรู แต่พอ เอา เม้าส์ ไปเสียบ มันกลับขึ้นมาเป็น msg แบบนี้อ่ะค่ะ เราเลยอยากรุ้ว่า เป็นเพราะอะไรอ่ะค่ะ แต่เวลาเสียบเม้าส์ เข้าไป ที่ตัว เม้าส์ มันก็มีแสง เหมือนตอนที่มันใช้งาน ได้ปกติอ่ะ คือมีแสง เหมือนติด แต่ไม่สามารถ เลื่อนลูกศรได้อ่ะ เราเลยอยากรู้ว่า เป็นเพราะ เม้าส์ หรือว่าอะไรอ่ะค่ะ

 

 

แล้วเพราะ เม้าส์ เราเสีย หรือว่า เป็นที่ระบบ อะไรรึป่าว แล้วพอจะมี วิธีแก้ มั้ยค่ะ ถ้ามี ขอละเอียดหน่อยได้มั้ยค่ะ ว่าต้องไป ติดตั้ง หรือ เข้าไป ที่ไหนของคอม เพื่อจะแก้ไข อะไรแบบนี้อ่ะค่ะ ขอละเอียดหน่อยนะค่ะ ยังไงก็ช่วยวิเคราะห์ด้วยนะค่ะ ว่ามันเสีย เพราะอะไร ทำไม อ่ะค่ะ เม้าส์ ของเรา นอกจาก รูเสียบของมัน จะเป็นรู USB แล้ว ใต้เม้าส์ มันก็ไม่ได้ มีลูกกลิ้งอ่ะคะ คือ เหมือน เม้าส  สมัยใหม่ ทั่วไป ที่จะมีแสง..แต่เราเสียบเม้าส์ อ่ะ มันมีแสง แต่ไม่สามารถ เลื่อนได้ อ่ะค่ะ เลยงงๆ อยู่เนี่ย ว่าจะเป็น ที่เม้าส์ เหรอ ถ้าเป็นที่เม้าส์ ทำไม แสงที่เม้าส์ มันติดหล่ะ อะไรแบบนี้อ่ะค่ะ

 

ปล..ยังไง รบกวนพี่ๆ ที่เก่งๆ และเซียน ช่วยให้ความกระจ่างแก่หนูด้วยนะค่ะ จะได้รู้ว่าเสียที่อะไร ถ้าไม่เสีย แล้ว วิธีแก้ มีมั้ยค่ะ ขอแบบละเอียดหน่อยนะค่ะ จะได้รู้ๆกันไป ว่าถ้าเสีย ที่เม้าส์ ได้ไปซื้อใหม่ อ่ะค่ะ  ยังไงก็ ขอบคุณล่วงหน้า มากๆนะค่ะ สำหรับ ความกระจ่าง ค่ะ

ความเห็นที่ 1
Dr_atm

อาการนี้เกิดจากตัว censor ภายในตัว mouse ไม่ทำงาน
ผมคิดว่าคุณคงใช้ mouse ที่เป็น censor แน่ๆๆ
ปัญหานี้มีเกิดได้หลายสาเหตุ แต่ที่เป็นแบบนี้พบบ่อยที่สุดคือ
ทำ mouse ตกพื้น
โดยทั่วไปแล้วจะแก้ไขไรไม่ได้นอกจากซื้อใหม่
แต่ถ้าใช้ไขควงปากแหลมๆ ลองจัดตามรอยต่อของ mouse
หรือลองเอา mouse มาบีบแรงๆ
อาจจะทำให้ใช้ได้ (ของผมทำแล้วใช้ได้)

ความเห็นที่ 2
dash

ลองตามนาย 4 ก่อน ถ้าไม่ได้ก็ซื้อใหม่ ง่ายกว่าซ่อมนะ