ภัยร้ายออนไลน์ที่แฝงมาในช่วงแสดงความอาลัย

 

หลังเหตุการณ์วันที่ 13 ตุลาคมที่ผ่านมา สถานการณ์บ้านเมืองของเรามีทั้งความเศร้าโศกของคนทั้งประเทศ ความมีใจอาสาร่วมกันทำความดีบริเวณรอบๆ พระบรมมหาราชวังและสนามหลวง ทั้งแจกข้าวแจกน้ำ บริการย้อมเสื้อดำฟรีและอื่นๆ รวมถึงความวุ่นวายและเหตุการณ์ดราม่าอีกหลากหลายด้วยกัน ที่สำคัญก็คือภัยร้ายที่แฝงมาในโลกออนไลน์ในช่วงเวลานี้ด้วย

ตัวอย่างภัยออนไลน์ที่แฝงมาในช่วงแสดงความอาลัย เช่น การประกาศขอรับบริจาคเงินบนโลกออนไลน์โดยใช้ชื่อดาราดัง เพื่อนำไปซื้ออาหารแจกคนที่สนามหลวง กระทั่งภายหลังมีคำชี้แจงจากตัวดาราเองว่าถูกแอบอ้าง หรือ “เพจแจกเสื้อดำฟรี” ที่ขอชื่อ - นามสกุล ที่อยู่และเบอร์โทรศัพท์ บนพื้นที่สาธารณะ กระทั่งภายหลังมีคำเตือนออกมาว่า การกระทำดังกล่าวมีความเสี่ยง อาจเป็นช่องทางของมิจฉาชีพได้ ซึ่งทาง ETDA ได้ย้ำอยู่เสมอว่า อย่าเปิดเผยข้อมูลส่วนตัวบนพื้นที่สาธารณะโดยเฉพาะบนช่องทางออนไลน์โดยเด็ดขาด เพราะมีความเสี่ยงอยู่มาก และอาจนำมาซึ่งผลกระทบที่ร้ายแรง

นี่เป็นตัวอย่างของภัยร้ายที่ต้องฝากผู้ใช้งานทุกคนให้ระมัดระวัง อย่าลืมหลักสำคัญๆ ของการใช้งานอินเทอร์เน็ต เช่น การไม่เปิดเผยข้อมูลส่วนตัว ก็จะช่วยป้องกันภัยได้

หากสนใจสามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://www.etda.or.th/publishing-detail/infolaw-privacy.html

ข้อมูลโดย zocialx.com, manager.co.th