ลุงนิล คนของความสุข จากรายการแผ่นดินไท ดูแล้วอิ่มเอมใจกับคนดี คิดดี และทำดี หมวด » ทั่วไป » เรื่องเด่นประเด็นดัง » ลุงนิล คนของความสุข จากรายการแผ่นดินไท ดูแล้วอิ่มเอมใจกับคนดี คิดดี และทำดี

ได้มีโอกาสได้ชมรายการ "แผ่นดินไท" ทางช่องทีไอทีวี  (แต่เรียกว่าช่องอะไรแน่ๆจำไม่ได้)  ออกอากาศเมื่อคืนวันที่  4  มิ.ย. 51 ตอน "ลุงนิล  คนของความสุข"  ตอนแรกตั้งใจจะเซอร์เวย์ทุกช่องว่ามีอะไรดูบ้าง...  แต่ต้องมาสะดุดกับคำพูดของผู้ชายตัวดำๆยืนเป็นวิทยากรอยู่  คำพูดที่ว่า  "ลุงโชคดี  ที่วันนั้น คืนวันที่ ธ.ค. เปิดที.วี.มา  แล้วได้ดูในหลวงพูด  เศษฐกิจพอเพียงทำให้คนพออยู่พอกิน  เชื่อมะ...ลุงนั่งดูไม่รู้ว่ามันจบตอนไหน  ลุงรู้ตัวอีกทีน้ำตาก็อาบแก้ม  ตื้นตันที่ทำไมท่านรักประชาชนได้ขนาดนี้  ตั้งแต่นั้นลุงจึงตั้งใจว่า  จะอยู่อย่างเศษฐกิจพอเพียง..." แล้วทางรายการถ่าย   สวนของลุงนิลสลับกับคำพูดของลุง  เป็นการโปรโมทที่ชวนติดตามจึงตัดสินใจนั่งดูรายการจนจบ      เนื้อหาของรายการในเบรกแรก  ลุงแกพาไปดูปลูกสวนผสมเก้าชั้น  เราว่าลุงแกเข้าใจคิด  และคิดเข้าใจว่าพืชชนิดไหนปลูกได้ เหมาะกับที่ดินตรงไหน  จัดสรรที่ดินได้คุ้มค่า 

ชั้นที่1 อยู่ในน้ำ เลี้ยงปลา ,ปลูกพืชน้ำ  , ปลูกบัว        

ชั้นที่2  พืชที่หัวอยู่ในดิน เช่น  กะชาย , ข่า มันหน้าตาเหนือนหิน  แถมยังสามารถเก็บขายเป็นรายได้เป็นกอบเป็นกำ  วันๆนึงได้หลายพันบาทต่อพืชหนึ่งอย่าง  แต่นี้ลุงแกมีตั้งหลายอย่าง  คิดดูว่าแกจะมีรายได้เท่าไร?       

 ชั้นที่3   พืชคลุมหน้าดิน  เพื่อช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับหน้าดิน               

 ชั้นที่4 พืชปลูกบนดินทั่วๆไป  เช่น พริก ผักปะเหลียง  (ไม่รู้จักแต่หน้าตาคล้ายกับใบชะพลูผสมยะนาง)  มะระขี้นก         

ชั้นที่5  กล้วยตานี  อันเนี้ยก็เป็นรายได้ของลุงอีกด้วย        

ชั้นที่6  อันนี้สำหรับตัวเองแล้ว ไม่รู้เรื่องมาก่อน  คือการปลูกพริกไทไต่รอบต้นทุเรียน  เป็นความคิดที่ดีมากแทนที่มันจะไต่แนวกว้างกินพื้นที่ ลุงแกทำให้มันเลี้อยแนวตั้งประหยัดเนื้อที่ เหมือนต้นทุเรียนใส่เสื้อ  พริกไทพอเป็นพริกไทอ่อนก็เก็บขายได้  ถึงคราวมันแก่เอามาตาก  ทำเป็นพริกไทแห้งส่งขายได้อีกทาง        

ชั้นที่7 สวนทุเรียน  ดกมาก  เป็นทุเรียนพันธุ์หมอนทอง  กิ่งนึงดกมากมีประมาณ 7-8 ลูก       

ชั้นที่8  ปลูกพืชไม้ยืนต้น  ที่ไม่ใช่พืชกินใบกินผล  แต่ลุงแกเปรียบเทียบเหมือนสตางค์ที่สะสมทีละเล็กละน้อย  มันก็จะเพิ่มขึ้นทวีคูณ มีประโยชน์นานับประการ        

ชั้นที่9  อันนี้ฟังแล้วปลาบปลื้มใจมาก  เพราะลุงแกปลูกต้นยาง  ถวายให้ในหลวง  แกเพิ่งปลูกต้นยาง  มันยังไม่โตหรอก  แต่ด้วยความตั้งใจมีมากกว่านั้น  พระองค์ท่านทรงเป็นหนึ่งในใจไทยทุกดวงจริงๆ         

เบรกพาเดินชมสวนของลุง  ลุงแกบอกใช้จุลลินทรีย์ชีวภาพบำรุงรักษาดินไปในตัว  ทำให้พื้นดินชุ่มน้ำ  ไม่แห้งหรือเสีย  ความจริงถ้าใช้สารเคมีผลผลิตเจริญเติบโตเร็วแต่อีก 2-3 เดือนข้างหน้า  ดินคุณทำอะไรไม่ได้แล้ว คุณจะทำอย่างไรหลังจากนั้น  ทางรายการก็ตามลุงไปดูฟราม์เลี้ยงหมูคอนโด คือชั้นบนหมูอยู่  ชั้นล่างก็เลี้ยงเป็ด  แล้วให้เป็ดเก็บกินซากปฏิกูลหมู  ดูแล้วมันเป็นระบบหมุนเวียนที่เข้าใจคิดมากๆ  แถวโรงหมูม่มีกลิ่นเหม็นให้รำคาญใจเพราะลุงแกใช้ขี้หมูผสมกับน้ำจุลลินทรีย์ที่ทำขึ้นมาใช้มาทำปุ๋ยเป็นบ่อพักไว้หลังฟารม์หมู   ปุ๋ยที่ได้นำมาใช้ฉีดพืชผักที่ปลูกไว้   ปลอดภัยทั้งตัวเกษตรกรเอง  และผู้บริโภคด้วย        

เบรกที่ทางรายการตามลุงนิลไปส่งผักตามตลาด  และร้านรับซื้อวัถตุดิบเพื่อไปผลิตเป็นเครื่องแกง  พาไปดูชาวบ้านที่ลุงแกกระจายรายได้ให้แพ็คเก็จผลิตผลของลุงเพื่อส่งขาย หรือ  รับผลผลิตของชาวบ้านเพื่อมาปล่อยสู่ท้องตลาดอีกที  ชาวบ้านแต่ละคนสีหน้ามีความสุข  และแน่นนอนเมนูอาหารเย็นที่ทางลุงเตรียมไว้ต้อนรับทางรายการ   เห็นแล้วมีความสุขเหลือเกิน  วัตถุดิบลุงแกเก็บจากในสวนแกทั้งนั้น  เมนูเป็นแกงส้ม  , ผักจิ้มน้ำพริก  แล้วผัดผัก   เป็นเมนูเรียบง่ายแต่ห่างไกลจากโรค  อยากกินอะไรเดินเข้าสวนเก็บมาก็ได้กิน         

นั่งดู  ลุงนิล  บนใบหน้าของแก  บ่งบอกได้เลยว่ามีความสุข  คุยอย่างมีความสุข  ยิ้มอย่างมีความสุข  หัวเราะอย่างมีความสุข  เพราะทุกอย่างออกมาจากใจ  ชอบคำพูดของลุงที่ว่า "ความสุขของคนเราไม่ใช่มีสตางค์เป็นหมื่นเป็นแสนล้าน  เงินไม่สามารถวัดความสุขจากใจได้  ดัชนีวัดความสุขของลุงคือลุงมีครอบครัวญาติพี่น้องที่อยู่พร้อมหน้าพร้อมตา  ตกเย็นก็กินข้าวพร้อมกันพูดคุยกัน ไม่ต้องมีใครไปทำงานต่างถิ่นต่างแดน  ส่วนเงินเป็นเรื่องรอง  ลุงคิดเสมอว่าทำตรงนี้เพื่อให้มีเลี้ยงปากเลี้ยงท้องคนในครอบครัว เมื่อเราพอแล้ว  ต่อไปคือแบ่งปันคนรอบข้าง   แจกจ่ายชาวบ้านเพื่อให้เขามีกินมีสุข  แล้วหลังจากนั้นลุงถึงขาย"  เป็นคำพูดที่โอบอ้อมอารี  มีน้ำใจมาก  และแกยังเป็นวิทยากรถ่ายทอดความรู้ให้กับคนที่สนใจอีกด้วย  ลุงนิลหลุดพ้นจากวัตถจักรเงินเฟ้อ  การใช้เงินเกินตัว  ความโลภ  การไขว้ขว้าในสิ่งที่ทำให้เป็นทุกข์  เพราะลุงแกทำตามแนวพระราชดำริของในหลวงของเรา  ตามแนวเศษฐกิจพอเพียง   ที่ไม่แค่ทฏิษฏี  แต่สามารถปฏิบัติได้จริง            

นั่งดูอยู่กับแม่  หันไปบอกแม่ว่า  "จะมีซักกี่คนที่เกิดมาเพื่อเป็นคนดีๆอย่างลุงนิลอีก   ถึงแกจะตายก็คุ้มค่าชีวิตที่เกิดมาเป็นคนเนอะ"  คิดอย่างนั้นจริงๆนะ            

ขอขอบคุณรายการแผ่นดินไท  ที่นำเสนอเรื่องดีๆให้ได้รับชมกัน               

รูป ปลื้มใจจัง
โดย: ปลื้มใจจัง
ตั้งเมื่อ: 5 มิ.ย. 08
แท็ก:
กระทู้นี้ปิดไม่ให้แสดงความคิดเห็น
ผู้สนับสนุน

MTha! Talk Ads

สนใจติดต่อ 02-100-8111