สังเวียนชีวิต "บัวขาว ป.ประมุข" แชมป์โลก "K-1" หมวด » ทั่วไป » เรื่องเด่นประเด็นดัง » สังเวียนชีวิต "บัวขาว ป.ประมุข" แชมป์โลก "K-1"

สังเวียนชีวิตบัวขาว เส้นทางการกลับมาสู่ K-1 World Max 2006 - ดูวิดีโอทั้งหมด กดที่นี่


 ...ดูคลิปการชกของบัวขาว ป.ประมุข ทั้งหมด ได้ที่นี่ คลิ๊ก!!...เติบโตมาท่ามกลางดง "หมัด เท้า เข่า ศอก"

สิ่งเหล่านี้หล่อหลอมให้เขากลายเป็นคนแกร่ง ร่างกายของชายเจ้าของส่วนสูง 176 เซนติเมตร น้ำหนัก 70 กิโลกรัมนั้น ล่ำสัน หน้าอก กล้ามแขน กล้ามหน้าท้อง มองเห็นเป็นลอนๆ เหลือบมองที่กำปั้น เห็นความด้านดำตรงหลังมือ ให้รู้สึกราวกับว่า หากกำหมัดแน่นแล้วกระแทกใส่หน้าใครสักคน เขาคนนั้นอาจล้มพับ ได้นอนนับดาวนับเดือนจนยากที่จะฟื้นตื่นขึ้นมาอีกครั้งเป็นแน่

กับชื่อ "สมบัติ บัญชาเมฆ" น้อยคนนักที่จะรู้จัก แต่ถ้าบอกว่านี่ คือชื่อจริงของ "บัวขาว ป.ประมุข" ไม่เฉพาะแฟนมวยชาวไทยเท่านั้นที่ร้องอ๋อ หากแต่ชาวต่างชาติ ไม่ว่าจะเป็นญี่ปุ่น ฝรั่งเศส เนเธอร์แลนด์ เดนมาร์ก รวมถึงคนจากอีกหลากหลายมุมโลกที่ชื่นชอบแม่ไม้มวยไทย ย่อมรู้จัก กระทั่งอาจเคยได้ชื่นชมกับฝีไม้ลายมือของนักมวยไทยผู้นี้ถึงขอบเวทีมาแล้ว

บัวขาว คือ นักมวยไทยที่หันเหชีวิตไปชกในรายการมวย ซึ่งเป็นรายการมวยชื่อก้องของประเทศญี่ปุ่น-เป็นรายการซึ่งดัดแปลงจากมวยไทย โดยลดอาวุธบางอย่างให้อันตรายน้อยลง บัวขาวเคยคว้าแชมป์ในรายการนี้มาแล้วถึง 2 สมัย รวมถึงได้ตระเวนต่อยในต่างประเทศอยู่หลายแห่ง ทำให้ชาวต่างชาติบางคนถึงกับติดใจ ตามกลับมาเมืองไทย เพื่อร่วมฝึกซ้อมที่ค่าย "ป.ประมุข" จ.ฉะเชิงเทรา นั้นก็มีอยู่หลายราย

บัวขาว เกิดเมื่อวันที่ 8 พฤษภาคม 2525 ที่บ้านสองหนอง ต.เกาะแก้ว อ.สำโรงทาบ จ.สุรินทร์ เป็นบุตรของ เล็ง บัญชาเมฆ ซึ่งประกอบอาชีพทำนา ทำมาหากินประสาคนในแถบถิ่นนั้น ส่วนแม่-ปาน บัญชาเมฆ นั้น เสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางรถยนต์ เมื่อครั้งเดินทางกลับ หลังจากมาส่งเขามาอยู่ประจำที่ค่ายมวย

กับชีวิตบนสังเวียนผ้าใบ...

บัวขาวตระเวนเปรียบมวย ตามงานวัดตั้งแต่ 8 ขวบ กระทั่งอายุได้ 15 ปี เรียนจบชั้นมัธยมศึกษาตอนต้น จึงตัดสินใจก้าวเข้าสู่เวที "หมัด-มวย" อย่างเป็นทางการ โดยการติดตาม "กำนันมุข-ประมุข โรจนตัน" เจ้าของค่าย "ป.ประมุข" มาอยู่ จ.ฉะเชิงเทรา เป็นนักมวยประจำค่าย ขึ้นชกในรายการมวยต่างๆ และได้แชมป์มาแล้วหลายรายการ ก่อนที่จะหันเหไปชกมวย K-1 WORLD MAX และโด่งดังเป็นพลุแตกในที่สุด

สำหรับเข็มขัดแชมป์ในบ้านเราที่บัวขาวเคยได้รับ คือ แชมป์เวทีมวยสยามอ้อมน้อย รุ่น 126 ปอนด์, แชมป์ประเทศไทย มวยไทย รุ่นเฟเธอร์เวท 126 ปอนด์, แชมป์เวทีมวยสยามอ้อมน้อย รุ่นไลท์เวท 135 ปอนด์ และแชมป์มวยไทยมาราธอน โตโยต้า รุ่น 140 ปอนด์

ส่วนมวยในรายการ K-1 WORLD MAX เกียรติประวัติที่เขาได้รับ คือ แชมป์ K-1 WORLD MAX 2004 และแชมป์ K-1 WORLD MAX 2006

ในวันที่พักผ่อนสบายๆ ที่ค่าย ป.ประมุข ริมแม่น้ำบางปะกง...

บัวขาวได้บอกเล่าถึงชีวิตที่โลดแล่นอยู่บนสังเวียนผ้าใบ ตลอดจนความเป็นมาของตัวเขา ให้ได้รู้จักกันมากขึ้น ก่อนที่ 24 กุมภาพันธ์นี้ จะเหินฟ้าไปชกที่ประเทศเกาหลี เดือนเมษายน เดือนพฤษภาคม ก็มีรายการชกยังต่างประเทศอีก และในนัดสำคัญที่สุดคือ เดือนตุลาคม ซึ่งเป็นศึก K-1 WORLD MAX 2008 และถ้าหากได้แชมป์ในครั้งนี้ เขาจะได้เป็นแชมป์มวยรายการ K-1 WORLD MAX ถึง 3 สมัย...

ซึ่งในโลกนี้ ยังไม่เคยมีใครทำได้มาก่อนเลย!

อุ่นเครื่อง และฟุตเวิร์กให้พร้อม แล้วไปรู้จักกับเขา

- ชีวิตในวัยเด็กเป็นอย่างไร?

ก็เหมือนเด็กชนบททั่วไป คือ เรียนอยู่ในหมู่บ้าน เล่นกับเพื่อนเล่นเด็กๆ ทั่วไป เป็นเด็กซน ชอบไปดูการชกมวยตามงานวัดต่างๆ กระทั่งทำให้เกิดความรู้สึกว่า อยากขึ้นชกบ้าง เพราะเห็นแล้วรู้สึกว่า เท่ดี เห็นการเตรียมตัวก่อนชก มีเทรนเนอร์มานวดนักมวย ดูแลนักมวย รู้สึกว่าอบอุ่นดี ก็เลยมาเริ่มซ้อมมวยบ้าง แต่ก็เป็นการซ้อมเหมือนเด็กชนบททั่วไป คือ มีกระสอบทราย (แกลบใส่ถุงปุ๋ย) แขวนใต้ถุนบ้าน เตะ ต่อย ตามประสาเด็ก มีผู้ใหญ่แถวบ้านคอยสอนให้ ก็ธรรมดาคนไทย ที่ชอบดูมวย ไม่ได้มีหลักการอะไรหรอก

พออายุประมาณ 9 ขวบ คนในหมู่บ้านเขาเห็นผมซ้อมมวย เมื่อมีงานวัด มีการเปรียบมวย เขาก็เลยชวนไปเปรียบมวยด้วย ผมเองก็อยากต่อยอยู่แล้ว ก็เลยไป ทางด้านพ่อแม่เองก็ไม่ได้ว่าอะไร เพราะค่อนข้างจะตามใจ ลูกอยากทำอะไรก็ให้ทำ

- เปรียบมวยครั้งแรกในชีวิตเป็นอย่างไร?

ผมอยากชกมาก วันนั้นรู้สึกว่าไม่กลัว ยังไงก็จะขึ้นชกให้ได้ และก็เกือบจะไม่ได้คู่ชก เพราะว่า คนเปรียบมวย เขาไม่เคยเห็นเราชกมาก่อน ก็ไม่ค่อยมีใครอยากประกบคู่ด้วย วิธีเปรียบมวยตามต่างจังหวัดนั้น เมื่อชั่งน้ำหนักเสร็จ ได้คนชกในรุ่นเดียวกัน เขาก็จะเอาคนที่เป็นตัวหลักออกมายืน แล้วถามว่า ใครอยากชก ให้ก้าวออกมายืนเทียบกัน ดูว่าเหมาะสมกันมั้ย ซึ่งคนที่เคยชกมาก่อนแล้ว จะหาคู่ได้ง่ายหน่อย ส่วนคนที่ยังไม่เคยชก เขาจะไม่เคยเห็นชก จึงไม่ค่อยอยากให้นักมวยที่เป็นตัวหลักนั้นชกด้วย

วันนั้น มีตัวยืน แล้วก็เรียกให้คนมาเปรียบ เมื่อเขาถามว่า ใครอยากชก ผมกับพี่เลี้ยงก็มองหน้ากัน ก่อนที่ตัวเองจะก็ตัดสินใจก้าวออกไป เพราะตอนนั้น รู้สึกว่าอยากชกมากๆ เลย ครั้งนั้นก้าวออกไปเปรียบมวย 2 คน แต่คนที่เป็นตัวหลักหรือตัวยืนนั้น เขาเลือกที่จะชกกับผม เปรียบมวยในตอนเช้า พอตกเย็นก็ชกเลย ด้วยฉายา "ดำทมิฬ เกียรติหมู่ 4" ชก 3 ยก ผมชนะน็อคยก 3 จำไม่ได้แล้วว่า ชนะด้วยอาวุธใด เพราะตอนนั้นก็ขึ้นเวทีครั้งแรกด้วย ออกจะมั่วๆ หน่อย (หัวเราะ)

ชนะครั้งนั้น ได้เงินรางวัลมา 100 บาท เป็นเงินก้อนแรกในชีวิตที่ได้ ตอนนั้นรู้สึกว่ามันเยอะมาก ให้พ่อไปหมดเลย พ่อก็เอาไปสมทบกับเงินเก็บของท่าน ซื้อทีวีเครื่องใหม่

- ชนะครั้งนั้นแล้วเป็นอย่างไร?

คนในหมู่บ้านเริ่มหันมาสนับสนุน มาช่วยซ้อม ช่วยสอนให้ แต่ก็ไม่เป็นระบบเหมือนค่ายมวยใหญ่ที่ไหน ความรู้สึกของผมในตอนนั้นคือฮึกเหิม อยากต่อยอีกเรื่อยๆ ซึ่งก็เป็นอย่างนั้น เพราะว่าเวลาหมู่บ้านในละแวกนั้นๆ ในตำบล อำเภอนั้นๆ มีงานวัด มีการชกมวย ก็ผู้ใหญ่เขาพาไปเปรียบมวยขึ้นชก ก็ตระเวนต่อยไปเรื่อยๆ 200-300 ไฟท์ได้มั้ง แพ้บ้าง ชนะบ้าง คละเคล้าปนกันไป แต่ส่วนใหญ่ก็ชนะ ทำให้ระยะหลังๆ เราไม่ต้องไปเปรียบมวยให้เสียเวลาแล้ว เพราะเวลามีรายการต่อยที่ไหน เขาก็จะเชิญเราไป มีคนมาพาเราไปชกเลย

- ช่วงนั้นเรียนไปด้วย ชกมวยไปด้วย?

ครับ ก็เรียนจนกระทั่งจบชั้น ม.ต้น พอดีกับช่วงที่กำนันมุข เขาไปหานักมวยในละแวกบ้าน มาเป็นนักมวยประจำของค่าย ป.ประมุข ตอนนั้นเขาพานักมวยคนอื่นมาเป็นนักมวยประจำค่าย ไม่ใช่ผม แต่ผมเองอยากมาด้วย ก็ขอเขา เมื่อเขาอนุญาต ก็ตัดสินใจว่าจะเรียนต่อหรือจะออกมาเป็นนักมวยดี คิดหนักอยู่คืนหนึ่ง รุ่งเช้าก็บอกพ่อกับแม่ว่า จะเลือกเดินในเส้นทางนี้ จึงได้ติดมาเป็นนักมวยของค่ายด้วย

แต่ก่อนหน้านั้น ช่วงปิดเทอมก็เคยมีโอกาสได้มาเห็นค่ายมวยที่นี่แล้ว มาอยู่ซ้อมในช่วงปิดเทอม ก็ไปๆ มาๆ กระทั่ง จบ ม.3 อายุราว 15 ปี จึงมาอยู่ยาว เป็นนักมวยอย่างเต็มตัว

- ไม่อยากเรียนต่อแล้ว?

รู้ตัวเองดีว่าเป็นคนเล่นกีฬาเก่ง ครูอาจารย์ เพื่อนนักเรียนก็จะรู้ เคยมีโรงเรียนหนึ่งให้โควต้านักกีฬาไปเรียนต่อ ม.ปลาย แต่ตอนนั้นก็ได้ปรึกษากับแม่ แม่ว่า ให้เราเลือกเอง เอาอย่างใดก็ได้อย่างหนึ่ง จะเรียนหรือจะต่อยมวย เอาให้ได้ดีสักอย่าง ผมรู้ว่าตัวเองเรียนไม่ค่อยเก่ง สมองไม่ดี ก็เลยตัดสินใจมาเป็นนักมวยดีกว่า เพราะเรื่องเรียนนั้น ผมไม่ค่อยสนใจ แต่ไม่เคยเกเร หนีเรียน หนีเที่ยว ไม่เคยนะ เข้าเรียนตลอด แต่ว่า มักไม่ค่อยสนใจสิ่งที่ครูสอนเลย เป็นนักเรียนหลังห้องมาตลอด

แน่ชัดแล้วว่าตัวเองไม่ชอบเรื่องเรียน ก็เลยตัดสินใจเป็นนักมวย

- ชีวิตที่ค่าย ป.ประมุข เป็นอย่างไร?

เริ่มแรกก็มาเรียนรู้ชีวิตที่ค่ายก่อน ยังไม่เป็นนักมวยสังกัด ก็มาซ้อมเหมือนเขา ทำเหมือนเขาทุกอย่าง แต่อาจจะไม่ทรหดเท่า ซ้อมอยู่ที่นี่ นานเข้า เห็นนักมวยดังๆ ซ้อม และชก ก็เริ่มรู้เทคนิค เริ่มรู้ว่านักมวยดังเขาทำอย่างไร จากนั้นก็เริ่มฝัน เริ่มอยากเป็นอย่างเขาบ้าง

ซ้อมอยู่เกือบเดือน และก็ได้ขึ้นชกครั้งแรกในสังกัดค่ายมวย ป.ประมุข ที่เวทีมวยลุมพินี ปรากฏว่าแพ้ แต่ก็ไม่ได้คิดอะไรมาก เพราะเป็นครั้งแรกในเวทีใหญ่ของเราจริงๆ ความจริงคนที่มาเป็นนักมวยในสังกัดค่าย ต้องซ้อมเป็นปีกว่าจะได้ชก แต่ทางผู้ใหญ่เห็นว่าผมขยันซ้อม มุ่งมั่น จริงจัง จึงอยากให้ขึ้นชก โดยมองว่าจะแพ้ชนะก็ไม่เป็นไร เป็นการหาประสบการณ์

การฝึกซ้อมของที่นี่ ตื่นเช้าประมาณตี 5 ครึ่ง 6 โมงเช้าก็ออกวิ่งรวมระยะทางประมาณ 10 กิโลเมตร จากนั้นก็มาซ้อมตามระบบต่างๆ ที่จัดให้ ซึ่งมีหลายอย่าง เช่น เตะกระสอบ เตะเป้า ปล้ำ ทวนเชิง เล่นกระสอบ ถีบ ต่อยแป้น ต่อยหมัด เสริมกำลังขา มีเทรนเนอร์คอยสอนให้ คือเขาจะมานั่งคุม ดูว่าเราออกอาวุธอย่างนี้ดีไหม แบบไหนสวย แบบไหนไม่สวย เขาจะคอยแก้ให้ ค่อยๆ ฝึกไปทีละนิด ซ้อมไปเรื่อยๆ 9 โมงกว่าก็เลิก ตกเย็นประมาณบ่าย 3 โมง ก็กลับมาซ้อมอีกรอบ กว่าจะเลิกก็ประมาณ 1 ทุ่ม

เรื่องอาหารการกินก็มีแม่ครัวมาทำให้ แต่ก็ได้ยินมาบ้างว่าบางค่ายเขาไม่ค่อยสนใจนักมวย ซื้ออาหารถุงให้กินเลย ตอนนี้ค่าย ป.ประมุข มีนักมวยในสังกัดประมาณ 5-6 คน

- ทำไมถึงได้ชื่อ "บัวขาว" หรือเห็นว่าผิวดำ?

(หัวเราะ) ก็อาจจะมีส่วนอยู่ด้วยเหมือนกัน คือ กำนันมุข เขามีชื่อให้เลือกอยู่สองชื่อคือ "ห้าห่วง" (ตอนนั้นโฆษณากระเบื้องห้าห่วงกำลังดัง) กับ "บัวขาว" ผมเลือกชื่อหลัง

นานแค่ไหน จึงได้ไปชกในศึก K-1 WORLD MAX ?

ในเมืองไทยหากนับตั้งแต่ที่มาอยู่ค่าย ป.ประมุข ตอนอายุ 15 ปี ชกประมาณ 70-80 ไฟท์ได้ ผลก็แพ้ชนะ คละเคล้ากันไป แต่ส่วนใหญ่ก็ชนะบ่อย ทำให้มีคนติดตาม กระทั่งอายุได้ 21 ปี ก็มีคนจัดรายการมวย K-1 WORLD MAX มาติดต่อให้ไปต่อยในรายการนี้ ซึ่งเป็นมวยที่มีกติกาเฉพาะ เช่น ห้ามใช้อาวุธบางจำพวก อย่างเช่น ศอก เข่า

จริงๆ ก่อนหน้านี้ก็ยังไม่ได้ห้ามการใช้ศอก เข่า แต่พอเราไปน็อคคู่แข่งด้วยอาวุธพวกนี้ เขาเริ่มห้ามใช้ ห้ามไม้ตายเราเลย ยอมรับว่าเป็นอุปสรรคสำหรับนักมวยไทยพอสมควร

มวย K-1 WORLD MAX เป็นรายการมวยของประเทศญี่ปุ่น ปีหนึ่งจัดทัวร์นาเมนต์ใหญ่ครั้งหนึ่ง โดยเอานักมวยจากทั่วโลกมาชกกัน ผลัดเปลี่ยนกันชกไปเรื่อยๆ จากนั้นกรรมการของศึก K-1 WORLD MAX ก็จะมาดู เอานักมวย 16 คนมาประกบกัน ชกชนะก็จะเหลือ 8 คน คราวนี้จะจัดเป็นทัวร์นาเมนต์แล้ว เรียกว่าศึกชิงแชมป์ K-1 WORLD MAX เป็นมวยรุ่น 70 กิโลกรัมรุ่นเดียว ต่ำกว่าไม่เป็นไร แต่ถ้าน้ำหนักเกินก็ไปลดมา จะชกวันเดียวจบ จาก 8 คน เหลือ 4 คน จากนั้นก็เหลือ 2 คน ในนัดชิงชนะเลิศ ต่อยวันเดียวเลย 3 ไฟท์ ไฟท์ละ 3 ยก รวมก็ 9 ยก

ชกทุกครั้งผมก็จะมีน้ำหนักอยู่ประมาณ 68-69 กิโลกรัม ไม่เคยเกินนี้ ถ้าเทียบกับนักมวยต่างชาติแล้ว เขาตัวใหญ่มาก เรียกได้ว่าสะบักสะบอมมาก ได้แชมป์ครั้งแรกได้เงินรางวัล 10 ล้านเยน คิดเป็นเงินไทยก็ประมาณ 3 ล้านกว่าบาท ก็เริ่มมีชื่อเสียงแล้ว คนเริ่มรู้จักบัวขาว ชาวต่างชาติเริ่มรู้จักมากขึ้น

- คนไทยเคยมีใครไปชก K-1 WORLD MAX มาก่อน?

มี 2 คน คือ สะเก็ดดาว เกียรติภูธร กับ เก้าล้าน เก้าวิชิต แต่ว่าก็ยังไม่ประสบความสำเร็จเท่าไหร่ ไม่มีใครเคยได้แชมป์กลับมา

- ชกมวยนานๆ สุขภาพมีปัญหา ?

ก็อยู่ที่เราจะรักษาร่างกายตัวเอง สำหรับผม ก็ตรวจร่างกายทุกปี ตรวจสุขภาพประจำปี ส่วนการชกในแต่ละรายการที่เราเดินทางไป ก็ขึ้นอยู่กับว่าคณะจัดงานจะขอให้เราตรวจอะไรมาบ้าง ที่ว่าชกมวยนานๆ ทำให้มึน ทำให้ตาบอด จริงๆ แล้ว ส่วนใหญ่จะเกิดกับมวยสากลมากกว่า เพราะว่ามวยไทยนั้น ยังมีการป้องกันได้ ไม่โดนตรงๆ

เคยชกแล้วบาดเจ็บครั้งที่หนักสุด ก็ตอนต่อยมวยไทยที่ลุมพินี แค่แตกและเย็บ

- วางแผนอนาคตไว้อย่างไร?

ตอนนี้ยังไม่ได้วาง คิดว่าทำงานเก็บเงินให้ได้มากที่สุดก่อน แล้วค่อยไปคิดอีกที เพราะหากเราวางแผนแล้วยังไม่มีเงินทำ ก็ไม่รู้ว่าจะหวังทำไม เรื่องครอบครัวก็ยังไม่คิดจะมีตอนนี้ คิดว่าตัวเองยังไม่พร้อม ไม่ค่อยมีเวลา เลยยังไม่มีแฟน เรื่องสาวๆมารุมจีบนั้นไม่มี เพราะเราอยู่ในความนิยมของต่างชาติ คิดว่าสาวไทยเขาชอบหนุ่มหน้าตาแบบชาวเกาหลีมากกว่านะ (หัวเราะ)

ที่แน่ๆ คือ สักอายุ 30 ปีก็คงจะหยุด ส่วนจะกลับบ้านหรือจะอยู่ที่นี่ต่อก็ยังไม่ได้วางแผน ตอนนี้ก็ยังมองหาลู่ทางไปเรื่อยๆ อาจจะไปเป็นเทรนเนอร์ตามต่างประเทศ ก็มีคนทาบทามมาเหมือนกัน แต่นั่นคือความคิดสุดท้ายแล้ว

- คิดอย่างไรกับเรื่อง "ล้มมวย"?

ก็เคยได้ยินมาบ้าง แต่ถ้าให้ผมทำอย่างนั้น ให้ผมเลิกชกซะเลยจะดีกว่า มันเหมือนทำลายอาชีพตัวเอง อาชีพนี้ผมตั้งใจมาก เพราะเลือกเดินมาทางนี้แล้ว...

นี่คืองานของผมซึ่งต้องทำให้ดีที่สุด

โดย เชตวัน เตือประโคน
ที่มา: นสพ.มติชน

บัวขาว Vs คิม จุน ในศึก k-1 2008 ที่เกาหลีไฟต์ล่าสุด


บัวขาว Vs คิม จุน - ดูวิดีโอทั้งหมด กดที่นี่ ดูคลิปการชกของบัวขาว ป.ประมุข ทั้งหมด ได้ที่นี่ คลิ๊ก!!

Advertisement
รูป NaiNat
โดย: NaiNat
ตั้งเมื่อ: 24 ก.พ. 08
แท็ก:
เปิดดู: 5,938 ครั้ง
กระทู้นี้ปิดไม่ให้แสดงความคิดเห็น
ผู้สนับสนุน

ความคิดเห็นที่ 85 : สังเวียนชีวิต "บัวขาว ป.ประมุข" แชมป์โลก "K-1"
avatar
..พี่บัวขาวสุดยอดมากๆงับ..ป๋มคาดว่า.สาวที่เกาหลี.สวยมากๆงับ..
โดย: GundamAngel เขียนเมื่อ 24 ก.พ. 08 IP IP: .XXX
ความคิดเห็นที่ 84 : สังเวียนชีวิต "บัวขาว ป.ประมุข" แชมป์โลก "K-1"
avatar
3 สมัยไปเลย เอาให้ต่างชาติสยองไปเลย

นี่ขนาดห้ามใช้ เข่า ศอกนะ ที่มีได้ตายห่ากันแน่ๆ
โดย: Laurier เขียนเมื่อ 24 ก.พ. 08 IP IP: .XXX
ความคิดเห็นที่ 83 : สังเวียนชีวิต "บัวขาว ป.ประมุข" แชมป์โลก "K-1"
avatar
http://video.mthai.com/player.php?id=8M1203911373M0&domain=undefined
^
บัวขาวคืนฟอร์มแล้วคับ ไฟต์ล่าสุดเพิ่งชกเมื่อวานนนี้
โดย: forestball เขียนเมื่อ 24 ก.พ. 08 IP IP: .XXX
ความคิดเห็นที่ 82 : สังเวียนชีวิต "บัวขาว ป.ประมุข" แชมป์โลก "K-1"
avatar
I Love you Bua Khow....xxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxHansom and kind no one like you.Wait for me next year I will try to save my money to see you in Japanxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxx
โดย: jeedjud เขียนเมื่อ 24 ก.พ. 08 IP IP: .XXX
ความคิดเห็นที่ 81 : สังเวียนชีวิต "บัวขาว ป.ประมุข" แชมป์โลก "K-1"
avatar
very pround of him!
โดย: maleong เขียนเมื่อ 24 ก.พ. 08 IP IP: .XXX
ความคิดเห็นที่ 80 : สังเวียนชีวิต "บัวขาว ป.ประมุข" แชมป์โลก "K-1"
avatar
กีฬา ย่อมมีแพ้มีชนะ ไม่มีสุดยอดฝีมือคนไหน ที่ไม่เคยพ่ายแพ้มาก่อน เห็นใจบัวขาวครับ แต่ก็ชื่นชมมาซาโตะ เขาเตรียมตัวมาดีมาก พัฒนาขึ้นมาเยอะ ต้องยอมรับว่า ญี่ปุ่นเขามีเทคโนโลยีที่ดี รวมทั้งใช้วิทยาศาสตร์การกีฬาชั้นสูงในการพัฒนานักกีฬาของเขา เอาง่ายๆดูที่ฟุตบอลสิครับ สมัยเด็ก (เกือบๆ20 ปีที่แล้ว) ญี่ปุ่นเจอไทยทีไร โดนไทยถล่มซะทุกที เดี๋ยวนี้สิ เราเจอแค่ชุดเล็กของเขา ก็แย่แล้วโดนไม่ต่ำกว่า 3-4 เม็ด
แต่ถ้าเทียบกันจริงๆแล้วในความคิดของผม มาซาโตะ ไม่ใช่คู่ต่อกร ของบัวขาวเลยแม้แต่น้อย ลองต่อยประเทศที่เป็นกลาง กรรมการที่เป็นกลาง รับรอง เป็นมวยคนละชั้นเลยล่ะ เรียกว่าสอนมวยกันเลยดีกว่า ส่วนนึงที่บัวขาวแพ้ล่าสุด ก็เพราะ ความกดดัน แถมพลาดโดนหมัดและถูกนับไปก่อนในยกที่หนึ่ง คราวนี้ก็แลยกดดันไปกันใหญ่ ต่อยผิดฟอร์มไปเลย ก็เลยแพ้คะแนนแบบ ค้านสายตาผมนิดหน่อย (เหมือนไฟร์ตแรกที่เจอกัน บัวขาวอัดมาซาโตะซะน่วม แต่ผลออกมาดันเสมอ แบบค้านสายสุดๆ)
นักชกต่างชาติที่คู่ควรกับบัวขาว สู้กันได้อย่างสูสี ดูแล้วสนุกก็เห็นจะมีคนเดียวครับ แอนดี้ ซาวเวอร์ ครับ ชาวฮอนแลนด์ น่ากลัวจริงๆครับเตะหนัก หมัดหนัก ได้แชมป์เควั
โดย: ponpee เขียนเมื่อ 24 ก.พ. 08 IP IP: .XXX
ความคิดเห็นที่ 79 : สังเวียนชีวิต "บัวขาว ป.ประมุข" แชมป์โลก "K-1"
avatar
ของจริง
โดย: stvgki เขียนเมื่อ 24 ก.พ. 08 IP IP: .XXX
ความคิดเห็นที่ 78 : สังเวียนชีวิต "บัวขาว ป.ประมุข" แชมป์โลก "K-1"
avatar
ขอบคุณ คห 62 มากครับ
วันอาทิตนี้ มวยไทยvs ฮอลแลนด์ ถ่ายช่องไหนครับ เวลาเท่าไรครับ ใครรู้ช่วยบอกด้วย
ขอบคุณครับ
โดย: stvgki เขียนเมื่อ 24 ก.พ. 08 IP IP: .XXX
ความคิดเห็นที่ 77 : สังเวียนชีวิต "บัวขาว ป.ประมุข" แชมป์โลก "K-1"
avatar
ขอบคุณมากๆครับที่สร้างชื่อเสียงให้ประเทศไทย และขออวยพรให้มีสุขภาพใจ และสุขภาพกายแข็งแรง เพื่อชาวไทยครับ
โดย: หนุ่มไม้ลัง เขียนเมื่อ 24 ก.พ. 08 IP IP: .XXX
ความคิดเห็นที่ 76 : สังเวียนชีวิต "บัวขาว ป.ประมุข" แชมป์โลก "K-1"
avatar
ขอแนะนำ อีกคน ก้าวไกร แก่นนรสิงห์ ก็ต่อยมวย K-1 เหมือนกัน นักมวยผู้นี้ ก็ดังไม่ใช่น้อย ในสายตา ชาวต่างประเทศ เป็นกำลังใจให้ครับ
โดย: เสือซ่อนเล็บ เขียนเมื่อ 24 ก.พ. 08 IP IP: .XXX
ความคิดเห็นที่ 75 : สังเวียนชีวิต "บัวขาว ป.ประมุข" แชมป์โลก "K-1"
avatar
ขอให้ได้แชมป์3สมัยน่ะ เป็นกำลังใจให้
โดย: แมนเกิน100 เขียนเมื่อ 24 ก.พ. 08 IP IP: .XXX
ความคิดเห็นที่ 74 : สังเวียนชีวิต "บัวขาว ป.ประมุข" แชมป์โลก "K-1"
avatar
คงยากคับ ถ้าจะให้ประเทศจัด K-1 ขึ้น
เพราะคงต้องลงทุนเอามากๆๆ ต้องเอารางวัลมาล่อเยอะๆ
คนที่ลงทุนจัด ก็ต้องวางแผนดีๆ มีความคิดที่กว้างเอามากๆๆ
กล่าวคือ ต้องมีวิสัยทัศน์กว้างไกลเอามากๆๆคับ
แต่เท่าที่ดูทุกวันนี้
วิสัยท์ของแต่ละคน ก็กว้างนะคับ แต่ไม่ไกลเท่าไร
และที่สำคัญ ไม่กล้าที่จะเสี่ยงกับการลงทุนที่ยิ่งใหญ่เหมือนญีปุ่นเขา
สรุป
คนไทยเราก็คงต้องตามหลังประเทศอื่นๆเขาต่อไปคับ
(เพราะการเมืองไทยยังไม่พัฒนาเท่าที่ควรคับ)
โดย: $ เขียนเมื่อ 24 ก.พ. 08 IP IP: .XXX
ความคิดเห็นที่ 73 : สังเวียนชีวิต "บัวขาว ป.ประมุข" แชมป์โลก "K-1"
avatar
คนดังเรามาเริ่มชกมวยค่ายที่แปดริ้วนี่เอง เจ๋งอ่ะ

โดย: - - เขียนเมื่อ 24 ก.พ. 08 IP IP: .XXX
ความคิดเห็นที่ 72 : สังเวียนชีวิต "บัวขาว ป.ประมุข" แชมป์โลก "K-1"
avatar
คนไทยก็มีเชียร์เยอะ อย่างน้อยก็ผมหนึ่งคน
สู้ๆบัวขาว
โดย: 555 เขียนเมื่อ 24 ก.พ. 08 IP IP: .XXX
ความคิดเห็นที่ 71 : สังเวียนชีวิต "บัวขาว ป.ประมุข" แชมป์โลก "K-1"
avatar
คนไทยเก่งอยู่แล้ว
โดย: 555 เขียนเมื่อ 24 ก.พ. 08 IP IP: .XXX
ความคิดเห็นที่ 70 : สังเวียนชีวิต "บัวขาว ป.ประมุข" แชมป์โลก "K-1"
avatar
ครั้งหลังที่แพ้นักชกญี่ปุ่นเหมือนกับโดนบังคับให้แพ้เลย หวังว่าคงไม่เป็นอย่างนั้นนะครับ เพราะเชียร์อยู่ แต่ทุกอย่างในโลกอะไรๆก็เป็นไปได้ สู้ๆ
โดย: A-Witz เขียนเมื่อ 24 ก.พ. 08 IP IP: .XXX
ความคิดเห็นที่ 69 : สังเวียนชีวิต "บัวขาว ป.ประมุข" แชมป์โลก "K-1"
avatar
คราวก่อนที่แพ้ ญี่ปุ่น โดนบังคับ และ ล้มมวย ถ้ามีโอกาสอีก บัวขาว สู้เพื่อศักดิ์ศรีหน่อยนะ อยู่ญี่ปุ่นเหมือน เอาใจช่วย แต่ ผิดหวังคราวก่อนนะ.. รู้ๆกันอยู่ ว่าตกอยู่ในภาวะจำยอม สู้เค้า นะ บัวขาว
โดย: Ai เขียนเมื่อ 24 ก.พ. 08 IP IP: .XXX
ความคิดเห็นที่ 68 : สังเวียนชีวิต "บัวขาว ป.ประมุข" แชมป์โลก "K-1"
avatar
ความภาคภูมิใจของคนไทยครับ
โดย: BiGnOM_StEp LnW เขียนเมื่อ 25 ก.พ. 08 IP IP: .XXX
ความคิดเห็นที่ 67 : สังเวียนชีวิต "บัวขาว ป.ประมุข" แชมป์โลก "K-1"
avatar
คว้าแชมป์ 2008 มาให้ได้นะ เป็นกำลังใจให้ครับ
โดย: Fruk เขียนเมื่อ 25 ก.พ. 08 IP IP: .XXX
ความคิดเห็นที่ 66 : สังเวียนชีวิต "บัวขาว ป.ประมุข" แชมป์โลก "K-1"
avatar
คห. 26 คร๊าบ

กลับไปดู คลิปของ บัวขาวน่ะครับ

แล้วจะเข้าใจ ทุกอย่างที่ถาม

โดนโกงมาไม่รู้กี่ครั้งแล้ว แต่ ก็ยังเป็นแชมป์ได้
โดย: JimmyHeart เขียนเมื่อ 25 ก.พ. 08 IP IP: .XXX
ความคิดเห็นที่ 65 : สังเวียนชีวิต "บัวขาว ป.ประมุข" แชมป์โลก "K-1"
avatar
คุณ คห.3 ครับผมว่าคร่าวก่อนที่เจอมาซาโตะ บัวขาวไม่ได้ล้มมวยนะ(ในความคิดผม)
โดย: Lanceloti เขียนเมื่อ 25 ก.พ. 08 IP IP: .XXX
ความคิดเห็นที่ 64 : สังเวียนชีวิต "บัวขาว ป.ประมุข" แชมป์โลก "K-1"
avatar
ชอตสดท้าย เท่มาก
โดย: ZeRo_Google เขียนเมื่อ 25 ก.พ. 08 IP IP: .XXX
ความคิดเห็นที่ 63 : สังเวียนชีวิต "บัวขาว ป.ประมุข" แชมป์โลก "K-1"
avatar
ชอบ บัวขาวกับก้าวไกล สุดยอดอะ บัวขาวสายถึกก้าวไกลสายพริ้ว เราชอบคำพูดของบัวขาวที่เก่งแล้วไม่ทรนงตัวเองว่าเก่ง เป็นคนอ่อนน้อมถ่อมตน และไม่ว่าจะชกจะสู้กับใครก็ไม่ประมาท ไม่ว่าจะเจอคาราเต้ เทควันโด ยูโด ยิวยิตสุ ฮัพกิโด้ ก็ไม่มีประมาททั้งนั้นเพราะทุกศิลปะการต่อสู้นั้นอันตรายหมด ถ้าประมาท แป๊บเดียว ก็โดยสอยร่วงได้เหมือนกัน
โดย: as เขียนเมื่อ 25 ก.พ. 08 IP IP: .XXX
ความคิดเห็นที่ 62 : สังเวียนชีวิต "บัวขาว ป.ประมุข" แชมป์โลก "K-1"
avatar
ชอบบัวขาวมากมาย

ดูแล้วมันส์ดี

เอาใจช่วยตลอด

เอาแชมป์สมัยที่ 3 ให้ได้นะคร๊าบบบบบบบบบบบบ
โดย: bad boy เขียนเมื่อ 25 ก.พ. 08 IP IP: .XXX
ความคิดเห็นที่ 61 : สังเวียนชีวิต "บัวขาว ป.ประมุข" แชมป์โลก "K-1"
avatar
ชื่นชม และขอขอบคุณที่สร้างชื่อเสียงให้ประเทศไทยเราครับ สุดยอด
แต่ต้องขอร้องจริงๆ อย่าโดนค่ายเพลงหรือค่ายละครทีวีหลอก เขาทรายซึ่งเป็นนักมวยที่ยิ่งใหญ่ของโลกคนหนึ่ง ต้องมามีอันอับเฉาเพราะไปร้องเพลงห่วย เล่นบทละครเป็นตุ๊ด ชื่อเสียงที่สั่งสมมาต้องหายไปในพริบตา ดังระดับโลกเป็นตำนานอยู่แล้ว ไปเปลืองตัวเปล่าๆ น่าเสียดายมาก อย่าซ้ำรอยครับ
โดย: cazzi miei เขียนเมื่อ 25 ก.พ. 08 IP IP: .XXX
ความคิดเห็นที่ 60 : สังเวียนชีวิต "บัวขาว ป.ประมุข" แชมป์โลก "K-1"
avatar
ตอนนี้ผมกำลังติดตามคลิป THE CONTENDER ASIA ทางเอ็มไทยอยู่ ซึ่งตอนนี้ก็มาถึงภาค6แล้ว ไม่รู้ว่าจะมีซักกี่ภาค ยังเหลืออีก3คู่ที่ยังไม่ได้ชกกัน นั่นก็คือภาค7-8-9นั่นเองครับ

คงจะมีสิบกว่าภาค อัพเดทอาทิตย์ละ1ภาค จากไทยก็มีนัทพล แฟร์เทกซ์ กับยอดแสนไกล แฟร์เท็กซ์ ซึ่ง2คนนี้เข้ารอบแล้ว

หากใครสนใจอยากชมมวยมันส์ๆสไตย์วาไรตี้ที่ฉีกมุมมวยไทยแบบK-1ก็ลองเข้าไปชมได้ในหมวดมวยของวีดีโอคลิปของเอ็มไทยนะครับ เข้าไปแล้วจะเจอเลย

รายการนี้จะใช้อาวุธของมวยไทยได้ทุกรูปแบบตามกติกามวยไทย ไม่เหมือนมวย เค-วัน ที่ห้ามใช้ศอก และใช้เข่าได้แค่1ครั้งตอนกอดกัน กลับกลายเป็นว่าไม่ใช่มวยไทย แต่เป็นมวยเตะกับต่อย-ถีบเท่านั้น ไม่ครบสูตร
โดย: hamshigi เขียนเมื่อ 25 ก.พ. 08 IP IP: .XXX
ความคิดเห็นที่ 59 : สังเวียนชีวิต "บัวขาว ป.ประมุข" แชมป์โลก "K-1"
avatar
ตอบค.หที่43ครับยอดจะเจอกับซาวเวอร์อาทิตย์นี้ครับติดตามได้ที่เว็ปนี้ครับคนคอมวยไทยเยอะเลยhttp://www.k-1.pantown.com/ครับ
โดย: janda เขียนเมื่อ 25 ก.พ. 08 IP IP: .XXX
ความคิดเห็นที่ 58 : สังเวียนชีวิต "บัวขาว ป.ประมุข" แชมป์โลก "K-1"
avatar
ตอบค.หที่74คิดว่าไม่น่ามีถ่ายนะครับแต่ยังไงคิดว่าก็ต้องมีคลิปมาทีหลังแน่ยังไงก็ลองไปติดตามในเว็ปที่ผมให้ไปนะครับ
โดย: jookfa เขียนเมื่อ 25 ก.พ. 08 IP IP: .XXX
ความคิดเห็นที่ 57 : สังเวียนชีวิต "บัวขาว ป.ประมุข" แชมป์โลก "K-1"
avatar
ตอบคห.26 ตามความคิดผมนะครับ ถ้าเจอในกติกาแบบอิสระ คาราเต้ เทควันโด้ ยูโด นี่มวยไทยกินนิ่มเลยคับ
(ยูโดเจอคู่ต่อสู้ไม่ใส่เสื้อนี่ก็ลำบากขึ้นเยอะแล้ว ถึงเข้าประชิดตัวได้ก็ยังทำอะไรลำบาก แต่ไม่ได้หมายความว่าทำไรไม่ได้เลยนะ)
น่ากลัวหน่อยก็พวกมวยปล้ำ หรือยิวยิตสู เนี่ยแหละ แต่ถ้าน้ำหนักเท่าๆกัน นักมวยไทยเราก็ยังได้เปรียบเรื่องความแข็งแกร่งอยู่ดีครับ

ส่วนถ้าแบกน้ำหนัก เจอกับคาราเต้ เทควันโด คิก๊กบ๊อกซิ่ง นี่เคยเห็นนักมวยไทยลุยมาเยอะแล้วครับ
แต่ กับ ยูโด มวยปล้ำ หรือประเภท จับล๊อก ยังไม่เคยเห็นนะครับ แต่คิดว่าถ้าเจอต้องคนตัวใหญ่กว่า ผมว่าจะไปไม่รอดเอาครับ
โดย: k--1 เขียนเมื่อ 25 ก.พ. 08 IP IP: .XXX
ความคิดเห็นที่ 56 : สังเวียนชีวิต "บัวขาว ป.ประมุข" แชมป์โลก "K-1"
avatar
ตามมาโหวตครับ

มวยไทย มรดกไทย มรดกโลก

บัวขาว มรดกไทย มรดกโลก
โดย: k--1 เขียนเมื่อ 25 ก.พ. 08 IP IP: .XXX
ความคิดเห็นที่ 55 : สังเวียนชีวิต "บัวขาว ป.ประมุข" แชมป์โลก "K-1"
avatar
ติดตามบัวขาวมาตั้งนานแล้วเก่งมากทำชื่อเสียงให้ประเทศไทย เยี่ยมจิงๆๆ
โดย: kid เขียนเมื่อ 25 ก.พ. 08 IP IP: .XXX
ความคิดเห็นที่ 54 : สังเวียนชีวิต "บัวขาว ป.ประมุข" แชมป์โลก "K-1"
avatar
ถ้าเจอมาซาโตะอีก เตะขาเยอะ ถีบ นำ อย่าลุกในเพราะของเขาโดนไม่โดนก็ได้คะ แนนให้ต่อยเหมือนนัดแรกที่เจอกัน
โดย: lastchaos เขียนเมื่อ 25 ก.พ. 08 IP IP: .XXX
ความคิดเห็นที่ 53 : สังเวียนชีวิต "บัวขาว ป.ประมุข" แชมป์โลก "K-1"
avatar
นี่ละชายที่ทำให้ผมที่เคยเป็นแค่เด็กอายุ17บ้าแต่ฟุตบอลคนหนึ่งหันมาสนใจและดูมวยไทยมากขึ้นจนตอนนี้ผมบอกได้เลยว่าผมบ้ามวยไทยขึ้นมาอีกชนิดแล้วติดตามและเชียร์นักมวยไทยทุกคนที่ทำศึกนอกประเทศทุกคนอาทิตย์นี้อย่าลืมยอดแสนไกลแฟร์เท็กซอัดกับแอนดี้ซาวเวอร์แชมป์เควันคนล่าสุดมาเชียร์กันด้วยนะครับ
โดย: lastchaos เขียนเมื่อ 25 ก.พ. 08 IP IP: .XXX
ความคิดเห็นที่ 52 : สังเวียนชีวิต "บัวขาว ป.ประมุข" แชมป์โลก "K-1"
avatar
น่าจะมีการถ่ายทอดสด นะ จะได้มีคนไทยรู้จักเค้ามากขึ้น
โดย: mama เขียนเมื่อ 25 ก.พ. 08 IP IP: .XXX
ความคิดเห็นที่ 51 : สังเวียนชีวิต "บัวขาว ป.ประมุข" แชมป์โลก "K-1"
avatar
บัขาว เจ๋งจริงๆครับ เห็นชกกับพวกฝรั่งแล้วสะใจดี มันมากๆ

ในศึก k-1 2008 เปิดเพง บางระจันด้วย อิอิ เจ๋งไปเลย
โดย: nay เขียนเมื่อ 25 ก.พ. 08 IP IP: .XXX
ความคิดเห็นที่ 50 : สังเวียนชีวิต "บัวขาว ป.ประมุข" แชมป์โลก "K-1"
avatar
บัวขาว สุดยอดดดดดดดดดดดดด
โดย: oo เขียนเมื่อ 25 ก.พ. 08 IP IP: .XXX
ความคิดเห็นที่ 49 : สังเวียนชีวิต "บัวขาว ป.ประมุข" แชมป์โลก "K-1"
avatar
บัวขาวสุดยอด
โดย: qqq เขียนเมื่อ 25 ก.พ. 08 IP IP: .XXX
ความคิดเห็นที่ 48 : สังเวียนชีวิต "บัวขาว ป.ประมุข" แชมป์โลก "K-1"
avatar
บัวขาวเก่งมากคับ ชอบ ถึกดี
เคยดูคลิปที่แอนดี้ ซาวเวอให้สัมภาษย์ว่า มวยไทย จะทำให้เขาเป็นคนที่แข็งแกร่งที่สุดในโลก

มวยไทยสุดยอดในโลก
โดย: sora aoi เขียนเมื่อ 25 ก.พ. 08 IP IP: .XXX
ความคิดเห็นที่ 47 : สังเวียนชีวิต "บัวขาว ป.ประมุข" แชมป์โลก "K-1"
avatar
บัวขาวโคตรเทพ
โดย: stvgki เขียนเมื่อ 25 ก.พ. 08 IP IP: .XXX
ความคิดเห็นที่ 46 : สังเวียนชีวิต "บัวขาว ป.ประมุข" แชมป์โลก "K-1"
avatar
ผมการันตีครับ ไฟต์ที่เจอ มาซาโตะ บัวขาวไม่ได้ล้มมวย เพียงแต่โดนก่อน ทีนี้จะเอาคืนมันก็เลยเร่ง แล้วไปเข้าทางด้วยส่วนนึง จิงๆอ่ะมาซาโตะขามันไม่ดี โดนเตะมากๆก็แย่ รอบสุดท้ายไปเจอ อันดี้ ซาเวอร์ เตะขาซะเดี้ยงไม่ออกจากมุม แพ้เรยถ้าบัวขาวดื้อดึง เตะขาหนักๆมันตลอดผมว่าไม่รอดแน่ มาซาโตะ อีกอย่างมวยอย่างมาซาโตะมีดีแต่หมัด เตะกะงั้นๆ เวลาจังหวะที่ดูๆแล้วมันจะหมัดอ่ะถีบเรย สลับเตะขา ไม้ตายอีกอย่างของมันคือ อัพเปอคัท เผลอมันเสยหน้าหงายหลายรอบเรย และใน k-1 เนี่ยไม่ได้มีแค่ไอ่พวกนี้หรอก ที่เก่งๆมีเยอะเรียกว่าฝีมือจัดๆอ่ะหลายคนเรยเข่าลอย จรเข้ฝาดหาง โดดตีลังกา ไรขอ่งมันอ่ะเพียบ เดินเพลินหลับได้นะ เด๋วลองดู ศิริมงคล อีกคนว่าจะไปได้ไกลแค่ไหน เอาใจช่วยมวยไทย อัดพวกมันให้กอง
โดย: teamza เขียนเมื่อ 25 ก.พ. 08 IP IP: .XXX