“นิชา หิรัญบูรณะ ธุวธรรม” ผู้แต่งชุดดำทุกวันไปทำเนียบรัฐบาลมาแล้ว 2 ปี หมวด » ทั่วไป » การเมือง » “นิชา หิรัญบูรณะ ธุวธรรม” ผู้แต่งชุดดำทุกวันไปทำเนียบรัฐบาลมาแล้ว 2 ปี

ครบรอบ 2 ปี การจากไปของพลเอกร่มเกล้า ธุวธรรม ที่ถูกฆาตกรใจอำมหิตใช้ระเบิด M 79 ยิงเข้าใส่บริเวณโรงเรียนสตรีวิทยาจนเสียชีวิตเมื่อวันที่ 10 เมษายน พ.ศ. 2553
       
       และอาจจะเป็นครั้งแรกก็ว่าได้ที่เราเห็นภาพการจัดงานรำลึกถึง “ทหาร” ที่อนุสรณ์สถาน 14 ตุลาในฐานะเป็น “วีรชน” ที่ประชาชนจัดขึ้นให้เมื่อวันที่ 10 เมษายน พ.ศ. 2555
       
       เพราะย้อนกลับไปในอดีตไม่ว่าจะเป็นเหตุการณ์ 14 ตุลาคม พ.ศ. 2516 หรือ 6 ตุลาคม พ.ศ. 2519 เหตุการณ์พฤษภาคม 2535 หรือเหตุการณ์ 7 ตุลาคม พ.ศ. 2551 ประชาชนก็จะจัดงานรำลึกให้กับประชาชนที่สูญเสียชีวิตโดยฝีมือและการกระทำของ เจ้าหน้าที่รัฐโดยปราศจากข้อสงสัยใดๆ ทั้งสิ้น
       
       ต่างจากเหตุการณ์เมื่อเดือนเมษายน - พฤษภาคม 2553 ที่แม้จะมีประชาชนคนเสื้อแดงที่เข้าร่วมชุมนุมสูญเสียชีวิต แต่การเริ่มต้นสูญเสียชีวิตกลับเกิดโดยฝีมือกองกำลังติดอาวุธสงครามที่อยู่ ปะปนกับผู้ชุมนุมเป็นฝ่ายเริ่มใช้อาวุธสงครามร้ายแรงโจมตีสังหารทหารซึ่ง ปราศจากอาวุธอย่างอำมหิต และยังถูกมวลชนคนเสื้อแดงขัดขวางไม่ให้นำไปส่งโรงพยาบาลแล้วยังลากทหารที่ ได้รับบาดเจ็บหลายนายลงมาจากรถเพื่อรุมทำร้ายร่างกายทหารเหล่านั้น
       
       “ในความรัก...พลเอกร่มเกล้า ธุวธรรม” คือหนังสือครบรอบ 1 ปี ของการสูญเสีย พลเอกร่มเกล้า ธุวธรรม เมื่อปีที่แล้วซึ่งเขียนและรวบรวมโดย “นิชา หิรัญบูรณะ ธุวธรรม” เพื่อ ทำให้เราได้ตระหนักว่า เราได้สูญเสียทหารที่ดี ทหารที่มีความรักชาติ ทหารที่รักและเทิดทูนสถาบันพระมหากษัตริย์ ทหารที่รักในปัญญาความรู้ รักในธรรม และรักครอบครัว ด้วยน้ำมือคนไทยด้วยกันเอง พล.อ.ร่มเกล้า ธุวธรรม ได้เคยเขียนจดหมายถึงภรรยา อธิบายความเป็นตัวตนของ พล.อ.ร่มเกล้า ว่า
       
       “สำหรับตัวพี่ได้ผ่านงานสำคัญระดับใหญ่ๆ มาแล้วหลายครั้ง และก็ผ่านมาได้ด้วยดีทุกครั้ง รอดพ้นได้เพราะพระบารมีของล้นเกล้าทั้งสองพระองค์ได้ทรงคุ้มครองอยู่ ความเป็นทหารมิได้ขายชีวิตแลกเปลี่ยนกับอะไร แต่ทหารทุกคนมีความภูมิใจในส่วนลึกๆ ว่าเราได้เสียสละอะไรหลายๆ อย่างเพื่อส่วนรวม เพื่อคนส่วนรวม และได้ทำในสิ่งที่น้อยคนจะทำได้”
       
       ข้อความข้างต้นที่เป็นจดหมายส่วนตัวที่ พลเอกร่มเกล้า เขียนถึงภรรยาตัวเองนั้น สะท้อนให้เห็นว่า พลเอกร่มเกล้านั้นเป็นคนที่รักและเทิดทูนสถาบันพระมหากษัตริย์ พร้อมจะเสียสละชีวิตเพื่อคนส่วนรวมอยู่เป็นจิตใต้สำนึกของทหารอาชีพอย่างแท้ จริง
       
       นอกจากนี้ พลเอกร่มเกล้า ยังได้เคยพูดสนทนาอย่างเป็นกันเองกับภรรยาอีกด้วยว่า:
       
       “ทำเพื่อพระเจ้าอยู่หัว ให้เป็นอะไรก็เป็นได้ อย่าว่าแต่เสี่ยงแค่นี้เลย ให้ต้องกลายเป็นหมา พี่ก็เป็นได้ ไม่มีอะไรต้องกลัวเลย ถ้าได้ทำเพื่อพระเจ้าอยู่หัว”
       
       นี่คือความมุ่งมั่นและความจงรักภักดีของพลเอกร่มเกล้าที่เขาเกิดมา ถวายชีวิตเพื่อพระเจ้าอยู่หัว อย่างที่ไม่มีใครจะมาหยุดยั้งได้ และไม่มีวันที่จะแปรเป็นอื่นได้ ประเทศไทยได้สูญเสียทหารที่ดีและมีคุณค่าต่อแผ่นดินไปอย่างน่าเสียดาย แต่คุณงามความดีและความรักต่อครอบครัวและแผ่นดินของพลเอกร่มเกล้านั้นจะไม่ มีวันหายไปจากประวัติศาสตร์
       
       พลเอกร่มเกล้าได้เคยวาดภาพ “ดาบคู่” เพื่อมอบเป็นของขวัญวันเกิดแก่ภรรยา มีข้อความใต้ภาพเขียนไว้ว่า “เมียเหมือนดาบคู่ใจ สุขสันต์วันเกิดปีที่ 41 แด่เมียรัก”
       
       เมื่อปีที่แล้วครบรอบ 1 ปี การจากไปของพลเอกร่มเกล้า “นิชา” ดาบคู่ใจ “พลเอกร่มเกล้า” ได้ให้สัมภาษณ์เมื่อ 8 เมษายน 54 ที่ว่า
       
       “ดิฉันไม่ยอมรับการปรองดองกับคนผิด ยังรอคอยและเชื่อมั่นในกระบวนการยุติธรรมที่จะดำเนินการกับคดีของพี่ร่มเกล้า แม้ จะบอกว่าสังคมไทยต้องมีความรักและเอื้ออาทร แต่ขอย้ำว่าเป็นคนละประเด็นกับคนทำผิดต่อกฎหมายบ้านเมือง เพราะระบอบประชาธิปไตยยังต้องอยู่ภายใต้กรอบกฎหมายและศีลธรรม วันนี้เราจำเป็นต้องสร้างบรรทัดฐานแบ่งแยกความถูก-ความผิด ความชั่ว-ความดี ออกจากกันให้ชัดเจน มิเช่นนั้นในภายภาคหน้าลูกหลานของเราก็จะไม่เข้าใจ ไม่สามารถแบ่งแยกบรรทัดฐานนี้ออกจากกันได้ ซึ่งเป็นอันตรายและเป็นสัญญาณที่นำไปสู่สังคมแห่งความเสื่อม
       
       “แม้การสูญเสียจะผ่านไปนาน 1 ปี แต่ดิฉันยังคงไว้ทุกข์ ไม่ใช่เพราะต้องการแสดงความเศร้าโศกเสียใจให้ใครเห็น แต่ ตั้งใจจะใส่ชุดดำไว้ทุกข์จนกว่าบ้านเมืองจะสงบสุข ด้วยเจตนาคืออยากให้เครื่องแต่งกายไว้ทุกข์ของผู้หญิงคนหนึ่งเตือนสติสังคม ไทยหรือใครก็ตามที่มีส่วนเกี่ยวข้องให้ระลึกได้บ้างถึงความสูญเสีย และช่วยกันรักษาบ้านเมืองอย่าให้ต้องมีใครตายอีก”...
       
       2 ปีผ่านไป “นิชา หิรัญบูรณะ ธุวธรรม” ยังคงเป็นข้าราชการคนเดียวที่แต่งกายใส่ “ชุดดำ” ไปทำงานที่ทำเนียบรัฐบาลทุกวัน ซึ่งถือเป็นการแต่งชุดดำไปทำงานต่อเนื่องกันกับรัฐบาล 2 ยุคที่เป็นผู้บังคับบัญชา
       
       รัฐบาลยุคหนึ่งคือรัฐบาลนายอภิสิทธิ์ที่ได้ให้สามีของคุณนิชาไปทำงาน 2 มือเปล่าโดยปราศจากอาวุธไปเผชิญหน้ากับกองกำลังติดอาวุธสงครามในเวลากลางคืน และอีกรัฐบาลหนึ่งคือรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตรที่มาจากมวลชนคนเสื้อแดงซึ่งมีกองกำลังติดอาวุธสงครามสังหารสามีของ คุณนิชา
       
       รัฐบาลหนึ่งคือรัฐบาลนายอภิสิทธิ์ที่สนับสนุนการให้ประกัน ตัวคนเสื้อแดงทั้งโดยนโยบาย การส่งนักการเมืองและเจ้าหน้าที่รัฐเป็นพยาน ตลอดจนให้นำเงินจากกองทุนยุติธรรมไปประกันตัวคนเสื้อแดง และถือเป็นยุคที่ผู้ต้องหาที่เกี่ยวพันกับการสังหารพลเอกร่มเกล้าซึ่งถูกจับ กุมได้แล้วกลับได้รับการปล่อยตัวเมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2554 ในขณะที่อีกรัฐบาลหนึ่งมุ่งเยียวยาจ่ายเงินให้กับคนเสื้อแดงและเรียกร้องการ ปรองดอง
       
       ท่ามกลางกระแสถั่งโถมของนักการเมืองที่อยากจะนิรโทษกรรม อยากจะจ่ายเงินเยียวยา อยากให้ทุกฝ่ายให้อภัยกัน และอยากจะปรองดอง คุณนิชา ได้ให้สัมภาษณ์ในรายการคนเคาะข่าว ทางสถานีโทรทัศน์ผ่านดาวเทียม ASTV เมื่อวันที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2555 ความตอนหนึ่งว่า:
       
       “มีนักวิชาการบอกว่าถามเหยื่อไม่ได้ เพราะ พวกเราไม่ให้อภัย การให้อภัยพวกเราทำได้ แต่คนที่เราให้อภัยจะรู้หรือเปล่าว่าเราให้อภัยเขา แล้วจะรู้หรือเปล่าว่าเขาทำผิด น่าเป็นห่วงว่าคนผิดที่ยังลอยนวล ถ้ามีโอกาสเขาจะทำผิดอีกหรือเปล่า
       
       สิ่งที่ยังติดตาอยู่ คือภาพช่วงชุมนุม ที่มีเยาวชนจุดระเบิดเพลิง จุดแก๊สน้ำตา เขาจะรู้สึกว่าเขาเป็นฮีโร่หรือไม่ หรือรู้สึกผิดหรือเปล่า แล้วถ้าเกิดเหตุการณ์ขึ้นเขาจะทำอีกหรือไม่
       
       เส้นทางปรองดอง ถ้า เป็นไปตามขั้นตอนที่ดิฉันระบุคือคนทำผิดสำนึก ไม่ทำผิดอีก แม้อาจต้องใช้เวลา แต่ยั่งยืน โดยเฉพาะอย่างยิ่งต้องได้รับการยอมรับจากสังคมทุกส่วน แต่วันนี้ดูเหมือนนิรโทษกรรมและการเยียวยากำลังเกิดขึ้น แต่ขั้นตอนค้นหาข้อเท็จจริงและกระบวนการยุติธรรมไม่คืบ ซึ่งวิธีนี้ไม่เกิดการยอมรับจากทุกฝ่าย ส่งเสริมให้ความรุนแรงในอนาคต ต่อไปรัฐบาลประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ใครจะฟัง เพราะไม่ได้ผลอะไรเลย ตรงกันข้าม คนทำรุนแรงได้รับการปล่อยตัว ได้เงินเยียวยา มันมีแนวโน้มรุนแรงขึ้นอีก มันไม่ยั่งยืน”
       
       “สุวัตร อภัยภักดิ์” ทนายพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ได้เปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับคดี พลเอกร่มเกล้า ธุวธรรม ว่า:
       
       “กรมสอบสวนคดีพิเศษจับคนที่ยิงได้แล้ว โดยในสำนวนนั้นมีผู้ต้องหา 20 กว่าคน โดยมี พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร เป็นผู้ต้องหาที่ 1 บางคนเอาไปขังไว้ไม่ให้ประกันตัว แต่ในที่สุดก็ให้ประกันตัวหมด พอประกันแล้วก็ได้ยื่นขอความเป็นธรรมไปที่อัยการสูงสุด จากบัดนั้นถึงบัดนี้สำนวนนั้นยังไม่ฟ้องเลย แต่สำนวนของพันธมิตรฯ ยื่นขอความเป็นธรรมไปที่อัยการสูงสุดภายหลังแต่กลับมาแล้วให้ตั้งข้อหา พันธมิตรฯ เพิ่ม 48 คน”
       
       ทั้งนี้ “สุวัตร อภัยภักดิ์” ยังเปิดเผยในรายการอีกด้วยว่ามีพยานปากหนึ่งได้ให้การว่า:
       
       “เป็นการ์ดของกลุ่ม นปช.ได้วันละ 900 บาท ประสานงานกับเสธ.แดง ในการหาข่าวทางทหารส่งให้ เสธ.แดงเขาได้รับมอบหมายให้ขับขี่รถจักรยานยนต์ดาวกระจายไปที่ต่างๆ นปช.เคยฝึกเป็นนักรบพระเจ้าตากกับ เสธ.แดงที่สนามหลวงโดยการชักชวนของนายโชคอำนวย ไม่ทราบสกุล มีผู้ต้องหาที่ 24 และเพื่อนคือนายศิริชัย หรือ ตี๋ ร่วมฝึกด้วย มีการฝึกสอนและใช้ยิงอาวุธปืนและเครื่องยิงระเบิดและปาระเบิดเอ็ม 67 และพยานยังทราบว่าผู้ต้องหาที่ 18 (เสธ.แดง) เก็บอาวุธปืนสงครามต่างๆ เช่น ปืนเอ็ม 16, ลูกระเบิดขว้างเอ็ม 67 ไว้ภายในโรงแรมรัตนโกสินทร์ที่เช่าพักไว้ โดยมีผู้ต้องหาที่ 24 (สุรชัย หรือ หรั่ง เทวรัตน์) เป็นคนเฝ้า เมื่อประมาณกลางเดือนพฤศจิกายน 2552 ผู้ต้องหาที่ 19 (นายสุขเสก พลตื้อ) ได้ใช้เครื่องยิงระเบิดเอ็ม 79 ยิงก่อกวนกลุ่มพันธมิตรฯ ที่สนามหลวง พยานยืนยันว่า ผู้ต้องหาที่ 19 (นายสุขเสก พลตื้อ) ใช้อาวุธปืนเอ็ม 79 ยิงใส่โรงเรียนสตรีวิทยาจนทำให้ พลเอกร่มเกล้าเสียชีวิต มีทหารบาดเจ็บหลายนาย, ยิงระเบิดเอ็ม 79 ใส่ประชาชนคนเสื้อหลากสีที่ศาลาแดง พรรคประชาธิปัตย์ ผู้ต้องหาที่ 24 (หรั่ง) ยิงระเบิดเอ็ม 79 ใส่ตำรวจที่ศาลาแดง
       
       นอกจากนี้ยังให้การยืนยันว่ามีบุคคลร่วมกระทำผิดอีกจำนวนมากและกลุ่ม แกนนำหลักบนเวทีชุมนุมก็รู้เห็นและทราบว่ามีกองกำลังติดอาวุธหรือกองกำลัง ชุดดำรวมอยู่ด้วย เพราะมีการเบิกจ่ายอาวุธปืนกันเสมอซึ่งเก็บไว้ที่เต็นท์หลังเวทีชุมนุมโดยมี นายพิทักษ์ ไม่ทราบนามสกุลจะเป็นผู้เก็บรักษา พยานเคยเห็นผู้ต้องหาที่ 18 (เสธ.แดง) ติดต่อรายงานผลงานให้กับผู้ต้องหาที่ 1 ทราบทางโฟนอินหรือทางทวิตเตอร์ในระหว่างชุมนุม ผู้ต้องหาที่ 18 (เสธ.แดง) จะทำหน้าที่สั่งการควบคุมกองกำลังติดอาวุธ ส่วนนายอารี ไกรนรา ทำหน้าที่ควบคุมกองกำลังการ์ดคนเสื้อแดงทั้งหมด”
       
       ในขณะที่แหล่งข่าวจากกรมสอบสวนคดีพิเศษระบุว่า นายสุรชัย หรือ หรั่ง เทวรัตน์ ได้ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหาว่าไม่ได้กระทำผิดในข้อหาก่อการร้าย แต่ ยอมรับสารภาพบางส่วนว่าเป็นลูกน้องคนสนิทกับเสธ.แดง เมื่อวันที่ 13 พฤษภาคม พ.ศ. 2553 เวลาประมาณ 21.00 น. เป็นผู้ใช้อาวุธปืนทราโว่ ซึ่งนายเมธี อมรวุฒิกุล นำมามอบให้ยิงใส่โรงแรมดุสิตธานี เนื่องจากเชื่อว่าโรงแรมให้มือสไนท์เปอร์ใช้เป็นจุดซุ่มยิงผู้ต้องหาเสธ.แดง
       
       28 กุมภาพันธ์ 2554 นายสุขเสก พลตื้อ (สุข) และนายสุรชัย เทวรัตน์ (หรั่ง) ได้รับการประกันตัวพร้อมกับพวกรวม 6 คน ภายหลังจากรัฐบาลนายอภิสิทธิ์มีนโยบายให้ประกันตัวคดีของแกนนำคนเสื้อแดง!!?
       
       จึงไม่ต้องสงสัยเลยว่าหลังจากนี้พยานทั้งหลายที่เคยอยู่ในสำนวน ของกรมสอบสวนคดีพิเศษจะเปลี่ยนไปอย่างไร หรือไม่? เมื่อพรรคเพื่อไทยเป็นรัฐบาล แกนนำ นปช.เป็นรัฐมนตรี อีกทั้งผู้ต้องหาคนสำคัญได้รับการปล่อยตัวมาอีกด้วย
       
       และด้วยความอยุติธรรรมต่อครอบครัว “ธุวธรรม” ทำให้ “นิชา หิรัญบูรณะ ธุวธรรม” ที่ด้านหนึ่งต้องเป็นข้าราชการปฏิบัติหน้าที่ในทำเนียบรัฐบาล แต่กลับเผชิญหน้ากับเล่ห์เพทุบายจากการช่วงชิงอำนาจและผลประโยชน์ส่วนตนของ นักการเมืองทุกยุคที่ไม่สนใจให้ความเป็นธรรมกับการสูญเสียพลเอกร่มเกล้า ธุวธรรม จึงแสดงออกด้วยการแต่งชุดดำไว้ทุกข์ไปทำงานที่ทำเนียบรัฐบาลทุกวันมาเป็น เวลา 2 ปี และยังอาจจะต้องแต่งชุดดำอีกนานตราบใดที่ความอยุติธรรมยังเกิดขึ้นเช่นนี้ ต่อไป เพราะหากความยุติธรรมไม่สามารถเกิดขึ้นได้ในประเทศนี้ความสงบสุขย่อมไม่มี ทางเกิดได้เช่นกัน
       
       หนังสือ “ในความรัก... พลเอกร่มเกล้า ธุวธรรม” ได้จัดทำขึ้นอีกครั้งหนึ่งในคราวโอกาสครบรอบ 2 ปี การจากไปของพลเอกร่มเกล้า แต่ในปีนี้มีสิ่งที่พิเศษต่อดวงวิญญาณของพลเอกร่มเกล้า และต่อครอบครัวธุวธรรมคือ “คำนิยม” ที่ไม่มีพื้นที่สำหรับนักการเมืองคนใด นอกจากพื้นที่สำหรับความสงบสุขจาก 3 ศาสนาอันได้แก่ พระ คาร์ดินัล ไมเกิ้ล มีชัย กิจบุญชู พระอัครสังฆราชกิตติคุณแห่งกรุงเทพฯ, นายอาคิส พิทักษ์คุมพล จุฬาราชมนตรี, และพระมหาวุฒิชัย วชิรเมธี (ว.วชิรเมธี) ผู้อำนวยการสถาบันวิมุตตยาลัยและผู้ก่อตั้งมหาวิชชาลัยพุทธเศรษฐศาสตร์
       
       ประวัติศาสตร์จึงย่อมจารึกชื่อ “พลเอกร่มเกล้า ธุวธรรม” อยู่ในฐานะเป็นทหารมืออาชีพผู้รักชาติและราชบัลลังก์ และอยู่ในฐานะ “วีรชน” ของประชาชนตลอดไป!!!

Advertisement
ตั้งเมื่อ: 10 เม.ย. 12
แท็ก:
เปิดดู: 4,119 ครั้ง

แสดงความคิดเห็น กับกระทู้ “นิชา หิรัญบูรณะ ธุวธรรม” ผู้แต่งชุดดำทุกวันไปทำเนียบรัฐบาลมาแล้ว 2 ปี

ผู้สนับสนุน

ความคิดเห็นที่ 29 : “นิชา หิรัญบูรณะ ธุวธรรม” ผู้แต่งชุดดำทุกวันไปทำเนียบรัฐบาลมาแล้ว 2 ปี
avatar

ทหารอาชีพเขาไม่เห็นประชาชนเป็นศัตรูหรอกครับ ทหารอาชีพเขาไม่รบกับพลเรือนหรอกครับ ทหารอาชีพเขาไม่ซุ่มยิงคนมือเปล่าหรอกครับ แต่พวกอาชีพทหารทำได้ทุกอย่างที่สั่งเพื่อยศ ตำแหน่ง และความก้าวหน้าในอาชีพทหาร จริงมั๊ย

โดย: จำรวย เขียนเมื่อ 13 เม.ย. 12 IP IP: 101.108.20.XXX
ความคิดเห็นที่ 28 : “นิชา หิรัญบูรณะ ธุวธรรม” ผู้แต่งชุดดำทุกวันไปทำเนียบรัฐบาลมาแล้ว 2 ปี
avatar

เอ..ทำไมเสื้อแดงตายเยอะแยะไม่มีคนพูดถึงครอบครัวเขาบ้าง แต่ไอ้ทหารที่ออกมาฆ่าประชาชนไอ้พวกสื่อกับเห็นใจกันเหลือเกินมองคนไม่เท่ากัน ทุเรศว่ะ กรูที่แรกก็เห็นใจอยู่หรอกแต่เห็นอย่างนี้แล้ว สมน้ำหน้าว่ะ

โดย: judo09 เขียนเมื่อ 11 เม.ย. 12 IP IP: 124.120.24.XXX
ความคิดเห็นที่ 27 : “นิชา หิรัญบูรณะ ธุวธรรม” ผู้แต่งชุดดำทุกวันไปทำเนียบรัฐบาลมาแล้ว 2 ปี
avatar

"รัฐบาลยุคหนึ่งคือรัฐบาลนายอภิสิทธิ์ที่ได้ให้สามีของคุณนิชาไปทำงาน 2 มือเปล่าโดยปราศจากอาวุธไปเผชิญหน้ากับกองกำลังติดอาวุธสงครามในเวลากลางคืน และอีกรัฐบาลหนึ่งคือรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตรที่มาจากมวลชนคนเสื้อแดงซึ่งมีกองกำลังติดอาวุธสงครามสังหารสามีของ คุณนิชา"
----------------------------------------------
เหตุการณ์ ณ วันนั้น เวลานั้น กองทหารที่เคลื่อนกำลังอยู่ในบริเวณนั้น กำลังพลทุกนาย
ย้ำว่าำ กำลังพลทุกนาย ตั้งแต่ระดับผู้บังคับบัญชาถึงพลทหาร ติดอาวุธสงครามทุกนาย
และมีอาวุธสงครามประจำกายมากกว่า 1 ชนิด

โดย: เม็ด-มอแปด เขียนเมื่อ 11 เม.ย. 12 IP IP: 182.53.25.XXX
ความคิดเห็นที่ 26 : “นิชา หิรัญบูรณะ ธุวธรรม” ผู้แต่งชุดดำทุกวันไปทำเนียบรัฐบาลมาแล้ว 2 ปี
avatar

อภิสิทธิ์นายกรัฐมนตรีขณะนั้นต้องรับผิดชอบจะปัดความรับผิดชอบได้อย่างไร บ้าป่าว

โดย: jasminecfr เขียนเมื่อ 11 เม.ย. 12 IP IP: 110.171.44.XXX
ความคิดเห็นที่ 25 : “นิชา หิรัญบูรณะ ธุวธรรม” ผู้แต่งชุดดำทุกวันไปทำเนียบรัฐบาลมาแล้ว 2 ปี
avatar

(((แก้ไข)))

มาร์ค กะ เทพ อำนายการฆ่า...

แต่ส่ง

กรณ์ จาิติกะ...มาสร้างภาพ คารวะผู้ตาย

=======================

เลวทั้งพรรคหรือเปล่าไม่ทราบ

โดย: ชายไร้พุง เขียนเมื่อ 11 เม.ย. 12 IP IP: 171.98.112.XXX
ความคิดเห็นที่ 24 : “นิชา หิรัญบูรณะ ธุวธรรม” ผู้แต่งชุดดำทุกวันไปทำเนียบรัฐบาลมาแล้ว 2 ปี
avatar

มาร์ค กะ เทพ อำนาจการฆ่า...

แต่ส่ง

กรณ์ จาิติกะ...มาสร้างภาพ คารวะผู้ตาย

=======================

เลวทั้งพรรคหรือเปล่าไม่ทราบ

โดย: ชายไร้พุง เขียนเมื่อ 11 เม.ย. 12 IP IP: 171.98.112.XXX
ความคิดเห็นที่ 23 : “นิชา หิรัญบูรณะ ธุวธรรม” ผู้แต่งชุดดำทุกวันไปทำเนียบรัฐบาลมาแล้ว 2 ปี
avatar

เรื่องนี้ต้องโทษ มาร์ค เต็มๆ กระหายอำนาจเอง แต่มีคนตายไม่เคยสืบเสาะหาข้อเท็จจริง ตัวตนของปัณหา ปิดหูปิดตา ตัวเองและประชาชนบางส่วน และไม่เคยคิดจะเยียวยา และสร้างความปรองดองรูปธรรม อาศัยความแตกแยกของชาติมาเป็นบันได อำนาจของพรรค ทั้งที่พรรคตัวเอง ไม่เคยทำประโยชน์อะไรเลย ตลอดอายุ66ปี ประเทสนี้มีพรรค สกผปรกแห่งชาติ :em13: :em12:

โดย: TarlMay เขียนเมื่อ 11 เม.ย. 12 IP IP: 124.120.216.XXX
ความคิดเห็นที่ 22 : “นิชา หิรัญบูรณะ ธุวธรรม” ผู้แต่งชุดดำทุกวันไปทำเนียบรัฐบาลมาแล้ว 2 ปี
avatar

คนอย่างไอ้มาร์ค มันกล้าทำ แต่ไม่กล้ารับ ทั้งหนี้ทหาร ทั้ง 2 สัญชาติ ทั้งอยู่เบื้องหลังการปฎิวัติ ทั้งตั้งรัฐบาลในค่ายทหาร ทั้งสั่งทหารฆ่าประชาชน ทั้งทุจริตคอรัปชั่น ทั้งเอกสานเท็จ พยานเท็จ ให้ไอ้มาร์ค ไปนุงกระโร่งด้วยเลยไป

โดย: kokocun เขียนเมื่อ 11 เม.ย. 12 IP IP: 61.90.68.XXX
ความคิดเห็นที่ 21 : “นิชา หิรัญบูรณะ ธุวธรรม” ผู้แต่งชุดดำทุกวันไปทำเนียบรัฐบาลมาแล้ว 2 ปี
avatar

http://www.youtube.com/watch?v=Pi-90GPWJ80&feature=related&noredirect=1
^
^
^
คลิปทหารยิงกันเอง
ทหารยิงประชาชน แล้วจะให้ยกย่องว่าเป็น “วีรชน” ของประชาชน ....ใด้อย่างไรไม่ทราบ???
เป็นใด้ก็เพียง *ฆาตกรที่เข่นฆ่าประชาชนคนไทย*เท่านั้น

โดย: ฅนไทยรักไทย เขียนเมื่อ 11 เม.ย. 12 IP IP: 124.120.125.XXX
ความคิดเห็นที่ 20 : “นิชา หิรัญบูรณะ ธุวธรรม” ผู้แต่งชุดดำทุกวันไปทำเนียบรัฐบาลมาแล้ว 2 ปี
avatar

ทหารมันฆ่าทหารเอง ประชาชนฆ่าทหารไม่ได้หรอก เพราะประชาชนถูกตรวจทุกด่าน จากตำรวจ ทหาร ไอ้มาร์ค มันเห็นประชาชนไม่มีอาวุธ เลยปล่อยทหารออกมาฆ่าประชาชน

โดย: kokocun เขียนเมื่อ 11 เม.ย. 12 IP IP: 61.90.68.XXX
ความคิดเห็นที่ 19 : “นิชา หิรัญบูรณะ ธุวธรรม” ผู้แต่งชุดดำทุกวันไปทำเนียบรัฐบาลมาแล้ว 2 ปี
avatar

ทหารรับทั้งผิดและชอบ
หากมีศึกสงครามก็พร้อมจะรบตามคำสั่งทุกเมื่อ
ถ้าคุณชุมนุมอย่างสันติจริง และตำรวจทำหน้าที่
ก็ไม่ต้องใช้ทหารหรอกครับ
การจะเรียกร้องประชาธิปไตยโดยละเมิดสิทธิ์ผู้อื่นนั้นก็ไม่สมควร หนำซ้ำยังใช้ความรุนแรง สร้างความเดือดร้อนไปทั่ว
สาเหตุจากการแย่งอำนาจของคนบางกลุ่ม โดยอาศัยประชาชนเป็นเครื่องมือ
สุดท้ายก็เกิดการสูญเสียขึ้นมา ก็ต้องให้เป็นบทเรียนและบรรทัดฐานต่อสังคมในภายภาคหน้า
พยายามไม่ใหเเกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้นอีก!!!

โดย: -FANG- เขียนเมื่อ 11 เม.ย. 12 IP IP: 1.1.243.XXX
ความคิดเห็นที่ 18 : “นิชา หิรัญบูรณะ ธุวธรรม” ผู้แต่งชุดดำทุกวันไปทำเนียบรัฐบาลมาแล้ว 2 ปี
avatar

:em11:
ตายเพราะฆ่าประชาชนคุณภูมิใจตรงไหน
ตอบซิ....?

โดย: อ่ะนะจัง เขียนเมื่อ 11 เม.ย. 12 IP IP: 125.25.199.XXX
ความคิดเห็นที่ 17 : “นิชา หิรัญบูรณะ ธุวธรรม” ผู้แต่งชุดดำทุกวันไปทำเนียบรัฐบาลมาแล้ว 2 ปี
avatar

ดังนั้นจึงต้องรีบนิรโทษกรรม ถึงแม้จะมีงานพระราชพิธีไม่เสร็จก็ตาม

ขอโทษ ผิดแล้ว รับผิด ไม่ใช่เรา

ยันกันตั้งแต่บ่าย ไม่มีตาย พอเสื้อดำเรามาตอนค่ำมีตายเลย เจ๋งม่ะ

โดย: ชาวประชา เขียนเมื่อ 11 เม.ย. 12 IP IP: 125.24.2.XXX
ความคิดเห็นที่ 16 : “นิชา หิรัญบูรณะ ธุวธรรม” ผู้แต่งชุดดำทุกวันไปทำเนียบรัฐบาลมาแล้ว 2 ปี
avatar

"รัฐบาลยุคหนึ่งคือรัฐบาลนายอภิสิทธิ์ที่ได้ให้สามีของคุณนิชาไปทำงาน 2 มือเปล่าโดยปราศจากอาวุธไปเผชิญหน้ากับกองกำลังติดอาวุธสงครามในเวลากลางคืน และอีกรัฐบาลหนึ่งคือรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตรที่มาจากมวลชนคนเสื้อแดงซึ่งมีกองกำลังติดอาวุธสงครามสังหารสามีของ คุณนิชา"
ข้อความนี้เกิดขึ้นได้ไร
ผมเห็นว่ามีรถถังล้อยางติดปืนกลหนักพร้อมกระสุนเกลื่อนเมือง ผมเห็นทหารใช้กำลังอย่างบ้าคลั่ง ผมเห็นประชาชนหนี:-)กระสุนอย่างสลดใจ ผมเห็นทหารจับประชาชนมากองรวมกันแล้วกระทืบแบะตีด้วยกระบอง และผมก็เหตุประชาชนใจกล้าวิ่งเข้าหาคมกระสุนอย่างบ้าคลั่งไม่กลัวตาย นี่คือสิ่งที่ผมเห็น และเวลหนึ่งผมก็เห็นการปรากฎตัวของกลุ่มบุคคลที่มีการใช้อาวุธแบบชำนาญเข้าต่อตีปกป้องประชาชน การใช้อาวุธระดับนี้ถ้าไม่ผ่านการฝึกรบพิเศษมาผมว่าทำไม่ได้ในระดับการ์ด นปช. ซึ่งทำให้เสื้อแดงหลายคนรอดตายในคืนวันนั้น ซึ่งการมาของพวกเขามีค่าจริงๆ

โดย: sumake เขียนเมื่อ 11 เม.ย. 12 IP IP: 125.27.76.XXX
ความคิดเห็นที่ 15 : “นิชา หิรัญบูรณะ ธุวธรรม” ผู้แต่งชุดดำทุกวันไปทำเนียบรัฐบาลมาแล้ว 2 ปี
avatar

การตายของ พอ. ร่มเกล้า ....... ตายเพราะกระสุนปืน
" ทราโว่ " ซึงยิงจากแถวแนวป้องกันของทหาร
ใครใช้ " ทราโว่ " ........?

ไม่ใช่ตายเนื่องจาก เครื่องยิงลูกระเบิด M. 79 ซึ่งต้องยิงใน
ระยะไกล ตามที่ทหารกล่าวอ้าง

ทหาร 3 กองพล / 35,000 นาย ล้อมเต็มพื้นที่
หน้าไหน จะเจาะเข้าไปถึง บก. ส่วนหน้าได้
นอกจากทหารด้วยกัน ........?

โดย: ตกสำรวจ เขียนเมื่อ 11 เม.ย. 12 IP IP: 14.207.163.XXX
ความคิดเห็นที่ 14 : “นิชา หิรัญบูรณะ ธุวธรรม” ผู้แต่งชุดดำทุกวันไปทำเนียบรัฐบาลมาแล้ว 2 ปี
avatar

เธอพูดแต่ความสูญเสียของตัวเอง แต่ ไม่เคยพูดถึงความสูญเสีย
ของคนอื่น อีก 86 ศพ ..... ไม่เห็นแกตัว ไปหน่อยหรือ

พอ. ร่มเกล้า ..... ตายเพราะเขาสั่งการให้ " ฆ่า และ
พยายามฆ่า คนอื่น " มันไม่ยุติธรรมยังไง

ผัวเธอ ได้ปูนบำเน็จเป็นถึง " พลเอก " และอื่นๆอีกเท่าไหร่
แน่จริง เปิดเผยออกมา ....... ส่วนอีก 86 ศพ จะให้
ตายฟรีหรือ

" ความดี " กอบโกยใส่กระเป๋าตัวเอง จนกระเป๋าฉีก
" ความชั่ว " กวาดไปกองหน้าบ้านคนอื่น

โดย: ตกสำรวจ เขียนเมื่อ 11 เม.ย. 12 IP IP: 14.207.163.XXX
ความคิดเห็นที่ 12 : “นิชา หิรัญบูรณะ ธุวธรรม” ผู้แต่งชุดดำทุกวันไปทำเนียบรัฐบาลมาแล้ว 2 ปี
avatar

แล้วมาเรียกร้องประชาธิปไตย ยุบสภา แบบไหนกันหว่าถึงมีกองกำลัง ออกไปก่อกวน โจมตี ยิงอาร์พีจี เอ็ม 79 ระเบิดสังหาร ไปทั่วเมือง มันคนแบบไหนกันหว่า

โดย: กู ล่ะ เบื่อ... เขียนเมื่อ 11 เม.ย. 12 IP IP: 180.180.106.XXX
ความคิดเห็นที่ 11 : “นิชา หิรัญบูรณะ ธุวธรรม” ผู้แต่งชุดดำทุกวันไปทำเนียบรัฐบาลมาแล้ว 2 ปี
avatar

ร่มเกล้าจะห้ามไม่ให้ทหารปะทะกับประชาชน พอเห็นเช่นนี้เลยมีคำสั่งจากไอ้เอี้ยให้ยิงแม่มเลย ร่มกล้าก็เลยต้องจากโลกนี้ไป และการปราบม๊อบตอนกลางคืนมีใครเขาสั่งสอนกันให้ทำว่ะ

โดย: cowcow2 เขียนเมื่อ 11 เม.ย. 12 IP IP: 1.20.0.XXX
ความคิดเห็นที่ 9 : “นิชา หิรัญบูรณะ ธุวธรรม” ผู้แต่งชุดดำทุกวันไปทำเนียบรัฐบาลมาแล้ว 2 ปี
avatar

ใครเป็นคนสั่งให้นำกองทหารพร้อมอาวุธสงคราม
เข้ามาในเมืองหลวง ใครมีอำนาจในการสั่งการ
ใคร.....

โดย: เม็ด-มอแปด เขียนเมื่อ 11 เม.ย. 12 IP IP: 182.53.25.XXX
ความคิดเห็นที่ 8 : “นิชา หิรัญบูรณะ ธุวธรรม” ผู้แต่งชุดดำทุกวันไปทำเนียบรัฐบาลมาแล้ว 2 ปี
avatar

ร่มเกล้า ธุวธรรม ที่ถูกฆาตกรใจอำมหิตใช้ระเบิด M 79 ยิงเข้าใส่บริเวณโรงเรียนสตรีวิทยา
.
.
พ.อ.พีระพล ปกป้อง ผอ.กองอุบัติเหตุและฉุกเฉินโรงพยาบาลพระมงกุฏเกล้า ระบุว่า พ.อ.ร่มเกล้า ธุวธรรม มีบาดแผลฉกรรจ์บริเวณศีรษะและลำตัวลักษณะถูกยิงหลายนัด

จขกท.ไปก๊อปข่าวสะตอจากไหนมาคับ มึงช่วยอ่านหน่อยได้ไหมว่ามันโกหกหรือเรื่องจริง สลิ่มบางคนมันอ่านแล้วเชื่อแบบไม่คิดเหมือนจขกท. เดี่ยวได้เข้าใจผิดกันไปใหญ่

จขกท.+สส.ใต้(สะดือ)กับอุรังอุตังใครฉลาดกว่ากัน :em23: :em23:

โดย: _คูก้า_ เขียนเมื่อ 11 เม.ย. 12 IP IP: 61.47.116.XXX
ความคิดเห็นที่ 7 : “นิชา หิรัญบูรณะ ธุวธรรม” ผู้แต่งชุดดำทุกวันไปทำเนียบรัฐบาลมาแล้ว 2 ปี
avatar

“พลเอกร่มเกล้า ธุวธรรม”
ท่านโดนใครทำ???? ยังหาคนกระทำผิดไม่ได้
ผมขอสาปแช่งว่าใครเป็น คนทำ คนสั่งทำ ขอให้ไม่เจริญ 7ชั่วโคตร.เลย

....แต่ที่แน่ๆ “พลเอกร่มเกล้า ธุวธรรม”
มีความเป็นลูกผู้ชาย มากกว่า นาย มาร์ค.แห่งพรรค กระจอกมากมาย ครับ.... :em04: :em04: :em04: :em29: :em29: :em10:

โดย: peakhonda เขียนเมื่อ 11 เม.ย. 12 IP IP: 171.97.24.XXX
ความคิดเห็นที่ 6 : “นิชา หิรัญบูรณะ ธุวธรรม” ผู้แต่งชุดดำทุกวันไปทำเนียบรัฐบาลมาแล้ว 2 ปี
avatar

ความคิดเห็นที่ 1 โดย: ชายไร้พุง เขียนเมื่อ 08:03 น. 11 เม.ย. 2012

ประวัติศาสตร์จึงย่อมจารึกชื่อ “พลเอกร่มเกล้า ธุวธรรม” อยู่ในฐานะเป็นทหารมืออาชีพผู้รักชาติและราชบัลลังก์ และอยู่ในฐานะ “วีรชน” ของประชาชนตลอดไป!!!

========================

วีรชนที่เอา กองกำลังทหาร มา "ฆ่า" ประชาชนน่ะหรือ..

วีรชนแบบไหนกันหว่า...

มึงกล้าเรียกวีรชนหรือกรูเรียกมันว่าโจรว่่ะ ไอ้สัด

โดย: seledova เขียนเมื่อ 11 เม.ย. 12 IP IP: 1.4.183.XXX
ความคิดเห็นที่ 5 : “นิชา หิรัญบูรณะ ธุวธรรม” ผู้แต่งชุดดำทุกวันไปทำเนียบรัฐบาลมาแล้ว 2 ปี
avatar

.การปรองดอง...ไม่เกียวกับคดี อาญา....ครับเข้าใจยัง
---------------------
ดูๆไปครับมันยังไม่ออก ที่ต่อว่ามาผมถึงว่าโดนหลอกจากผู้ที่เยียบบรรไดศพขั้นไปมีอำนาจ ผมไม่ถือครับ

ด่าเค้าก็ไม่ถูก เค้าทำตามหน้าที่ นู้นคนสั่ง คนกระทำนู้น ตัวการ
------------------------
ครับผมเชื่อว่าความจริงก็ต้องออกมา ตัวการพาคนมาตาย มายิง ขอให้ติดตามคนฆ่ามาลงโทษให้ได้

โดย: WingsofDREAM เขียนเมื่อ 11 เม.ย. 12 IP IP: 110.77.205.XXX
ความคิดเห็นที่ 4 : “นิชา หิรัญบูรณะ ธุวธรรม” ผู้แต่งชุดดำทุกวันไปทำเนียบรัฐบาลมาแล้ว 2 ปี
avatar

WingsofDREAM ขอโทษนะครับ ยังโง่ได้อีกหน่อยนะครับ..
ผมขอเอาควายรู้น้อยๆของผมบอกท่านหน่อยนะว่า ...
...การปรองดอง...ไม่เกียวกับคดี อาญา....ครับเข้าใจยัง..
ถ้ายังไม่เข้าใจ ลองไปหาอ่าน ตามข้างฝาห้องน้ำตามปัมน้ำมัน เอานะ เฮ้ย....
โง่จริง. :em29:

โดย: peakhonda เขียนเมื่อ 11 เม.ย. 12 IP IP: 171.97.24.XXX
ความคิดเห็นที่ 3 : “นิชา หิรัญบูรณะ ธุวธรรม” ผู้แต่งชุดดำทุกวันไปทำเนียบรัฐบาลมาแล้ว 2 ปี
avatar

ประวัติศาสตร์จึงย่อมจารึกชื่อ “พลเอกร่มเกล้า ธุวธรรม” อยู่ในฐานะเป็นทหารมืออาชีพผู้รักชาติและราชบัลลังก์ และอยู่ในฐานะ “วีรชน” ของประชาชนตลอดไป!!!

========================

วีรชนที่เอา กองกำลังทหาร มา "ฆ่า" ประชาชนน่ะหรือ..

วีรชนแบบไหนกันหว่า...

========================
ด่าเค้าก็ไม่ถูก เค้าทำตามหน้าที่ นู้นคนสั่ง คนกระทำนู้น ตัวการ

โดย: brokerake เขียนเมื่อ 11 เม.ย. 12 IP IP: 119.46.131.XXX
ความคิดเห็นที่ 2 : “นิชา หิรัญบูรณะ ธุวธรรม” ผู้แต่งชุดดำทุกวันไปทำเนียบรัฐบาลมาแล้ว 2 ปี
avatar

วีรชนที่เอา กองกำลังทหาร มา "ฆ่า" ประชาชนน่ะหรือ..

วีรชนแบบไหนกันหว่า..
---------------------------
ก็ต้องพิสุตรว่า ใครฆ่าใครทุกๆศพ ไม่ใช่ว่าจะออกพรบ.ปองดองไม่เอาผิดใครเลย ใครตั้งใจพาคนมาตาม ใครพาใครมายิง ไม่ใช่เชื่ออย่างเดียวโดนหลอกว่าจะทำประเทศไม่มีความเหลื่อมล้ำ แต่ทุกวันนี้ไม่เห็นแก้ไขอะไร นอกจากแก้ รัฐธรรมนูญ ระวังที่ว่าใครฆ่าประชาชนมันจะเป็นคนเดียวกับผู้ใช้ความรุมแรงก่อการร้าย ความจริงไม่พิสูตรแต่ เอาดีเข้าตัวเองตลอด ผู้ค้าความตาย

โดย: WingsofDREAM เขียนเมื่อ 11 เม.ย. 12 IP IP: 110.77.205.XXX
ความคิดเห็นที่ 1 : “นิชา หิรัญบูรณะ ธุวธรรม” ผู้แต่งชุดดำทุกวันไปทำเนียบรัฐบาลมาแล้ว 2 ปี
avatar

ประวัติศาสตร์จึงย่อมจารึกชื่อ “พลเอกร่มเกล้า ธุวธรรม” อยู่ในฐานะเป็นทหารมืออาชีพผู้รักชาติและราชบัลลังก์ และอยู่ในฐานะ “วีรชน” ของประชาชนตลอดไป!!!

========================

วีรชนที่เอา กองกำลังทหาร มา "ฆ่า" ประชาชนน่ะหรือ..

วีรชนแบบไหนกันหว่า...

โดย: ชายไร้พุง เขียนเมื่อ 11 เม.ย. 12 IP IP: 171.98.112.XXX