รวมสุดยอดเมนู หมวด » กิน เที่ยว สูตรอาหาร » เรื่องกิน » รวมสุดยอดเมนู

หากพูดถึงกลุ่มคนที่มีความเชื่อในเรื่องของโชคลาภ ความโชคดี ดวงชะตา มากที่สุดกลุ่มคนหนึ่ง คงหนีไม่พ้นกลุ่มคนเชื้อสายจีน เพราะดูได้จากเทศกาลต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเทศกาลตรุษจีน เทศกาลสารทจีน เทศกาลกินเจ หลายๆ ครั้งที่เราจะเห็นว่ากลุ่มคนเชื้อสายจีนจะมีความเชื่อว่า อาหารบางประเภทจะให้โชค ให้ลาภ หรือเป็นตัวแทนของสิ่งต่างๆ แตกต่างกันออกไป วันนี้เราจึงขอเอาใจคนเชื้อสายจีน ด้วยการรวบรวมเอาสุดยอดเมนูติ่มซำที่คนเชื้อสายจีนว่ากันว่าทานแล้วจะ “โชคดี”​ หรือมีความหมายดีๆ มาฝากกัน เผื่อว่าเพื่อนๆ ได้มีโอกาสไปทานบุฟเฟ่ต์ติ่มซำ ตามโรงแรมในกรุงเทพ ก็อาจจะลองสั่งมาทาน เพื่อที่จะเสริมลาภ เสริมดวงชะตาให้ทั้งตัวเอง และครอบครัว

 

1. Turnip Cakes หรือ ขนมผักกาด

 

ขนมผักกาด กรอบนอกนิดๆ เนื้อในนุ่มๆ ถือเป็นหนึ่งในเมนูติ๋มซำที่ได้รับความนิยมมาช้านานแล้ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งตามภัตรคารบุฟเฟ่ต์ติ่มซำสไตล์กวางตุ้ง ของโรงแรมต่างๆ ที่มีชื่อเสียงในกรุงเทพ โดยขนมผักกาดนั้น เป็นเมนูติ่มซำที่คนกวางตุ้งนิยมรับประทานมาช้านาน ยิ่งในช่วงของเทศกาลตรุษจีนแล้วจะขาดไม่ได้ สาเหตุก็เพราะ การออกเสียงของขนมผักกาดในภาษาจีน จะคล้องกับคำที่มีความหมายว่า “โชคดี” ในภาษาจีนนั่นเอง ซึ่งนอกจากจะได้รับความนิยมอย่างมากในจีนและฮ่องกงแล้ว ที่ไต้หวันก็ได้รับความนิยมอย่างมากเช่นกัน เพราะชื่อของขนมผักกาด ยังไปพ้องกับคำที่มีความหมายว่า “โชคลาภ” ในภาษาจีนท้องถิ่นของไต้หวันอีกด้วย ดังนั้น หากคุณเป็นคนหนึ่งที่เชื่อในเรื่องโชคลาภ เจ้าขนมผักกาดนี้ จึงถือได้ว่าเป็น 1 เมนูติ่มซำ ที่คุณจะพลาดไม่ได้เมื่อคุณได้ไปรับประทานบุฟเฟ่ต์ติ่มซำในกรุงเทพนั่นเอง

 

2. Spring Rolls หรือ ปอเปี๊ะทอดแบบจีน

 

มาต่อกันที่ Spring Rolls หรือขนมปอเปี๊ะทอดที่เราคุ้นเคยกันมาตั้งแต่เด็กๆ หาทานได้ง่าย เป็นของทานเล่นที่ถูกใจทั้งเด็กๆ ไปจนถึงผู้ใหญ่ มีใส้ที่หลากหลายแตกต่างกันออกไป ไม่ว่าจะเป็นวุ้นเส้น เห็ดหอม หมูสับ หรือผักชนิดต่างๆ ตามแต่จะมีการประยุกต์ แต่รู้หรือไม่ว่า ขนมปอเป๊ะทอด คือเมนูติ่มซำอีกชนิดที่ได้รับความนิยมอย่างมากตั้งแต่สมัยโบราณ เพราะความเชื่อที่ว่ากันว่า การที่ขนมปอเป๊ะทอด มีลักษณะรูปร่างคล้าย “แท่งทองคำ” เมื่อทานแล้ว จะทำให้คนที่ทานนั้นโชคดีร่ำรวย เพราะแท่งทองคำตามความเชื่อของคนจีนนั้น ถือได้ว่าเป็นสัญลักษณ์แทนความมั่งคั่งนั่นเอง ดังนั้น จึงไม่แปลกเลยที่ในช่วงของเทศกาลสำคัญๆ ของคนจีน และตามภัตรคารบุฟเฟ่ต์ติ่มซำชื่อดังในกรุงเทพ เมนูนี้จะกลายเป็นอีกเมนูยอดฮิตไปแล้ว

 

3. Glutinous Rice Dumplings หรือ บ๊ะจ่าง

 

อีกเมนูที่ชาวจีนตั้งแต่สมัยโบราณเชื่อว่าจะทำช่วยสร้างโชคลาภให้แก่ครอบครัวที่ทำทานกันเอง โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลสำคัญๆ อย่างเทศกาลไหว้บ๊ะจ่าง เทศกาลตรุษจีน ก็คือ ขนมบ๊ะจ่าง โดยความเชื่อมีอยู่ว่า ขนมบ๊ะจ่างนั้น มีรูปร่างและลักษณะคล้าย “ถุงเงิน ถุงทอง” ทำให้กลุ่มคนเชื้อสายจีนส่วนใหญ่ เมื่อถึงเทศกาลสำคัญๆ ดังกล่าว ก็จะรวมตัวกันในหมู่ญาติพี่น้อง และคนในครอบครัว ช่วยกันทำขนมบ๊ะจ่าง ซึ่งทำจากข้าวเหนียวเป็นหลัก นำมาผัดน้ำมัน ใส่ใส้ต่างๆ เข้าไปด้วย อาทิ หมูเค็ม หมูพะโล้ เผือก ไข่เค็ม กุ้ง เห็ดหอมเป็นต้น และนำมาห่อด้วยใบไผ่ ก่อนจะนึ่งจนสุก ถือเป็นอีกเมนูหนึ่งที่เชื่อว่าหลายคนคงคุ้นเคยกันดี แต่อาจจะไม่รู้ว่า เมนูติ่มซำนี้ก็มีความเชื่อดีๆ เกี่ยวกับโชคลาภแฝงอยู่อีกด้วย

 

4. Sweet Rice Balls หรือ บัวลอยจีน

 

ปิดท้ายกันที่เมนูสุดท้ายซึ่งเป็นของหวานกันบ้าง เมนูนี้คือ Sweet Rice Balls หรือบัวลอยแบบจีน ซึ่งมีความคล้ายกับบัวลอยของไทย แต่ของจีนนั้น ลูกบัวลอยจะมีขนาดที่ใหญ่กว่าพอสมควร เพราะจะมีการสอดใส้เข้าไปด้วยอาทิใส้ งาดำ หรือ ถั่วแดง เมื่อปั้นเสร็จแล้ว จะนำไปต้มในน้ำเชื่อม บ้างก็นิยมทานกับน้ำขิง หรือที่เราได้ยินกันบ่อยๆ ว่าบัวลอยน้ำขิงนั่นเอง ซึ่งในเรื่องของความเชื่อของการกินบัวลอยจีนนั้น มีความเชื่อว่า ด้วยรูปร่างลักษณะของบัวลอยจีนที่เป็นทรงกลมลูกใหญ่นั้น การทานบัวลอยจีนจะทำให้ครอบครัวรักใคร่กลมเกลียมกันมากขึ้น คนที่จากบ้านไปไกล ก็จะหวนกลับมาพบปะกัน ใกล้ชิดกัน รักกันกลมเกลียมเหมือนเดิม ราวกับลูกบัวลอยที่กลมและเหนียวหนึบนั่นเอง เพราะฉะนั้น หากเพื่อนๆ ต้องการไปเฉลิมฉลองโอกาสสำคัญๆ กับครอบครัวที่บุฟเฟ่ต์ติ่มซำตามโรงแรมในกรุงเทพเมื่อไหร่ ลองสั่งเมนูนี้เป็นการปิดท้าย ก็ดีไม่ใช่เล่น เพื่อเป็นการเสริมสร้างสายใยรักของคนในครอบครัวนั่นเอง

เมนูติ่มซำมีมากมาย แต่ละเมนูมีเอกลักษณ์ และความหมายแตกต่างกันออกไป ซึ่งถือเป็นความน่าสนใจของอาหารของกลุ่มคนเชื้อสายจีนมากพอสมควร ซึ่งหากเพื่อนๆ สนใจเมนูติ่มซำให้โชคอย่างข้างบนนี้ โดยเฉพาะ ขนมผักกาดทอด กรอบนอกนุ่มใน อร่อยๆ ลองแวะไปลองทานได้ที่ บุฟเฟ่ต์ติ่มซำของโรงแรมคราวน์ พลาซ่า กรุงเทพฯ ลุมพินี พาร์ค รับรองว่าได้ทั้งความเอร็ดอร่อย และได้ทั้งความสบายใจเพราะเมนูให้โชคกลับไปอย่างแน่นอน

Advertisement
รูป Soniasu
โดย: Soniasu
ตั้งเมื่อ: 14 ก.ย. 16
แท็ก:
เปิดดู: 1,179 ครั้ง

แสดงความคิดเห็น กับกระทู้ รวมสุดยอดเมนู

ผู้สนับสนุน