เปิดสำรับความอร่อย ตำนานกาแฟไทย @บ้านใร่ใบกะเพรา หนองควายโซ หมวด » กิน เที่ยว สูตรอาหาร » เรื่องกิน » เปิดสำรับความอร่อย ตำนานกาแฟไทย @บ้านใร่ใบกะเพรา หนองควายโซ

ใครที่ชื่นชอบกาแฟกลิ่นเข้ม รสบาดขมถึงใจ ต้องนี่เลยบ้านใร่กาแฟ กาแฟไทยที่ได้รับการขนานนามว่ามีกลิ่นและรสชาติที่เข้มเป็นเอกลักษณ์ แต่ใช่ว่าบ้านใร่กาแฟจะชงกาแฟเป็นอย่างเดียวนะ เพราะอาหารของที่นี่ก็ขึ้นชื่อไม่แพ้กัน เรียกว่ามีเอกลักษณ์สมกับเป็นแบรนด์กาแฟไทยเจ้าแรกเลยจริงๆ

 

ร้านบ้านใร่ใบกะเพรามีอยู่ 2 สาขา สาขาที่รู้จักกันดีคือสาขาเอกมัย แต่วันนี้เราจะพามาชิมที่สาขาหนองควายโซ อำเภอหนองแซง จังหวัดสระบุรี ใกล้ๆ นี่เอง

จากถนนมิตรภาพ ก่อนถึงแยกบายพาสไปลพบุรี จะมีป้ายแยกออกไปอำเภอหนองแซง ขับตรงไปจนถึงสี่แยกอำเภอหนองแซงจะพบร้านบ้านบ้านใร่ใบกะเพราตั้งอยู่บริเวณหัวมุมของแยก ภายในร้านตกแต่งบรรยากาศเรียบง่าย สบายๆ แบบเป็นกันเอง รายล้อมด้วยห้องแอร์ส่วนตัวแบบเป็นหลังๆ เป็นไอเดียนำร้านกาแฟที่เคยใช้ตั้งอยู่ตามจุดต่างๆ ทั่วประเทศไทยมาปรับปรุงใหม่เก๋ไก๋เลยทีเดียว

 

เปิดสำรับด้วย ไก่ย่างอบโอ่งมังกร’ หนังกรอบๆ เนื้อนุ่มชุ่มน้ำปรุงรสหวานกลมกล่อมสูตรเด็ดของบ้านใร่ มีให้เลือกจิ้มคู่กับน้ำจิ้มไก่หรือจะเป็นน้ำจิ้มแจ่วก็เข้ากั๊นเข้ากัน

 

ต่อด้วยความแซบจาก ตำป่าตำถาด’ ถาดใหญ่สะใจ ใช้น้ำปลาร้าข้าวคั่วที่นำมาต้มสุกแล้วปรุงกลิ่นให้หอมตำกับเส้นมะละกอสับขนาดพอดีไม่ใหญ่เกินไปหรือเล็กเกินไป พร้อมจัดเต็มเครื่องเคียง ไม่ว่าจะเป็นหมูยอ หอยโข่งตัวเขื่องต้มสดๆ เส้นหมี่ ถั่วงอก หน่อไม้ ไข่ต้ม และเม็ดกระถินริมรั้วปลอดสาร จัดวางให้กินคู่ไม่มีเบื่อ

ถ้ายังแซ่บไม่พอต้องต่อด้วย ลาบหมูลาวเวียง’ เน้นเครื่องหอมๆ ที่ผ่านการเผานำมาโขลกเคล้ากับเนื้อหมูล้วนๆ ขอบวกก่อนว่าจานนี้ไม่มีน้ำมะนาวเป็นส่วนผสมเพราะแทนความเปรี้ยวด้วยน้ำมะขามเปียกหอมๆ ได้เสน่ห์ของวิถีลาวเวียงแท้ๆ เชียว

 

ยิ่งถ้าขาดหม้อนี้ไปถือว่ายังไม่ถึงเครื่อง แกงเห็ดรวม’ กลิ่นเครื่องแกงโขลกกับน้ำปลาร้าข้าวคั่วปรุงสุก ต้มรวมกับบวบหอมกับเห็ดอย่างน้อย 3 ชนิด ช่วยขับสารพิษอีกด้วย พอเดือดเพิ่มกลิ่นหอมด้วยใบแมงลัก ตักซดให้คล่องคอ

 

รอจานต่อไปมาตัดรสชาติด้วย ผัดไทยกุ้งสด’ จุดเด่นอยู่ที่การเลือกเส้นที่มีความเหนียวนุ่มซึมน้ำผัดไทยได้ดี บีบมะนาวไปนิดคลุกกับถั่วอีกหน่อย ตักเข้าปากรับรองอร่อยอย่าบอกใคร

ถ้ายังไม่พอต้องสั่ง ปูนิ่มผัดผงกะหรี่’ ปูนิ่มเนื้อหวานลงทอดให้กรอบเล็กน้อยพอมีความกรอบนอกนุ่มในไม่อมน้ำมัน จากนั้นจึงนำไปผัดกับเครื่องแกงกะหรี่ จานนี้ทานได้ทั้งตัวไม่มีเหลือ

 

ตบท้ายที่มาแล้วไม่สั่งไม่ได้คือซิกเนอเจอร์เด็ดของร้าน ลาบใบกระเพรา’ ที่ร้านจะใช้ใบกระเพราควายกะเพราขาวที่ปลูกเอง จึงได้ใบกระเพราะที่ใหญ่รสชาติไม่เผ็ดจัดจ้านจนเกินไป นำมาชุบแป้งทอดทานคู่กับใข่เยี่ยวม้าหรือไข่ต้มราดด้วยน้ำลาบสูตรเด็ดของบ้านใร่ แค่คำเดียวก็อร่อยจนต้องสั่งต่อเลยแหละ

 

ที่นี่เปิดให้บริการทุกวันตั้งแต่เวลา 10.00 – 22.00 น. ใครที่ผ่านมาก็สามารถแวะเที่ยวสถานที่น่าสนใจใกล้ๆ ให้พอใจก่อนค่อยแวะมาอิ่มท้องก็ยังได้ แต่ที่ไม่ควรพลาดคือพิพิธภัณฑ์บ้านใร่กาแฟซึ่งอยู่ห่างไปจากนร้านแค่ 2 กิโลเมตรเท่านั้นเอง ถ้าไปไม่ถูกลองถามคนของบ้านใร่กาแฟดูก็ได้เขาใจดีและยิ้มแย้มกันทุกคนจริงๆ

Advertisement
รูป mono publishing
โดย: mono publishing
ตั้งเมื่อ: 26 ก.ย. 16
เปิดดู: 2,151 ครั้ง

แสดงความคิดเห็น กับกระทู้ เปิดสำรับความอร่อย ตำนานกาแฟไทย @บ้านใร่ใบกะเพรา หนองควายโซ

ผู้สนับสนุน

ความคิดเห็นที่ 1 : เปิดสำรับความอร่อย ตำนานกาแฟไทย @บ้านใร่ใบกะเพรา หนองควายโซ
avatar

น่าไปโดนมาก :em21:

โดย: BaluBari เขียนเมื่อ 26 ก.ย. 16 IP IP: 110.164.180.XXX