5 เมนูอร่อยเห็นเห็น...รับเทศกาลเจ หมวด » กิน เที่ยว สูตรอาหาร » เรื่องกิน » 5 เมนูอร่อยเห็นเห็น...รับเทศกาลเจ

 

เทศกาลถือศีลกินเจ เป็นเทศกาลที่คนไทยเชื้อสายจีนสืบทอดปฏิบัติกันอย่างยาวนานด้วยการถือศีล 8 ไปพร้อมๆ กับการรับประทานอาหารเจที่ปรุงโดยปราศจากเนื้อสัตว์ และผักที่มีกลิ่นฉุน 5 อย่าง ซึ่งเป็นหนึ่งในหัวใจหลักในช่วง เทศกาลกินเจเพื่อชำระจิตใจให้บริสุทธิ์ไปพร้อมๆ กับการมีสุขภาพดี ด้วยเหตุนี้ ซอสปรุงอาหารตราแม็กกี้ จึงได้จัดกิจกรรม “อร่อยเห็นเห็น” เป็นผู้ช่วยปรุงอาหารเจให้ผู้ถือศีลกินเจได้อิ่มอร่อยและอิ่มบุญตลอดช่วงเทศกาลกินเจ 9 วันระหว่างวันที่ 1-9 ตุลาคม 2559 ด้วยการเชิญเชฟปีเตอร์ ไล มาแนะนำ 5 เมนูอาหาร พร้อมแบ่งปันเคล็ดลับการปรุงอาหารเจให้อร่อยเห็นเห็นได้เองที่บ้าน

 

เชฟปีเตอร์ ไล ผู้เชี่ยวชาญด้านอาหารจีน กล่าวว่า “ช่วงเทศกาลถือศีลกินเจ หลายคนอาจมองหาอาหารเจที่มีรสชาติอร่อยถูกปาก น่ารับประทาน และดีต่อสุขภาพ ดังนั้นการปรุงอาหารเจรับประทานเองที่บ้านจึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ผู้ถือศีลกินเจสามารถปรุงทุกจานเจให้อร่อยเห็นเห็นได้ ซึ่งเคล็ดลับสำคัญคือการเลือกใช้ซอสปรุงอาหารที่มีส่วนผสมของซอสถั่วเหลืองที่หมักโดยวิธีธรรมชาติ ที่ช่วยให้ทุกจานเจมีสีสันน่ารับประทาน กลิ่นหอม และรสชาติกลมกล่อม รวมถึงการเลือกวัตถุดิบที่สดใหม่ และมีประโยชน์ต่อร่างกายในการปรุงอาหาร  เพียงแค่มองจานอาหาร และสัมผัสกลิ่นหอมก็รู้สึกได้ถึงความอร่อยแล้ว เมื่อได้รับประทานก็ยิ่งคอนเฟิร์มรสชาติกลมกล่อม และด้วยรสชาติอาหารเจที่อร่อยเห็นเห็นที่สามารถปรุงเองได้ไม่ยาก จึงอยากเชิญชวนให้ทุกคนหันมาร่วมอิ่มอร่อยและอิ่มบุญร่วมกันในช่วงเทศกาลกินเจนี้”
 
เชฟปีเตอร์ ไล ในฐานะผู้เชี่ยวชาญด้านอาหารจีน ได้แนะนำ 5 เมนูอาหารเจอร่อยเห็นเห็น สำหรับเทศกาลกินเจในปีนี้ พร้อมเทคนิคการปรุงเองได้ง่ายๆ ที่บ้าน แถมยังให้คุณค่าทางอาหารต่อผู้ถือศีลกินเจ เริ่มจาก  
 
1.สปาเก็ตตี้ปลาเค็มเจ เมนูฟิวชั่นของโปรดของใครหลายๆ คนที่ให้รสชาติเค็มนิดๆ จากปลาเค็มเจ และเผ็ดเล็กน้อย ของพริกชี้ฟ้าแดง พร้อมกลิ่นหอมของใบโหระพา เข้ากันได้ดีกับเส้นสปาเก็ตตี้จะได้รสชาติอร่อยกลมกล่อม เต็มไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการ ใบโหระพาจะช่วยลดคลอเรสเตอรอล และพริกชี้ฟ้าแดง ช่วยให้เจริญอาหารและลดอาการหวัดคัดจมูก
วิธีการทำง่ายๆ เพียงทอดเต้าหู้และปลาเค็มเจพอเหลืองกรอบ ตามด้วยพริกชี้ฟ้าแห้งผัดให้เข้ากัน จากนั้น ใส่สปาเก็ตตี้ ปรุงรสชาติให้อร่อยกลมกล่อมและมีกลิ่นหอมด้วยซอสปรุงอาหารตราแม็กกี้ เติมน้ำตาลทรายเล็กน้อย ผัดให้เข้ากัน ใส่ใบโหระพา ผัดเร็ว ๆ อีกครั้งเป็นอันเสร็จ
เกร็ดน่ารู้...ความอร่อยจากเชฟ การผัดเต้าหู้ ปลาเค็มเจ และพริกแห้งให้สุกก่อน จะช่วยเพิ่มสีให้ดูน่ารับประทาน และกลิ่นหอมของพริกทอดในอาหารและเพิ่มรสชาติให้เต้าหู้อีกด้วย
 
2.เห็ดหอมคลุกฝุ่นเห็ดหอม เป็นส่วนประกอบยอดนิยมสำหรับช่วงเทศกาลเจ เมื่อทอดพร้อมงาก็จะให้กลิ่นหอมน่ารับประทาน และยังมีประโยชน์ต่อร่างกายเพราะเห็ดหอม ช่วยป้องกันความดันโลหิตสูงและหลอดเลือดหัวใจ ส่วนงา ช่วยชะลอความแก่ ควบคุมน้ำหนักได้อย่างดี
วิธีการทำ เพียงล้างเห็ดหอมและซับน้ำให้แห้ง ปรุงรสเห็ดหอมให้อร่อยกลมกล่อมและมีกลิ่นหอมด้วยซอสปรุงอาหารตราแม็กกี้ และพริกไทยป่นคลุกให้เข้ากัน โรยงาให้ทั่วเห็ดหอม ตามด้วยผงแป้งทอดกรอบแล้วเคล้าเบาๆ นำเห็ดหอมลงทอดในน้ำมันร้อนๆ พอสุกเป็นสีน้ำตาลทอง ตักขึ้นพักสะเด็ดน้ำมัน
เกร็ดน่ารู้...ความอร่อยจากเชฟ เพื่อให้ชิ้นเห็ดมีรสชาติที่อร่อยกลมกล่อม ควรปรุงรสด้วยซอสปรุงอาหารตราแม็กกี้ เห็ดหอมจะดูดซับรสชาติและกลิ่นหอมของซอสถั่วเหลืองได้ดี เมื่อนำไปเคล้ากับผงแป้งกรอบ ซึ่งช่วยดูดความชื้นจะทำให้เห็ดหอมกรอบนาน และอร่อยกลมกล่อมทุกคำ
 
3.มาม่าผัดขี้เมา เมนูยอดฮิตที่คงความอร่อยและสีสันน่ารับประทานในแบบอาหารเจที่ให้รสชาติเผ็ดนิดๆ ของพริกขี้หนูสวน และพริกไทยอ่อนที่มีสรรพคุณในการย่อยอาหาร นอกจากนี้ยังมีส่วนประกอบเป็นผักหลากหลายสีที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายอีกด้วย
วิธีการทำ ทอดเต้าหู้และเห็ดหอมพอกรอบ ตามด้วยพริกขี้หนูลงไปผัดกับผักทุกชนิด ปรุงรสชาติให้อร่อยกลมกล่อมและมีกลิ่นหอมด้วยซอสปรุงอาหารตราแม็กกี้ จากนั้นใส่เส้นบะหมี่ลงไป ปรุงรสด้วยซอสปรุงอาหารตราแม็กกี้ตามชอบพร้อมน้ำตาลทราย แล้วใส่พริกไทยสด พริกชี้ฟ้าแดง และใบกระเพรา ผัดเร็วๆ ให้เข้ากันเป็นอันเสร็จ
เกร็ดน่ารู้...ความอร่อยจากเชฟ ควรลวกเส้นบะหมี่สำเร็จรูปพอสุก ตักขึ้นและเคล้าด้วยน้ำมันพืช พักไว้ เมื่อนำเส้นมาปรุงอาหารจะได้เส้นที่เหนียวนุ่ม
 
4.ลาบเต้าหู้ อาหารอีสานที่ให้รสชาติจัดจ้านเปรี้ยวเผ็ดกำลังดี และยังมีกลิ่นหอม ของข้าวคั่ว ที่สำคัญยังอุดมคุณค่าอาหารจากเต้าหู้ที่ให้โปรตีนและเห็ดหลากชนิด
วิธีการทำ คั่วเห็ดนางฟ้าและเห็ดหูหนูในกระทะ พอให้มีกลิ่นหอมและแห้ง เทใส่ชามผสมกับเต้าหู้ ปรุงรสชาติให้อร่อยกลมกล่อมและมีกลิ่นหอมด้วยซอสปรุงอาหารตราแม็กกี้ มะนาว น้ำตาลทราย และพริกป่น เคล้าให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ เติมข้าวคั่วและใบสะระแหน่ รับประทานกับข้าวเหนียวและผักสด
เกร็ดน่ารู้...ความอร่อยจากเชฟ ควรต้มเต้าหู้ทั้งชิ้นในน้ำเดือดแรงๆ ประมาณ 5 นาที จะช่วยให้เนื้อเต้าหู้ฟูและยีง่ายขึ้น
 
นอกจากนี้ เชฟปีเตอร์ ไล ยังได้สาธิตการปรุงเมนูเจอีกหนึ่งเมนูไฮไลท์จากแม็กกี้ คือ เต้าหู้อบหม้อดิน ที่มีวิธีการปรุงง่ายๆ ดังนี้
ส่วนผสม (สำหรับ 6 ที่)
ซอสปรุงอาหารตราแม็กกี้ 4 ช้อนโต๊ะ
วุ้นเส้นแห้งแช่น้ำ             1 ห่อ (40 กรัม)
เห็ดหอมแห้ง                  4 ช้อนโต๊ะ
แช่น้ำหั่นสี่เหลี่ยมเล็ก      11/2 ซม.
ขิงหั่นเป็นแว่น                3 แว่น
เต้าหู้แข็งหั่นชิ้นพอดีคำ    1 แผ่น
เห็ดเข็มทอง                   ½ ถ้วยตวง
ผักกวางตุ้ง                     ½   ถ้วยตวง
ฟองเต้าหู้                       ½   ถ้วยตวง
พริกไทยป่น                    ½   ช้อนชา
น้ำมันงา                        1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย                  1 ช้อนชา
ซีอิ๊วดำ                          2 ช้อนชา
น้ำมันพืช                       3 ช้อนโต๊ะ (30 กรัม)
น้ำแช่เห็ดหอม                1 ถ้วยตวง

วิธีการทำ
ปรุงรสวุ้นเส้นให้อร่อยกลมกล่อมและมีกลิ่นหอมด้วยซอสปรุงอาหารตราแม็กกี้ 3 ช้อนโต๊ะ ใส่น้ำมันงา น้ำตาลทราย ซีอิ๊วดำและพริกไทยป่น คลุกเคล้าให้เข้ากัน พักไว้ แล้วใส่น้ำมันพืชลงในหม้ออบ ทอดเต้าหู้ เห็ดหอมให้เหลือง แล้วปรุงรสด้วยซอสปรุงอาหารตราแม็กกี้ 1 ช้อนโต๊ะ ผัดให้เข้ากัน ใส่ขิง วุ้นเส้น ฟองเต้าหู้ และน้ำเปล่าลงไป ปิดฝาแล้วอบด้วยไฟกลาง ให้พอเหลือน้ำซอสขลุกขลิก ใส่เห็ดเข็มทองและผักกวางตุ้ง ปิดฝาอบอีกสักครู่ ก็จะได้เต้าหู้อบหม้อดินร้อนๆ พร้อมเสิร์ฟ
เกร็ดน่ารู้...ความอร่อยจากเชฟ ควรใช้น้ำแช่เห็ดหอมในการทำอาหารร่วมกับซอสปรุงอาหารตราแม็กกี้ จะทำให้อาหารมีกลิ่นหอม และให้รสชาติอร่อยกลมกล่อม
 
ทั้ง 5 เมนูเจจากแม็กกี้จะช่วยเพิ่มความสุขในการกินเจให้กับทุกครอบครัว เพื่อเสริมสร้างสิริมงคลให้ชีวิตในเทศกาลกินเจปีนี้ ด้วยหลากส่วนผสมที่ให้คุณค่าทางอาหารครบถ้วน กลิ่นหอมและรสชาติที่กลมกล่อม อร่อยเห็นเห็นด้วยซอสปรุงอาหารแม็กกี้ ติดตามรายละเอียดสูตรเพิ่มเติมได้ที่ www.facebook.com/ maggithailand

Advertisement
รูป Mcmarron
โดย: Mcmarron
ตั้งเมื่อ: 29 ก.ย. 16
เปิดดู: 746 ครั้ง

แสดงความคิดเห็น กับกระทู้ 5 เมนูอร่อยเห็นเห็น...รับเทศกาลเจ

ผู้สนับสนุน