พาขึ้นดอยช้างมูบ ตามไปดูการผลิตกาแฟทุกขั้นตอน จนได้กาแฟรสชาติเยี่ยม!! หมวด » กิน เที่ยว สูตรอาหาร » เรื่องเที่ยว » พาขึ้นดอยช้างมูบ ตามไปดูการผลิตกาแฟทุกขั้นตอน จนได้กาแฟรสชาติเยี่ยม!!

 

สัมผัสสุนทรียรสจากกาแฟชั้นเลิศปรุงโดยผู้เชี่ยวชาญกับ “เนสกาแฟโกลด์”

บริษัท เนสท์เล่ ประเทศไทย ได้จัดกิจกรรมสุดเอ็กซ์คลูซีฟเนสกาแฟโกลด์ เอ็กซเพิร์ท ทริป” (NESCAFÉ GOLD Expert Trip) นำคณะสื่อมวลชนและบล็อกเกอร์ชั้นนำของประเทศเดินทางไปยังจังหวัดเชียงราย เพื่อให้ความรู้และแบ่งปันความเชี่ยวชาญเกี่ยวกับการผลิตกาแฟคุณภาพระดับพรีเมียม พร้อมเผยเคล็ดลับในการรังสรรค์ “เนสกาแฟโกลด์

 

เราเดินทางขึ้นสู่ยอดดอยกันตั้งแต่เช้า เพื่อไปชมแปลงสาธิตการปลูกกาแฟอาราบิก้า บนดอยช้างมูบ ที่สูงเหนือระดับน้ำทะเลกว่า 1400 เมตร ผ่านเส้นทางคดเคี้ยวไปตามแนวเขาราวๆ 40 นาทีจากโรงแรมที่พัก ก็ขึ้นมาถึงแปลงทดสอบและพัฒนากาแฟพันธุ์อาราบิก้าของเนสท์เล่ ที่สร้างขึ้นเพื่อเป็นการสนองพระราชปณิธานของสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี เพื่อแจกจ่ายพันธุ์ให้กับชาวเขาและคนในพื้นที่ได้มีอาชีพ และเลิกปลูกฝิ่น

 

 

มาถึงเราก็ได้ฟังบรรยายถึงที่มาของแปลงสาธิตนี้ จากนั้นก็ได้เวลาขึ้นไปเก็บเมล็ดกาแฟสดจริงๆ

 

หลังจากที่เราเก็บแล้ว ก็ต้องเอาไปรวมเพื่อการคัดแยกเมล็ดที่ดีมีคุณภาพ

เพื่อเข้าสู่ขั้นตอนการผลิตต่อไป

 

 

จากนั้นก็จะนำมาล้าง และคัดเอาเฉพาะเมล็ดที่จมน้ำ ส่วนเมล็ดที่ลอยน้ำ จะถูกนำไปทิ้ง เพื่อทำเป็นปุ๋ย ใช้ไปผลิตไม่ได้

 

พอคัดเฉพาะเมล็ดที่จมน้ำแล้ว ก็จะมาสู่การสีเปลือกออก

 

การหมัก ที่นี่ เมล็ดกาแฟจะถูกแช่น้ำครั้งแรก 12 ชั่วโมง จากนั้นเทน้ำออก เอาน้ำใหม่ใส่เข้าไป แล้วแช่ต่ออีก 24 ชั่วโมง แล้วเทออก เอาน้ำเข้าใหม่ แล้วแช่อีก 24 ชั่วโมง รวมเป็น 60 ชั่วโมง เพื่อล้างเมือกรอบเมล็ดกาแฟออก

 

 บ่อหมัก ที่กาแฟจะอยู่ในนี้ถึง 60 ชั่วโมง

 

 

 หลังจากหมักได้ที่แล้ว ก็นำมาตากให้แห้ง ราวๆ 1 สัปดาห์ ก็จะได้กาแฟสาร 

 

 แล้วก็จะนำมาคัดแยกเอาเมล็ดที่สมบูรณ์เท่านั้น 

 

 

 แล้วก็มาสู่ขั้นตอนสำคัญ นั่นคือการคั่ว ที่จะต้องใช้ผู้เชี่ยวชาญโดยเฉพาะ เพื่อได้กาแฟรสชาติที่หอมลงตัว

 

นั่นคือกระบวนการผลิตกาแฟทั้งหมด ที่เหมือนจะง่าย แต่บอกเลยไม่ใช่เรื่องง่าย กว่าจะได้กาแฟแต่ละรสชาติ 

  

และมาถึงไฮไลต์ ที่เราได้ลองชิมกาแฟแบบมืออาชีพ ที่มีผู้เชี่ยวชาญมาสอนให้ถึงที่ โดยการชิมกาแฟนั้น คือการเอากาแฟที่คั่วได้ที่แล้ว เอามาบด แล้วเทน้ำร้อนใส่ ปล่อยให้ผงกาแฟร่วงโดยใช้ช้อนค่อยๆ กวาดให้ตกลงไปในน้ำ เราก็ตักน้ำด้านบน มาซด มันคือการซดจริงๆ และแรงเร็วกว่าการซดน้ำแกง จนมีเสียงดังซึด เพื่อให้กาแฟนั้น กรุ่นเข้าไปถึงโคนลิ้น 

 

 

แล้วก็จบด้วยการดื่มด่ำกับเนสกาแฟโกลด์ ใหม่ ทั้ง 3 รสชาติ ได้แก่ คาปูชิโน่ ที่มอบรสชาติอันกลมกล่อมลงตัวของกาแฟคั่ว ลาเต้มัคคิอาโต้ รสนุ่มละมุนหอมหวาน และ ไวท์เอสเพรสโซ่ ที่เข้มทั้งกลิ่นและรส

 

กาแฟ เนสกาแฟโกลด์วางจำหน่ายใน 2 ขนาดบรรจุ ได้แก่ แพ็คบรรจุ 10 ซองราคา 99 บาท และแพ็คบรรจุ 4 ซอง ราคา 40บาท ที่ไฮเปอร์มาร์เก็ต ซูเปอร์มาร์เก็ต ร้านสะดวกซื้อ และร้านค้าปลีกชั้นนำทั่วประเทศ นอกจากนี้ เนสกาแฟโกลด์ ใหม่ ยังเป็นผลิตภัณฑ์ที่ผ่านเกณฑ์พื้นฐานทางโภชนาการของเนสท์เล่ที่ผู้บริโภคสามารถมั่นใจได้ 

Advertisement
รูป Aomika19
โดย: Aomika19
ตั้งเมื่อ: 24 ก.พ. 17
เปิดดู: 742 ครั้ง

แสดงความคิดเห็น กับกระทู้ พาขึ้นดอยช้างมูบ ตามไปดูการผลิตกาแฟทุกขั้นตอน จนได้กาแฟรสชาติเยี่ยม!!

ผู้สนับสนุน