รวมกฎสุดแปลกบนโต๊ะอาหาร จาก 9 ประเทศทั่วโลกที่คุณควรรู้ก่อนไปเที่ยว! หมวด » กิน เที่ยว สูตรอาหาร » เรื่องกิน » รวมกฎสุดแปลกบนโต๊ะอาหาร จาก 9 ประเทศทั่วโลกที่คุณควรรู้ก่อนไปเที่ยว!

 

credit image : http://www.ohlor.com

 
เวลาเดินทางไปท่องเที่ยวต่างประเทศนั้น เรามักจะเห็นนักท่องเที่ยวอยู่ด้วยกันสองประเภทนะครับ 

แบบแรกคือนักท่องเที่ยวที่ไม่ค่อยสนใจธรรมเนียมปฏิบัติของชาตินั้นๆ เท่าไหร่ อยากทำอะไรก็ทำเพราะคิดว่ามาเที่ยว ปลดปล่อยเต็มที่ 

แบบที่สองคือนักท่องเที่ยวที่ต้องการเรียนรู้ความแตกต่างของวัฒนธรรมอย่างแท้จริง และเคารพในความแตกต่างนั้นๆ ครับ จึงเลือกที่จะพยายามปรับตัว แม้กฎหลายๆ อย่างจะแตกต่างจากความคุ้นชินในบ้านเกิดเมืองนอนของพวกเขาก็ตาม 

วันนี้เรื่องราวดีๆ เกี่ยวกับการท่องเที่ยวที่เราเอามาฝากกันคือเรื่องของธรรมเนียมปฏิบัติบนโต๊ะอาหาร โดยมี 9 ประเทศ ที่เราคิดว่าธรรมเนียมบนโต๊ะอาหารแปลก และน่าสนใจ เผื่อว่าเพื่อนๆ ได้มีโอกาสไ ด้เดินทางไปเยี่ยมเยือนประเทศเหล่านี้ จะได้ปรับตัวได้ง่ายๆ ยังไงล่ะครับ ไปดูกันเลยว่ามีประเทศอะไรบ้าง

1. จีน
มาดูประเทศแรกที่เราเอามาฝากกันเลยครับ หากพูดถึงเรื่องการ “เรอ” นั้น ในบ้านเราดูจะเป็นสิ่งที่ดูไม่ค่อยดีเท่าไหร่นะครับ โดยเฉพาะถ้าอยู่ในที่สาธารณะ ถ้าไม่สนิทกันจริงๆ หรืออยู่ที่บ้าน คงไม่กล้าเรอออกมา แต่เพื่อนๆ ทราบหรือไม่ครับว่า ธรรมเนียมปฏิบัติที่จีนนั้น การเรอบนโต๊ะอาหาร กลางที่สาธารณะ คือการบ่งบอกว่าคุณกำลังทานอาหารอย่างเอร็ดอร่อย ถือเป็นการชมคนทำ และเป็นเรื่องที่ดีครับ 

2. ญี่ปุ่น
สำหรับประเทศในแถบเอเชียตะวันออกนั้น ตะเกียบ คืออุปกรณ์หลักในการทานอาหารครับ ไม่ว่าจะเป็น ญี่ปุ่น จีน เกาหลีเหนือ เกาหลีใต้ แต่สำหรับญี่ปุ่นนั้น มีธรรมเนียมแปลกๆ อยู่ข้อหนึ่ง สิ่งนั้นคือคนญี่ปุ่นจะไม่ใช้ตะเกียบคีบอาหารส่งต่อให้กัน จากตะเกียบสู่ตะเกียบเด็ดขาด เพราะคนญี่ปุ่นมีธรรมเนียมที่ว่า เวลามีคนตาย และทำพิธีเผาเรียบร้อยแล้ว ญาติพี่น้องจะใช้ตะเกียบคีบกระดูกผู้ตายส่งต่อกันนั่นเองครับ คนญี่ปุ่นจึงไม่ใช้ตะเกียบส่งต่ออาหารเด็ดขาด

3. ประเทศในโลกอาหรับ
สำหรับข้อสามนี้ ขอรวมเป็นประเทศในโลกอาหรับเลยนะครับ เพราะมีธรรมเนียมคล้ายๆ กันก็คือ คนในแถบนี้เขาจะทานข้าวด้วยมือครับ ซึ่งอันนี้ว่าแปลกแล้ว ที่แปลกขึ้นไปอีกก็คือ พวกเขาจะใช้มือขวาเท่านั้นนะครับ เพราะมือซ้าย ถือว่าไม่สะอาดเพราะเป็นมือที่ใช้ล้างทำความสะอาดเวลาทำธุระในห้องน้ำ เอาเป็นว่าหากเพื่อนๆ ไปดินแดนตะวันออกกลาง อย่าเผลอใช้มือซ้ายหยิบอาหารทานนะครับ

4. ฝรั่งเศส
เพื่อนๆ คงเคยได้ลิ้มลองขนมปังฝรั่งเศสอันใหญ่ยาวที่เราเรียกกันว่า “บาแกต” ใช่มั้ยครับ ความน่าสนใจเกี่ยวกับบาแกตของคนฝรั่งเศสก็คือ เวลาวางบนโต๊ะอาหารนั้น คนที่นี่จะไม่วางขนมปังลงบนจานหรือถาดนะครับ แต่จะวางลงบนโต๊ะตรงๆ เลย ซึ่งถ้าเพื่อนๆ ได้มีโอกาสไปฝรั่งเศส และเห็นพนักงานวางขนมปังลงบนโต๊ะ ก็อย่าตกใจไปนะครับ


5. ชิลี

มาดูกันที่ประเทศในแถบอเมริกาใต้อย่างชิลีกันบ้างครับ ธรรมเนียมบนโต๊ะอาหารที่น่าสนใจของคนที่นี่ก็คือ คนที่นี่จะไม่ใช้มือเด็ดขาดครับ ทุกอย่างต้องใช้ช้อนส้อมในการหยิบจับมากินทั้งหมด แม้กระทั่งอาหารที่คนในบ้านเรา หรือประเทศอื่นๆ ใช้มือทานอย่าง เฟรนช์ฟรายด์ คนที่นี่จะไม่ใช้มือเลยครับ 
6. เกาหลีใต้
สำหรับประเทศเกาหลีใต้นั้น จะมีธรรมเนียมที่เพื่อนๆ ควรรู้ ถ้าได้มีโอกาสไปเที่ยวก็คือ บนโต๊ะอาหารนั้น ทุกคนจะเริ่มทานไม่ได้ จนกว่าผู้ชายที่มีอายุมากที่สุดบนโต๊ะอาหารจะเริ่มทานก่อนครับ เรียกได้ว่าเป็นสังคมที่ยังเชื่อในเรื่องเพศชายเป็นใหญ่กว่าอยู่มากเลยทีเดียวล่ะครับ


7. รัสเซีย

หากพูดถึงเครื่องดื่มที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในหมู่คนรัสเซีย คงหนีไม่พ้นว้อดก้าครับ ซึ่งธรรมเนียมที่ค่อนข้างต่างจากบ้านเราก็คือ คนที่นี่จะไม่ผสมว้อดก้ากับอะไรเลย แม้กระทั่งน้ำแข็ง เพราะคนที่นี่เชื่อว่าจะเป็นการปนเปื้อนเครื่องดื่มดีๆ อย่างว้อดก้า เพราะฉะนั้น ทานเพียวๆ ดีที่สุดครับ 

8. แทนซาเนีย
มาดูมารยาทบนโต๊ะอาหารของประเทศแถบแอฟริกาอย่าง แทนซาเนียกันบ้างครับ ที่แปลกสุดๆ คือ เรื่องเวลาทานอาหารเย็นของคนที่นี่ครับ เพราะคนที่นี่จะถือว่าคุณเสียมารยาทหากมาทานอาหารเย็นตรงเวลาครับ ดังนั้น ที่ดีที่สุดต้องมาที่โต๊ะอาหารสายประมาณ 15-30 นาทีนั่นเอง


9. โปรตุเกส

สำหรับโปรตุเกสนั้น มารยาทบนโต๊ะอาหารสุดแปลกที่เพื่อนๆ ควรรู้ก็คือ เพื่อนๆ ห้ามขอเกลือ และพริกไทยจากพนักงาน ถ้ามันไม่ได้มีบริการวางอยู่บนโต๊ะอาหารแล้วนะครับ เพราะการขอเกลือ และพริกไทยเพิ่มเป็นการเสียมารยาท และเหมือนเป็นการดูถูกฝีมือการปรุงอาหารของเชฟนั่นเองครับ

วัฒนธรรมการกินคือเรื่องที่สำคัญนะครับ และหากเพื่อนๆ ไม่ต้องการเจอสิ่งที่เรียกว่า “Culture Shock” หรือความรู้สึกตกใจเพราะวัฒนธรรมในประเทศนั้นๆ แตกต่างจากบ้านเรามากเกินไป ก่อนเดินทางไปเที่ยว ควรจะศึกษาไว้ซักนิดโดยเฉพาะมารยาทบนโต๊ะอาหารก็ไม่เสียหลายนะครับ ส่วนใครที่กำลังวางแผนเที่ยวต่างประเทศ เอ็กซ์พีเดีย (Expedia) ได้รวบรวมเรื่องราวดีๆ เกี่ยวกับการท่องเที่ยว รวมถึงตั๋วเครื่องบินและที่พักไว้มากมายเลยครับ  

Advertisement
รูป MegaKill
โดย: MegaKill
ตั้งเมื่อ: 2 มี.ค. 17
เปิดดู: 4,487 ครั้ง

แสดงความคิดเห็น กับกระทู้ รวมกฎสุดแปลกบนโต๊ะอาหาร จาก 9 ประเทศทั่วโลกที่คุณควรรู้ก่อนไปเที่ยว!

ผู้สนับสนุน