เส้นทางแห่งเมืองล้านนา กับการเดินทางสุดประทับใจ กับ Fortuner Trip Series เส้นทางที่ 1..เชียงใหม่ หมวด » กิน เที่ยว สูตรอาหาร » เรื่องเที่ยว » เส้นทางแห่งเมืองล้านนา กับการเดินทางสุดประทับใจ กับ Fortuner Trip Series เส้นทางที่ 1..เชียงใหม่

เราได้มีโอกาสได้เดินทางไปเชียงใหม่หลังจากที่ไม่ได้ไปมานาน และเส้นทางที่ไปในครั้งนี้ ดูเผินๆ เหมือนจะเป็นเส้นทางเดิมที่เคยผ่านมาบ้าง แต่ครั้งนี้ไม่เหมือนครั้งก่อนๆ เพราะ Fortuner Trip Series เส้นทางนี้ พาเราไปยังที่ที่เราไม่เคยสัมผัสมาก่อน จึงอยากจะมาเล่าประสบการณ์ที่เราประทับใจให้ฟัง^^

การเดินทางมีชื่อเต็มๆ ว่า Fortuner Trip Series เส้นทางที่ 1 จังหวัดเชียงใหม่ ภายใต้คอนเซ็ปท์ "The Tale of Mystic Lanna" ที่จะพาเราไปสู่ตำนานแห่งล้านนาที่เลือนหายไปตามกาลเวลา แค่ชื่อก็ตื่นเต้นแล้ว

เริ่มต้นที่ ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติ ขบวนคาราวานฟอร์จูนเนอร์จอดเรียงราย เตรียมพร้อมออกเดินทาง หลังจากเสร็จพิธีเปิดตัวต่างๆ แล้วเราก็ลุยกันเลย

สถานที่แรกที่เราได้ไปสัมผัสก็คือ วัดต้นเกว๋น หรืออีกชื่อหนึ่ง วัดอินทราวาส ที่นี่เป็นวัดเก่าคู่บ้านคู่เมืองมากว่า 400 ปีแล้ว

 

พอไปถึงก็ได้เข้าพิธี ครัวสืบชะตา ซึ่งเป็นพิธีที่เชื่อว่าจะเป็นการต่ออายุ ขจัดภัย เป็นสิริมงคล ที่มีมาแต่ช้านาน ดีใจจังที่ได้ร่วมพิธีนี้ 

 

เมื่อเสร็จพิธีแล้ว เราก็ออกเดินทางมุ่งหน้าสู่ ดอยอินทนนท์ จำได้ว่าเคยมา แต่นานมากแล้ว ในใจก็ลุ้นนิดๆ ว่าจะเปลี่ยนไปขนาดไหนกันนะ 

ถึงแล้ว หันหลังมาเรียกเพื่อนร่วมทาง ปรากฏว่าหลับกันหมด รถนิ่มมากๆ ขนาดขึ้นดอยทางโค้งเยอะด้วยนะ พอมาถึงจึงได้ทราบว่า สถานที่แห่งนี้มีชื่อว่า พระมหาธาตุเจดีย์นภเมทินีดล-นภพลภูมิสิริ ตั้งอยู่บนดอยอินทนนท์ สวยงามมาก 

และก่อนที่จะมุ่งหน้าไปจุดหมายต่อไป ทีมงานได้จัดขบวนคาราวานของรถอฟอร์จูนเนอร์ทั้งหมด มาจอดเรียงกันเป็นเลข ๙ เพื่อเป็นการรำลึกถึงในหลวงรัชกาลที่ 9 อีกด้วย ประทับใจกันถ้วนหน้าเลย

 

จากนั้นเราก็มุ่งหน้าไปที่ สถานีเกษตรหลวงอินทนนท์ เพื่อรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณของในหลวงรัชกาลที่ 9 ซึ่งมีพระราชประสงค์ที่จะช่วยเหลือชาวเขาบนดอยอินทนนท์แห่งนี้ ให้มีพื้นที่ทำกิน และมีความรู้ทางด้านการเกษตร อันเป็นที่มาของการจัดตั้ง สถานีวิจัยโครงการหลางอินทนนท์ในปี 2522

สมัยก่อนที่นี่ปลูกฝิ่น ทำไร่เลื่อนลอย ในปัจจุบันที่นี่สวยงามมาก โครงการวิจัยต่างๆ มากมายเกิดขึ้นที่นี่ ไม้ดอก ไม้ประดับ ผลไม้ก็มีนะ สตรอเบอร์รี่ องุ่น กาแฟ มีหมดเลย นอกจากผลผลิตทางการเกษตรแล้ว ทางด้านประมงก็มีเช่นกัน เช่น ปลาเรนโบว์เทราต์ ที่ในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงพระราชทานให้มีการเพาะเลี้ยงที่นี่เป็นแห่งแรกในไทย

 

ส่วนในช่วงค่ำคืนได้มีการเนรมิตอาหารมื้อค่ำในสไตล์ล้านนา ณ หอคำหลวง ที่จะทำให้ทุกท่านได้สัมผัสกับวัฒนธรรมล้านนาอย่างแท้จริง โดยได้รับเกียรติจาก คุณวุฒิกร สุริยะฉันทนานนท์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่  บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด กล่าวขอบคุณผู้ร่วมทริป ซึ่งในค่ำคืนอันสุดพิเศษนี้ ผู้ร่วมงานทุกท่านจะได้สัมผัสกับวัฒนธรรมประเพณีพื้นบ้านล้านนา กับบรรยากาศของกาดหมั้วครัวฮอม ประเพณีบายศรีสู่ขวัญ การแสดงศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้านที่หาดูได้ยาก บทเพลงอันไพเราะจากศิลปินล้านนาและเต็มอิ่มกับอาหารพื้นเมืองที่หาทานได้ยาก อาทิ เมี่ยงกลีบบัว หลามปลา น้อยใจยา และแกงกระด้าง ที่มั่นใจว่าจะทำให้ผู้ร่วม ทริปทุกท่านประทับใจมิรู้ลืม

 

 

Advertisement
รูป คาจิKung
โดย: คาจิKung
ตั้งเมื่อ: 14 มี.ค. 17
เปิดดู: 625 ครั้ง

แสดงความคิดเห็น กับกระทู้ เส้นทางแห่งเมืองล้านนา กับการเดินทางสุดประทับใจ กับ Fortuner Trip Series เส้นทางที่ 1..เชียงใหม่

ผู้สนับสนุน