ซื้อบ้านเดี่ยวปทุมธานี แล้วต้องพาครอบครัว เที่ยวให้ได้ความรู้กับเหล่าพิพิธภัณฑ์ที่คุณ ต้องไม่พลาด หมวด » กิน เที่ยว สูตรอาหาร » เรื่องเที่ยว » ซื้อบ้านเดี่ยวปทุมธานี แล้วต้องพาครอบครัว เที่ยวให้ได้ความรู้กับเหล่าพิพิธภัณฑ์ที่คุณ ต้องไม่พลาด

ความรู้ไม่ได้มีความจำเป็นจะต้องได้มาจากการเรียนหนังสือในห้องเรียนแต่เพียงอย่างเดียว แต่มันคือสิ่งที่เราสามารถเฟ้นหา หรือใฝ่ที่จะรับรู้ได้ด้วยตัวเอง ไม่ว่าจะมาจากการอ่านหนังสือ เข้าอินเทอร์เน็ต หรือแม้แต่การไปเที่ยวข้างนอก ก็ทำให้คุณสามารถเติมอาหารสมองให้ตัวเองได้ง่ายๆ โดยวันนี้เราเอาใจคนอยู่บ้านเดี่ยวย่านปทุมธานีโดยเฉพาะกับพิพิธภัณฑ์ต่างๆ ที่คุณจะสามารถนำบุตรหลานไปร่วมศึกษาหาความรู้ไปพร้อมกับคุณได้

 

  1. พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ

หรือรู้จักกันในนาม “พิพิธภัณฑ์ลูกเต๋า” ที่เรียกแบบนี้เป็นเพราะลักษณะตึกของพิพิธภัณฑ์แห่งนี้มีลักษณะคล้ายลูกเต๋าที่วางเรียงซ้อนกันอยู่สามลูก ตั้งอยู่ไม่ใกล้ไม่ไกลจากโครงการบ้านเดี่ยวปทุมธานี ภายในพิพิธภัณฑ์แห่งนี้สร้างขึ้นเพื่อเป็นการเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ มีพระชนมพรรษาครบ 5 รอบ โดยในแต่ละชั้นจะเป็นการจัดแสดงนิทรรศการหมุนเวียนต่างๆ ประวัติของวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยี พลังงาน ชีวิตประจำวัน ฯลฯ โดยแบ่งเป็นชั้นดังนี้

 

  • ชั้น1 ส่วนต้อนรับ นักวิทยาศาสตร์รุ่นบุกเบิก ห้องอินเทอร์เน็ต การศึกษา และนิทรรศการหมุนเวียน

  • ชั้น2 ประวัติการค้นพบ และการประดิษฐ์ทางวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยี

  • ชั้น3 วิทยาศาสตร์ขั้นพื้นฐาน อุโมงค์พลังงาน และโรงภาพยนต์

  • ชั้น4 โลกของเรา สิ่งแวดล้อม สิ่งก่อสร้าง และโครงสร้าง เกษตรกรรม

  • ชั้น5 ร่างกายของเรา การคมนาคม คุณภาพชีวิต วิทยาศาสตร์ในบ้าน และอนาคต

  • ชั้น6 เทคโนโลยีภูมิปัญญาไทย

 

  1. พิพิธภัณฑ์ธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ

สืบเนื่องจากคณะสังคมวิทยา และมานุษยวิทยา ได้รับการบริจาคโบราณวัตถุมากมายรวมถึงที่ได้จากการขุดภาคสนามด้วย จึงเกิดการจับมือกับทางมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์จัดตั้งเป็นการจัดแสดงวัตถุทางโบราณคดีต่างๆ จนพัฒนามาเป็นพิพิธภัณฑ์ในที่สุด หากคุณอยู่บ้านเดี่ยวปทุมธานี เพียงไม่กี่นาทีจากแยกรังสิต วิ่งตรงมาทางที่มุ่งหน้าไป “วังน้อย สระบุรี” พอเห็นป้ายมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ศูนย์รังสิตอยู่ซ้ายมือก็เลี้ยวเข้าไปได้เลย พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ทำหน้าที่เป็นศูนย์บริการองค์ความรู้ทางโบราณคดี และวัฒนธรรมพื้นบ้าน ใช้สำหรับการเรียนการสอน ฝึกภาคปฏิบัติ และค้นคว้าวิจัยในรายวิชาต่างๆ ของคณะ เปิดให้บุคคลทั่วไปสามารถเข้า รับชมได้ โดยจะมีนิทรรศการหมุนเวียนผลัดเปลี่ยนอยู่ตลอด

 

  1. พิพิธภัณฑ์โชคชัย

สถานที่แห่งนี้รวบรวมไว้ซึ่งเรื่องราว วิถีชีวิตต่างๆ ทั้งประวัติส่วนตัวของครอบครัวโชคชัย ที่กว่าจะมายิ่งใหญ่อย่างทุกวันนี้ได้ต้องผ่านอะไรมาบ้าง บรรยากาศจำลองดงพญาไฟ หนึ่งในมรดกโลก รวมถึงเขาสัตว์ และสัตว์จำลองต่างๆ ที่ทางเจ้าของฟาร์มโชคชัยสะสมเอาไว้ โดยไฮไลท์อยู่ที่บริเวณชั้นหนึ่งนั่นก็คือ รถโบราณนับสิบคันที่หาชมได้ยากในปัจจุบัน ถูกเก็บรักษาไว้เป็นอย่างดี ณ สถานที่แห่งนี้ คนอยู่บ้านเดี่ยวย่านปทุมธานีต้องไม่พลาดที่จะมาเยือนสักครั้ง

 

4. พิพิธภัณฑ์สถานเครื่องถ้วยเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
เป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่รวบรวมเอาไว้ซึ่งวัตถุทรงคุณค่าทางวัฒนธรรม นั่นคือเครื่องถ้วยโบราณที่ คุณสุรัตน์ โอสถานุเคราะห์ ผู้ก่อตั้งมหาวิทยาลัยกรุงเทพได้เก็บสะสมไว้ และมอบไว้เพื่อให้คนรุ่นใหม่ได้เข้ามาศึกษาหาความรู้ อยู่ไม่ไกลจากบ้านเดี่ยวปทุมธานีของคุณสักเท่าไหร่เพราะพิพิธภัณฑ์นี้ตั้งอยู่ในพื้นที่มหาวิทยาลัยกรุงเทพ วิทยาเขตรังสิต หากใครต้องการเรียนรู้ถึงประวัติศาสตร์ความเป็นมาของเครื่องปั้นดินเผาต่างๆ ทั้งของไทย และของต่างชาติ พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ก็เป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่คุณไม่ควรพลาด

 

5.พิพิธภัณฑ์เฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ

พิพิธภัณฑ์แห่งนี้เกิดขึ้นเพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช ในวโรกาสทรงครองสิริราชสมบัติครบ 50 ปี เหตุผลที่คนอยู่บ้านเดี่ยวแถวปทุมธานีควรไปนั่นเพราะ พิพิธภัณฑ์แห่งนี้มีแบ่งการจัดแสดงเป็นหมวดหมู่ทั้งเรื่อง ในหลวงของเรา มหัศจรรย์พันธุกรรม ป่าดงพงไพร วิถีน้ำ ดินดล นวัตกรรมการเกษตร/เกษตรตามรอยพ่อ และโครงการ อพ.สธ. พกฉ. หากใครได้ไปเยือนรับรองว่าคุณจะได้เรียนรู้สิ่งที่มีประโยชน์ซึ่งสามารถนำกลับมาปรับใช้ในชีวิตประจำวันได้อย่างมากมาย

 

Advertisement
รูป Soniasu
โดย: Soniasu
ตั้งเมื่อ: 15 มี.ค. 17
เปิดดู: 1,934 ครั้ง

แสดงความคิดเห็น กับกระทู้ ซื้อบ้านเดี่ยวปทุมธานี แล้วต้องพาครอบครัว เที่ยวให้ได้ความรู้กับเหล่าพิพิธภัณฑ์ที่คุณ ต้องไม่พลาด

ผู้สนับสนุน