ไปทำอะไรที่ Turkey? หมวด » กิน เที่ยว สูตรอาหาร » เรื่องเที่ยว » ไปทำอะไรที่ Turkey?

ไปทำอะไรที่ Turkey?

เพราะอายธรรมของที่นี่มีสีสัน และโบสถ์ มัสยิด สถาปัตยกรรมก็สวยสุดใจ อย่างสุเหร่าเซนต์โซเฟีย ที่มีศิลปะแบบกรีกผสมเปอร์เซีย จัดเป็น 1 ใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ยุคกลาง เมื่อก่อนเป็นโบสถ์คริสต์ที่สวยงาม แต่เมื่อโดนเข้าครอบครองโดยสุลต่านเมห์เมตที่ 2 จึงเปลี่ยยนให้เป็นสุเหร่าอิสลาม โดยฉาบปูนทับรูปพระเยซู และสาวก พร้อมตกแต่งใหม่ ถือว่านี่คือต้นแบบแรกของการสร้างสุเหร่าทรงโดม

 

อีกสถานที่ที่มีความงดงามไม่แพ้กัน เพราะสุลต่านอาห์เมดต้องการแสดงศักยภาพให้เหนือกว่าคนสร้างวิหารเซนต์โซฟีย จึงเนรมิตสุเหร่านี้ขึ้น ประดับประดาด้วยกระเบื้องอย่างอลังการ ตกแต่งทุกอย่างด้วยสีฟ้า และสร้างให้หันหน้าเข้าสุเหร่าเซนต์โซเฟียเพื่อเป็นการประชันความยิ่งใหญ่

 

เป็นพระราชวังตามแบบศิลปะแบบนีโอคลาสสิค แสดงออกถึงความคลั่งไคล้ยุโรปแบบเต็มขั้น  สร้างด้วยหินอ่อนและประดับด้วยลายปูนปั้น ปูด้วยพรมทอมือที่ใหญ่ที่สุดในโลก ใช้นักตกแต่งภายในที่เคยตกแต่งปารีสโอเปร่ามาก่อน ความฟู่ฟ่าอลังการของพระราชวังแห่งนี้สิ้นเปลืองถึงขั้นทำให้จักรวรรดิล้มละลาย ปัจจุบันเปิดให้ชมโดยต้องมีการดูแลอย่างใกล้ชิด ใส่ถุงพลาสติคครอบเท้า เพื่อไม่ให้มีส่วนใดทำให้พระราชวังสึกหรอ

 

ความงามที่เกิดจากธรรมชาติสร้างสรรค์อย่างแท้จริง ปามุคคาเล่เป็นภาษาตุรกี แปลว่า ปราสาทปุยฝ้าย เกิดจากการกัดเซาะของน้ำพุร้อนที่มีแคลเซียมคาร์บอเยตผสมอยู่ เมื่อน้ำไหลจึงทำให้แคลเซียมเกาะติดหินจนกลายเป็นสีขาวโพลน รูปทรงแปลกตา คนเชื่อกันว่าน้ำแร่จากปามุคคาเล่รักษาโลกได้ และยูเนสโก้ได้แต่งตั้งให้ที่นี่กลายเป็นมรดกโลก

 

 

 

 

เมืองแห่งศูนย์กลางทางวัฒนธรรม ศิลปะ นักวิทยาศาสตร์ และ การแพทย์ ว่ากันว่านักการแพทย์ที่เก่งที่สุดในยุคนั้นก็เกิดขึ้นที่นี่ สถานที่ท่องเที่ยวมีทั้ง เอสเคลปิออน สร้างเพื่อถวายบิดาทางการแพทย์ มีการรักษาแบบนวดผ่อนคลาย และจิตบำบัด รวมถึงมีโรงละครที่ชันที่สุดโนโลก

 

ถึงจะเหลือแค่ซากปรักหักพัง แต่ร่องรอยของเมืองท่าที่มั่งคั่งยังหลงเหลือให้เห็น โครงสร้างเมืองส่วนใหญ่ทำด้วยหินอ่อนสลัก ซากโรงละครโบราณ สนามกีฬาที่ใครๆต่างชื่นชม รวมถึงหอสมุดที่ว่ากันว่าสวยที่สุดในยุคนั้น จนถึงปัจจุบันยังสามารถเก็บหนังสือได้เป็นอย่างดี

 

โด่งดังด้วยโบสถ์ที่ทำจากหิน โดยทุกห้องทะลุเข้าหากัน โดยที่นี่เป็นพิพิธภัณฑ์กลางแจ้งที่ได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกที่สามารถเดินชมความงามได้ด้วยตัวเอง โดยโสถ์หินได้ความคิดมาจากชาวคริสต์ที่ต้องการเผยแพร่ศาสนา โดยการขุดถ้ำเพื่อสร้างโบสถ์ และป้องกันการรุกรานจากชนเผ่าลัทธิอื่นที่ไม่เห็นด้วยกับศาสนาคริสต์ 

 

 

 

 

ตลาดเครื่องเทศที่ใหญ่ที่สุดในอิสตันบลู ถึงจะโด่งดังเรื่องเครื่องเทศแต่มีของน่าซื้อแทบทุกอย่างที่ขึ้นชื่อในตุรกี ไม่ว่าจะเป็นพรหมทอมือเนื้อดี เครื่องแก้ว หรือเสื้อปักสไตล์พื้นเมือง

 

ขนมหวานทรงลูกเต๋าที่ทำจากแป้ง และ น้ำตาล ในบางสูตรนิยมใส่ถั่ว และ ผลไม้แบบแอปพริคอทแห้งลงไปด้วย เพื่อรสสัมผัสที่หลากหลาย แป้งที่ใช้ทำจะเหนียว เคี้ยวหนึบหนับ รสชาติหวานนำ คนตุรกีเลยนิยมทานคู่กับชา และ กาแฟ

 

ปิดท้ายค่ำคืน ด้วยการแสดงไฮไลท์ของที่นี่ต้องระบำหน้าท้องที่มีโชว์มากมายในภัตราคารชั้นนำ สาวระบำหน้าท้องที่ปรากฏในชุดพื้นเมืองสีสันสวยงาม และลีลาที่พริ้วไหวต้องทำให้คุณหลงรักแน่นอน

Advertisement
รูป kawinnakon
โดย: kawinnakon
ตั้งเมื่อ: 16 มี.ค. 17
แท็ก:
เปิดดู: 1,248 ครั้ง

แสดงความคิดเห็น กับกระทู้ ไปทำอะไรที่ Turkey?

ผู้สนับสนุน