ราคาที่อยู่อาศัยสหรัฐฯ หยุดขึ้น 1 เดือน! หมวด » ทั่วไป » เรื่องเด่นประเด็นดัง » ราคาที่อยู่อาศัยสหรัฐฯ หยุดขึ้น 1 เดือน!

           ราคาบ้านในสหรัฐอเมริกาหยุดนิ่งรับวันรับตำแหน่งประธานาธิบดีทรัมป์ ในเดือนมกราคม 2560 นับเป็นการหยุดโตในรอบ 38 เดือนแต่คาดว่าจะไม่ได้เกี่ยวกับการเมืองโดยตรง
           ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธานกรรมการบริหาร ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก.เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส (www.area.co.th) แถลงผลการสำรวจขององค์กรการเงินเคหะการแห่งสหรัฐอเมริกา (Federal Housing Finance Agency) พบว่าราคาที่อยู่อาศัยในปีเดือนมกราคม 2560 ไม่ได้เพิ่มขึ้นจากเดือนธันวาคม 2559 นับเป็นครั้งแรกในรอบ 38 เดือนที่ราคาที่อยู่อาศัยไม่เพิ่มขึ้นเลย (นับแต่เดือนพฤศจิกายน 2556 ที่ราคาบ้านไม่ได้เพิ่มขึ้นเลย
           ตั้งแต่ 6 เดือนล่าสุดราคาที่อยู่อาศัยเพิ่มขึ้นมาโดยตลอด ยกเว้นเดือนมกราคม 2560 กรณีนี้อาจถือได้ว่าเป็นการต้อนรับการมารับตำแหน่งของนายทรัมป์ ประธานาธิบดีคนใหม่ก็ว่าได้ ถ้าประธานาธิบดีท่านนี้ไม่ได้รับการต้อนรับเท่าที่ควร หรือไม่ได้รับความเชื่อมั่นเท่าที่ควร ก็อาจแสดงออกในรูปของการที่ราคาที่อยู่อาศัยไม่ได้เพิ่มขึ้น อย่างไรก็ตามสมมติฐานนี้อาจไม่เป็นจริง เพราะราคาที่อยู่อาศัยตั้งแต่ที่นายทรัมป์ชนะการเลือกตั้ง ก็เพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ยกเว้นเดือนมกราคม 2560ที่ผ่านมานี้เอง
           ในรอบ 1 ปีที่ผ่านมา (มกราคม 2559-2560) ราคาที่อยู่อาศัยเพิ่มขึ้น 5.7% ซึ่งนับว่าเพิ่มขึ้นสูงกว่าค่าเฉลี่ยของกรุงเทพมหานครและปริมณฑลที่ 4-5% ต่อปี แสดงให้เห็นว่าเศรษฐกิจของสหรัฐอเมริกา มีแนวโน้มดีขึ้นกว่าแต่ก่อน
           ในรอบ 1 เดือนล่าสุด กลุ่มมลรัฐที่มีราคาตกต่ำสุดคือกลุ่มมลรัฐทางตอนกลางค่อนไปทางตะวันตกเฉียงใต้ ประกอบด้วยมลรัฐโอกลาโฮมา อาร์คันซอส์ เท็กซัส และหลุยเซียนา โดยตกต่ำลงไป 2% ส่วนกลุ่มมลรัฐแปซิฟิก กลับมีการเพิ่มขึ้นของราคาสูงสุดคือ 0.6% ประกอบด้วยมลรัฐฮาวาย อะลาสกา วอชิงตัน ออรีกอนและแคลิฟอร์เนีย ในพื้นที่นี้เคยตกต่ำมากที่สุดแห่งหนึ่ง แต่พอฟืนตัวก็ฟื้นเร็วกว่ามลรัฐที่ไม่หวือหวา
           อาจกล่าวได้ว่าประเทศสหรัฐอเมริกาที่มีขนาดเศรษฐกิจใหญ่กว่าไทยถึงราว 18 เท่า กลับฟื้นตัวได้อย่างค่อนข้างเข้มแข็ง ยกเว้นเฉพาะเดือนมกราคม 2560 ซึ่งคงต้องติดตามผลถึงแนวโน้มใหม่ในเดือนต่อไป
ที่มา: http://www.area.co.th/thai/area_announce/area_press.php?strquey=press_announcement1888.htm

Advertisement
ตั้งเมื่อ: 23 มี.ค. 17
แท็ก:
เปิดดู: 399 ครั้ง

แสดงความคิดเห็น กับกระทู้ ราคาที่อยู่อาศัยสหรัฐฯ หยุดขึ้น 1 เดือน!

ผู้สนับสนุน