“Sushi Saito” ครองแชมป์ร้านอาหารยอดเยี่ยมแห่งเอเชียจากการจัดอันดับของ Opinionated About Dining หมวด » กิน เที่ยว สูตรอาหาร » เรื่องเที่ยว » “Sushi Saito” ครองแชมป์ร้านอาหารยอดเยี่ยมแห่งเอเชียจากการจัดอันดับของ Opinionated About Dining

ร้าน Sushi Saito ของเชฟทาคาชิ ไซโตะ ในย่านรปปงงิ กรุงโตเกียว ขึ้นชื่อว่าจองคิวได้ยากเย็นแสนเข็ญ จึงไม่น่าแปลกใจที่ร้านนี้คว้าแชมป์ในการจัดอันดับ 100+ ร้านอาหารยอดเยี่ยมแห่งเอเชียโดย Opinionated About Dining (OAD)
          สตีฟ พล็อตนิคกิ ผู้ก่อตั้ง OAD ไม่แปลกใจกับผลดังกล่าว เพราะร้านอาหารจากญี่ปุ่นต่างติดโผกันถ้วนหน้า โดยจากการจัดอันดับ 200 ร้านอาหารยอดเยี่ยมแห่งเอเชีย มีร้านอาหารจากญี่ปุ่นติดอันดับถึง 137 ร้าน ส่วนร้านอาหารจากฮ่องกงติดอันดับ 33 ร้าน และสิงคโปร์ 11 ร้าน
          "ตอนแรกผมว่าจะแยกลิสต์ของญี่ปุ่นกับเอเชียออกจากกัน แต่พอเห็นว่าร้านอาหารจากญี่ปุ่นติดอันดับหลายร้านมาก ผมจึงตัดสินใจเผยแพร่ลิสต์เดียวเพื่อให้เชฟญี่ปุ่นเป็นที่รู้จักอย่างที่ควรจะเป็น"
          ทาคาชิ ไซโตะ เป็นอดีตเชฟฝึกหัดที่ร้าน Sushi Kanesaka และได้พัฒนาฝีมือจนเชี่ยวชาญการทำซูชิสไตล์ของร้านนี้ โดยใช้อาหารทะเลที่คัดเลือกมาอย่างพิถีพิถัน นำมาทำซูชิด้วยทักษะการทำที่แม่นยำและไร้ที่ติ ซูชิของเขามีสัดส่วนของข้าวและหน้าซูชิที่สมดุล จึงให้รสชาติที่สมบูรณ์แบบเสมอ นอกจากนี้ ซูชิทุกชิ้นที่วางลงตรงหน้าลูกค้ายังมีขนาด รูปร่าง และอุณหภูมิเท่ากันไม่มีผิดเพี้ยน ด้วยความสามารถในการทำซูชิทุกชิ้นให้เหมือนกันอย่างสม่ำเสมอเช่นนี้ เราจึงไม่แปลกใจเลยว่าเพราะเหตุใดนักวิจารณ์หลายๆคนจึงไปลิ้มรสซูชิที่ร้านนี้ปีละ 3-4 ครั้ง
          สำหรับอันดับสองตกเป็นของร้าน Matsukawa โดยผู้ที่จะจองร้านนี้ต้องได้รับเชิญจากลูกค้าขาประจำเท่านั้น นักวิจารณ์ของ OAD ยกให้ร้านนี้เป็นร้านอาหารแนวไคเซกิดั้งเดิมที่ดีที่สุดในโตเกียว ร้านนี้เชี่ยวชาญในการนำวัตถุดิบจากธรรมชาติมารังสรรค์เป็นอาหารรสเลิศ ด้วยการผสานรสชาติอันเรียบง่ายแต่ไร้ที่ติเข้ากับความสง่างามแบบญี่ปุ่นอย่างลงตัว
          ส่วนอันดับสามตกเป็นของร้าน Ultra-Violet by Paul Pairet โดยสตีฟ พล็อตนิคกิ กล่าวว่า "การทำอาหารเปลี่ยนจากแนวโมเลกูลาร์มาสู่สไตล์ที่เป็นธรรมชาติมากขึ้นในปัจจุบัน ผมยินดีที่ได้เห็นร้านอาหารแนวนี้ติดอันดับต้นๆ เช่นนี้"
          ผลการจัดอันดับ 100+ ร้านอาหารยอดเยี่ยมแห่งเอเชียประจำปี 2560
          1 Sushi Saito โตเกียว, ญี่ปุ่น          2 Matsukawa โตเกียว, ญี่ปุ่น          3 Ultra-Violet by Paul Pairet เซี่ยงไฮ้, จีน          4 Kyo Aji โตเกียว, ญี่ปุ่น          5 Den โตเกียว, ญี่ปุ่น          6 Miyoshi เกียวโต, ญี่ปุ่น          7 Tenzushi Kyomachi-ten ฟุกุโอกะ, ญี่ปุ่น          8 Ogata เกียวโต, ญี่ปุ่น          9 Kimoto โกเบ, ญี่ปุ่น          10 Mizai เกียวโต, ญี่ปุ่น          43 Tori-Shiki โตเกียว, ญี่ปุ่น          44 Sushi Yoshitake โตเกียว, ญี่ปุ่น          45 Sugita โตเกียว, ญี่ปุ่น          46 Cuisine[s] Michel โตเกียว, ญี่ปุ่น          47 Nakahara โตเกียว, ญี่ปุ่น          48 Sukiyabashi Jiro โตเกียว, ญี่ปุ่น          49 Chateau โตเกียว, ญี่ปุ่น          50 Nakamura โตเกียว, ญี่ปุ่น
          รับชมผลการจัดอันดับฉบับเต็มได้ที่ http://www.opinionatedaboutdining.com/2017/asia.html 
          เกี่ยวกับ Opinionated About Dining
          OAD คือระบบจัดอันดับร้านอาหารชั้นนำ ที่รวบรวมข้อมูลจากสมาชิกซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านศิลปะการทำอาหาร โดยสมาชิกเหล่านี้ได้เดินทางไปยังที่ต่างๆ เพื่อสัมผัสกับศิลปะการทำอาหารทั่วโลก
          สื่อมวลชนติดต่อ: Whitney Buggs, 1-646-277-7110

Advertisement
รูป InfoQuest
โดย: InfoQuest
ตั้งเมื่อ: 26 วันก่อน
แท็ก:
เปิดดู: 997 ครั้ง

แสดงความคิดเห็น กับกระทู้ “Sushi Saito” ครองแชมป์ร้านอาหารยอดเยี่ยมแห่งเอเชียจากการจัดอันดับของ Opinionated About Dining

ผู้สนับสนุน