5 จุดสังเกต วิธีเลือกทุเรียนขั้นเทพ หมวด » กิน เที่ยว สูตรอาหาร » เรื่องกิน » 5 จุดสังเกต วิธีเลือกทุเรียนขั้นเทพ

วันนี้ ขอนำเสนอ วิธีการเลือกทุเรียนขั้นเทพ จากสวนละไม จังหวัดระยอง ซึ่งเป็นสวนผลไม้ ที่เปิดให้เข้าไปชิมได้แบบบุฟเฟ่ต์ กินไม่อั้น ทั้งวัน สำหรับปี 2560 นี้ สวนจะเปิดในวันที่ 27 เมษายน 2560 นี้นะครับ ใครชอบทุเรียนก็ไปกินกันได้ ที่นี่นอกจากทุเรียนแล้ว อื่นๆ ก็มีให้กิน ให้ชมด้วย อากาศก็ดีนะ

 

แต่สำหรับวันนี้ เรามาดูเทคนิคดีๆ ที่ทางสวนละไมเอามาฝากดีกว่าครับ

 5 จุดสังเกต วิธีเลือกทุเรียนขั้นเทพ

 1. ปากปลิงบวมใหญ่

 

ทุเรียนแก่และสุกพอดีทาน ปากปลิงจะบวมใหญ่เห็นได้ชัด เวลาเลือกซื้อทุเรียนอย่าลืมสังเกตตรงนี้ด้วยนะคะ เป็นจุดที่สังเกตได้ง่ายมากๆเลยค่ะ อย่าดูที่ตัวลูกอย่างเดียวนะคะ^^

 2. ปลายหนามสีน้ำตาลแก่

 

ตรงบริเวณปลายหนามของทุเรียนที่แก่ และสุกพร้อมทานแล้วนั้น ปลายหนามจะมีสีน้ำตาลแก่ค่ะ เหมือนสีใบไม้แห้งเลยค่ะ จุดนี้ก็สังเกตง่ายๆเหมือนกันนะคะ เวลาซื้อลองเปรียบเทียบหลายๆลูกดูนะคะ อย่าดูแค่ที่ลูกใหญ่ไม่ใหญ่ สีสวยไม่สวยนะคะ เราทานเนื้อไม่ได้ทานเปลือกค่าา^^

3. ไม่มีกลิ่นเหม็นเขียว

 

จมูกดี มีผลมากกกค่ะ^^ ทุเรียนที่แก่และสุกพร้อมทาน แน่นอนว่าจะต้องมีกลิ่นหอมหวล หอมหวานน่ากินสุดๆ ทุเรียนแก่และมีคุณภาพจะต้องไม่มีกลิ่นเหม็นเขียวนะคะ อันนี้สำคัญมากๆเลยค่ะ เวลาซื้อลองดมดูใกล้ๆนะคะ ระวังอย่าใกล้ไปนะคะ เด๋วหนามบาดจมูกค่ะ 555

4. ปลายหนามบีบแล้วสปริง

 

หนามสปริงแล้วไง? ก็ดีน่ะสิคะ ทุเรียนที่แก่พร้อมทานแล้ว ปลายหนามจะมีความยืดหยุ่น เวลาบีบหนามสองข้างเข้าหากันจะเด้งกลับเหมือนสปริงค่ะ เวลาเลือกซื้อลองบีบดูได้ค่ะ แต่ระวังหนามบาดนิ้วด้วยนะคะ แล้วก็อย่าบีบแรงนะคะ ถ้าหนามหักพ่อค้าทุเรียนจะเคืองค่ะ เราอาจจะได้รับบาดแผลจากมีดแทนค่าา 555

5. ร่องพูจะมีสีน้ำตาลอมเหลือง

 

ร่องทุเรียน อยู่ตรงไหนกัน 555 เรียกว่า ร่องพูที่เปลือกทุเรียนน่าจะเข้าใจง่ายกว่าเนอะ ทุเรียนแก่ร่องพูจะมีสีน้ำตาลปนเหลืองนะคะ ลองเทียบกันดูหลายๆลูกจะเห็นได้ชัดเลยค่ะ ถ้าคล้ายๆกันก็ให้ดูที่ขนาดของพูละกันนะคะ ว่าลูกไหนอวบอั๋นกว่า^^

 

 เครดิต : สวนละไม

 อ่านรีวิวสวนละไมเพิ่ม ได้ที่นี่

 

Advertisement
รูป MegaKill
โดย: MegaKill
ตั้งเมื่อ: 25 เม.ย. 17
เปิดดู: 115,872 ครั้ง

แสดงความคิดเห็น กับกระทู้ 5 จุดสังเกต วิธีเลือกทุเรียนขั้นเทพ

ผู้สนับสนุน