ไก่ย่างแสงอาทิตย์ ไอเดียเก๋ๆ จากลุง ป.4 ใช้กระเงาย่างไก่-หมู ขายมากว่า 20 ปี หมวด » กิน เที่ยว สูตรอาหาร » เรื่องกิน » ไก่ย่างแสงอาทิตย์ ไอเดียเก๋ๆ จากลุง ป.4 ใช้กระเงาย่างไก่-หมู ขายมากว่า 20 ปี

คนมีปัญญา ไม่จำเป็นต้องเรียนสูงๆ ก็มีความคิด มีไอเดียดีๆ ในการดำรงชีวิตได้ บางคนเรียนจบการศึกษาสูงๆ อาจจะมีวิชาตามที่เรียนมา แต่ความรู้ ความสามารถในการต่อยอดธุรกิจ และการคิดค้นสิ่งใหม่ๆ เพื่อประกอบอาชีพ หรือทำให้โลกจารึกได้นั้น เป็นเรื่องยาก ดั่งคำกล่าวที่ว่า "ไม่แตกต่าง โลกไม่จำ" นั่นแหละครับ

 

ไก่ย่างแสงอาทิตย์ จากลุงศิลา สิทธาราษฎร์ ซึ่งเป็นชาวเพชรบุรี แกขายไก่ โดยใช้พลังงานแสงอาทิตย์ มากว่า 20 ปีแล้ว ที่น่าทึ่งก็คือ ลุงศิลา จบเพียง ป.4 แต่ได้ด้รับปริญญาวิทยาศาสตร์บัณฑิต กิตติมศักดิ์จากมหาวิทยาลัยราชภัฎเพชรบุรี จากผลงาน การประดิษฐ์เตาย่างไก่ กระจกสะท้อนแสงจากพลังงานแสงอาทิตย์.

 

ต้นกำเนิดไอเดียนี้ ก็มาจากการที่แกมีบ้านอยู่ติดถนน และมักจะมีรถผ่านไปมาบ่อยๆ และกระจกรถก็สะท้อนแสงอาทิตย์มาโดน แล้วก็รู้สึกร้อน ก็เลยคิดอยู่นานเลยกว่าจะเกิดไอเดียขึ้นมาว่า จะใช้ความร้อนจากกระจกทำประโยชน์อะไรได้ และก็ปิ๊งไอเดีย ในการทำกระจกจุดรวมแสง ทำให้เกิดความร้อนขึ้น จนมาเป็น "ไก่ย่างแสงอาทิตย์" ที่ได้รับรางวัล และคำชื่นชมมากมาย

 

ใครสนใจชิม ไก่ย่างแสงอาทิตย์ ของลุงศิลา ก็ไปชิมกันได้นะครับ ตามนี้เลย

ไก่ย่างแสงอาทิตย์+ข้าวหมูหัน ลุงศิลา

219 หมู่7 หนองสโน เมืองเพชรบุรี หมายเลขโทรศัพท์: 032-428-250

 

Advertisement
ตั้งเมื่อ: 27 เม.ย. 17
เปิดดู: 4,480 ครั้ง

แสดงความคิดเห็น กับกระทู้ ไก่ย่างแสงอาทิตย์ ไอเดียเก๋ๆ จากลุง ป.4 ใช้กระเงาย่างไก่-หมู ขายมากว่า 20 ปี

ผู้สนับสนุน