จำให้ขึ้นใจ!! ก่อนไป ''คำชะโนด'' เพราะของดีมีอยู่จริง หมวด » ทั่วไป » เรื่องเด่นประเด็นดัง » จำให้ขึ้นใจ!! ก่อนไป ''คำชะโนด'' เพราะของดีมีอยู่จริง

 หลังจากมีเรื่องสร้างความตกใจให้แก่ชาวเน็ตอย่างมาก จากการฆ่าตัวตายของกลุ่มนักศึกษา ที่กลับจาก "คำชะโนด" โดยต่างเล่าตามความเชื่อว่า มีสิ่งลี้ลับเข้ามาเกี่ยวข้อง จนเหล่านักท่องเที่ยวเกิดความกังวล ที่อยากจะไปสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่คำชะโนด  เพราะกลัวว่าจะไปทำสิ่งไม่สมควรเข้าโดยไม่รู้ตัว

ป่าคำชะโนด หรือ วังนาคินทร์คำชะโนด ตั้งอยู่มนพื้นที่ 3 ตำบล คือ ตำบลวังทอง, ตำบลบ้านม่วง และตำบลบ้านจันทร์ ในอำเภอบ้านดุง จังหวัดอุดรธานี เป็นป่ามีลักษณะเหมือนเกาะกลางทุ่งนา เต็มไปด้วยต้นคำชะโนด ความยาวประมาณ 200 เมตร โดยป่าคำชะโนดเป็นสถานที่ปรากฎอยู่ในตำนานพื้นบ้าน เชื่อว่า เป็นที่สถิตของพยานาคและสิ่งลี้ลับต่างๆ เมื่อเกิดเหตุการณ์น้ำท่วมใหญ่ในที่ราบลุ่มแม่น้ำโขง รวมไปถึงที่อำเภอบ้านดุง แต่น้ำก็ไม่เคยท่วมคำชะโนด เมื่อน้ำลด คำชะโนดก็ยังคงอยู่เช่นเดิม

ในตำนานเล่าว่า มีพญานาคอยู๋สองตนปกครองเมืองหนองกระแส โดยครึ่งหนึ่งเป็นของ "สุทโธนาค(พญาศรีสุทโธ)" และอีกครึ่งเป็นของ สวรรณนาค ทั้งสองครองเมืองร่วมกันอย่างสงบสุข ด้วยข้อตกลงว่าทั่งคู่จะไม่ออกไปหาอาหารพร้อมกัน และให้ฝ่ายหนึ่งเฝ้าเมืองไว้ หากได้อาหารให้นำมาแบ่งกันคนละครึ่ง

เมื่อถึงสุโธนาคออกไปล่าสัตว์ และได้เนื้อช้างมา จึงนำมาแบ่งพร้อมขนช้าง เพื่อยืนยันว่าเป็นช้าง วันหนึ่งสุวรรณนาคออกไปล่าสัตว์ ได้เม่นมา จึงนำเนื้อเม่นกลับมาพร้อมขนเม้น ทำให้สุโธนาคไม่พอใน เพราะขนเม้นทั้งใหญ่ ทำไมเนื้อจึงน้อยกว่าช้าง และคิดว่าสุวรรณนาคไม่ซื่อสัตว์ จนเกิดสงครามของทั้งคู่ขึ้น

เมื่อพระอินทร์ทราบเรื่อง จึงหาวิธีหยุดส่งคราวของทั้งคู่  โดยให้พญานาคทั้งสองสร้างแม่น้ำขึ้น ถ้าใครสร้างได้ถึงทะเลก่อน จะให้ปลาบึกขึ้นมาอยู่ในแม่น้ำของนาคผู้นั้น และขอทางขึ้นขลง ระหว่างเมืองบาดาล กับเมืองมนุษย์ไว้ 3 แห่ง หนึ่งในนั้นคือ "คำชะโนด"

สำหรับข้อห้ามที่ไม่ควรทำที่คำชะโนด คือ ห้ามใส่รองเท้าบริเวณป่า หมวก แว่นตา เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ บุหรี่ ห้ามโดยเด็ดขาด เพราะถือเป็นการดูหมิ่นผู้ปกปักรักษาผืนดิน ในสมัยก่อนถึงขั้นห้ามใส่เสื้อสีแดง แต่ภายหลัง หลวงตาคำ สิริทุทโธ เจ้าอาวาสวัดศรีสุทโธ ได้ทำพิธีขอยกเว้น

เป็นความเชื่อส่วนบุคคล โปรดใช้วิจารณญาณ

ขอบคุณข้อมูลจาก : www.kaijeaw.com 

Advertisement
รูป PM191
โดย: PM191
ตั้งเมื่อ: 16 วันก่อน
เปิดดู: 3,132 ครั้ง

แสดงความคิดเห็น กับกระทู้ จำให้ขึ้นใจ!! ก่อนไป ''คำชะโนด'' เพราะของดีมีอยู่จริง

ผู้สนับสนุน