เป็นครูและนักเรียนบนดอย ต้องอดทน! ชาวเน็ตแห่ให้กำลังใจเพียบ หมวด » ทั่วไป » เรื่องเด่นประเด็นดัง » เป็นครูและนักเรียนบนดอย ต้องอดทน! ชาวเน็ตแห่ให้กำลังใจเพียบ

 

โลกออนไลน์แห่ให้กำลังใจครูดอยและนักเรียน หลังเผยภาพช่วยกันชักลากรถติดโคลน ขณะเดินทางกลับโรงเรียน เส้นทางสุดลำบากโดยเฉพาะช่วงฤดูฝน ไม่มีสวัสดิการต้องใช้รถส่วนตัว วอนรัฐบาลเห็นใจช่วยเหลือสวัสดิภาพของครู

จากกรณีที่โลกโซเชียลมีเดีย ได้มีการแชร์ข้อมมูลจากสมาชิกผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ “อำไพ มณีวรรณ” ที่ได้มีการโพสต์ภาพและคลิปวีดีโอ ซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่รถกระบะ ที่กำลังเดินทางบนถนนดินแดงทุรกันดาร ประกอบกับฝนตกลงมาทำให้ทางเละ สัญจรไปได้ด้วยความยากลำบาก จนรถเกิดติดหล่มทำให้คณะครูของโรงเรียนและเด็กในโรงเรียน เป็นผู้หญิง 4 คนและเด็กผู้ชาย 2 คน ต้องช่วยกันชักลากเชือก เพื่อที่จะให้รถยนต์หลุดออกจากการติดหล่ม และทางเข้าของเฟสบุ๊คดังกล่าวได้โพสข้อความว่า “ขอเป็นกำลังใจให้ครูดอย รร.บ้านขุนแม่ตื่นน้อยทุกคน ขอให้คุณความดี คุณพระคุณเจ้าคุ้มครองป้องกันภัย เดินทางโดยสวัสดิภาพ สู้ ๆ นะคะ” ซึ่งเมื่อภาพเหตุการณ์ดังกล่าวได้ถูกเผยแพร่ลงไปในเฟซบุ๊ก ส่งผลให้มีกระแสวิพากษ์วิจารณ์และกระแสชื่นชมกันเป็นจำนวนมาก 

 

ขณะเดียวกันภายหลังที่ทางผู้สื่อข่าวทราบเรื่องจึงได้ทำการตรวจสอบกับเจ้าของเฟซบุ๊กจนกระทั่งทราบว่า นางอำไพ มณีวรรณ เป็น ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านขุนแม่ตื่นน้อย อ.อมก๋อย จ.เชียงใหม่ และเหตุการณ์ดังกล่าวนี้เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 12 ก.ค.60 ที่ผ่านมา ขณะที่ทางคณะครูและนักเรียนกลุ่มหนึ่งได้เสร็จจากการทำธุระ และกำลังจะเดินทางกลับมายังโรงเรียน แต่เนื่องจากเส้นทางจากโรงเรียนกับเขตพื้นที่ตัวเมืองนั้นห่างกันมาก ปกติแล้วหากเป็นช่วงฤดูแล้งต้องเดินทางกว่า 7 ชั่วโมง แต่ในช่วงระยะนี้ก็มีฝนตกลงมาบ่อยครั้ง ก็ทำให้ถนนเป็นดินโคลน เพราะเส้นทางดังกล่าวเป็นเส้นทางภูเขา ระยะทางรวมกว่า 30 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางที่มากขึ้นกว่า 10 ชั่วโมง หากเจอสภาวะที่รถต้องติดดินโคลนอีก ก็ทำให้ลำบากมากขึ้น ที่ผ่านมาก็ต้องมีการติดโซ่ที่ล้อ เพื่อให้ขับเคลื่อนในบางจุดด้วย แต่การติดโซ่นั้นไม่สามารถทำได้ตลอด เพราะจะทำให้ถนนพังได้เหมือนกัน ซึ่งครูโรงเรียนแห่งนี้มีครูผู้หญิง 7 คน ครูผู้ชาย 3 คน แต่ในวันที่เดินทางดังกล่าวนั้นครูผู้ชายติดภารกิจด้านอื่นของโรงเรียนอยู่ จึงไม่ได้เดินทางไปด้วย ซึ่งก็ใช้เวลากันอยู่นาน ในที่สุดก็สามารถที่จะเดินทางกลับมาถึงโรงเรียนได้

 

นอกจากนี้ ทางด้าน นางอำไพ มณีวรรณ ยังกล่าวเพิ่มเติมอีกว่า ตนเป็นผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านขุนแม่ตื่นน้อย อ.อมก๋อย จ.เชียงใหม่ มานานกว่า 10 ปีแล้ว ที่ผ่านมาก็ต้องเดินทางบ่อยครั้ง อย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้ง เพื่อจะไปจัดซื้ออาหารและวัสดุอุปกรณ์ทางการศึกษา หรือการซ่อมแซมโรงเรียน หากมีนักเรียนป่วยก็ต้องเดินทางกันอีก ซึ่งหากเป็นตอนกลางคืนก็ยิ่งลำบากมาก ที่ผ่านมาครูที่จะมาอยู่บนดอยหรือที่ห่างไกลแบบนี้ต้องอดทนอย่างมาก เนื่องจากค่าสวัสดิการ ก็เทียบเท่ากับครูที่อยู่ในเมือง แต่ต้องทนมากกว่าเพราะการเดินทางที่ลำบาก ความเป็นอยู่ที่ลำบาก อีกทั้งการเดินทางนั้นต้องแบกรับภาระค่าน้ำมันที่มากขึ้น รถที่ใช้ก็เป็นรถส่วนตัวที่นำมาใช้ในราชการ เพราะไม่มีรถที่ของส่วนราชการโดยตรง ทั้งนี้ เคยมีครูหลายคนที่สอบผ่านภาค ก. และจะได้มาบรรจุ บางคนเมื่อเห็นสภาพการเดินทางก็เปลี่ยนใจยกเลิกไม่มา เพราะได้ขึ้นทะเบียนไว้หลายแห่ง และครูบางคนก็ทนไม่ไหวขอย้ายไปอยู่หน่วยงานอื่น จึงอยากจะขอรัฐบาลว่าขอให้ช่วยเหลือสวัสดิภาพของครูที่อยู่บนดอยด้วย

credit : http://www.chiangmainews.co.th/page/archives/613698

Advertisement
รูป MegaKill
โดย: MegaKill
ตั้งเมื่อ: 10 วันก่อน
เปิดดู: 1,930 ครั้ง

แสดงความคิดเห็น กับกระทู้ เป็นครูและนักเรียนบนดอย ต้องอดทน! ชาวเน็ตแห่ให้กำลังใจเพียบ

ผู้สนับสนุน