ดราม่าไม่หยุด เรื่องโกงเงินเด็กพิการ เท็จจริงยังไง ผอ.มาเคลียร์! หมวด » ทั่วไป » เรื่องเด่นประเด็นดัง » ดราม่าไม่หยุด เรื่องโกงเงินเด็กพิการ เท็จจริงยังไง ผอ.มาเคลียร์!

ผอ.โรงเรียนศรีสังวาลย์ เชียงใหม่ แจงดราม่าโกงเงินเด็กพิการ บริหารให้ทุกคนได้ประโยชน์ โดยเงิน 10 ล้าน ไม่กระเด็นแม้แต่บาทเดียว เตรียมฟ้องเพจดังเผยแพร่ข้อมูลด้านเดียวทำโรงเรียนเสียหาย ด้านชาวเน็ตจับผิดประเด็นรับเงิน10ล้านทำไมหักภาษีโหด!!

 

จากกรณีเพจแหม่มโพธิ์ดำมีการโพสข้อความระบุว่าทางโรงเรียนศรีสังวาลย์ จ.เชียงใหม่ โกงเงินเด็กพิการในการจัดสรรเงินรางวัลที่ได้รับจากการแข่งขันวิแชร์แดนซ์ในรายการไทยแลนด์ก็อตทาเลนท์จำนวน 10 ล้านบาท จนทำให้กระแสสังคมพุ่งเป้าไปที่คณะผู้บริหารของโรงเรียนแห่งนี้

ล่าสุดนางพวงทอง ศรีวิลัย ผู้อำนวยการโรงเรียนศรีสังวาลย์เชียงใหม่ ชี้แจงเรื่องนี้ว่า การจัดสรรเงินรางวัลไม่ได้มีผู้อำนวยการเพียงคเดียวที่เป็นผู้จัดสรร แต่เป็นไปตามมติคณะกรรมการที่ประกอบด้วยประธานมูลนิธิสากลเพื่อคนพิการ ผู้อำนวยการโรงเรียน ผู้แทนครู นักเรียนที่เข้าแข่งขัน และ ผู้ปกครอง โดยการบริหารจัดการเงินรางวัลเป็นไปในนามของมูลนิธิสากลเพื่อคนพิการ เนื่องจากในการแข่งขันทางโรงเรียนได้ส่งทีมเข้าแข่งขันในนามของมูลนิธิสากลเพื่อคนพิการ สาขาโรงเรียนศรีสังวาลย์เชียงใหม่

สำหรับเงินรางวัลที่ได้มาทางผู้จัดการแข่งขันได้มอบให้กับมูลนิธิฯ เพื่อจะได้ไม่ต้องถูกหักภาษีเนื่องจากมูลนิธิได้รับการยกเว้นภาษี แต่หากมอบให้กับเด็กดยตรงจะต้องถูกหักภาษีถึง 47 เปอร์เซ็นต์ หรือ 4.7 ล้านบาท จะเหลือเพียง 5.3 ล้านบาทเท่านั้น การมอบเงินให้กับมูลนิธิจะทำให้เงินไม่ถูกหัก

ในการจัดสรรเงินรางวัล คณะกรรมการได้เห็นชอบให้แบ่ง 3 ส่วน คือ ส่วนแรก เด็กที่เข้าแข่งขัน 8 คน คนละ 500,000 บาท โดยแบ่งจ่ายให้ปีละ 100,000 บาท เพื่อเป็นทุนการศึกษาและค่ารักษาพยาบาลที่จำเป็น โดยเปิดบัญชีเป็นชื่อของเด็กเอง จ่ายทุกวันที่ 18 ธ.ค. ของทุกปี งวดสุดท้ายัวนที่ 18 ธ.ค. 2562 ห้ามพ่อแม่ผู้ปกครองนำเงินส่วนนี้ไปใช้จ่ายอย่างอื่น หากผู้ผู้ปกครองจะใช้จะต้องได้รับอนุญาตจากเด็กก่อน

ส่วนที่สอง คือ ครูและบุคลากรทุกคน จะได้รับผลประโยชน์ในลักษณะเงินกู้สวัสดิการ โดยทางคณะกรรมการจะนำเงิน 10 ล้านบาท ไปซื้อสลากออมสินของรัฐบาล เพื่อจะได้ดอกเบี้ยเงินฝากร้อยละ 2.7 และ ให้คณะกรรมการมูลนิธิฯกู้เงินเงินออกมา 9.5 ล้านบาท นำเงินนี้เข้ากองทุนสวัสดิการครูและบุคลากรของโรงเรียนที่อยู่ภายใต้การดูแลของมูลนิธิสากลเพื่อคนพิการ นำออกใหห้สมาชิกกู้ยืมในอัตราดอกเบี้ยร้อยละ 12 บาทต่อปี โดยเมื่อคิดจากเงินต้น 9.5 ล้านบาท กองทุนจะได้รับดอกเบี้ยจากเงินกู้ปีละประมาณ 1 ล้านบาท เงินดอกเบี้ยที่ได้นี้ก็จะนำไปจ่ายเป็นเงินรางวัลให้กับเด็กตามส่วนแรก

ส่วนที่สาม เด็กพิการทั้งโรงเรียนจะได้รับประโยชน์ โดยจะได้รับเงินเข้ากองทุนส่งเสริมและพัฒนาศักยภาพคนพิการโรงเรียนศรีสังวาลย์เชียงใหม่ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสิรมเด็กที่มีความสามารถพิเศษในด้านต่าง ๆ เช่นเดียวกับกลุ่มวีลแชร์แดนซ์ที่ได้รับการส่งเสริม โดยใน 4 ปี แรกกองทุนนี้จะไดรับเงินปีละ 200,000 บาท นำมาจากดอกเบี้ยที่เหลือจากจากที่จ่ายให้เด็กที่ได้รับรางวัล

ผู้อำนวยการโรงเรียนศรีสังวาลย์ กล่าวว่า การบริหารเงินในลักษณะนี้จะทำให้ทุกกลุ่มที่มีส่วนเกี่ยวข้องได้รับประโยชน์ทุกคน ไม่เฉพาะแต่เด็ก 8 คน ที่เข้าแข่งขัน และในอนาคตข้างหน้ากองทุนนี้ก็จะงอกเงินเพิ่มขึ้นปีละ 1 ล้านบาท โดยที่เงินรางวัล 10 ล้านบาทก็ยังคงอยู่ ในรูปแบบของสลากออมสิน

การได้รับข้อมูลเพียงด้านเดียวและนำไปเผยแพร่ในสังคมออนไลน์ โดยไม่สอบถามข้อมูลจากทางโรงเรียนแม้แต่น้อย จนทำให้ถูกชาวเนตด่าทอ ถือว่าไม่ยุติธรรมกับผู้อำนวยการ ครู และ โดยทางโรงเรียนเตรียมฟ้องหมิ่นประมาทกับเพจดังกล่าวรวมทั้งผู้โพสต์หรือแชร์ข้อความโดยไม่ทราบข้เท็จจริงจนทำให้ทางโรงเรียนเสียหาย

คำอธิบายของผู้อำนวยการโรงเรียนศรีสังวาล สอดคล้องกับที่ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 10 พ.ย. 59 ที่เด็กนักเรียนผู้พิการจากโรงเรียนศรีสังวาลย์กว่า 100 คน พร้อมด้วยคณะครูอาจารย์และตัวแทนผู้ปกครอง เดินทางไปยื่นหนังสือต่อศูนย์ดำรงธรรมจังหวัด ขอให้ช่วยเหลือ โดยระบุว่าถูกสื่อหนังสือพิมพ์ท้องถิ่นฉบับหนึ่งนำเสนอข่าวว่าโรงเรียนโกงเงินรางวัล

ครั้งนั้น นายประหยัด ทรงคำ นายกสมาคมผู้ปกครองและครู และ ประธานมูลนิธิสากลเพื่อคนพิการสาขาภาคเหนือ ระบุว่า การบริหารจัดการเงินเป็นไปอย่างโปร่งใส ทางโรงเรียนได้ทำหนังสือชี้แจงไปยังสื่อที่มีการนำเสนอแต่ก็ไม่มีการแก้ข่าว กลับมีการนำเสนอข้อมูลเดิมอีกหลายครั้ง ทำให้ทางโรงเรียนเสียหายและยังทำให้เด็กนักเรียนและผู้ปกครองไม่สบายใจ ทำให้พากันเดินทางมาขอให้ทางจังหวัดช่วยเหลือ

#ด้านเพจแหม่มโพธิ์ดำ ได้ออกมาโต้เเย้งถึง ผอ. กรณีนำเงินเด็กไปใช้ ว่า

เพื่อผลประโยชน์ของทุกฝ่ายบ้าอะไรคะครู
น้องชนะก็ควรให้น้องเป็นก้อนปะ ไม่ใช่ตัดเค้กแบ่งกัน
บังคับให้เด็กเสียสละเพื่อความสุขของทุกฝ่าย
เอารางวัลน้องไปให้ครูกู้มั่ง เอาไปซื้อสลากออมสิน
ถามเด็กที่แข่งหรือยังว่าเขาแฮปปี้
นี่มีเด็กหลายคนติดต่อมาแล้ว ว่าเขาไม่พอใจ
ครูต้องเข้าใจนะ คนโหวตเขาโหวตให้ผู้แข่งขันไม่ใช่โรงเรียน
อย่าทำแบบนี้เลย ดูไม่ดีเอามากๆ 
ถ้าทีหลังอยากให้รรได้เงิน ครูก็มาแข่งเอง

#สรุปที่รรทำคือ
รับเงินรางวัลมาสิบล้าน เอาไปซื้อสลากออมสิน 9.5 ล้าน
บอกจะให้เด็ก 8 คนปีละ หนึ่งแสนบาท ตั้งใจว่าจะให้ 5 ปี
(ซึ่งไอ้ข้อตกลงนี่เด็กไม่ยินดีด้วย แต่น้ำท่วมปาก)
ปีที่แล้ว มีหลายคนไม่ได้แสนบาท โกงไหมถามใจ?

โดยด้านชาวเน็ตบางส่วนมีความเห็นในเรื่อง เงินรางวัลกับการหักภาษีที่มากเกินเหตุ

เพราะทางโรงเรียนอ้างว่าต้องรับเงินรางวัลในนามมูลนิธิเพื่อเลี่ยงการถูกหักภาษีเงิน10ล้าน ถึง 47 เปอร์เซ็นต์ ทำให้เหลือเงินรางวัล 5.3 ล้านบาท ถ้ารับในนามมูลนิธิเงิน10ล้านก็ไม่ถูกหักภาษี

โดย Facebook / Akkayut Boonin ได้ตั้งข้องสงสัยการหักภาษี 47 เปอร์เซ็นต์ ไว้ว่า
หักภาษี 47% ภาษีอะไรอ่ะครับ เงินได้จากการประกวดแข่งขัน แนววินิจฉัยของ สรรพากร คือ ถือเป็นเงินได้ตาม มาตรา 40(8) ของประมวลรัษฎากร คือ ต้องเอาไปคำนวณในการยื่นแบบ ภงด. ถ้าแบ่ง 10 ล้านบาท ต่อเด็ก 8 คน รายได้ประมาณ คนละ 1.25 ล้านบาท เพราะน้องๆ ไม่มีรายได้อื่น มีแต่ค่าลดหย่อนซึ่งจะมีแต่จะทำให้ เงินได้ที่ต้องเสียภาษีลดลงกว่า 1.25 ล้านบาท ฐานภาษี มันจะเป็น 20-25% เท่านั้น 47% นี่น้องๆอยู่สวีเดนรึเปล่าครับ ?? งง ...

ซึ่ง Facebook / Pum Chani ก็มีความคิดเห็นไปในทางเดียวกันคือ
เอาภาษีมาอ้างเพื่อจะรับในนามมูลนิธิ ถ้าก้อนใหญ่อาจใช้อัตราภาษีเงินได้ซึ่งภาษีจริงเป็นขั้นบันได และแบ่งจ่ายรายคนเอาก็ได้ 8คนก็คนละ1.25ล้าน ภาษีเงินได้แสนกว่าบาทเอง การคิดภาษี47%จากทั้งก้อนไม่มีในโลกค่ะ

คุณครูคะ ภาษี47%มันมายังไงคะ มันคือข้ออ้างที่จะให้มูลนิธิไปรับแทนเด็กแล้วกั๊กเงินไว้ใช่มั้ยคะ ประเทศไทยเคยมีภาษีถึง47% แบบคิดจากทั้งก้อนโดยไม่คิดเป็นขั้นบันไดและไม่หักค่าใช้จ่ายส่วนบุคคลด้วยเหรอคะ แล้วเด็กมี8คน จะจ่ายในชื่อคนเดียวให้เสียภาษีเยอะทำไมคะ 10ล้านจ่าย8คน คนละ1.25 ล้าน ภาษีคนแสนกว่าบาทเองค่ะ อย่ามั่ว

บทสรุป เรื่องนี้จะเป็นอย่างไร โปรดติดตาม ( เเล้วคุณล่ะคิดว่าอย่างไร ? )

#Mono29 #Mono29News

Advertisement
รูป MegaKill
โดย: MegaKill
ตั้งเมื่อ: 10 วันก่อน
เปิดดู: 1,059 ครั้ง

แสดงความคิดเห็น กับกระทู้ ดราม่าไม่หยุด เรื่องโกงเงินเด็กพิการ เท็จจริงยังไง ผอ.มาเคลียร์!

ผู้สนับสนุน