การจัดสร้างพระโกศจันทน์ ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ

การจัดสร้างพระโกศจันทน์ ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ รัชกาลที่ 9 ได้นำไม้จันทน์หอมมาจากอุทยานแห่งชาติกุยบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ ที่ทางอุทยานฯ นำมาแปรรูปเป็นแผ่นไม้ตามขนาดต่างๆ ส่งมอบให้กับสำนักช่างสิบหมู่ ดำเนินการฉลุลวดลายประกอบพระโกศจันทน์ และพระหีบจันทน์

พระโกศไม้จันทน์ “เป็นพระราชประเพณีมาแต่โบราณ เมื่อมีเจ้านายระดับสูงเสด็จสวรรคต พระบรมศพจะถูกอัญเชิญนำลงในพระโกศ ประดิษฐานไว้ในพระบรมมหาราชวัง เพื่อการบำเพ็ญพระราชกุศลตามพระราชประเพณี...

ในการพระราชพิธีถวายพระเพลิงนั้น พระโกศส่วนนอกจะถูกเปลื้องออกเหลือแต่โกศลองในโลหะปิดทอง ซึ่งจะนำขึ้นตั้งบนจิตกาธานและหุ้มปิดด้วยพระโกศไม้จันทน์ ที่จะสร้างขึ้นในแต่ละครั้งที่มีพระราชพิธี นำขึ้นประดิษฐานบนพระเมรุมาศ อันเป็นแบบอย่างมาแต่โบราณของการถวายพระเพลิงพระบรมศพเจ้านายชั้นสูง”

มีอาสาสมัครเข้ามาสมัครร่วมปฏิบัติงานช่างศิลปกรรมถึง 400 คน ทางช่างสิบหมู่จะรับเข้าร่วมปฏิบัติงานทุกคน เพียงแต่ทดสอบทักษะ หากมีความสามารถด้านฉลุลายอย่างดีจะให้ฉลุลายพระโกศจันทน์ แต่ถ้าฉลุไม่ผ่านจะให้ช่วยงานขัดแต่งชิ้นลายหรือประกอบลาย ส่วนอาสาสมัครช่างโลหะจะช่วยสร้างฉัตรโลหะกว่า 40 ต้น ความสูงต้นละ 10 เมตร ติดตั้งบริเวณมณฑลพิธีท้องสนามหลวง

Image may contain: indoor

Image may contain: indoor

No automatic alt text available.

Image may contain: 2 people, people sitting, food and indoor