จะมาทำไมกัน เจ้าหน้าที่บ้านเมือง เขายังไม่ขับรถมาเลย

ลุงโวยวาย จะมาอีกทำไม ที่นี่ใครก็ไม่มา เจ้าหน้าที่รัฐก็ไม่มา แต่หารู้ไม่นั่นคือรถของ…

สมาชิกเฟสบุ๊ค มัลลิกา บุญมีตระกูล มหาสุข ได้แบ่งปันเรื่องราวสุดประทับใจเกี่ยวกับ พ่อหลวง รัชกาลที่ 9 ขณะพระองค์เสด็จไปยังหมู่บ้าน เขาเต่า ประจวบคีรีขันธ์ ระบุว่า "จะมาอีกทำไม ที่นี่ใครก็ไม่มา เจ้าหน้าที่รัฐก็ไม่มา !! ดันมาให้รถมันติดหล่ม อยู่นั่นแหละ…” มีชาวบ้านคนหนึ่งโวยวาย เขาไม่รู้เลยว่า คนที่เขาต่อว่า คือในหลวง !!!

ย้อนกลับไป 50 กว่าปีก่อน หมู่บ้าน เขาเต่า ประจวบคีรีขันธ์ กันดารสุดๆ จู่ๆ มีรถยนตร์ มาติดหล่มในหมู่บ้าน ลุงและชาวบ้าน ก็มาช่วยเข็น แต่…รถคันนี้ ไม่ได้มาครั้งเดียว มาติดหล่มถึง 3-4 ครั้ง จนชาวบ้านสงสัย เลยถามว่า

“…จะมาทำไมกัน เจ้าหน้าที่บ้านเมือง เขายังไม่ขับรถมาเลย แปลก ดันมา ให้รถมันติดหล่มอยู่ได้..”

ผู้ชาย ที่มากับรถยนตร์แค่ 3 คน ทุกคน ไม่มีใครยอมตอบชาวบ้าน!!!! ผ่านไปไม่นาน…ทางการประกาศว่า พระเจ้าแผ่นดินจะเสด็จลุงที่เคยเข็นรถยนตร์ ไปรอรับเสด็จด้วย แกหวังจะขอเจอในหลวงตัวจริง ปรากฎว่า พอรถยนตร์มาจอด … ในหลวง ลงจากรถ ลุงที่เคยเข็นรถติดหล่ม แทบเป็นลม เพราะในหลวง คือชาย ที่ขับรถมาติดหล่มบ่อยๆ นั่นแหละ!!!

ลุงคนนี้ แกร้องไห้ทุกครั้งเวลานึกถึงเหตุการณ์นี้ ไม่คิดว่า ที่กันดานขนาดนี้ ป่ารก จะมีใครยอมเข้ามาหา แต่…ในหลวงกลับมา และมาลุยโคลนด้วยพระองค์เอง หลังจากนั้น โครงการพระราชดำริเขาเต่า อ่างเก็บน้ำเกิดขึ้น ชาวบ้านอยู่ดีกินดี ชาวบ้านพูดกันเสมอ มีชีวิตอยู่ได้วันนี้ เพราะในหลวง ยอมขับรถติดหล่ม เพื่อพวกเขานั่นเอง

Cr. มัลลิกา บุญมีตระกูล มหาสุข

Cr. ชมรมคนรักในหลวง

ในภาพอาจจะมี 1 คน, หมวก

ในภาพอาจจะมี หนึ่งคนขึ้นไป และ สถานที่กลางแจ้ง