พิธีบวงสรวงเพื่อความเป็นสิริมงคลในการรื้อย้ายพระเมรุมาศ

การรื้อถอน พระเมรุมาศ เมื่อเวลามาถึงครับ

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จะเป็นประธานบำเพ็ญพระราชกุศลถวายฯ โดยจะมีการทำบุญ ตักบาตร รอบพระเมรุมาศ จากนั้นเวลา 9.09 น.จะมีพิธีบวงสรวงเพื่อความเป็นสิริมงคลในการรื้อย้ายพระเมรุมาศ โดยขั้นตอนการรื้อย้ายจะใช้เวลาประมาณสองเดือน คาดว่าจะแล้วเสร็จในวันที่ 15 มีนาคม ซึ่งบางส่วนของพระเมรุมาศที่รื้อย้ายจะไปจัดแสดงในพิพิธภัณฑ์ที่กำลังก่อสร้างที่รังสิต คลอง5 และจะจัดแสดงอยู่ที่นั่นเป็นเวลา 2 ปี

โดยพระเมรุมาศ จะมีการรื้อถอน และไม่มีการย้ายไปประกอบสร้างในที่ใด ส่วนอาคารประกอบอื่นๆ ได้แก่ ส่วนหนึ่งของพระที่นั่งทรงธรรม ศาลาลูกขุน 4 หลัง ทับเกษตร 2 หลัง บุษบกซ่าง 1 หลัง สระอโนดาต 2 สระ จะย้ายไปจัดแสดงที่พิพิธภัณฑ์งานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ บนเนื้อที่ 10 ไร่ บริเวณด้านหลังหอจดหมายเหตุเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช ต.คลองห้า จ.ปทุมธานี

อาคารประกอบส่วนหนึ่ง ได้แก่ ศาลาลูกขุน 2 หลัง จะย้ายไปจัดแสดงที่สำนักช่างสิบหมู่ จ.นครปฐม เพื่อให้แหล่งเรียนรู้ทั้ง 2 ส่วนนี้ เป็นที่ระลึกถึงในหลวงรัชกาลที่ 9 และผลงานมรดกวัฒนธรรมไทย ที่ทรงคุณค่า ที่คนรุ่นใหม่ควรจะเรียนรู้

สำหรับไม้ดอกไม้ประดับตกแต่งพระเมรุมาศ ในส่วนของไม้ดัด ซึ่งวัดคลองเตยใน ให้ความอนุเคราะห์ ก็จะจัดส่งคืนวัด อีกส่วนไม้ดัดขนาดใหญ่ เป็นของสวนนงนุช ก็จะดำเนินการจัดส่งคืน ส่วนไม้ล้มลุกประเภทดอกดาวเรือง จำนวน 300,000 ต้น จะเคลื่อนย้ายไปจัดงานฤดูหนาวที่หน้าพระลานพระราชวังดุสิต และสนามเสือป่า

Image may contain: night, sky and outdoor