ตูนทำสารคดี หาทุนสมทบ ให้รพ.ศิริราช สร้างอาคารฯ

“ตูน บอดี้สแลม” นักร้องนักวิ่ง ยอดฮีโร่ของไทย สร้างบุญช่วยชาติต่อ จัดทำภาพยนตร์สารคดีเกี่ยวกับโครงการก้าวคนละก้าว ระดมทุนสร้างอาคารนวมินทรบพิตร 84 พรรษา รพ.ศิริราช ให้สำเร็จ ลั่นไม่ขอรับคำว่าเป็น “ฮีโร่” แต่ขอมอบเสียงชื่นชมจากชาวบ้านตลอดการวิ่ง 55 วัน ให้บุคลากรทางการแพทย์

นักวิ่งฮีโร่ผู้สร้างประวัติศาสตร์ “ตูน บอดี้สแลม” มีโครงการจัดทำภาพยนตร์สารคดี “ก้าวคนละก้าว” ออกเผยแพร่ให้ดูฟรี ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 20 มิ.ย. ที่อาคารอิมแพค ฟอรัม เมืองทองธานี นายอาทิวราห์ คงมาลัย หรือตูน บอดี้สแลม กล่าวในงานประชุมวิชาการแพทยสภา ในวาระแพทยสภาครบรอบ 50 ปี มีนักศึกษาแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์กว่า 3,000 คน มาร่วมงานว่า หลังได้รับเชิญไปวิ่งมาราธอน หางบประมาณจัดซื้อเครื่องมือแพทย์ให้กับโรงพยาบาลบางสะพาน ทำให้พบว่าโรงพยาบาลยังมีปัญหาอีกมากที่ต้องการการแก้ไข ก่อนหน้านี้เมื่อหลายสิบปีก่อน มีแพทย์ออกวิ่งจากเชียงใหม่มาถึงกรุงเทพฯ ขอรับบริจาคเงินซื้อเครื่องมือทางการแพทย์โดยเป็นการทำเพื่อคนไข้ ทำให้รู้สึกว่าแพทย์ต้องทำเพื่อช่วยเหลือคนไข้ในทุกมิติ ถ้าเราทำอะไรเพื่อช่วยแบ่งเบาคุณหมอและบุคลากรทางการแพทย์ได้ก็ควรทำ จึงได้ทำในสิ่งที่ตนถนัดคือ การวิ่ง เป็นที่มาของโครงการก้าวคนละก้าว เมื่อปิดโครงการเมื่อวันที่ 31 พ.ค. ได้เงินบริจาคกว่า 1.4 พันล้านบาท มากกว่าที่ตั้งใจไว้ ขณะนี้กระจายไปยัง 11 โรงพยาบาลแล้ว เพื่อต่อชีวิตให้ผู้ป่วยอีกจำนวนมาก จะเห็นว่าถ้าเรารวมกันมันมีพลังมากกว่าที่คิด

ตูนกล่าวอีกว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างการจัดทำภาพยนตร์สารคดีเกี่ยวกับโครงการก้าวคนละก้าว ตั้งแต่การเริ่มประชุมโครงการ การฝึกซ้อม ช่วงวิ่ง จนถึงวันเข้าเส้นชัยที่ อ.แม่สาย จ.เชียงราย เพื่อให้เป็นตัวแทนจุดประกายให้คนไทยวิ่งต่อ ตั้งใจว่าจะฉายให้คนไทยได้ดูฟรีทั่วประเทศ รายได้ก็แล้วแต่กำลังความสามารถของตนที่จะหาผู้สนับสนุนในการฉาย รายได้จากการฉายภาพยนตร์ จะมอบเป็นการสมทบทุนก่อสร้างอาคารนวมินทรบพิตร 84 พรรษา ศิริราชพยาบาลให้สำเร็จ เพื่อใช้ในการพัฒนาบุคลากรทางการแพทย์อีกมากมาย ตลอดเส้นทางที่วิ่งได้รับคำชมมากมายว่า เป็นฮีโร่บ้าง สุดยอดบ้าง คำนั้น คำนี้ แต่คิดมาตลอดว่า เราไม่ใช่ ตนรอวันนี้ที่จะเจอบุคลากรทางการแพทย์ เพื่อมอบเกียรติและคำยกย่องว่าเป็นฮีโร่ ว่าสุดยอด ให้กับบุคลากรทางการแพทย์ทั้งหมด พวกคุณสุดยอดกว่า ตนวิ่ง 55 วัน ก็หยุด แต่พวกคุณวิ่งกันมานาน และยังจะวิ่งกันอีกต่อไปเพื่อให้ระบบสาธารณสุขได้ดีขึ้น

ด้าน นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล กล่าวว่า ขณะนี้การ ก่อสร้างอาคารนวมินทรบพิตร 84 พรรษา ดำเนินการก่อสร้างคืบหน้าไปมาก คาดว่าจะเปิดให้บริการได้กลางปี 2562 แต่ยังต้องการการรับบริจาคเพิ่มเพื่อจัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์อีกกว่า 1 พันล้านบาท ตูนก็ได้มีการเข้ามาพูดคุยว่าจะร่วมกันจัดทำภาพยนตร์สารคดีเพื่อสมทบทุนในครั้งนี้ จะเห็นว่าการก่อสร้างอาคารคืบหน้ามากเพราะได้รับเงินบริจาคจากคนไทยจำนวนกว่า 4 พันล้านบาท สะท้อนถึงความรัก ความเอื้ออาทรของคนไทย ยืนยันว่าอาคารเมื่อสำเร็จจะเป็นอาคารที่ใช้สำหรับดูแลผู้ป่วยด้อยโอกาสจริงๆ


credit https://www.thairath.co.th/content/1313554