Corrective Maintenance คืออะไร? สิ่งสำคัญที่ผู้ประกอบการไม่รู้ไม่ได้

แม้ในปัจจุบันเครื่องจักรจะสามารถเข้ามาทำหน้าที่แทนมนุษย์ในภาคการผลิตได้อย่างสมบูรณ์แบบ แต่อย่างไรก็ตามผู้ประกอบการทุกท่านก็ไม่ควรลืมไปว่าเครื่องจักรนั้นก็เหมือนกับสิ่งของอื่นๆ บนโลกที่ล้วนแล้วแต่เสื่อมสลายไปตามกาลเวลา แม้เราจะไม่สามารถล่วงรู้ได้ว่าเครื่องจักรต่างๆ ที่เรากำลังใช้งานอยู่จะถึงขีดของจำกัดวันไหน แต่อย่างน้อยที่สุดเราก็ยังสามารถมองหาแนวทางที่จะช่วยยืดอายุเครื่องจักรให้สามารถอยู่คู่กับภาคการผลิตของเราไปได้อีกนานแสนนานด้วยการนำหลักการที่มีชื่อว่า corrective maintenance มาปรับใช้กับโรงงานของเรา ซึ่งหัวใจสำคัญของการบำรุงรักษาเครื่องจักรด้วยวิธีดังกล่าวได้แก่การปรับจุดที่เป็นปัญหาของเครื่องจักรให้มีประสิทธิภาพไปพร้อมๆ กับการมองหาส่วนที่เสียหายเพื่อทำการแก้ไขเป็นการเร่งด่วน เมื่อมาถึงตรงนี้ เราเชื่อว่าผู้ประกอบการหลายท่านคงอยากจะรู้กันแล้วใช่ไหมล่ะว่า corrective maintenance คืออะไร? และรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับกระบวนการดังกล่าวมีอะไรบ้าง? หากพร้อมแล้ว อย่ามัวรอช้า ขอเชิญทุกท่านไปติดตามข้อมูลเพิ่มเติมกันได้เลย

Corrective Maintenance คืออะไร?


จริงๆ แล้ว Corrective Maintenance ก็คือ ระบบการบำรุงรักษาเชิงแก้ไขปรับปรุง โดยหัวใจสำคัญของกระบวนการดังกล่าวได้แก่การลดความเสี่ยงต่อการเกิดความเสียหายของเครื่องจักรรวมไปถึงการลดต้นทุนในการซ่อมแซมเครื่องจักรเพื่อยืดอายุการใช้งานให้อุปกรณ์การผลิตของเราสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพอันจะนำไปสู่การสร้างผลกำไรให้กับผู้ประกอบการได้แบบไม่ขาดตอน รวมไปถึงการเพิ่มคุณภาพของสินค้าที่ทางโรงงานเป็นผู้ผลิตให้ดีขึ้นกว่าเก่า 


วิธีดูแลรักษาเครื่องจักรด้วย Corrective Maintenance


ปกติแล้วผู้ประกอบการส่วนใหญ่มักจะเริ่มมองหาวิธีการรักษาเครื่องจักรเมื่อชิ้นส่วนภายในเกิดความเสียหาย แต่ Corrective Maintenance จะเป็นการเริ่มดูแลเครื่องยนต์ต่างๆ ในขณะที่เครื่องจักรยังสามารถใช้งานได้ปกติผ่านการบำรุงรักษาสมรรถภาพอย่างต่อเนื่อง โดยสาเหตุสำคัญที่เราควรดูแลเครื่องจักรตั้งแต่เนิ่นๆ เป็นเพราะว่าหากเราใช้งานไปแล้วตัวเครื่องดันเกิดอาการขัดข้องในขณะที่เราเตรียมการงบประมาณทุกอย่างไว้เรียบร้อยแล้ว แน่นอนว่าทางโรงงานจะต้องนำเงินส่วนหนึ่งที่จำเป็นต้องใช้มาปรับปรุงเครื่อง ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวมักจะนำไปสู่การเสียทุนทรัพย์โดยเปล่าประโยชน์


นอกจากจะต้องบำรุงเครื่องจักรอย่างต่อเนื่องแล้ว สิ่งที่ corrective maintenance ให้ความสำคัญคือการตรวจสภาพเครื่องจักรต่างๆ อย่างสม่ำเสมอไม่ว่าจะเป็นการทำความสะอาด, ขันนอตหรือสกรูต่างๆ ให้แน่น และใส่น้ำยาหล่อลื่นให้ถูกวิธี รวมไปถงการเปลี่ยนเครื่องยนต์ต่างๆ ภายในเมื่อถึงเวลาตามช่วงที่ควรจะเช็กระยะ 


และทั้งหมดก็คือวิธีการบำรุงรักษาเครื่องจักรด้วยระบบการบำรุงรักษาเชิงแก้ไขปรับปรุง หวังเป็นอย่างยิ่งว่าบทความที่เราได้นำเสนอไปคงจะช่วยให้ผู้ประกอบการหลายท่านเข้าใจว่า Corrective Maintenance คืออะไรกันมากขึ้น