ซีพีหนุนภารกิจเร่งด่วน รพ.จุฬาลงกรณ์ บินตรงรับอวัยะภายในมาปลูกถ่าย ช่วย 5 ชีวิต

“การปลูกถ่ายอวัยวะถือเป็นภารกิจที่ต้องแข่งขันกับเวลา เพื่อรักษาคุณภาพของอวัยวะนั้นๆ ให้ดีที่สุด” เป็นภารกิจสำคัญของศูนย์ความเป็นเลิศทางการแพทย์ด้านการปลูกถ่ายอวัยวะ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย

 


โดยอวัยวะที่จะนำมาปลูกถ่ายให้แก่ผู้ป่วยได้ ต้องเป็นอวัยวะที่มาจากผู้ที่เสียชีวิตด้วยภาวะสมองตาย ซึ่งเป็นภาวะเดียวที่เสียชีวิตแล้ว แต่อวัยวะสำคัญยังมีสภาพดี มีเลือดไปเลี้ยงเนื้อเยื่อ ทำให้สามารถนำไปช่วยชีวิตผู้อื่นได้

 

 


 

เมื่อช่วงวันหยุดที่ผ่านมา บริษัท สยามแลนด์ ฟลายอิ้ง จำกัด ในเครือเจริญโภคภัณฑ์ ได้จัดเครื่องบินเช่าเหมาลำไฟล์ทพิเศษสนับสนุนภารกิจทีมแพทย์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย เดินทางไปบุรีรัมย์เพื่อปฎิบัติภารกิจเร่งด่วน แข่งกับเวลา พร้อมทีมศัลยแพทย์ผ่าตัดนำหัวใจ ไต และดวงตา จากผู้บริจาคอวัยวะที่บุรีรัมย์ กลับมาเปลี่ยนถ่ายให้ผู้ป่วยที่รอรับความช่วยเหลือที่กรุงเทพฯ 5 คน

 


นายแพทย์พัชร อ่องจริต แพทย์ศัลยกรรมหัวใจและทรวงอก โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย กล่าวว่า ภารกิจที่ทีมแพทย์ได้ทำคือการนำหัวใจจากผู้บริจาคไปปลูกถ่ายให้คนไข้ที่หัวใจวาย การปลูกถ่ายหัวใจคือการที่นำหัวใจจากคนไข้ที่สมองตาย แต่หัวใจยังเต้น เป็นภาวะพิเศษที่จะสามารถเป็นผู้บริจาคอวัยวะได้ โดยนำไปเปลี่ยนให้ในคนไข้หัวใจวายระยะสุดท้าย ที่ไม่สามารถรักษาด้วยวิธีอื่นได้แล้ว

 


“หัวใจ เมื่อนำออกจากร่างผู้บริจาคต้องนำไปใส่ในผู้รับบริจาคให้เสร็จใน 4 ชม. ถ้าต้องเดินทางด้วยวิธีอื่นจะใช้เวลานานรวมการผ่าตัดก็จะเกินเวลาที่หัวใจทนไหว การที่สยามแลนด์ ฟลายอิ้ง จัดเครื่องบินรับและพาทีมแพทย์ พยาบาล ไปรับอวัยวะที่บุรีรัมย์ทำให้มีศัลยแพทย์ไปด้วย 2 ทีม และนำหัวใจกลับมาและนำไตกลับมา 2 ข้าง และนำดวงตาของผู้บริจาค กลับมาได้ทำให้ภารกิจ สำเร็จลงด้วยดี สามารถนำอวัยวะของผู้บริจาคมาช่วยคนที่รับบริจาคได้ถึง 5 คน”

 


 


ภารกิจช่วยชีวิตมนุษย์ครั้งนี้ มีข้อจำกัดด้านเวลา ซึ่งทีมแพทย์ต้องเร่งดำเนินการภายใน 4 ชั่วโมง ปัจจัยสำคัญที่จะช่วยภารกิจของทีมแพทย์ ด้วยระยะทางไกลเกือบ 1,000 กิโลเมตร จากกรุงเทพฯ ไป-กลับบุรีรัมย์ จึงมีเพียงการเดินทางโดยเครื่องบินส่วนตัวเช่าเหมาลำเท่านั้นที่จะทำให้ทุกอย่างเป็นไปได้ทันเวลานายเกรก มาร์ติน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท สยามแลนด์ ฟลายอิ้ง จำกัด กล่าวว่า “เรายินดีที่ได้เป็นอีกส่วนหนึ่งในการสนับสนุนทีมแพทย์โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย จัดไฟล์ทพิเศษ เครื่องบินส่วนตัว พร้อมทีมนักบินให้นำทีมแพทย์ได้บินตรงไปบุรีรัมย์เพื่อผ่าตัดนำหัวใจ จากผู้บริจาคอวัยวะที่บุรีรัมย์ มาใส่ให้กับผู้ป่วยที่รอรับหัวใจอยู่ ที่กรุงเทพฯ ได้”


 

 


ที่ผ่านมา เครือเจริญโภคภัณฑ์และบริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ได้สนับสนุนกิจกรรมของศูนย์ดวงตาและศูนย์รับบริจาคอวัยวะ สภากาชาดไทยมาตลอด โดยสานต่อโครงการ Let Them See Love อย่างต่อเนื่องมาเกือบ 15 ปี


 

สำหรับข้อมูล ณ วันที่ 31 พ.ค. 2563 มีผู้ป่วยที่รอการปลูกถ่ายอวัยวะจำนวนมากถึง 5,971 ราย มีผู้ได้รับการปลูกถ่ายอวัยวะไปแล้ว 206 ราย สำหรับผู้ที่ต้องการแสดงความจำนงบริจาคอวัยวะ สามารถเข้าไปดูรายละเอียดได้ที่เว็บไซต์ https://www.redcross.or.th/donate/organ