เรื่องหลับอยู่กับธรรมะ + การแก้ปัญหา - ว.วชิรเมธี

เรื่องหลับอยู่กับธรรมะหลับอยู่กับธรรมะ

(สนทนาที่นวราช ๔ พ.ย. ๒๕๒๒)


ถ้าหลับอยู่กับธรรมะนี่ดี มันได้กำไรเยอะ เพราะช่วงหลับตลอดเวลานี่ถือว่า อารมณ์เป็นฌานในธรรมะข้อนั้น 


อันนี้พระเจ้าอยู่หัวท่านใช้อยู่ พระเจ้าอยู่หัว พระราชินีน่ะ ท่านใช้เป็นปกติ เมื่อก่อนนี้ท่านบอก ฟังไปแล้วบังคับไม่ให้มันหลับ และก็ต่อมาบังคับให้หลับ ท่านเก่งมาก สามารถบังคับให้หลับก็ได้ ไม่หลับก็ได้ แล้วต่อ ๆ มาตอนหลัง เมื่อ ๒ ปีมาแล้วมั้ง ท่านขอให้บันทึกเสียงเรื่องเกี่ยวกับจิต อารมณ์เกี่ยวกับจิต ตอนนั้นอาตมาก็ไม่ค่อยสบาย ก็เลยพักฟื้นที่ระยอง ไปที่อ่าวไข่ บ้านนั้นมันไม่มีใคร เงียบ ๆ พอนึกขึ้นมาได้ก็เลยบันทึกขึ้นมาถวาย

พอจะเริ่มบันทึก ไอ้ตาก็เห็นคลื่นทะเลเรื่อยมาแล้วก็มาลงในจิตใช่ไหม

เข้าไปบอกอันนี้ชอบใจจริง ๆ ถามทำไม ผมเคยใช้คลื่นทะเลเป็นกรรมฐานแน่..นี่เผอิญ ถ่ายอุจจาระตรงร่องพอดี ก็ทำถวายไป ๒ คาสเซ็ท

แต่ก็เรื่องแปลกตอนนั้นไอด้วยแล้วก็เสียงก็เครือมาก แต่ว่าเวลาบันทึกออกมา พระราชินีบอก เอ๊ะ ไม่เห็นมี ออกมาดีจริง ๆ เราก็เลยขอไปฟัง

เอ๊ะ..ก็ดี แปลก เวลาพูดก็ไม่มีเสียงนะ แต่มันก็เป็นเรื่องอัศจรรย์


และตอนนั้นก็บันทึกไปบอกว่า ถ้าฟังเรื่องจิตก็ถือว่าหมดเรื่องสอน ไม่สอนต่อไปอีกแล้ว

คนฟังเรื่องจิตก็จบในการสอน ทีหลังพอเข้าไปท่านบอก ผมไม่ถามใหม่ ขอทบทวนเก่า (หัวเราะ) แต่ว่า ๒ คาสเซ็ทนี่ท่านฟัง ๆ มันตรงกับอารมณ์ท่าน เผอิญไปตรง ฟังไม่ทัน จบก็หลับ


ถ้าฟังไม่ทันจบหลับ นี่หมายความถ้าฟังไป ๆ จิตมันตั้งอยู่ตรงมันเป็นฌานเร็ว ถ้าจิตเข้าถึงฌานปั๊บมันจะตัดหลับทันที ตอนนี้เขาห้ามดึงไว้


(ฟังไม่ทันถึง ม้วนไหนคะ ?) ทุกม้วนแหละเหมือนกัน แต่ว่าม้วนที่เกี่ยวกับจิตที่ถวายท่านไป ท่านฟังไม่ทันจบหลับทุกที พอเข้าไป นิมนต์เข้าไป ท่านบอก แหม..ผมฟังไม่จบเสียที หลับทุกที ก็เลยบอกท่าน ดี ท่านถามว่า ดียังไง ? ฟังไม่ทันจบ บอกดี ฟังไม่จบได้ฟังบ่อย ๆ (หัวเราะ)


แต่ว่าถ้าฟังไปถ้ามันจะหลับก่อน ตอนนั้นจิตมันจะเข้าเป็นฌาน ตามธรรมดาเราฟังเสียงเนี่ย ถ้าจิตมันไม่เป็นฌาน มันจะรำคาญ ถ้าจิตมันเริ่มเป็นสมาธิมันจะฟังได้ดีมาก ฟังไป ๆ ๆ พอตัดพอเข้าถึงฌานพั๊บมันตัดหลับทันที ตอนนี้อย่าดึงไว้น่ะว่าเราต้องการก่อนหลับ

เราต้องการจิตเป็นฌาน เพราะขณะจิตเป็นฌานจากการฟัง ขณะที่หลับตลอดเวลานี่เขาถือทรงอยู่ในฌานตลอด ถ้าตายเวลานั้น ถ้าจิตเป็นสมาธิธรรมดาก็จะเป็นพรหม

ถ้าเราไปฟังเรื่องนิพพาน จิตมันจับนิพพานก็เข้านิพพานทันที อันนี้กำไรมาก


อ้าว..กลับได้ เดี๋ยวจะหาว่ารถติด ไอ้นี่รถไม่ติด พระติด ติดพระ (หัวเราะ)


เรื่องหลับอยู่กับธรรมะ


หนังสือ สนทนาธรรม เล่ม 1


โดย หลวงพ่อพระราชพรหมยาน (หลวงพ่อฤาษีลิงดำ)


http://palungjit.org/threads/%E0%B9%80%E0%B8%A3%E0%B8%B7%E0%B9%88%E0%B8%AD%E0%B8%87-%E0%B8%AB%E0%B8%A5%E0%B8%B1%E0%B8%9A%E0%B8%AD%E0%B8%A2%E0%B8%B9%E0%B9%88%E0%B8%81%E0%B8%B1%E0%B8%9A%E0%B8%98%E0%B8%A3%E0%B8%A3%E0%B8%A1%E0%B8%B0.614782/[​IMG]