ชาวเน็ตฮือฮา! 3 พระเครื่องดังของเจ้าสัววิชัย ไม่ไหม้แม้แต่นิดเดียว ในวันที่ ฮ.ตก

ชาวเน็ต ได้โพสต์ภาพ ที่บิ๊กต๊อป ซึ่งเป็นลูกชายของเจ้าสัววิชัย ได้นำสร้อยคอของพ่อ มาโพสต์หลังจากที่นำออกมาจากซาก ฮ.ตก ซึ่งปรากฏว่า ไฟไม่ไหม้พระเครื่องทั้ง 3 องค์ ทั้งที่ไฟลุกไหม้ขนาดนั้น สร้างความประหลาดใจกับผู้พบเห็น เป็นสิ่งที่เหลือเชื่อจริงๆ ครับ สำหรับราคานั้น ว่ากันว่า แต่ละองค์มีมูลค่า 7 หลักครับ..


พระเครื่องทั้ง 3 องค์ ซึ่งประกอบไปด้วย พระสมเด็จวัดระฆัง, พระรอด และ รูปหลวงพ่อเกษม เขมโก เรามาดูหน่อยว่า แต่ละองค์มีความเป็นมาอยางไร

1. พระสมเด็จวัดระฆัง คือพระเครื่องรางรูปสมมติพระพุทธเจ้า สร้างโดยสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต) พรหมรังสี วัดระฆังโฆสิตาราม ลักษณะเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า ขนาดกว้างประมาณ 2.5 เซนติเมตร สูงประมาณ 4 เซนติเมตร สีขาว ส่วนประกอบสำคัญในการสร้าง ปูนเปลือกหอย ข้าวก้นบาตร ผงวิเศษ 5 ชนิดและน้ำมันตังอิ๊ว

ที่มา : wikipedia.com

2. พระรอด เป็นนามที่ผู้สันทัดรุ่นก่อนเชื่อกันว่า เรียกตามนามพระฤาษีผู้สร้างคือ พระฤาษี "นารทะ" หรือพระฤาษีนารอด พระรอดคงเรียกตามนามพุทธรูป ศิลา องค์ที่ประดิษฐ์อยู่ในวิหาร วัดมหาวันที่ชาวบ้านเรียกว่า "แม่พระรอด" หรือ พระ "รอดหลวง" ในตำนานว่า คือ พระพุทธ สิขีปฏิมา ที่พระนามจามเทวี อันเชิญมาจากกรุงละโว้ พระนามนี้เรียกกันมาก่อนที่จะพบพระรอดพระพุทธรูปองค์นี้ ที่พื้นผนังมีกลุ่มโพธิ์ใบคล้ายรัศมี ปรากฏด้านข้างทั้งสองด้าน

พระรอด มีการขุดพบครั้งแรกราวต้นรัชกาลที่ 5 แต่ที่สืบทราบมาได้จากการบันทึกไว้ ของท่านอธิการทา เจ้าอาวาสวัดพระคงฤาษีในขณะนั้น และอาจารย์บุญธรรม วัดพระมหาธาตุหริภุญไชย ว่าในปี พ.ศ. 2435 พระเจดีย์วัดมหาวันได้ชำรุดและพังทลายลงบางส่วน ในสมัยเจ้าหลวงเหมพินทุไพจิตร ทางวัดได้มีการปฏิสังขรณ์องค์พระเจดีย์ขึ้นใหม่ ในครั้งนั้นได้พบพระรอดภายในกรุเจดีย์มากที่สุด พระรอดมีลักษณะของผนังใบโพธิ์คล้ายพระศิลา ในพระวิหารวัดมหาวัน ผู้พบพระรอด ในครั้งนั้นคงเรียกตามนามพระรอดหลวง แต่นั้นมาก็ได้นำพระรอดส่วนหนึ่งที่พบในครั้งนี้ นำเข้าบรรจุไว้ในองค์พระเจดีย์ตามเดิม อีกประมาณหนึ่งบาตร

ที่มา : http://www.prarod.com

3. หลวงพ่อเกษม เขมโก หรือ ครูบาเจ้าเกษม เขมโก (นามเดิม เจ้าเกษม ณ ลำปาง) เป็นพระเถระและเกจิอาจารย์ ผู้เคร่งครัดในธุดงควัตร ปลีกวิเวก พุทธศาสนิกชนในจังหวัดลำปางและชาวไทยเคารพนับถือว่าท่านเป็นพระเถราจารย์ปูชนียบุคคลรูปหนึ่งของประเทศไทย และมีผู้มีความเคารพศรัทธาเป็นจำนวนมากในปัจจุบัน อีกทั้งท่านยังเป็นเจ้านายในราชวงศ์ทิพย์จักร ที่ออกผนวชอีกด้วย 

ที่มา : wikipedia.com


สุดท้ายนี้ก็ขอไว้อาลัย เจ้าสัววิชัยอีกครั้งครับ น่าเสียดายคนดีๆ คนเก่งๆ ไม่น่าอายุสั้นเลย สุดท้ายแล้วคนเราก็เอาอะไรไปไม่ได้อยู่ดี ใครยังมีชีวิตอยู่ก็หมั่นทำความดีไว้ครับเพื่อนๆ


แถมท้ายด้วย โอวาทธรรม หลวงปู่ฝั้น อาจาโร