ส่องพระเครื่อง Kasper Schmeichel "พระปิดตา หลวงปู่ยิ้มวัดหนองบัว" กาญจนบุรี

cr. ภาพจากทีนิวส์

เป็นที่ฮือฮา และอยากรู้อยากเห็นว่า พระเครื่อง ของ แคสเปอร์ชไมเคิล ที่เป็นนายทวารเลสเตอร์ซิตี้ ห้อยคอมาร่วมงานบำเพ็ญกุศลศพ เจ้าสัววิชัย เป็นพระเครื่องอะไรกันแน่ ทำไมชไมเคิล จึงใส่มาร่วมงานศพของเสี่ยวิชัย


จากที่ชาวเน็ต ตาไว สงสัยว่า พระเครื่องที่เขาห้อยคอ เอาออกมาใส่นอกเสื้อสูท เพื่อร่วมงานนี้ เป็นพระเครื่องที่เจ้าสัววิชัย ให้กับเขาไว้ และเขาศรัทธามาก เรียกว่าเป็นนักสะสมพระเครื่องตัวยงคนหนึ่ง ซึ่งคาดว่า นายทวารคนนี้ คงชื่นชมเจ้าสัววิชัย และเลื่อมใสในพระเครื่องเป็นอย่างมากแน่นอน


ต่อมา มีคนวิเคราะห์แล้ว หลังจากที่ซูมดูว่า พระเครื่องที่ห้อยคอของ Kasper Schmeichel นั้น เป็น พระปิดตาหลวงปู่ยิ้ม วัดหนองบัว กาญจนบุรี เรามาดูกันว่า พระปิดตาหลวงปู่ยิ้ม วัดหนองบัว มีความเป็นมาอย่างไร?


cr. พันธุ์ทิพย์พระเครื่อง


หลวงปู่ยิ้ม วัดหนองบัว กาญจนบุรี


หนึ่งในพระอาจารย์ เสด็จเตี่ย "หลวงพ่อเฒ่ายิ้ม วัดหนองบัว" เกจิดังต้นตำรับพระปิดตาภควัมบดี ดีทั้งเมตตาและมหาลาภ.


พระกรุ-พระเก่าของเมืองนี้แทบไม่ต้องเอ่ยอ้างในคุณวิเศษ โดยเฉพาะ “พระท่ากระดาน” ชื่อชั้นอยู่ในระดับแนวหน้าว่า “คงกระพันชาตรีเป็นยอด” ส่วนเครื่องรางของขลังก็เด่นดังไม่ใช่ย่อย พระเกจิอาจารย์ผู้สร้างแต่ละองค์ล้วนเป็นที่ยอมรับในความเก่ง กาจด้านวิชาอาคม


โดยเฉพาะเมื่อกล่าวถึงสิ่งมงคลเครื่องรางของขลังอย่าง “ลูกอม” ต้องยกให้ “หลวงพ่อเฒ่ายิ้ม” หรือ “หลวงปู่ยิ้ม” แห่งวัดศรีอุปลาราม (วัดหนองบัว) อำเภอเมือง จังหวัดกาญจนบุรี ดั่งคำขวัญที่ชาวเมืองพูดกันติดปาก “ลูกอมต้องวัดหนองบัว (หลวงพ่อยิ้ม) แหวนพิรอดต้องวัดบ้านทวน (หลวงพ่อม่วง) ถ้าเป็นเจ้าชู้ต้องวัดเหนือ (หลวงพ่อดี) ถ้าเป็นอ้ายเสือต้องวัดใต้ (หลวงพ่อเปลี่ยน)”

cr. พันธุ์ทิพย์พระเครื่อง


“หลวงพ่อเฒ่ายิ้ม” ท่านเป็นบุรพาจารย์รูปสำคัญของวัดหนองบัวซึ่งมรณภาพไปเมื่อ ๙๐ ปีที่แล้ว และเป็นหนึ่งในพระอาจารย์ของกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ หรือ “เสด็จเตี่ย” ที่ทรงโปรดและกริ่งเกรงในวิทยาคม


พระคณาจารย์ดังซึ่งสืบสายพุทธาคมจากตำรับตำราของท่านอย่างรู้ลึกรู้จริง พระมงคลสิทธิคุณ หรือหลวงพ่อลำใย ปิยวัณโณ อดีตเจ้าอาวาสวัดทุ่งลาดหญ้า อำเภอเมือง จังหวัดกาญจนบุรี ซึ่งปัจจุบันท่านละสังขารไปแล้ว


หลวงพ่อเฒ่ายิ้มเป็นชาววังด้ง อำเภอเมือง จังหวัดกาญจนบุรี โดยกำเนิดในสมัยรัชกาลที่ ๓เมื่อปีมะโรง เดือน ๕ วันอังคาร ปี ๒๓๘๗ บิดาชื่อ นายยิ่ง มารดาชื่อ นางเปี่ยม ไม่ปรากฏนามและจำนวนพี่น้อง


ในวัยเด็กมีอุปนิสัยใจคอกล้าหาญ พูดจริงทำจริง เด็กรุ่นเดียวกันหรือแก่กว่าต่างยกให้เป็นลูกพี่ แม้จะมีเพื่อนฝูงคบหามาก แต่ก็ไม่เคยทำตัวเกเรให้เป็นที่อิดหนาระอาใจแก่ครอบครัว ตรงกันข้าม ได้ช่วยเหลือพ่อแม่ประกอบอาชีพค้าไม้ไผ่ ล่องไปขายยังปากอ่าวแม่กลองด้วยความขยันขันแข็ง ต่อมาได้เข้าอุปสมบทที่วัดหนองบัว โดยมีพระอาจารย์กลิ่น เจ้าอาวาสเป็นพระอุปัชฌาย์ พระอาจารย์แดง วัดเหนือ กับพระอาจารย์อินทร์ วัดทุ่งสมอ เป็นคู่สวด ได้รับฉายา “จันทโชติ”


หลังบวชแล้วได้ขยันร่ำเรียนหนังสือขอม บาลี มงคลทีปนี มูลกัจจายน์ พระเจ้าสิบชาติ สูตรสนธิ จนช่ำชอง และสามารถท่องจำพระปาติโมกข์จนสวดได้ในพรรษาที่ ๒ จากนั้นได้ออกเสาะหาพระอาจารย์ที่เชี่ยวชาญพุทธาคมตามวัดต่างๆ ใน จ.สมุทรสงคราม ขอถ่ายทอดวิชาความรู้ไว้ได้มากมายหลายแขนง วัดแรกที่มุ่งตรงไปพักคือ วัดบางลี่น้อย อำเภออัมพวา เรียนทำน้ำมนต์โภคทรัพย์ โหราศาสตร์กับหลวงพ่อพระปลัดทิม ผู้เป็นอุปัชฌาย์เก่าแก่ของชาวบางช้าง เมื่อคล่องแคล่วแล้วก็ไปศึกษาต่อที่วัดลิงโจน (วัดปากสมุทรสุดคงคา ในปัจจุบัน) ได้วิชาทำธงกันอสุนีบาตสายฟ้าและพายุคลื่น, วิชาลงอักขระหวาย, ลูกอมหมากทุย เป็นต้น


cr. wikipedia