อดีต ดาราดัง 7 สีออกจากวงการมายา..ถือศีลปฏิบัติธรรมภาวนาในป่า...

อดีตดาราดัง 7 สีออกจากวงการมายา..ถือศีลปฏิบัติธรรมภาวนาในป่า...

(ภาพ พนมมือนั่งหน้าหลวงตามหาบัว)

อดีตนางเอก ดัง 7 สี ดาวพระศุกร์ มุ่งปฏิบัติธรรม กับ หลวงตามหาบัว

วันที่ 24 ส.ค. 2549 เวลา 09.00 น.ที่วัดป่าบ้านตาด ของหลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน ต.บ้านตาด อ.เมืองอุดรธานี ได้มีประชาชนมาทำบุญเป็นจำนวนมาก หลังจากที่ หลวงตามหาบัว ได้ฉันอาหารเช้าเสร็จ และท่านก็เทศนาสั่งสอนแก่พุทธบริษัท ซึ่งมีทั้งผู้ที่มาปฏิบัติธรรม และประชาชนจำนวนมาก และหนึ่งในผู้ปฏิบัติธรรมนั้น คือ น.ส.มลฤดี ยมาภัย


นางเอกที่ โด่งดังจากภาพยนตร์ และละครเรื่องดาวพระศุกร์ ได้นุ่งดำห่มขาว ซอยผมสั้น มาร่วมปฏิบัติธรรมในพรรษานี้ด้วย หลังจากที่หลวงตามหาบัว ได้เทศนาสั่งสอนเสร็จแล้ว หลวงตามหาบัว ท่านก็ได้เดินทางไปสงเคราะห์โลกที่ต่างอำเภอต่อไปน.ส.มล ฤดี หรือ ตุ๋ย ยมาภัย ได้ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวหลังจากที่ฉันสำรวมอาหารเสร็จ ว่า "ในวันนี้ขอให้สัมภาษณ์ได้เพียงเล็กน้อย เพราะมาปฏิบัติธรรมจึงพูดอะไรมากก็ไม่ได้" และได้กล่าวต่อไปว่า "ตอนนี้ก็มีคนมาติดต่อให้เล่นละครอยู่เหมือนกัน แต่ตอนนี้ตนอยากจะปฏิบัติธรรม จึงไม่อยากที่จะหันไปทางวงการมายาอีก อยากที่จะค้นหาตัวเอง จึงไม่ได้ออกไปพบปะกับประชาชน หรือไปออกสังคมแต่อย่างใด ซึ่งการปฏิบัติธรรมในขณะนี้ก็กำลังเป็นขั้นเริ่มต้นอยู่"

สำหรับ เรื่องของสิ่งที่โน้มน้าวหรือชัก จูงให้ตนหันมาปฏิบัติธรรมในวัดป่าบ้านตาดนั้น ก็ด้วยว่าตนเองได้สนใจเรื่องของการปฏิบัติธรรมมาตั้งแต่เด็กแล้วชอบวัดที่ สงบ และวัดนี้ท่านสอนไม่ให่สั่งสม มักน้อนสันโดษ หลวงตาท่านจะเน้นเรื่องสิ่งก่อสร้างในวัดท่านว่าห้ามมีมันยุ่งเหยิงวุ่นวาย ไม่มีเวลาภาวนา และรู้สึกว่าทางวัดนี้ช่วยแนะนำให้ลดละกิเลสไปในตัวได้มากทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นการภาวนา เดินจงกรม และก็ได้ทดลองปฏิบัติมาบ้างแล้ว และที่เข้ามาปฏิบัติธรรมในเข้าพรรษานี้ ก็เพื่อบูชาพระคุณหลวงตามหาบัว เลยมาพักปฏิบัติธรรมในพรรษานี้ก็ตั้งใจไว้ว่าจะปฏิบัติยาวไปจนสิ้นพรรษา ส่วนที่สนใจมาปฏิบัติธรรมที่วัดป่าบ้านตาดของ “หลวงตามหาบัว” นี้ ก็เนื่องจากก่อนหน้านี้ตนเองก็เคยมานมัสการหลวงตามหาบัว และถามธรรมะปฏิบัติกับท่านและก็ได้มาปฏิบัติธรรมที่วัดนี้หลายครั้งแล้ว แต่เป็นช่วงระยะสั้น ๆ


(ภาพนี้ ที่เดลินิวส์ลงลิงค์ครับ ในวัดป่าบ้านตาด)


สำหรับการปฏิบัติ ภารกิจในทุก ๆ วัน คือตื่นนอนตั้งแต่ 04.00 น.หลังจากทำภารกิจส่วนตัวเสร็จ ก็จะออกมาจัดอาหารที่จะถวายพระภิกษุสงฆ์ ที่ศาลาในวัดป่าบ้านตาด จากนั้นก็จะฉันอาหารอย่างสำรวม เสร็จแล้วก็รับฟังเทศนาจากพระอาจารย์หลวงตามหาบัว หลังจากหลวงตามหาบัวออกไปสงเคราะห์โลก (ออกไปให้ทานตามสถานที่ต่าง ๆ ) ก็เป็นเวลาที่เป็นส่วนตัว ที่ทุกคนจะต้องนั่งภาวนา เดินจงกรม เรื่อยๆจนถึงบ่าย 3 โมง จึงจะเข้าวัด เพื่อกวาดลานวัดและที่พัก (เพราะในสายวัดป่าบ่ายสามโมง พระภิกษุ สามเณร ผู้มาพักปฏิบัติธรรม ต้องมากวาดบริเวณวัดทุกวัน) เสร็จแล้วก็ไปนั่งภาวนาต่อ จนเช้าวันใหม่ ซึ่งก็แล้วแต่ความสะดวกของแต่ละคนที่จะนั่งภาวนาได้ โดยพระอาจารย์มหาบัว ไม่ได้บังคับ และไม่ได้เร่งเรื่องการภาวนา แต่ท่านจะเน้นเรื่องของสติ คือสติต้องแนบกับคำบริกรรมภาวนา คือคำว่า “พุทโธ” อยู่เสมอ ซึ่งท่านย้ำอยู่เสมอว่าอย่าให้แยกออกจากกัน ต้องให้แนบไปด้วยกันเสมอ


อดีต นางเอก “ดาว พระศุกร์” กล่าวในตอนท้ายว่า ในการที่ผู้สื่อข่าวมาพบตนในครั้งนี้แล้วถ้าจะทำให้ตนเองเป็นส่วนหนึ่งที่จะ ดึงให้คนที่จะสนใจในทางธรรม ได้เข้ามาปฏิบัติธรรมเพิ่มมากขึ้น ตนเองก็จะยินดีมาก เพราะการที่เราปฏิบัติธรรมด้วยตนเอง ย่อมดีกว่าด้านอื่น ก็อยากเชิญชวนให้ทุกคนได้มาลองปฏิบัติธรรมที่วัดป่าบ้านตาดดูบ้าง “หลวงตามหาบัว” ท่านสอนดีมาก ท่านไม่บังคับไม่ได้กำหนดเวลาในการนั่งภาวนา

" และขอย้ำว่าเวลานี้ตนมาทางนี้แล้ว จะไม่หันกลับไปในวงการแสดงอีกเป็นอันขาด "


ปภาวรินท์ ใจกล้า และ กฤษดา จันทร์ดวง ทีมข่าว http://www.udondee.com/

*********************************************************************************************
(ภาพ พรมมือนั่งหน้าหลวงตามหาบัว)


หายเงียบจากวงการฯไปนานทีเดียว สําหรับอดีตนางเอกชื่อดัง “ตุ๋ย–มนฤดี ยมาภัย” จน กระทั่งเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา ผู้สื่อข่าว “เดลินิวส์” ไปพบเธอโดยบังเอิญที่ วัดป่าบ้านตาด (วัดหลวงตามหาบัว) จ.อุดรธานี ขณะที่กําลังนั่งปฏิบัติธรรมอยู่ ก็เลยทักทายประสาคนรู้จัก โดย “ตุ๋ย” อยู่ในชุดเสื้อสีขาวและผ้าถุงสีดํา รีบออกตัวก่อนเลยว่า ไม่สะดวกที่จะให้สัมภาษณ์เพราะกลัวหลวงตามหาบัวดุ แต่ก็คุยแบบกันเองให้ฟังว่า “ได้มาปฏิบัติธรรมที่วัด แห่งนี้ ตั้งแต่เข้าพรรษาแล้ว มีกิจวัตรที่ปฏิบัติในแต่ละวัน นั่งวิปัสสนา เดินจงกรม ทําสมาธิและทานอาหารมื้อเดียว รู้สึกมีความสุขมาก จิตใจสงบ ทําให้พบแสงสว่างของชีวิต เราทํางานมาตลอด เจอปัญหาอะไรมาก็เยอะ บางทีก็เบื่อความวุ่นวายนะ พอหันหน้าเข้าหาธรรมะ รู้สึกปลงไปเอง ไม่ยึดติดกับทางโลก ถ้ามีความสุขแบบนี้ก็อาจจะปฏิบัติธรรมไปเรื่อย ๆ ค่ะ” ... ขอบคุณค่ะ ท่านศร มีอะไรที่เกี่ยวข้องกับสายธรรม หลวงตามหาบัว หรือไม่ค่ะ หรือที่แล้วมาท่านศึกษาสายธรรมมาทางนี้มาตลอด


แฟน ละครอยากเห็น มนฤดี ยมาภัย ออกรายการโทรทัศน์อีกครั้ง มิใช่มาเพื่อโปรโมต เพราะวันนี้ มนฤดี ซึ้งแล้วถึงคำว่า อนิจจัง ทุกขัง อนัตตา แต่อยากให้เธอได้มาพูดถึงชีวิตที่วัดป่าบ้านตาด และการปฏิบัติ เพื่อเป็นธรรมทานอันเป็นประโยชน์ยิ่ง อย่างน้อยดารา นักร้อง หรือพวกที่กำลังดังที่ยังหลงตัวเองอยู่ อาจได้คิดบ้างถ้า ใครเคยรู้จัก และพุดคุยกับ มนฤดี คิดว่านักข่าวเก่าที่เคยสัมภาษณ์มนฤดีก็จะทราบเรื่องนี้ดี มนฤดีชอบอ่านหนังสือธรรมะ คนเราก็ปุถุชน ทุกข์ร้อนในใจย่อมมี ปัญหาชีวิตย่อมเกิด มนฤดีจะมีธรรมะเป็นที่พึ่งมาตั้งแต่สมัยเธอรุ่นๆ จึงไม่แปลกอะไร ที่วันนี้จะมีคนพบเห็นเธอที่วัดหลวงตามหาบัว จังหวัดอุดรธานี มนฤดีปฏิบัติธรรมที่นั้น ใช่ว่าเธอจะทิ้งทางโลก แต่เมื่ออยู่ที่นั้นแล้วค้นพบความสุขที่แท้จริง ก็ขออยู่ต่อมาวันนี้ 2 ปี แล้วที่วัดป่าบ้านตาด


ข้อมูลจาก
นิตยสาร รายสัปดาห์ภาพยนตร์
ฉบับ วันที่ 12-18 มีนาคม 2551
โดย ตน ทัพย่าน

http://board.palungjit.com/f63/%E0%B8%AD%E0%B8%94%E0%B8%B5%E0%B8%95%E0%B8%94%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B8%B2%E0%B8%94%E0%B8%B1%E0%B8%87-7-%E0%B8%AA%E0%B8%B5%E0%B8%AD%E0%B8%AD%E0%B8%81%E0%B8%88%E0%B8%B2%E0%B8%81%E0%B8%A7%E0%B8%87%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B8%A1%E0%B8%B2%E0%B8%A2%E0%B8%B2-%E0%B8%96%E0%B8%B7%E0%B8%AD%E0%B8%A8%E0%B8%B5%E0%B8%A5%E0%B8%9B%E0%B8%8F%E0%B8%B4%E0%B8%9A%E0%B8%B1%E0%B8%95%E0%B8%B4%E0%B8%98%E0%B8%A3%E0%B8%A3%E0%B8%A1%E0%B8%A0%E0%B8%B2%E0%B8%A7%E0%B8%99%E0%B8%B2%E0%B9%83%E0%B8%99%E0%B8%9B%E0%B9%88%E0%B8%B2-140619.html
ความเห็นที่ 1
fon202

อนุโมทนา สาธุ ค่ะ

ความเห็นที่ 2
เปลม

ก็เป็นการค้นหาตัวเอง

ความเห็นที่ 3
cattymon

สาธุ สาธุ ....

ความเห็นที่ 4
earthlovenoi

อนุโมทนาบุญนะค่ะ

ความเห็นที่ 5
Benya@school

อนุโมทนาบุญ เจ้าค่ะ

ความเห็นที่ 6
aroma00

อืม เห็นพี่เขาครั้งสุดท้ายตอนผมเป็นเด็ก เรื่อง นางทาส ที่แสดงกะ พี่ลิขิต เอกมงคล มั้ง

ความเห็นที่ 7
piji777

สาธุ

ความเห็นที่ 9
wong.suwan

มันก็เรื่องของเคา ทำดีก็เห็นด้วยอยู่แล้วเนอะ